/ / Bạn có nên mua CPU đã qua sử dụng? Rủi ro là gì?

Bạn có nên mua CPU đã qua sử dụng? Rủi ro là gì?

Trong thế giới công nghệ, câu hỏi về cái mới so với cái đã qua sử dụng là một cuộc tranh luận lâu năm. Câu hỏi này cực kỳ phù hợp khi nói đến các đơn vị xử lý trung tâm (CPU). Các thành phần này là trái tim đang đập của máy tính và có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của máy.


Nhưng bạn có nên xem xét việc mua một CPU đã qua sử dụng?


Tại sao nên cân nhắc mua CPU đã qua sử dụng?

Tất cả các máy tính bán sẵn đều được cài đặt CPU; họ sẽ không làm việc khác. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao lại cân nhắc việc mua một CPU đã qua sử dụng?

 • Tăng hiệu suất: Nâng cấp lên CPU mạnh hơn là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để tăng hiệu suất của máy tính.
 • Tiết kiệm chi phí: Một trong những lý do chính để mua bất cứ thứ gì đã qua sử dụng là tiết kiệm chi phí. CPU đã qua sử dụng thường có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với CPU mới. Điều này có thể thu hút những người tiêu dùng có ý thức về ngân sách hoặc những người đang tìm cách xây dựng một hệ thống mạnh mẽ mà không phải phá sản.
 • khả năng tương thích: Nếu bạn đang cố gắng kéo dài tuổi thọ của một hệ thống cũ hơn, một CPU đã qua sử dụng tương thích với bo mạch chủ hiện có của bạn có thể là một giải pháp thiết thực.

Vì vậy, việc mua một CPU đã qua sử dụng dường như là điều dễ hiểu. Đó có thể là một cách rẻ tiền để tăng hiệu suất của máy tính mà không tốn quá nhiều chi phí và kéo dài tuổi thọ của các máy tính cũ. Cái gì có thể đi sai?

Rủi ro tiềm ẩn của CPU đã qua sử dụng

Hình ảnh Socket CPU
Hình ảnh từ Pixabay – Không cần ghi công

Hãy bắt đầu với một chút tin tốt. Trong hơn hai mươi năm xây dựng, sửa chữa và tân trang máy tính, thành phần khiến tôi ít đau buồn hơn bất kỳ thành phần nào khác là CPU. Chẳng hạn, tôi sẽ tin tưởng một CPU đã qua sử dụng hơn là một thanh RAM đã sử dụng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có vấn đề tiềm ẩn với CPU đã qua sử dụng. Rủi ro vốn có khi mua bất cứ thứ gì đã qua sử dụng và CPU cũng không khác.

Trong số những rủi ro tiềm ẩn phổ biến nhất khi mua CPU đã qua sử dụng là:

 • độ tin cậy: Một bộ xử lý đã được sử dụng nhiều có nhiều khả năng bị lỗi hơn. Vấn đề ở đây là việc xác định cách sử dụng này là gần như không thể. Ví dụ, thật dễ dàng để xác định quãng đường đã đi của một chiếc ô tô đã qua sử dụng; nó được hiển thị trên bảng điều khiển cho tất cả mọi người xem. Không có cơ chế nào như vậy sẽ cho bạn biết “số dặm” ​​của bộ xử lý đã sử dụng.
 • khả năng tương thích: Bộ vi xử lý và bo mạch chủ cần phải phù hợp với nhau. Một ví dụ cơ bản là sự khác biệt giữa bộ vi xử lý và bo mạch chủ của Intel và AMD. Đối với CPU, sự khác biệt này có nghĩa là lựa chọn giữa LGA và PGA socket. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. CPU cũng cần phải phù hợp với thế hệ bo mạch chủ tương thích.
 • Bộ vi xử lý bị lạm dụng: Bộ xử lý đã được ép xung hoặc quá nóng theo những cách khác sẽ dễ bị hỏng hơn. Ép xung là một cách phổ biến để tăng hiệu suất, nhưng nó có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của CPU. Tương tự, quá nhiệt do không đủ hợp chất tản nhiệt hoặc hệ thống làm mát bị tắc có thể gây ra tác động tương tự.

Bất chấp những rủi ro tiềm ẩn này, điều quan trọng cần nhớ là nhiều CPU đã qua sử dụng hoạt động hoàn toàn tốt và có thể mang lại giá trị đáng kể. Tuy nhiên, nhận thức được những rủi ro này và thực hiện các bước để giảm thiểu chúng có thể giúp đảm bảo rằng việc mua CPU đã qua sử dụng của bạn thành công chứ không phải là một sai lầm tốn kém.

Những điều cần xem xét trước khi mua CPU đã qua sử dụng

Luôn có những rủi ro liên quan đến việc mua bất cứ thứ gì đã được sử dụng trước đây. Nhưng đôi khi, nó vẫn là lựa chọn tốt nhất (hoặc duy nhất). Trong những trường hợp này, một chút thẩm định có thể giúp ích rất nhiều để đảm bảo việc mua hàng của bạn thành công.

Một số cách để đảm bảo việc mua CPU đã qua sử dụng của bạn thành công bao gồm:

 • Người bán uy tín: Luôn mua từ người bán có uy tín. Kiểm tra các bài đánh giá và xếp hạng để đảm bảo bạn không mua hàng từ một người nào đó nổi tiếng là bán phần cứng bị lỗi hoặc xuyên tạc.
 • Sự bảo đảm: Mặc dù CPU đã qua sử dụng thường không có bảo hành, một số người bán cung cấp bảo hành có giới hạn. Điều này có thể mang lại sự an tâm và bảo vệ cho khoản đầu tư của bạn.
 • khả năng tương thích: Trước khi mua, hãy đảm bảo rằng CPU đã sử dụng tương thích với bo mạch chủ của bạn. Chúng tôi đề cập đến điều này chi tiết hơn dưới đây.

Dành một ít thời gian để đảm bảo rằng bạn mua một CPU tương thích từ một người bán có uy tín có thể giúp bạn đỡ đau lòng hơn.

Khả năng tương thích của bo mạch chủ và CPU: Hướng dẫn nhanh

Điều cuối cùng bạn muốn làm là chỉ mua một CPU đã qua sử dụng để phát hiện ra rằng nó không tương thích với bo mạch chủ của bạn. Cách đáng tin cậy nhất để kiểm tra khả năng tương thích của CPU thường là truy cập trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ.

Một phương pháp xác định nhà sản xuất và kiểu bo mạch chính là sử dụng Windows Thông tin hệ thống dụng cụ. Các bước sau đây hướng dẫn bạn thực hiện điều này:

 1. Kiểu Thông tin hệ thống vào Windows Thanh tìm kiếm và chọn công cụ từ danh sách.
 2. Bảo đảm Tóm tắt hệ thống được chọn trong bảng điều khiển bên trái.
 3. Bạn sẽ tìm thấy tên của nhà sản xuất, kiểu máy và phiên bản bo mạch chủ của mình được liệt kê trong bảng điều khiển bên phải. Để gây nhầm lẫn vấn đề một chút, chúng được liệt kê là Nhà sản xuất ván chân tường, Sản phẩmPhiên bản.

Ảnh chụp màn hình thông tin hệ thống
Ảnh chụp màn hình của Bob Sharp – Không cần ghi công

Ngoài ra còn có các công cụ có thể được tải xuống để cung cấp thông tin tương tự. Một công cụ miễn phí hoạt động tốt là CPU-Z, có thể tải xuống miễn phí.

thông tin bộ nhớ cache cpuz amd ryzen 5800x

Sau khi cài đặt, hãy chạy CPU-Z để tìm tất cả thông tin bạn cần để tìm bộ xử lý đã sử dụng tương thích cho bo mạch chủ của bạn.

Có đáng để mua một CPU đã qua sử dụng?

Mua một CPU đã qua sử dụng có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền hoặc thổi sức sống mới vào một hệ thống cũ. Tuy nhiên, những rủi ro và cạm bẫy tiềm ẩn có nghĩa là đây không phải là một quyết định được xem nhẹ.

ưu:

 • Tiết kiệm chi phí đáng kể
 • Tiềm năng cho hiệu suất cao hơn những gì bạn có thể mua mới
 • Tính bền vững luôn là người chiến thắng khi chúng ta tái sử dụng thay vì mua mới

Nhược điểm:

 • Nguy cơ giảm tuổi thọ hoặc hiệu suất
 • Khả năng thiếu bảo hành hoặc hỗ trợ
 • Thiếu các tính năng và công nghệ mới nhất

Dành thời gian của bạn và cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi mua CPU đã qua sử dụng.

Xử lý yếu tố rủi ro

Việc có mua CPU đã qua sử dụng hay không phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể, ngân sách và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Mặc dù có những khoản tiết kiệm và lợi ích tiềm năng, nhưng cũng có những rủi ro đáng kể liên quan. Bằng cách xem xét cẩn thận các yếu tố được nêu trong bài viết này, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *