/ / Cách lấy nét thủ công xếp chồng hình ảnh của bạn trong Photoshop

Cách lấy nét thủ công xếp chồng hình ảnh của bạn trong Photoshop

Xếp chồng tiêu điểm là một kỹ thuật thiết yếu mà các nhiếp ảnh gia chụp ảnh macro, sản phẩm và phong cảnh cần học. Nếu bạn muốn hình ảnh trong như pha lê với độ sắc nét trên toàn khung hình, xếp chồng tiêu điểm là cách duy nhất để đạt được điều đó.


Nó khá đơn giản để làm điều đó trong Photoshop. Mặc dù nó hoạt động tốt trong hầu hết thời gian, nhưng đôi khi nó có thể tạo ra các tạo phẩm không mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể muốn có một giao diện khác với những gì Photoshop tạo ra. Vì vậy, đây là cách bạn có thể thực hiện xếp chồng theo cách thủ công, từng bước một.


Mẹo chụp ảnh để lấy nét theo cách thủ công

Nếu bạn chưa quen với việc xếp chồng tiêu điểm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về xếp chồng tiêu điểm với Lightroom và Photoshop. Bạn có thể sử dụng tùy chọn trộn tự động để xếp chồng các hình ảnh của mình và phương pháp này sẽ hoạt động trong hầu hết các tình huống. Tuy nhiên, khi chụp ảnh siêu macro, tùy chọn tự động hòa trộn có thể tạo ra các hiện vật. Ngoài ra, đôi khi chúng tôi không muốn các cành cây và lá nhỏ ở hậu cảnh được lấy nét.

Bạn có thể tìm hiểu phương pháp thủ công để kiểm soát hoàn toàn quá trình chỉnh sửa của mình. Trước khi chúng tôi bắt đầu các bước, đây là một số mẹo để làm cho quy trình trở nên đơn giản.

Sử dụng Chế độ chụp liên tục

Chụp ảnh để lấy nét sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đang ở trong studio. Bạn có thể sử dụng đường lấy nét để lấy nét chính xác các vùng khác nhau của hình ảnh. Nhưng nếu bạn đang chụp các đối tượng vĩ mô như bọ, nó có thể hơi rắc rối. Chuyển sang chế độ chụp liên tục trên máy ảnh của bạn—nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy xem hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn.

Khi bạn đã ở trong trường của mình và sẵn sàng chụp, hãy chụp ảnh liên tiếp bằng cách di chuyển nhẹ nhàng đến các phần khác nhau của đối tượng. Chụp nhiều ảnh hơn những gì bạn nghĩ là cần thiết, đặc biệt nếu lỗi hợp tác. Bạn có thể thử các góc độ và bố cục khác nhau.

Chụp vào buổi sáng sớm

Điều này rất quan trọng nếu bạn đang săn bọ vì chúng ít hoạt động hơn vào sáng sớm. Là loài máu lạnh, chúng phải nhờ đến mặt trời sưởi ấm để có thể di chuyển. Nếu bạn nỗ lực ra khỏi giường và đi sớm, bạn sẽ được đền đáp bằng những con côn trùng ngoan ngoãn và những hình ảnh nổi bật. Ánh sáng cũng tuyệt vời trong giờ vàng.

Vào buổi chiều, côn trùng hoạt động khá tích cực và việc lấy ảnh để lấy nét có thể là một thách thức.

Cân nhắc sử dụng ánh sáng nhân tạo

Tất nhiên, nếu bạn có đèn chớp, bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh bọ. Hãy nhớ rằng bạn đang chụp sớm với khẩu độ đóng và tốc độ màn trập cao; bạn sẽ xử lý với ISO cao. Đèn chớp sẽ giúp bạn có được hình ảnh rõ nét mà không bị nhiễu. Nếu bạn có đèn chớp với đồng bộ tốc độ cao, bạn có thể làm cho hậu cảnh tối hoàn toàn với tốc độ màn trập cao hơn.

Nhưng nhiều cơ quan thiên nhiên khuyên không nên sử dụng đèn nhân tạo vì chúng có thể làm lũ bọ khó chịu. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng đèn flash, hãy sử dụng nó ngoài máy ảnh ở bên cạnh và nhớ đeo bộ khuếch tán. Nếu máy ảnh của bạn có thể xử lý ISO cao, thì hãy bỏ qua đèn chớp. Bạn luôn có thể sử dụng phần mềm loại bỏ tiếng ồn AI.

Cách lấy nét ngăn xếp thủ công trong Photoshop

Lấy nét theo cách thủ công chỉ phù hợp nếu bạn đang sử dụng 10 ảnh hoặc hơn. Nếu bạn có nhiều ảnh hơn, tốt hơn là sử dụng phần mềm xếp chồng phù hợp. Xếp chồng một số hình ảnh có thể mất thời gian và đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Nếu đang sử dụng Lightroom, bạn có thể mở ảnh trong Photoshop trực tiếp từ Lightroom. Đây sẽ là bước đầu tiên ở đây. Bạn có đang sử dụng một phần mềm khác như Camera Raw để chuyển đổi ảnh RAW thành JPEG không? Sau đó, xử lý ảnh của bạn, xuất chúng sang máy tính của bạn và nhập chúng vào Photoshop.

Bước 1: Xử lý tệp RAW của bạn

Chúng tôi đang sử dụng Lightroom ở đây. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào để xử lý các tệp RAW của mình. Đảm bảo màu sắc và cân bằng trắng trông giống nhau trong tất cả ảnh bạn đang sử dụng để xếp chồng lên nhau. Thực hiện các thay đổi trong một tệp và đồng bộ hóa tất cả các hình ảnh bằng cách sử dụng Đồng bộ hóa lựa chọn.

Khi các chỉnh sửa của bạn hoàn tất, hãy chọn tất cả các tệp và chuyển đến hình chụp > Chỉnh sửa trong > Mở dưới dạng Lớp trong Photoshop.

Mở dưới dạng lớp

Giữ Lightroom mở trong khi bạn làm việc trong Photoshop.

Bước 2: Căn chỉnh các Layer

Các bức ảnh sẽ mở dưới dạng các lớp trong Photoshop, nhưng quá trình này có thể mất thời gian. Chọn tất cả các lớp và đi đến Biên tập > Tự động căn chỉnh các lớp​​​​​​​​​​​​​.

Auto-Align-Layer

Chọn Tự động tùy chọn và để mọi thứ khác để mặc định.

Auto-Aligh-Option

Việc căn chỉnh sẽ thay đổi vị trí của hình ảnh của bạn. Vì vậy, hãy cắt lớp đã căn chỉnh theo ý thích của bạn.

Cắt hình ảnh

Bước 3: Thêm một Layer Mask

Chúng tôi đang sử dụng bốn hình ảnh để xếp chồng trong ví dụ của chúng tôi. Để đơn giản hơn, hãy ẩn tất cả các lớp trừ hai lớp trên cùng.

Thêm một lớp mặt nạ vào lớp đầu tiên của bạn bằng cách nhấn thay thế phím và nhấp vào Thêm lớp mặt nạ cái nút.

Thêm lớp mặt nạ

Hoặc, đi đến Lớp > lớp mặt nạ > Ẩn tất cả. Bạn sẽ thấy lớp thứ hai với lớp đầu tiên ẩn bên dưới.

Ẩn-Tất cả-Mặt nạ

Bước 4: Tiết lộ chi tiết

Nhấn vào Chải công cụ ở phía bên trái. Kiểm tra xem màu nền trước có được đặt thành màu trắng và màu nền là màu trắng không. Bây giờ, bạn đã tải lớp đầu tiên vào cọ vẽ của mình.

Brush-Tool

Đặt độ mờ đến 100%, điều chỉnh Kích thước bàn chải, và bắt đầu vẽ. Vẽ lên đối tượng của bạn để lộ các khu vực tập trung. Nếu bạn mắc lỗi, hãy đánh Điều khiển + z hoặc sử dụng Cục tẩy dụng cụ.

Vẽ-Bằng-Cọ-1

Bước 5: Lặp lại cho các Lớp khác

Hiển thị lớp thứ ba bằng cách nhấn nút mắt biểu tượng bên cạnh nó.

Make-Layer-Visible

Sau đó, kéo nó lên trên cùng và lặp lại Bước 4.

Move-Layer-Top

LÀM Bước 5 cho các lớp còn lại. Khi bạn đang làm việc với các đối tượng trực tiếp, có thể tồn tại sự khác biệt nhỏ giữa mỗi lớp. Côn trùng có thể hơi di chuyển chân hoặc râu có thể thay đổi vị trí trong gió. Vì vậy, hãy chỉnh sửa cẩn thận và kiểm tra xem bạn có đạt được hiệu quả mong muốn hay không bằng cách bật và tắt các lớp.

Chỉnh sửa tất cả các lớp

Bước 6: Lưu hình ảnh của bạn

Sau khi bạn hoàn thành các bước cho tất cả các lớp, bạn có thể vào Tài liệu > Cứu để tự động lưu tệp của bạn vào Lightroom. Bạn sẽ thấy nó dưới dạng tệp TIFF trong Lightroom.

Lưu-Lightroom

Nếu bạn không mở các lớp từ Lightroom, hãy truy cập Tài liệu > Xuất khẩu > Xuất khẩu như và xuất tệp ở định dạng mong muốn của bạn.

Kiểm soát hoàn toàn với xếp chồng lấy nét thủ công

Tùy chọn tự động là cứu tinh trong nhiều tình huống, từ chụp ảnh đến chỉnh sửa. Nhưng nó sẽ không cung cấp cho bạn kết quả cụ thể mà bạn đang tìm kiếm. Học cách tập trung ngăn xếp theo cách thủ công sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình sáng tạo của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *