/ / Cách ngăn người dùng Windows thay đổi ngày và giờ

Cách ngăn người dùng Windows thay đổi ngày và giờ

Bạn đang sử dụng thiết bị Windows của mình và nhận thấy điều gì đó lạ trong cài đặt ngày và giờ. Ai đó đã thay đổi cài đặt mà bạn không biết hoặc không cho phép. Điều này gây khó khăn cho việc theo kịp lịch trình với các nhiệm vụ và hoạt động. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách ngăn người dùng ẩn danh thay đổi cài đặt ngày và giờ trên máy tính Windows.


Cách ngăn người dùng thay đổi ngày giờ trên Windows

Có hai cách để ngăn người dùng thay đổi ngày giờ Windows. Đầu tiên là sử dụng Group Policy Editor, một công cụ quản trị hệ thống được thiết kế để kiểm soát hành vi của máy tính trong một tổ chức. Trong khi cách thứ hai là sử dụng Registry Editor, cho phép bạn sửa đổi cài đặt sổ đăng ký Windows.

Đối với cả hai phương pháp, bạn cần có quyền truy cập quản trị vào máy tính để thay đổi. Khi bạn đã thực hiện các thay đổi, không ai có thể thay đổi cài đặt ngày và giờ. Hãy xem xét từng phương pháp chi tiết hơn.

1. Sử dụng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm

Nếu máy tính của bạn là một phần của một tổ chức và người dùng thường xuyên thay đổi ngày và giờ, hãy sử dụng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm để ngăn chặn nó. Điều này sẽ ngăn những người có quyền truy cập hạn chế vào máy tính thay đổi ngày và giờ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hoạt động đối với Phiên bản Windows Pro, Enterprise hoặc Education.

Vì vậy, nếu bạn có Windows Home Edition, điều này sẽ không hoạt động. Trong trường hợp đó, trước tiên bạn phải kích hoạt Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cho Windows Home. Nếu nó có vẻ phức tạp, hãy bỏ qua nó và thử giải pháp tiếp theo.

Làm theo các bước sau để ngăn người dùng thay đổi ngày và giờ:

 1. Nhấn Thắng + R trên bàn phím của bạn để mở cửa sổ Run.
 2. Kiểu gpedit.msc trong hộp văn bản và nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Trình chỉnh sửa chính sách nhóm.
 3. Ở phía bên trái của cửa sổ, điều hướng đến đường dẫn sau:
  Computer Configuration > Administrative Templates > System > Locale Services
 4. Trong ngăn bên phải, bấm đúp vào Không cho phép người dùng ghi đè cài đặt ngôn ngữ.
  Không cho phép người dùng ghi đè cài đặt ngôn ngữ

 5. Trong cửa sổ bật lên, hãy kiểm tra Đã bật nút radio.
 6. Sau đó nhấn vào Áp dụng > ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi.

Điều này sẽ chặn bất kỳ ai thay đổi cài đặt ngày và giờ trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có quyền truy cập quản trị vào máy tính, bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt.

Nếu bạn muốn hoàn nguyên về cài đặt mặc định sau đó, hãy mở lại Trình chỉnh sửa chính sách nhóm và thay đổi giá trị của Không cho phép người dùng ghi đè cài đặt ngôn ngữ thành Không được định cấu hình hoặc Đã tắt. Bằng cách này, người dùng có thể thay đổi lại ngày giờ.

2. Tinh chỉnh Registry Editor

Nếu bạn đang sử dụng Windows Home Edition hoặc đã tắt Trình chỉnh sửa chính sách nhóm, hãy sử dụng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký để bảo vệ cài đặt ngày và giờ. Phương pháp này tiên tiến hơn và có nguy cơ làm hỏng hệ thống cao hơn.

Trong trường hợp đó, hãy sao lưu sổ đăng ký Windows của bạn trước khi thay đổi. Làm như vậy sẽ khôi phục cài đặt nếu xảy ra sự cố.

Làm theo các bước sau để ngăn người dùng thay đổi ngày giờ qua sổ đăng ký:

 1. Mở hộp thoại lệnh Run.
 2. Kiểu chỉnh sửa lại trong trường và nhấn Enter. Điều này sẽ mở Registry Editor.
 3. Trong cửa sổ Registry Editor, tìm đến đường dẫn sau:
  HKEY_CURRENT_USERSoftwarePoliciesMicrosoftControl PanelInternational
 4. Nếu thư mục Quốc tế không tồn tại, hãy tạo một thư mục. Để làm điều đó, nhấp chuột phải vào Bảng điều khiển và chọn Mới > Chìa khóa. Gọi tên nó Quốc tế.
 5. Sau đó nhấp chuột phải vào Quốc tế và chọn Mới > Giá trị DWORD (32-bit).
 6. Đặt tên cho giá trị vừa tạo Ngăn chặn ghi đè người dùng.
 7. Bấm đúp vào Ngăn chặn ghi đè người dùng Giá trị Dword.
  Sử dụng Registry Editor để ngăn người dùng thay đổi cài đặt ngày và giờ

 8. Trong cửa sổ bật lên, thay đổi Dữ liệu giá trị thành 1 và bấm ĐƯỢC RỒI.

Khi bạn đã thực hiện các thay đổi, hãy đóng cửa sổ Registry Editor và khởi động lại máy tính của bạn.

Để hoàn tác hạn chế này, hãy xóa Ngăn chặn ghi đè người dùng DWORD từ sổ đăng ký hoặc thay đổi giá trị thành 0. Làm như vậy sẽ cho phép người dùng thay đổi lại ngày giờ.

Dừng thay đổi ngày giờ của Windows

Bây giờ, hãy ngăn người dùng trái phép thay đổi cài đặt ngày và giờ trên máy tính Windows của bạn. Điều này giữ cho các nhiệm vụ và hoạt động của bạn đi đúng hướng. Nếu cần, bạn luôn có thể hoàn tác hạn chế này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *