/ / Cách dọn dẹp và tùy chỉnh màn hình Windows 11 của bạn

Cách dọn dẹp và tùy chỉnh màn hình Windows 11 của bạn

Giao diện mặc định của máy tính để bàn Windows 11 trông vẫn khá buồn tẻ mặc dù Microsoft đã nỗ lực làm cho nó trông hấp dẫn hơn so với Windows 10. Bằng cách xem xét nhu cầu của người dùng, Microsoft đã thêm nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho máy tính để bàn Windows 11, giống như tiền thân của nó. Chỉ mất vài phút để tân trang lại màn hình nền và tùy chỉnh nó để phản ánh cá tính của bạn.


Nếu bạn cũng cảm thấy mệt mỏi với chế độ xem mặc định, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách để thiết kế lại màn hình nền của bạn và làm cho nó trông gọn gàng hơn.


1. Dọn dẹp các biểu tượng trên màn hình của bạn

Các biểu tượng chiếm hầu hết không gian màn hình trên Windows. Nếu không được chăm sóc thích hợp, không gian để bàn có thể nhanh chóng trở nên lộn xộn, khiến nó trông thật đáng sợ.

Dọn dẹp máy tính để bàn của bạn bắt đầu bằng việc dọn dẹp các biểu tượng của bạn. Để làm điều đó, hãy xóa tất cả các biểu tượng không cần thiết và chỉ giữ lại những biểu tượng hữu ích hoặc ghim các biểu tượng quan trọng trên màn hình vào thanh tác vụ và menu Bắt đầu và ẩn tất cả chúng.

Nếu bạn muốn sử dụng tùy chọn đầu tiên, hãy nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn Sắp xếp theo > loại mặt hàng. Điều này sẽ cho phép bạn lọc các biểu tượng bạn muốn xóa bằng cách nhóm các biểu tượng cùng loại lại với nhau.

Sắp xếp các biểu tượng trên màn hình theo loại mục

Xóa lối tắt đến các trò chơi bạn không chơi nữa, xóa tài liệu bạn đã sao chép vào màn hình để chia sẻ một lần và dọn dẹp các mục khác. Cuối cùng, bạn sẽ chỉ còn lại một vài biểu tượng, dọn dẹp sự hỗn loạn.

Nếu bạn thích tùy chọn thứ hai và muốn dọn dẹp màn hình của mình một cách kỹ lưỡng, hãy nhấp chuột phải vào các biểu tượng bạn muốn ghim vào thanh tác vụ hoặc menu Bắt đầu và chọn Ghim vào thanh tác vụ hoặc Ghim để bắt đầu từ trình đơn ngữ cảnh.

Ghim một biểu tượng trên màn hình để bắt đầu từ menu ngữ cảnh

Nếu bạn không thấy tùy chọn Ghim vào thanh tác vụnhấp chuột Hiển thị thêm tùy chọn để mở rộng menu ngữ cảnh, thì bạn sẽ thấy nó.

Ghim Biểu tượng Màn hình nền vào Thanh tác vụ từ Menu ngữ cảnh

Khi các biểu tượng cần thiết đã được ghim vào thanh tác vụ hoặc menu Bắt đầu, hãy nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn Hiển thị biểu tượng màn hình từ Xem thực đơn. Nó sẽ ẩn các biểu tượng và làm cho màn hình trông gọn gàng và sạch sẽ.

Ẩn các biểu tượng trên màn hình bằng cách nhấp vào tùy chọn Hiển thị biểu tượng trên màn hình từ menu ngữ cảnh

2. Dọn dẹp thanh tác vụ của bạn và thiết kế lại nó

Loại bỏ bất kỳ sự lộn xộn thừa nào khỏi thanh tác vụ của bạn để làm cho nó trông gọn gàng hơn. Dọn dẹp thanh tác vụ bắt đầu bằng việc bỏ ghim các mục cần thiết khỏi thanh tác vụ. Để làm điều đó, nhấp chuột phải vào các mục trên thanh tác vụ mà bạn không cần và nhấp vào Bỏ ghim khỏi thanh tác vụ.

Bỏ ghim các mục không cần thiết khỏi thanh tác vụ

Khi đã xong, hãy mở Cài đặt ứng dụng, đi đến Cá nhân hóa và chọn thanh tác vụ từ khung bên phải.

Chuyển đến Cài đặt Thanh tác vụ trong Tab Cá nhân hóa của Ứng dụng Cài đặt Windows

Tại đây, thực hiện các thay đổi sau:

  • Trong danh sách thả xuống bên cạnh Tìm kiếmlựa chọn Trốn hoặc Chỉ tìm kiếm biểu tượng.
  • Tắt các công tắc bên cạnh chế độ xem nhiệm vụ, tiện ích, Và trò chuyệnvì chúng tôi hiếm khi cần những tính năng này.
    Vô hiệu hóa một số tính năng sau khi chọn tùy chọn Chỉ biểu tượng tìm kiếm từ danh sách thả xuống bên cạnh tùy chọn tìm kiếm trong Cài đặt thanh tác vụ

  • Mở rộng Các biểu tượng khay hệ thống khác menu thả xuống và tắt các biểu tượng mà bạn không muốn thấy trong khay hệ thống nữa.
    Xóa các biểu tượng không mong muốn khỏi khay hệ thống từ trình đơn thả xuống biểu tượng khay hệ thống khác

Thực hiện các bước trên sẽ dọn dẹp thanh tác vụ và làm cho nó trông gọn gàng hơn. Khi đã xong, đã đến lúc thiết kế lại nó.

Có nhiều cách để tùy chỉnh thanh tác vụ; bạn có thể làm cho nó trong suốt, thay đổi màu sắc, căn chỉnh hoàn toàn các biểu tượng trên thanh tác vụ sang bên trái, thay đổi kích thước thanh tác vụ và tự động ẩn nó. Hướng dẫn của chúng tôi về cách tùy chỉnh thanh tác vụ Windows 11 chứa các hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện tất cả các tùy chỉnh này.

3. Tùy chỉnh hình nền của bạn

Bloom là hình nền mặc định chào đón người dùng sau khi nâng cấp lên Windows 11. Mặc dù bản thân hình nền không phải là xấu, nhưng việc sử dụng nó quá lâu có thể khiến bất kỳ ai ghét nó. Nếu bạn chưa thay đổi hình nền kể từ khi nâng cấp, hãy thay thế nó bằng một thiết kế trang nhã. Điều này một mình sẽ làm cho giao diện máy tính để bàn thực sự thanh lịch.

Có ba loại hình nền chính; tĩnh, động và sống. Hình nền tĩnh không thay đổi hoặc di chuyển; hình nền động thay đổi theo thời gian, thời tiết và các yếu tố khác, đồng thời hình nền động luôn chuyển động. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hình nền tĩnh thay vì hình nền động và trực tiếp vì chúng tiêu tốn ít tài nguyên hệ thống hơn hai hình nền còn lại.

Do đó, hãy tải xuống hình nền tĩnh trang nhã từ các trang web có hình nền HD độ phân giải cao, sau đó làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi hình nền trên Windows 11 để thay thế hình nền mặc định của bạn. Ngoài ra, bạn có thể làm cho hình nền tĩnh của mình tự động thay đổi hàng ngày bằng cách bật Windows Spotlight, tính năng thay đổi hình nền màn hình hàng ngày.

4. Tùy chỉnh con trỏ chuột

Con trỏ chuột thường bị bỏ qua khi thiết kế lại giao diện desktop. Sẽ không công bằng nếu cải tiến giao diện màn hình nền mà không thay đổi con trỏ chuột. Có ba cách khác nhau để tùy chỉnh con trỏ chuột trong Windows; bạn có thể thay đổi hình dạng, kích thước và màu sắc của con trỏ.

Nếu bạn không quen với việc tùy chỉnh con trỏ của mình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi con trỏ trong Windows 11.

5. Tùy chỉnh các biểu tượng trên màn hình của bạn

Việc tùy chỉnh các biểu tượng trên màn hình nền cũng có thể nâng cao vẻ sang trọng của màn hình nền Windows. Để làm cho các biểu tượng trên màn hình trông gọn gàng hơn, bạn có thể điều chỉnh kích thước của các biểu tượng trên màn hình phù hợp với kích thước hiển thị của mình, thay đổi khoảng cách giữa các biểu tượng và tùy chỉnh chúng bằng Paint 3D và Junior Icon Editor.

Nếu bạn không muốn sửa đổi các biểu tượng riêng lẻ, hãy sử dụng các chủ đề được thiết kế sẵn để tự động thay đổi các biểu tượng trên màn hình.

6. Tùy chỉnh giao diện màn hình của bạn với các chủ đề được thiết kế sẵn

Hình nền lớp học ám sát trên laptop Windows 11

Sử dụng các chủ đề, bạn hoàn toàn có thể sửa đổi giao diện máy tính Windows của mình ngay lập tức, loại bỏ rắc rối khi tùy chỉnh từng thành phần riêng lẻ. Chủ đề cho phép bạn thiết kế lại hoàn toàn giao diện máy tính để bàn của mình bằng cách thay đổi hình nền, biểu tượng, thanh tác vụ, con trỏ chuột, phông chữ, v.v. Nói một cách đơn giản, các chủ đề giúp bạn thực hiện các thay đổi đã thảo luận cho đến nay chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Microsoft cung cấp một số chủ đề cài sẵn để cá nhân hóa hệ điều hành, nhưng hầu hết đều khá cơ bản và không cung cấp nhiều tùy chỉnh. Vì vậy, hãy khám phá các chủ đề Windows 11 tốt nhất, chơi với chúng và chọn một chủ đề có vẻ thanh lịch nhất và phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, hãy chọn một chủ đề nhẹ; một cái nặng hơn có thể làm chậm đáng kể thiết bị của bạn.

Còn việc sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để thiết kế lại màn hình của bạn thì sao?

Các công cụ của bên thứ ba cho phép bạn tùy chỉnh màn hình nền của mình bằng cách sử dụng các tiện ích con và các thành phần được thiết kế sẵn và làm cho màn hình trông thật tinh tế. Tuy nhiên, chúng ngốn tài nguyên, làm hao pin máy tính xách tay của bạn nhiều hơn và có thể cản trở nghiêm trọng hiệu suất hệ thống của bạn. Do đó, trừ khi bạn có các thành phần cao cấp trên thiết bị của mình, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng.

Cải thiện giao diện của máy tính để bàn Windows 11 của bạn

Hy vọng rằng các thủ thuật trên sẽ giúp bạn dọn dẹp các biểu tượng và thanh tác vụ trên màn hình nền, thiết kế lại giao diện màn hình nền và làm cho nó trông gọn gàng và thanh lịch hơn. Khi thiết kế lại màn hình của bạn, bạn nên tránh áp đảo các chủ đề, hình nền và bất kỳ thứ gì khác làm chậm hệ thống của bạn và ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *