/ / Cách cài đặt Misskey trên Raspberry Pi

Cách cài đặt Misskey trên Raspberry Pi

Phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng tiểu blog là một chìa khóa thiết yếu để xây dựng một cộng đồng trực tuyến. Mặc dù các dịch vụ lớn, thuộc sở hữu của công ty như Threads và Twitter là tuyệt vời nếu bạn muốn có được hàng chục nghìn người theo dõi, nhưng Fediverse hướng nhiều hơn đến các cuộc trò chuyện và tương tác ở quy mô con người.


Misskey là một nền tảng Fediverse và lưu trữ đám mây kết hợp mà bạn có thể sử dụng để tạo góc xã hội của mình trên web, dựa trên sở thích chung.


Misskey là gì?

trang chủ misskey hiển thị các ký tự tiếng Nhật và một cô gái mèo

Fediverse là một mạng lưới rộng lớn các phiên bản được kết nối với nhau—các máy chủ riêng lẻ có thể hoạt động như các nền tảng truyền thông xã hội độc lập hoặc liên kết với nhau. Tất cả các máy chủ Fediverse đều dựa trên giao thức ActivityPub và loại phổ biến nhất là Mastodon. Thật dễ dàng để thiết lập máy chủ Mastodon trên phần cứng của riêng bạn.

Loại máy chủ bạn chọn thường phụ thuộc vào sở thích của bạn và của những người sẽ sử dụng nó với bạn.

Misskey là người Nhật Bản, và tác phẩm nghệ thuật có xu hướng theo phong cách anime, hoàn chỉnh với một cô gái mèo mặc đồng phục học sinh làm linh vật.

Đừng để tính thẩm mỹ đánh lừa bạn: Misskey đang tích cực phát triển phần mềm nguồn mở hoàn toàn tương thích với phần còn lại của Fediverse.

Tuyệt vời hơn nữa, nó có khả năng tùy biến cao, đi kèm với các tính năng lưu trữ đám mây cho các tài khoản cá nhân và hỗ trợ các plugin giúp bạn dễ dàng mở rộng chức năng của giao diện web Misskey.

Cài đặt Misskey trên Raspberry Pi của bạn

Trước khi bạn bắt đầu, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập Raspberry Pi của bạn làm máy chủ web. Mặc dù bạn không cần cài đặt MariaDB, PHP hoặc Docker Compose ngay bây giờ, nhưng chúng có thể hữu ích cho các dự án tự lưu trữ Raspberry Pi khác.

Bạn cũng sẽ cần phải mua một tên miền nếu bạn chưa có. Ghé thăm công ty đăng ký của bạn, và từ Tùy chọn DNS nâng cao, thêm một bản ghi A mới. Đặt Chủ nhà thành ‘@’ và trường giá trị thành địa chỉ IP của bạn. Đặt giá trị TTL (Thời gian thuê) càng thấp càng tốt, sau đó lưu lại.

Docker Compose cung cấp một cách đơn giản để cài đặt phiên bản Misskey được chứa trong bộ chứa trên Raspberry Pi của bạn mà không can thiệp vào phần mềm khác trên hệ thống của bạn. Phiên bản Docker Compose trong kho lưu trữ hệ điều hành Raspberry Pi mặc định đã lỗi thời và không phù hợp với dự án này, vì vậy hãy kết nối với Pi của bạn bằng SSH (vỏ bảo mật) và cài đặt Docker Compose theo cách thủ công.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để cài đặt Misskey trên Raspberry Pi của mình.

sao chép git misskey và sao chép tệp cấu hình

Đầu tiên, sao chép kho lưu trữ Misskey GitHub và di chuyển vào đó:

 git clone -b master https: 

Misskey cung cấp môi trường ví dụ, Docker Compose và các tệp cấu hình. Sao chép chúng sang các phiên bản sản xuất bằng khối lệnh sau:

 cp .config/docker_example.yml .config/default.yml
cp .config/docker_example.env .config/docker.env
cp ./docker-compose.yml.example ./docker-compose.yml

docker.env chứa tên người dùng, mật khẩu và tên cơ sở dữ liệu cho cơ sở dữ liệu PostgreSQL. Chỉnh sửa tệp với:

 nano .config/docker.env 

…và thay đổi tên người dùng và mật khẩu thành một cái gì đó dễ nhớ. Lưu và thoát nano với Ctrl + O sau đó Ctrl + X. Bây giờ chỉnh sửa mặc định.yml với:

 nano .config/default.yml 

xác định vị trí URL có thể truy cập cuối cùng và thay thế URL ví dụ bằng URL miền của bạn. Đảm bảo bao gồm tiền tố HTTPS.

Cuộn xuống Cấu hình PostgreSQLvà nhập thông tin xác thực cơ sở dữ liệu mà bạn đã nhập trước đó docker.env. Lưu và thoát nano với Ctrl + O sau đó Ctrl + X.

Misskey sẽ được hiển thị trên cổng 3000. Nếu điều này đã được sử dụng, chỉnh sửa docker-compose.yml và chọn một cổng khác.

Với các biến môi trường của bạn đã đặt, đã đến lúc xây dựng và khởi tạo cơ sở dữ liệu, đồng thời thực hiện di chuyển bằng các lệnh sau:

 sudo docker-compose build
sudo docker-compose run

Đây không phải là một thủ tục nhanh chóng, và bạn có thể yên tâm bỏ mặc nó trong khi duyệt Wikipedia từ một cửa sổ đầu cuối khác trong tám phút tiếp theo.

Để đảm bảo bạn có thể tải tệp lên Misskey, bạn cần sở hữu các tập tin thư mục với:

 sudo chown -hR 991.991 ./files 

Nếu không làm được điều này, bạn sẽ thấy thông báo lỗi nội bộ có mã 5d37dbcb-891e-41ca-a3d6-e690c97775ac khi bạn cố gắng thêm bất kỳ hình ảnh nào.

docker-compose ps hiển thị phím tắt bắt đầu

Đưa Misskey lên với:

 docker-compose up -d 

Sau một vài phút, bạn sẽ có thể truy cập phiên bản Misskey trong trình duyệt của mình tại: your-pi-local-ip-address:3000.

Nếu muốn hiểu rõ hơn về tình trạng và nhật ký của bộ chứa Misskey Docker, bạn có thể cài đặt và sử dụng lazydocker.

Đưa phiên bản Misskey của bạn lên web

Bạn nên cài đặt Apache2 và Certbot, vì vậy bây giờ là thời điểm tốt để tạo tệp cấu hình:

 cd /etc/apache2/sites-available && sudo nano misskey.conf 

Trong tệp mới, dán như sau:

 <VirtualHost *:80>

    ServerName muo.lol

    ProxyPass / http:
    ProxyPassReverse / http:/127.0.0.1:3000/
    ProxyPreserveHost On

</VirtualHost>

Nếu bạn đã thay đổi cổng trong docker-compose.yml, hãy chắc chắn để thay đổi nó ở đây là tốt. Hãy cẩn thận để thay thế tên miền của riêng bạn cho muo.lolvà đảm bảo không bao gồm http hoặc https tiền tố. Lưu và thoát nano với Ctrl + O sau đó Ctrl + Xsau đó kích hoạt tệp conf và khởi động lại Apache.

 sudo a2ensite misskey.conf
sudo service apache2 restart

Certbot cung cấp cho bạn cách dễ dàng nhất để tìm nạp và triển khai các khóa cũng như chứng chỉ TLS cho phiên bản Misskey của bạn. Bắt đầu nó với:

 sudo certbot  

Chọn tên miền của bạn từ danh sách và nhấn Đi vàosau đó khởi động lại Apache với:

 sudo service apache2 restart  

Phiên bản Misskey của bạn hiện được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trung gian và hiển thị trên web.

Tạo tài khoản quản trị Misskey của bạn

tạo người dùng quản trị trên misskey

Truy cập phiên bản Misskey của bạn bằng cách nhập tên miền của bạn vào trình duyệt web yêu thích của bạn, sau đó tạo người dùng quản trị và tạo mật khẩu mạnh. Tên người dùng của bạn sẽ ở định dạng @user@your-misskey-instance.tld. Bạn chỉ có thể thay đổi phần đầu tiên của điều này.

Bạn sẽ được nhắc thiết lập hồ sơ của mình và trong khi bạn có thể nhấp vào Sau đó để hoãn lại, trình hướng dẫn tạo hồ sơ sẽ bật lên và làm phiền bạn khi bạn đang làm việc khác. Chọn một bức ảnh hồ sơ, điền vào của bạn tên sinh họcsau đó nhấn vào Cứu và tiếp tục.

Tài khoản người dùng của bạn sẽ có sẵn một số tùy chọn quyền riêng tư trên màn hình tiếp theo. Bạn có thể chọn xem các yêu cầu của người theo dõi có cần phê duyệt hay không, liệu các công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục các bài đăng của bạn hay không, có đặt cờ để không cho phép AI học trên các bài đăng của bạn hay không và thậm chí ẩn trạng thái trực tuyến của bạn. Vui lòng nhấp qua các tùy chọn còn lại.

Cách tùy chỉnh phiên bản Misskey của bạn

phím tắt ui

Người dùng quản trị chẳng hạn như bạn có thể tùy chỉnh và kiểm soát cài đặt Phiên bản từ Bảng điều khiển mục trong thanh điều hướng bên trái.

Các bảng điều khiển sẽ cung cấp cho bạn tất cả dữ kiện, số liệu và số liệu thống kê mà bạn cần để có cái nhìn tổng quan về phiên bản của mình, bao gồm cả người dùng đang hoạt động, số lượng người dùng đang trực tuyến và các phiên bản khác mà máy chủ của bạn liên kết với. Như bạn mong đợi, Phong tục biểu tượng cảm xúc cho phép bạn chỉ định các gói biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh.

TRONG Bảng điều khiển> Cài đặt> Chung, bạn nên cung cấp thông tin về phiên bản của mình, bao gồm tên, mô tả và thông tin chi tiết về người bảo trì. Bạn không cần phải đặt những thứ này, nhưng một mô tả tốt sẽ giúp mọi người quyết định xem có nên tham gia phiên bản của bạn hay tìm nơi khác. Bạn cũng có thể chọn có lưu vào bộ nhớ cache các tệp từ xa hay không. Tắt tùy chọn này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng ít bộ nhớ hơn nhưng nhiều băng thông hơn.

TRONG xây dựng thương hiệu, bạn có thể đặt URL cho biểu tượng, biểu ngữ, hình nền, hình ảnh lỗi và chỉ định chủ đề. Điều này thực sự mang lại cho phiên bản Misskey của bạn giao diện của nó, vì vậy hãy thoải mái. Bạn có thể dễ dàng đặt các chủ đề bổ sung từ Cài đặt > Chủ đề.

điều độ cài đặt rất quan trọng để chạy phiên bản Fediverse thành công và bạn cần có cách kiểm soát ai có thể đăng ký và đăng nhập. Với Cho phép đăng ký người dùng mới chuyển đổi, bạn có thể chọn cho phép hoặc không cho phép tạo tài khoản mới trên nền tảng của mình. Nếu bạn có quá nhiều người dùng cục bộ, Raspberry Pi của bạn sẽ gặp khó khăn khi tải. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu các tài khoản mới được tạo bằng một địa chỉ email hợp lệ.

đặt quy tắc máy chủ misskey

Để mọi người biết cách cư xử, hãy nhấp vào Quy tắc máy chủvà tạo một số quy tắc cơ bản để mọi người tuân theo. Một lần nữa, điều này không cần thiết, nhưng có nghĩa là mọi người đều biết vị trí của họ khi bạn phải vung búa cấm vào một ngày sau đó. Chúng có thể ở mức cơ bản tùy thích và bạn cũng có thể tạo chi tiết hơn Điều khoản dịch vụ hiệp định. Vui lòng thêm người dùng và chỉ định vai trò khi bạn thấy phù hợp!

Misskey là phần mềm tuyệt vời để tạo máy chủ Fediverse!

Misskey rất đơn giản để thiết lập và định cấu hình, và nếu bạn gặp khó khăn, sẽ có rất nhiều người hữu ích sẵn sàng giúp bạn.

Nếu Misskey không phải là giải pháp phù hợp với bạn, thì có hàng chục loại phiên bản Fediverse khác nhau mà bạn có thể lưu trữ trên Raspberry Pi của mình!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *