/ / Bạn có thể bị sa thải vì sử dụng ChatGPT không? Phân tích 10 kịch bản có thể xảy ra

Bạn có thể bị sa thải vì sử dụng ChatGPT không? Phân tích 10 kịch bản có thể xảy ra

Ý nghĩa pháp lý của việc sử dụng ChatGPT, trong số các công cụ AI khác, tại nơi làm việc vẫn là một điểm tranh luận. Một số doanh nghiệp đồng ý rằng AI có thể tăng tốc hoạt động hàng ngày của họ. Ngoài ra, các công ty như JPMorgan Chase & Co., Samsung, Amazon và Apple cấm lực lượng lao động của họ sử dụng ChatGPT.


Việc sử dụng AI có thể dẫn đến chấm dứt hợp đồng hay không tùy thuộc vào từng trường hợp. Để giúp bạn hiểu các nguyên tắc, hãy thảo luận về cách các nhà tuyển dụng thường nhìn nhận các trường hợp sử dụng ChatGPT này.


1. Xuất bản các bài báo do ChatGPT tạo

Xem xét khả năng tiếp cận và mức độ phức tạp của các mô hình ngôn ngữ, bạn có thể cân nhắc xuất bản nội dung AI. Giảm tải các tác vụ viết cho ChatGPT sẽ tăng sản lượng của bạn. Chỉ cần vài giây để tạo một blog mạch lạc, không có lỗi về bất kỳ chủ đề nào.

ChatGPT Viết phần giới thiệu và nội dung của một bài báo về Ai

Mặc dù thuận tiện nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên gửi nội dung AI. ChatGPT chỉ trích xuất và diễn đạt lại thông tin từ các bộ dữ liệu—đầu ra của nó có khả năng chứa văn bản đạo văn. Nhà tuyển dụng của bạn có thể sa thải bạn vì tội đạo văn nếu bạn sử dụng chúng một cách bất cẩn trong bài viết của mình.

Thay vào đó, hãy khám phá những cách viết có trách nhiệm với AI. ChatGPT sắp xếp hợp lý các tác vụ không phải viết, như nghiên cứu chủ đề, chỉnh sửa bản nháp và phân tích chân dung người đọc.

2. Tự động đánh giá hiệu suất của nhân viên thông qua ChatGPT

Hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) phức tạp của ChatGPT hiểu đầu vào và tạo ra phản hồi tương ứng. Một số nhân viên dựa vào đó để soạn thảo báo cáo hiệu suất. Họ yêu cầu ChatGPT viết các bài đánh giá tùy chỉnh bằng cách gửi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) của cấp dưới.

Tuy nhiên, sử dụng ChatGPT theo cách này là lừa dối—nó không có đủ ngữ cảnh để đánh giá chính xác nhân viên của bạn. Bạn chắc chắn sẽ bị sa thải vì gửi xếp hạng sai. Người lao động thậm chí có thể đệ đơn kiện bạn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống.

Người đánh dấu các phần của hợp đồng bằng màu xanh lục

OpenAI nêu rõ trong điều khoản sử dụng rằng ChatGPT ghi lại và xem xét tất cả các cuộc trò chuyện của người dùng. Công ty sử dụng nội dung không phải API để đào tạo dữ liệu. Mặc dù ChatGPT không học hỏi từ các cuộc trò chuyện trong thời gian thực, nhưng những người đào tạo của nó vẫn sàng lọc và lọc thông tin đầu vào. Bạn không bao giờ nên tiết lộ thông tin công ty.

Xem xét các nguyên tắc về quyền riêng tư này, việc tải giấy tờ pháp lý lên ChatGPT vi phạm thỏa thuận không tiết lộ giữa bạn và chủ lao động của bạn. Bạn có thể sẽ bị đuổi việc và bị kiện nếu bị bắt.

Hơn nữa, ChatGPT chỉ có thể tùy chỉnh đầu ra của nó ở một mức độ nào đó. Việc tin tưởng một cách bất cẩn vào các hợp đồng chung mà nó soạn thảo có thể gây ra những phức tạp pháp lý sau này. Chạy tất cả các thủ tục giấy tờ của bạn thông qua các chuyên gia thích hợp.

4. Sử dụng ChatGPT để tạo báo cáo và thông tin chi tiết

Chỉ sử dụng ChatGPT để nghiên cứu khi phân tích báo cáo. AI có thể giúp kiểm tra các công thức và trả lời các câu hỏi về kiến ​​thức chung, nhưng bạn đừng bao giờ cung cấp cho nó thông tin chi tiết về công ty. Một lần nữa, OpenAI ghi lại tất cả các cuộc hội thoại. Người sử dụng lao động của bạn có thể kiện bạn và chấm dứt hợp đồng lao động của bạn vì vi phạm NDA.

Và đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ các số liệu mà ChatGPT đưa ra. Tin tưởng một cách mù quáng vào các công thức của AI sẽ gây ra lỗi trong tính toán của bạn, điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối. Nhà tuyển dụng cũng có thể sa thải bạn nếu bạn liên tục gửi dữ liệu sai.

5. Đặt ChatGPT Trả lời tin nhắn

Sao chép-dán tin nhắn từ ChatGPT sang Slack

Một nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy nhân viên dành 28% thời gian trong tuần làm việc để trả lời và đọc tin nhắn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cân nhắc tự động hóa một số phản hồi. ChatGPT có thể soạn đầu ra tùy chỉnh dựa trên các thông báo và hướng dẫn bạn nhập.

Mặc dù bạn sẽ không bị sa thải, nhưng bạn vẫn nên tránh gửi phản hồi do ChatGPT tạo. Họ đi qua như thô lỗ và xa cách. Bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn nếu bạn soạn các tin nhắn độc đáo, được cá nhân hóa.

6. Soạn Email trên ChatGPT

Nhân viên cảm thấy khó viết email hơn tin nhắn trò chuyện vì tính chất trang trọng của chúng. Để đẩy nhanh quá trình viết, họ soạn những email khó trên ChatGPT.

Giống như trả lời AI tự động, nhân viên hiếm khi bị sa thải vì gửi email do ChatGPT tạo. Nó chỉ làm cho họ trông không chuyên nghiệp. Sử dụng AI để tạo lời nhắc viết và tạo dàn ý, nhưng bạn vẫn nên tự soạn tin nhắn.

7. Nghiên cứu và phân tích trên ChatGPT

Nhiều công ty khuyến khích sử dụng ChatGPT cho mục đích nghiên cứu. Đó là một chatbot mạnh mẽ quét sạch các bộ dữ liệu rộng lớn bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Science Focus báo cáo rằng OpenAI đã cung cấp cho nền tảng 300 tỷ từ, trong khi ChatGPT Plus có quyền truy cập thông tin trực tuyến theo thời gian thực. Nó có thể giúp bạn khám phá bất kỳ chủ đề nào dưới ánh mặt trời.

Bạn sẽ không bị sa thải nếu bạn nghiên cứu một cách có trách nhiệm. Như với bất kỳ tài nguyên trực tuyến nào khác, tốt nhất bạn nên xác minh thông tin nhiều lần trước khi trình bày. So sánh dữ liệu từ các nguồn khác. Việc chỉ dựa vào đầu ra của ChatGPT sẽ khiến bạn có nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch, một sai lầm có thể dẫn đến kết thúc sự nghiệp.

8. Sử dụng Đoạn mã do ChatGPT viết

Yêu cầu ChatGPT viết đoạn mã mẫu

Khả năng viết mã bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau của ChatGPT đã thu hút sự chú ý của các lập trình viên trên toàn thế giới. Nó có thể viết mã của toàn bộ trang web trong vài giây. Nhiều lập trình viên giảm khối lượng công việc của họ bằng cách giảm tải phần lớn quy trình viết mã cho ChatGPT.

Mặc dù thuận tiện nhưng đó cũng là cơ sở chính đáng để chấm dứt hợp đồng. ChatGPT chỉ lấy các dòng mã từ bộ dữ liệu hiện có—các đoạn mã mà nó tạo ra có khả năng bao gồm các cấu trúc được bảo vệ bản quyền. Vì vậy, bằng cách sao chép đầu ra, bạn đang gián tiếp đánh cắp tài sản của một trang web khác.

Khám phá các cách sử dụng ChatGPT có đạo đức trong lập trình. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đồng ý với nhóm nhà phát triển của họ nghiên cứu các thuật toán, tạo trình giữ chỗ và khúc xạ đoạn trích trên các công cụ AI, nhưng bạn phải viết và chỉnh sửa mã theo cách thủ công.

9. Chỉnh sửa bài báo và bài báo với ChatGPT

ChatGPT có thể giúp bạn chỉnh sửa bản nháp. Mô hình ngôn ngữ tinh vi của nó phát hiện các câu khó hiểu, lỗi ngữ pháp và thậm chí cả các câu nói không mạch lạc. Lấy cuộc trò chuyện dưới đây làm ví dụ. Chúng tôi đã yêu cầu những lời chỉ trích mang tính xây dựng dựa trên hướng dẫn về phong cách và âm điệu ưa thích của chúng tôi.

Đoạn chỉnh sửa ChatGPT dựa trên AP Styleguide

Việc nhân viên chỉnh sửa bằng chatbot không phải là phi đạo đức. Nhưng nếu bạn là biên tập viên xuất bản các bài báo do ChatGPT biên tập, bạn có thể sẽ bị sa thải. Chủ lao động của bạn trả tiền cho bạn để tự sửa bản nháp. Chỉ chạy chúng thông qua các công cụ và nền tảng do AI điều khiển là phi đạo đức và vi phạm hợp đồng của bạn.

10. Phân tích biểu đồ tài chính trên ChatGPT

Giá đỏ và xanh trên biểu đồ tài chính

Một trong những vấn đề tồi tệ nhất của OpenAI với ChatGPT là nó bị nhầm lẫn với các vấn đề về từ và số. Bạn chỉ có thể đặt câu hỏi ở cấp độ trung cấp. Làm cho ChatGPT phân tích các báo cáo tài chính phức tạp có thể sẽ tạo ra lỗi và không chính xác.

Điều đó nói rằng, việc sử dụng AI để phân tích dữ liệu sẽ không tự động dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng. Hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ sa thải những công nhân bất cẩn dựa vào các công cụ AI và gửi số liệu mà không xác minh chúng.

Bạn vẫn có thể chuyển một số nhiệm vụ sang ChatGPT, chẳng hạn như vẽ biểu đồ hoặc viết tóm tắt. Chỉ cần lưu ý rằng nó thiếu hiểu biết theo ngữ cảnh và lấy thông tin đầu vào theo mệnh giá—bạn phải tự mình kiểm tra tính xác thực.

Sử dụng ChatGPT một cách đạo đức và có trách nhiệm

Hành động đơn thuần sử dụng ChatGPT không biện minh cho việc chấm dứt. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều sa thải những công nhân khai thác chatbot và coi đầu ra do AI tạo ra là tác phẩm gốc. Chỉ cần minh bạch về quy trình làm việc của bạn. Không sử dụng ChatGPT nếu bạn phải ẩn nó với đồng nghiệp và người giám sát của mình.

Ngoài ra, lưu ý rằng AI có ý nghĩa pháp lý bên ngoài nơi làm việc. Đó là một phần công nghệ mạnh mẽ gây ra một số tình huống khó xử về đạo đức—không phải ai cũng tiếp cận AI với mục đích tốt.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *