/ / Bạn nên mua cái nào?

Bạn nên mua cái nào?

Apple cuối cùng đã công bố Mac Pro hỗ trợ M2 Ultra tại WWDC 2023 và hoàn tất quá trình chuyển đổi toàn bộ dòng máy Mac của mình sang chip silicon của Apple. Bài phát biểu quan trọng của WWDC 2023 cũng chứng kiến ​​​​phiên bản nâng cấp của Mac Studio, được cung cấp bởi chip M2 Max và M2 Ultra.


Theo Apple, cả hai thiết bị này đều được thiết kế cho các máy trạm cần hiệu suất theo cấp số nhân. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, việc lựa chọn giữa Mac Studio và Mac Pro mới cần nhiều thông tin chi tiết hơn vì đó là một khoản đầu tư lớn. Vì vậy, đây là một so sánh chuyên sâu giữa hai.


Thiết kế và tính di động

mac studio m2 max trong không gian làm việc
Tín dụng hình ảnh: Apple

Về thiết kế và tính di động, Mac Studio và Mac Pro cách xa nhau, mặc dù cả hai mẫu đều giữ nguyên thiết kế của người tiền nhiệm. Mac Studio là một máy tính để bàn có hệ số dạng nhỏ, trong khi Mac Pro là một tháp có kích thước đầy đủ.

Các biến thể M2 Max và M2 Ultra của Mac Studio lần lượt nặng 5,96 lbs và 7,97 lbs. Xem xét rằng vỏ hình chữ nhật chỉ cao 3,7 inch, chúng tôi có thể nói rằng Mac Studio khá di động nếu bạn muốn mang nó đi nơi khác.

Mặt khác, Mac Pro hỗ trợ M2 Ultra sẽ nằm ngay trên bàn làm việc của bạn; bạn không thể mang nó theo bất cứ đâu, đặc biệt là với trọng lượng 37,2lbs và tổng chiều cao là 21,9 inch. Vì vậy, nếu bạn muốn thường xuyên di chuyển Mac Pro trong không gian làm việc của mình, hãy cân nhắc mua các bánh xe tùy chọn với giá 699 đô la.

Phần cứng và Hiệu suất

mac pro m2 sức mạnh tính toán cực cao
Tín dụng hình ảnh: Apple

Bạn có thể chọn giữa chip M2 Max và M2 Ultra cho Mac Studio. Chip M2 Ultra có 24 lõi CPU và 76 lõi GPU, đây là con chip nhiều nhất mà chúng tôi từng thấy trên máy Mac silicon của Apple cho đến nay. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể mua kiểu máy có M2 Max, loại có một nửa số lượng lõi CPU và GPU.

Ngoài việc được trang bị chip M2 Ultra, có những điểm tương đồng khác giữa Mac Studio và Mac Pro. Chẳng hạn, bạn cũng có thể trang bị cho Mac Pro và Mac Studio bộ nhớ hợp nhất lên tới 192 GB. Bạn cũng có thể chọn dung lượng bộ nhớ trong lên tới 8TB khi định cấu hình các máy Mac này.

Nhìn chung, cả Mac Studio và Mac Pro đều cung cấp một bản nâng cấp hiệu suất đáng kể nhờ chip M2 Ultra. Apple đã sử dụng công nghệ UltraFusion của mình để kết nối hai khuôn M2 Max để tạo ra M2 Ultra. Do đó, việc định cấu hình Mac Studio của bạn bằng chip M2 Ultra hoặc Mac Pro có thể chứng minh giá trị về lâu dài.

Apple tuyên bố hiệu suất của M2 Ultra Mac Studio và Mac Pro nhanh hơn tới ba lần so với các mẫu cũ của họ. Nhưng điều đáng chú ý là các mẫu cơ bản của Mac Studio và Mac Pro không cung cấp chip M2 Ultra ở trạng thái vinh quang nhất. Trong khi mẫu cơ sở M2 Ultra có 24 lõi CPU, nó chỉ có 60 lõi GPU. Vì vậy, nếu bạn muốn có thêm 16 lõi GPU, bạn sẽ phải chi thêm 1.000 đô la khi định cấu hình.

Cổng và kết nối

kết nối m2 ultra mac pro
Tín dụng hình ảnh: Apple

Mac Studio, giống như người tiền nhiệm của nó, đi kèm với bốn cổng Thunderbolt 4 (dành cho biến thể M2 Max) và sáu cổng Thunderbolt 4 (dành cho biến thể M2 Ultra). Bạn cũng nhận được hai cổng USB-A ở mặt sau, hai cổng USB-C tiêu chuẩn ở mặt trước và một khe cắm thẻ SDXC. Cũng có một cổng Ethernet 10 Gigabit để kiểm tra tất cả các hộp khi nói đến kết nối.

Apple silicon Mac Pro nổi bật với tám cổng Thunderbolt 4. Bạn cũng nhận được ba cổng USB-A, hai cổng HDMI và một cổng Ethernet 10 Gigabit kép để có tốc độ kết nối mạng đáng kinh ngạc. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng sáu khe cắm PCIe có sẵn để mở rộng thêm I/O. Như bạn có thể thấy, Mac Pro cung cấp nhiều cổng và khả năng kết nối hơn, với khả năng mở rộng nếu cần.

Tuy nhiên, cả hai thiết bị này, bất kể cấu hình như thế nào, đều hỗ trợ tối đa tám màn hình 4K, sáu màn hình 6K hoặc ba màn hình 8K. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng máy Mac để chạy máy trạm đa màn hình của mình.

Khả năng nâng cấp

khả năng nâng cấp cực cao của mac pro m2
Tín dụng hình ảnh: Apple

Khả năng nâng cấp là điểm mà Mac Pro có ưu thế hơn một chút. Vì Mac Studio là một cỗ máy di động nên nó không có chỗ cho khả năng nâng cấp và thiếu khe cắm PCIe để mở rộng.

Mac Pro cung cấp khả năng nâng cấp hạn chế thông qua các khe cắm PCIe. Bạn có thể sử dụng chúng để đính kèm các tùy chọn kết nối hoặc lưu trữ bổ sung khi máy trạm của bạn yêu cầu.

Điều đó nói rằng, Apple không cho phép bạn nâng cấp bộ nhớ hợp nhất trên cả hai máy, nghĩa là bạn sẽ bị mắc kẹt khá nhiều với cấu hình trong phần đời còn lại của máy Mac.

Giá

Mac Studio chiếm ưu thế trong lĩnh vực này, với giá khởi điểm chỉ 1.999 đô la cho mẫu cơ sở với M2 Max. Ở mức giá này, Mac Studio là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có giá trị đồng tiền đáng kinh ngạc. Nhưng nếu bạn không muốn hy sinh hiệu suất, biến thể M2 Ultra (CPU 24 nhân và GPU 60 nhân) sẽ đưa bạn trở lại mức giá 3.999 USD.

Mặt khác, Mac Pro có giá khởi điểm 6.999 USD, nhưng cấu hình đó bao gồm chip M2 Ultra với 24 lõi CPU và 60 lõi GPU, bộ nhớ hợp nhất 64 GB và dung lượng lưu trữ SSD 1 TB. Và nếu bạn cần cấu hình cao cấp nhất hiện có, hãy sẵn sàng bỏ ra 11.999 USD.

Để biết giá trị của nó, Apple bao gồm Bàn phím ma thuật với Touch ID và Chuột ma thuật hoặc Bàn di chuột ma thuật với Mac Pro. Bạn sẽ phải mua riêng chúng nếu bạn đang để mắt đến Mac Studio, vì vậy, chi phí sẽ tăng lên. Bất chấp điều đó, mẫu cơ sở của Mac Pro đắt hơn cấu hình cao cấp của Mac Studio.

Chọn đúng máy trạm

Không còn nghi ngờ gì nữa, Mac Studio là sự lựa chọn thiết thực cho hầu hết mọi người có ý thức về ngân sách của họ. Ngay cả khi tiền không phải là vấn đề, Mac Studio vẫn hợp lý nếu bạn thích một chiếc máy nhỏ gọn, di động.

Tuy nhiên, Mac Pro có ý nghĩa nếu máy trạm của bạn yêu cầu các lợi ích bổ sung mà Mac Pro mang lại, chẳng hạn như khe cắm mở rộng PCIe. Nhưng hãy nhớ rằng đó hoàn toàn là một máy trạm thuần túy.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *