/ / Cách tắt TalkBack trên thiết bị Android

Cách tắt TalkBack trên thiết bị Android

android phone on a table

Một trong những dịch vụ trợ năng tốt nhất được tích hợp trong hệ điều hành Android là TalkBack. Đây là một tính năng không cần dùng mắt cho phép bạn điều hướng giao diện của thiết bị bằng cách sử dụng nhiều tùy chọn như chuyển văn bản thành giọng nói, rung và phản hồi bằng giọng nói.


Mặc dù đây chắc chắn là một tính năng hữu ích cần có, nhưng đôi khi nó có thể gây khó chịu. Đây là cách bạn có thể tắt hoặc tắt tính năng TalkBack trên thiết bị Android của mình.


TalkBack trên Android là gì?

TalkBack là một phần của bộ tính năng trợ năng hoàn chỉnh bao gồm phụ đề trực tiếp, điều khiển khuôn mặt, cải tiến âm thanh và khả năng hiển thị, v.v.

Đây là trình đọc màn hình gốc cho phép người khuyết tật về đọc dễ dàng điều hướng qua nội dung và truy cập tất cả các tính năng trên thiết bị của họ chỉ bằng một vài lần nhấn. Nó có thể giúp người dùng khiếm thị bằng cách cung cấp phản hồi bằng giọng nói cho các hành động được thực hiện.

Nó sử dụng phản hồi bằng giọng nói, độ rung và các tín hiệu âm thanh khác để cung cấp thông tin về giao diện người dùng. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt TalkBack cho phù hợp với nhu cầu của mình, thay đổi tốc độ giọng nói và âm lượng phát lại, cùng những thứ khác.

Khi cần tắt tính năng này, bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều cách trong số ba cách—cài đặt thiết bị, Trợ lý Google và các điều khiển phím âm lượng, như chúng ta sẽ khám phá trong các phần bên dưới.

Cách tắt TalkBack trong Cài đặt

Nếu đã bật tính năng TalkBack, bạn có thể tắt tính năng này từ cài đặt thiết bị của mình. Đây là cách bạn có thể làm điều này:

 1. Trên thiết bị của bạn, điều hướng đến Cài đặt > Trợ năng > TalkBack.
 2. Chạm một lần vào thanh trượt để đánh dấu phần bật/tắt để đánh dấu phần đó.
  1. Đối với một số thiết bị, bạn có thể cần phải tắt thanh trượt để Sử dụng TalkBack và chọn ĐƯỢC RỒI.
 3. Làm theo hướng dẫn hoặc phản hồi bằng giọng nói và nhấn đúp vào thanh trượt để tắt. Điều này sẽ trả về một màn hình xác nhận.
 4. Chọn, sau đó nhấn đúp vào Tắt hoặc Dừng lại tùy chọn để tắt tính năng này.

Chúng tôi đang sử dụng thiết bị Samsung Galaxy cho hướng dẫn này. Các hướng dẫn có thể khác một chút đối với các nhãn hiệu khác, nhưng các bước cơ bản là giống nhau.

Cách tắt TalkBack bằng phím tắt âm lượng

Để kích hoạt hoặc hủy kích hoạt TalkBack trên điện thoại Android, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt âm lượng. Để tính năng này hoạt động, bạn cần bật phím tắt tại thời điểm thiết lập hoặc kích hoạt TalkBack trên thiết bị của mình. Đây là cách thực hiện việc này trên thiết bị Samsung:

 1. Trên thiết bị của bạn, hãy truy cập Cài đặt > Trợ năng > TalkBack.
 2. Bật nút trượt để lối tắt TalkBack để kích hoạt tính năng này trong quá trình thiết lập.
 3. Tiếp theo, chạm vào Phím tắt TalkBack lĩnh vực một lần nữa. Lựa chọn Nhấn và giữ Tăng giảm âm lượng trong 3 giây.
 4. Giờ đây, khi bạn muốn tắt TalkBack, chỉ cần tìm các phím âm lượng ở bên cạnh thiết bị của bạn. Nhấn và giữ chúng trong vài giây.
 5. Bạn sẽ cần nhấn lại cả hai phím âm lượng trong vài giây để xác nhận hành động của mình.

Cách tắt TalkBack trên Android bằng Google Assistant

Với một số mẫu hoặc thiết bị Android nhất định, chẳng hạn như Google Pixels, bạn có thể bật hoặc tắt TalkBack bằng Trợ lý Google. Để làm điều này, chỉ cần nhấn nút Trang chủ trên thiết bị của bạn và nói “Ok Google, tắt TalkBack”. Thao tác này sẽ tắt tính năng này.

TalkBack là một trong nhiều tính năng mà bạn có thể kiểm soát bằng Trợ lý Google.

Dễ dàng tắt cài đặt TalkBack

Với TalkBack, bạn có thể điều hướng và kiểm soát mọi thứ trên điện thoại của mình. Bạn cũng có thể tùy chỉnh nó để nó phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Mặc dù các tính năng trợ năng của Android rất tuyệt vời và có thể giúp những người khiếm thị hoặc khuyết tật học cách sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng của họ, nhưng không phải mọi người dùng Android đều muốn có đầu ra chuyển văn bản thành giọng nói hoặc giọng nói để sử dụng thiết bị của họ. Rất may, thật dễ dàng để tắt cài đặt TalkBack khi bạn không cần chúng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *