/ / Cách khắc phục sự cố máy in 3D của bạn với một băng ghế 3D

Cách khắc phục sự cố máy in 3D của bạn với một băng ghế 3D

Có được bản in 3D hoàn hảo là một thách thức, đặc biệt nếu thiết kế chi tiết. Điều quan trọng là phải điều chỉnh cẩn thận máy in 3D và cài đặt máy cắt để đạt được kết quả mong muốn. Khó thực hiện các điều chỉnh này theo cách thủ công cho đến khi bạn sử dụng bản in thử như Ghế băng 3D. Thiết kế độc đáo này có thể giúp bạn đánh giá khả năng của máy, tối ưu hóa cài đặt cho các thiết kế cụ thể của bạn và sử dụng kết quả để điều chỉnh cài đặt cho đến khi bạn đạt được kết quả hoàn hảo.


Tổng quan về Ghế dài 3D

Cắt 3D trên Ghế dài 3D ở Cura

Benchy 3D ban đầu được tạo vào năm 2014 bởi Creative Tools. Nó được tạo ra để giới thiệu các khả năng và giới hạn của máy in 3D, đồng thời chỉ ra cách đạt được các cài đặt phù hợp. Bạn có thể tải xuống mô hình từ trang web 3D Benchy chính thức, nơi bạn sẽ thấy một số tùy chọn để tải xuống thiết kế miễn phí.

Người dùng phải in mô hình theo tỷ lệ 1:1 mà không cần bất kỳ hỗ trợ nào và hình dạng chung theo cách mà nó có thể thách thức bất kỳ máy in 3D nào trong quá trình in 3D vì nó sẽ kiểm tra khả năng của mọi bộ phận.

Mặt sau và mặt trước song song với nhau, trên đỉnh có một lỗ hình trụ. Ngoài ra còn có một mặt trước hình chữ nhật và các bề mặt bên trong của nó song song. Ở hai bên là hai cửa sổ đuôi tàu hình trụ, bên cạnh là các chữ cái và ký hiệu được ép đùn 0,10 mm.

In 3D băng ghế dự bị

Ghế dài 3D màu trắng

Sau khi tải xuống các tệp, bạn cần in chúng mà không cần điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào để bạn có thể xem máy in của mình sẽ xử lý chúng như thế nào. Các cài đặt được đề xuất là:

Trung bình, quy trình in 3D sẽ mất khoảng một giờ. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tiến hành khắc phục sự cố máy in.

Kiểm tra chất lượng tổng thể của bản in của bạn

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem thiết kế có ra như dự kiến ​​hay không. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn sẽ không gặp phải các vấn đề như dây và sự không hoàn hảo ở các mặt có phần nhô ra. Tất cả các chi tiết sẽ cho thấy đó là một Benchy 3D hoàn hảo. Ví dụ: nếu bạn thấy rằng nó có chuỗi in 3D xung quanh thiết kế, điều đó có nghĩa là cài đặt rút lại của bạn có vấn đề.

Hai băng ghế 3D màu trắng có dây bên trong
Tín dụng hình ảnh: Công nghệ giảng dạy / YouTube

Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách rút lại và tốc độ từ máy thái của mình và xem nó có khắc phục được sự cố không.

Các cài đặt rút lại khác nhau trong Cura

Ngoài ra, việc in ở nhiệt độ cao có thể gây ra hiện tượng đứt dây và bạn cần thử các cài đặt cho đến khi tìm được giá trị tối ưu. Hơn nữa, bạn nên làm khô dây tóc bằng máy sấy dây tóc trước khi in để tránh những vấn đề như vậy.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra cách máy in in những phần dễ bị cong vênh như mặt trước, mặt sau, cũng như các cửa sổ hình chữ nhật và hình tròn (những phần này có phần nhô ra và cầu nối). Ví dụ: để máy in in phần được hiển thị bên dưới mà không gặp sự cố, nó phải được thiết lập tốt.

Phần tròn của Ghế dài dễ bị cong vênh

Dưới đây là so sánh giữa hai Ghế băng 3D, một chiếc được đặt chính xác và một chiếc không. Cái bên phải đã bị cong vênh.

Ghế băng 3D màu vàng và xanh lục
Tín dụng hình ảnh: Công nghệ giảng dạy / YouTube

Để khắc phục sự cố này, hãy cân nhắc làm mát đầy đủ để dây tóc không có thời gian chùng xuống khi di chuyển từ phần này sang phần khác. Đảm bảo rằng Bật tính năng Làm mát bản in được chọn và giá trị Tốc độ quạt ở mức 100 % (hoặc bạn có thể điều chỉnh giá trị này để có giá trị phù hợp nhất cho máy in của mình).

Settin làm mát ở Cura
Tác giả Ảnh chụp màn hình: Sammy Ekaran

Nếu hiện tượng cong vênh xảy ra ở phần trước của thiết kế, hãy sử dụng tấm xây dựng được gia nhiệt và đảm bảo nó được cân bằng tốt trước đó. Bạn cũng có thể phết chất kết dính như keo vì nó giúp bản in bám chắc vào tấm bản dựng.

Việc giảm tốc độ in cũng khắc phục những sự cố này vì vật liệu có đủ thời gian để nguội trước khi đầu phun chuyển sang vị trí tiếp theo.

Cài đặt tốc độ in 3D trong Cura

Tốc độ mặc định trong máy cắt lát như Cura là 50 mm/s và bạn có thể thử giảm tốc độ xuống và xem nó sẽ hoạt động như thế nào.

Kiểm tra độ chính xác của máy của bạn

Đo kích thước của Ghế băng 3D

Bạn cần đo thiết kế bằng thước cặp và xem liệu các giá trị của tất cả các kích thước có đúng như mong đợi hay không. Sau đây là các phép đo dự kiến ​​về kích thước của các bộ phận của mô hình:

  • Các bề mặt phía trước và phía sau của mái nhà: Chúng phải song song với nhau và có số đo là 23,00 mm.
  • Phần trên cùng bên ngoài của ống khói và lỗ hình trụ: Mỗi cái nên đo đường kính 3,00 và 7,00 mm.
  • Chiều dài từ mũi tàu đến đuôi tàu: Nó phải là 60,00 mm.
  • Chiều rộng từ mạn trái sang mạn phải: Kích thước tổng thể phải là 31,00 mm.
  • Chiều cao từ dưới lên trên: Nó phải là 48,00 mm và khoảng cách từ đỉnh hộp đến đáy phải là 15,00 mm.
  • Kích thước hộp: Mặt boong phải có kích thước 12,00 mm và 10,81 mm ở bên ngoài và 8,00 mm và 7,00 mm ở bên trong. Độ sâu nên đo là 9,00 mm.
  • Cửa sổ phía trước hình chữ nhật: Nó phải có kích thước 10,50 mm và 9,50 mm.
  • Biển báo và chữ cỡ nhỏ: Chữ ở đuôi tàu nên nhô ra 0,10 mm.
  • Nơ thìa cain cao: Cần có độ nhô 40 độ so với mặt phẳng nằm ngang.

Nếu bạn đo tất cả những điều trên và không tìm thấy giá trị chính xác, bạn đã hiệu chỉnh máy của mình chưa chính xác. Hiệu chỉnh chính xác máy in 3D của bạn rất hữu ích khi in các thiết kế có chi tiết đẹp và cấu trúc phức tạp.

Kiểm tra chất lượng của lớp đầu tiên

Kiểm tra xem phần dưới cùng của bản in của bạn trông như thế nào để biết máy in của bạn in lớp đầu tiên như thế nào. Điều này rất quan trọng vì lớp đầu tiên là nền tảng của toàn bộ bản in và quyết định chất lượng tổng thể của thiết kế. Các chữ cái phải rõ ràng và các phần khác phải nhẵn.

Phần dưới cùng của Băng ghế 3D hiển thị các từ được viết trên đó
Tín dụng hình ảnh: Công nghệ giảng dạy/YoutTube

Nếu văn bản không hiển thị rõ, điều đó có nghĩa là đầu phun của bạn phải ở quá gần lớp đầu tiên và điều này đẩy dây tóc rộng hơn dự kiến, khiến văn bản không hiển thị, như minh họa bên dưới.

Một bàn tay đang cầm Ghế dài 3D màu trắng hiển thị phần dưới cùng

Nhiệt độ cao cũng có thể gây ra các vấn đề về lớp đầu tiên; bạn cần điều chỉnh nó cho đến khi bạn tìm thấy cài đặt chính xác.

Cài đặt nhiệt độ trong máy cắt lát Cura

Hơn nữa, nếu bạn thấy khoảng cách giữa các văn bản, điều đó có nghĩa là vòi của bạn ở xa giường và bạn cần hạ thấp vòi xuống một chút.

Kiểm tra cách máy in kiểm soát nhiệt độ và làm mát

Bạn nên kiểm tra vỏ của Ghế băng 3D đã được in như thế nào và nếu có bất kỳ vấn đề nào, điều đó có nghĩa là có vấn đề với điều khiển nhiệt độ và làm mát. Nếu nhiệt độ cao hơn và khả năng làm mát không đủ tốt, bạn sẽ thấy các đốm màu, bề mặt gồ ghề, mụn và lỗ rỗng hình thành trên bề mặt của thiết kế, như minh họa bên dưới.

Ghế băng 3D màu xanh lục có mụn và khoảng trống trên đó
Tín dụng hình ảnh: Công nghệ giảng dạy / YouTube

Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ, làm mát bộ phận và tốc độ in 3D trên máy cắt cho đến khi đạt được thành phẩm mịn.

Kiểm tra cách máy in xử lý các chi tiết phức tạp và đẹp

Ở phía sau của Ghế dài, có một lỗ nhỏ, một lỗ khác nhô ra từ trong lên trên và bên trong có hình dạng giống như bánh xe. Nếu bạn đã đặt máy in 3D của mình đúng cách, thì máy in sẽ có thể in tốt các chi tiết này. Nếu các lỗ nhỏ hơn dự kiến, bạn nên cân nhắc hiệu chỉnh máy đùn của mình. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh cài đặt máy cắt để có được các lỗ hoàn hảo. Ví dụ: trong Cura, bạn có thể bỏ chọn hộp kiểm Xóa tất cả các lỗ cài đặt được tìm thấy trên sửa chữa lưới cài đặt.

Bỏ chọn cài đặt để xóa lỗ trong máy cắt Cura

Điều này giúp ngăn máy in tháo các lỗ ngay cả khi chúng là một phần của thiết kế. Ngoài ra, bạn nên bỏ chọn Làm cho phần nhô ra có thể in được cài đặt được tìm thấy trong Thực nghiệm phần.

Một tùy chọn để bỏ chọn cài đặt có thể in nhô ra trong cura

Điều này sẽ ngăn Cura sửa đổi hình học của thiết kế và tất cả các khoảng trống và lỗ hổng vẫn còn nguyên trong các bộ phận ban đầu của chúng.

Kiểm tra khả năng của máy in 3D của bạn với băng ghế 3D

Nếu bạn vừa nhận được máy in 3D hoặc đang cân nhắc in một mô hình chi tiết, thì điều cần thiết là in thử để bạn có thể chuẩn bị máy của mình nhằm đảm bảo rằng thiết kế của bạn xuất hiện như dự định. Mặc dù có nhiều bản in thử nghiệm mà bạn có thể sử dụng để tinh chỉnh máy in của mình, nhưng 3D Benchy được ưu tiên nhất vì bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra các cài đặt khác nhau và khắc phục mọi sự cố trước khi quá trình in 3D thực sự bắt đầu. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và vật liệu mà bạn sẽ lãng phí nếu in ngay mô hình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *