/ / Cách sử dụng ChatGPT để cải thiện nội dung và dự án sáng tạo của bạn

Cách sử dụng ChatGPT để cải thiện nội dung và dự án sáng tạo của bạn

ChatGPT là một công cụ hữu ích để tạo nội dung bằng văn bản. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều quan trọng là tác phẩm bạn tạo phải là tác phẩm gốc chứ không phải do AI tạo ra—trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng ChatGPT làm công cụ huấn luyện và chỉnh sửa được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Hãy thảo luận về một số ý tưởng nhanh chóng để giúp cải thiện những gì bạn đã thực hiện bằng cách cung cấp ngữ cảnh phong phú về bản thân và nội dung của bạn.Trong bất kỳ lời nhắc nào, hãy chỉ định vai trò

AI như ChatGPT có thể viết tốt một cách đáng ngạc nhiên, nhưng có nhiều lý do khiến việc sử dụng các công cụ AI để tạo văn bản có thể không đáng tin cậy trong môi trường chuyên nghiệp. Thay vào đó, hãy sử dụng nó như một huấn luyện viên hoặc biên tập viên cho tài liệu gốc của riêng bạn.

ChatGPT hoạt động tốt nhất với các thông số rõ ràng và hãy nhớ rằng: đó là AI, không phải con người. Nó cần biết bối cảnh của bạn và nội dung của bạn để đưa ra kết quả có thể sử dụng được. Trước khi bạn đặt câu hỏi cụ thể, hãy cung cấp nhiều ngữ cảnh hơn bạn nghĩ bạn cần!

người sử dụng chatGPT trên máy tính xách tay

Bắt đầu bằng cách giải thích vai trò của bạn với ChatGPT, chẳng hạn như phương tiện nội dung của bạn và nội dung của bạn nói về điều gì. Tiếp theo, hãy mô tả huấn luyện viên hoặc biên tập viên lý tưởng cho nội dung đó sẽ như thế nào và chỉ định vai trò đó cho ChatGPT.

Đây là một mẫu ví dụ để bắt đầu—thay thế nội dung trong {{dấu ngoặc nhọn}} bằng thông tin của riêng bạn:

“Tôi là người tạo ra {{phương tiện nội dung}} Về {{chủ đề nội dung}}. tôi đang làm việc trên một {{phương tiện nội dung}} Về {{chủ đề dự án}}. Bạn là một chuyên gia sáng tạo chuyên về {{vấn đề bạn muốn giải quyết}}“.

Ví dụ 1: YouTube

“Tôi là người sáng tạo tạo các video trên YouTube về công nghệ dành cho người sáng tạo và người phát trực tiếp, chẳng hạn như micrô, máy ảnh và OBS Studio. Tôi đang làm một video giải thích cách người phát trực tiếp có thể sửa các lỗi phổ biến mà họ mắc phải với micrô của họ. Bạn là người có kinh nghiệm người sáng tạo có chuyên môn trong việc biến những ý tưởng công nghệ phức tạp trở nên đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn đối tượng chung”.

Ví dụ 2: Viết

“Tôi là một tác giả chuyên viết các bài báo về cách sử dụng máy ảnh đúng cách. Tôi đang viết một bản thảo về ưu và nhược điểm của các tốc độ khung hình khác nhau. Bạn là một nhà báo công nghệ có kinh nghiệm với con mắt đơn giản hóa ý tưởng và giao tiếp rõ ràng”.

Ví dụ 3: Phát trực tiếp

“Tôi là một người phát trực tiếp chủ yếu phát các thử thách độc đáo trong các trò chơi Legend of Zelda. Tôi đang thực hiện một luồng thử thách cho phiên bản mới nhất, Tears of the Kingdom. Bạn là một người sáng tạo trò chơi đa nền tảng có kinh nghiệm chuyên lên kế hoạch cho nội dung độc đáo một cách dễ dàng dịch từ luồng sang video YouTube và TikTok”.

Sử dụng lời nhắc của bạn để phê bình mang tính xây dựng

Khi bạn đã phát triển các vai trò và ngữ cảnh, hãy đặt cho ChatGPT một câu hỏi rất cụ thể để đưa ra câu trả lời nằm trong ngữ cảnh nhất định mà bạn đã phát triển và yêu cầu ChatGPT cung cấp đề xuất để cải thiện nội dung của bạn.

Thay vì yêu cầu nó tạo nội dung cho bạn, bạn đang yêu cầu nó cải thiện những ý tưởng mà bạn đã có—đây là một trong nhiều cách đạo đức mà các nhà văn có thể sử dụng các công cụ AI trong tác phẩm gốc của họ.

Đối với việc chỉ định vai trò, hãy nêu cụ thể những vấn đề bạn muốn giải quyết trong phương tiện nội dung cụ thể của mình, sau đó dán nội dung bạn đã viết bên dưới nội dung đó.

“Xin vui lòng cho tôi lời chỉ trích cụ thể, có thể hành động về cách tôi có thể cải thiện {{tiêu chí vấn đề}} những điều sau đây {{loại nội dung}} mà không phải hy sinh những ý tưởng đã có: {{Dán nội dung của bạn}}“.

Nếu nội dung của bạn quá dài để ChatGPT xử lý, hãy cân nhắc cắt nội dung đó ở điểm ngắt tự nhiên, sau đó thực hiện theo một lời nhắc khác:

“Tiếp tục những lời chỉ trích có thể hành động cho phần tiếp theo của tôi {{loại nội dung}}“.

Ví dụ 1: YouTube

“Vui lòng cho tôi lời phê bình cụ thể, có thể hành động về cách tôi có thể cải thiện mức độ tương tác và tính rõ ràng của kịch bản video sau đây mà không làm mất đi những ý tưởng đã có: {{Dán tập lệnh của bạn}}“.

Đây là giao diện của nó trong ChatGPT với phân tích vai trò đầy đủ và giải thích về nội dung đã dán cần chỉnh sửa.

Ví dụ về lời nhắc cung cấp ChatGPT khi yêu cầu phản hồi về tập lệnh video

ChatGPT đã đưa ra nhiều lời phê bình hữu ích, chẳng hạn như đơn giản hóa các giải thích kỹ thuật, đưa ra các đề xuất để thắt chặt kịch bản.

Phần lớn đầu ra của ChatGPT khi yêu cầu nó chỉnh sửa tập lệnh video

Một số lời chỉ trích tốt nhất mà nó đưa ra là về kết luận. Nó cung cấp các đề xuất và ví dụ để thay đổi loại phần mở rộng “thích, bình luận và đăng ký” khá chung chung thành một thứ gì đó cụ thể hơn cho video và khán giả của video.

ChatGPT cung cấp các chỉnh sửa cho kết luận tập lệnh YouTube

Tuy nhiên, không phải tất cả những lời chỉ trích này đều lý tưởng. ChatGPT dễ mắc lỗi và cung cấp các đề xuất hơi kém, chẳng hạn như các đề xuất tương đối chung chung so với tập lệnh gốc.

Ví dụ về các đề xuất chung chung hoặc xấu từ ChatGPT với tư cách là người chỉnh sửa

Tuy nhiên, rất ít trong số những lời chỉ trích này là viết lại hoặc chỉnh sửa đơn giản. Nó đưa ra phản hồi có thể hành động dưới dạng nhận xét và phê bình, đồng thời gợi ý cách cải thiện điều gì đó, chứ không chỉ là những cách cụ thể mà nó nên được diễn đạt lại.

Ví dụ 2: Viết

“Xin vui lòng cho tôi lời phê bình cụ thể, có thể hành động về cách tôi có thể cải thiện sự rõ ràng và đơn giản của bài viết sau mà không làm mất đi những ý tưởng đã có: {{Dán bài viết của bạn}}“.

Ví dụ 3: Phát trực tiếp

“Vui lòng cho tôi lời phê bình cụ thể, có thể hành động về cách tôi có thể cải thiện cấu trúc, mức độ tương tác và khả năng tái chế nội dung này sang các nền tảng khác cho kế hoạch phát trực tuyến tiếp theo mà không phải hy sinh các ý tưởng đã có: {{Dán kế hoạch phát trực tiếp của bạn}}“.

Tiếp tục đào tạo biên tập viên của bạn

ChatGPT ghi nhớ cuộc trò chuyện mà bạn đã có với nó, vì vậy nếu bạn tiếp tục chỉ định vai trò và bối cảnh chính xác phù hợp nhất với mình và hỏi nó những câu hỏi cụ thể, có thể thực hiện được, thì kết quả của nó sẽ được cải thiện.

Hơn nữa, chỉ trích những gì nó mang lại cho bạn có thể dẫn đến những cải tiến hơn nữa trong cách nó chỉnh sửa cho bạn. Ví dụ: nếu bạn không đồng ý với các đề xuất của nó về một thay đổi cụ thể, hãy nói với nó rằng bạn không thích những gì nó đưa ra và yêu cầu nó thử lại. Bạn cũng có thể khen ngợi những gợi ý hay mà nó cung cấp.

Chúng tôi đã yêu cầu ChatGPT thay đổi đề xuất của họ đối với việc giới thiệu ví dụ về YouTube và phản hồi của họ không cải thiện nhiều. Tuy nhiên, lời giải thích mà nó đưa ra về cách cấu trúc phần giới thiệu lại sâu sắc một cách đáng ngạc nhiên.

Chỉ trích các đề xuất mà ChatGPT đưa ra để đào tạo nó

Ngay cả khi các đề xuất của nó không hoàn hảo, hầu hết người sáng tạo và nhà văn đều có thể hưởng lợi từ việc nhận được các quan điểm bổ sung về tác phẩm của họ. Tinh chỉnh lời nhắc của bạn và chơi xung quanh với việc đặt các tiêu chí khác nhau và theo thời gian, ChatGPT sẽ liên tục cải thiện khả năng hiểu giọng nói và nội dung của bạn.

Bạn càng sử dụng trình chỉnh sửa AI của mình nhiều và càng huấn luyện nó sao cho phù hợp với giọng nói, sở thích và khán giả của mình, thì nó càng trở nên tốt hơn trong việc cung cấp phản hồi. Đây chỉ là một trong nhiều cách mà AI có thể giúp những người sáng tạo nội dung trong công việc của họ.

Bạn không thay thế sự sáng tạo của mình

Nhiều người sáng tạo lo lắng rằng các công cụ AI như ChatGPT sẽ thay thế công việc của họ bằng cách cuối cùng thay thế khả năng sáng tạo của họ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những công cụ này như một cách để nâng cao ý tưởng ban đầu của mình hơn là thay thế chúng.

Hãy để ChatGPT tập trung vào những thứ kỹ thuật hơn và trở thành biên tập viên của bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng AI trong công việc của mình mà vẫn thực sự độc đáo và sáng tạo.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *