/ / Android Auto và Android Automotive: Sự khác biệt là gì?

Android Auto và Android Automotive: Sự khác biệt là gì?

Ngày xưa, thứ tốt nhất bạn có thể có được từ một hệ thống thông tin giải trí là máy cassette, radio, đầu đĩa CD hoặc máy nghe nhạc MP3— và nếu bạn may mắn, là định vị GPS.

Giờ đây, công nghệ đã phát triển và bạn có thể sử dụng Android Auto hoặc Android Automotive để nhận cuộc gọi rảnh tay, tin nhắn văn bản, cập nhật thời tiết, cập nhật giao thông và chỉ đường GPS với hướng dẫn bằng giọng nói thông qua hệ thống thông tin giải trí trên ô tô của bạn. Tuyệt vời hơn, bạn có thể xem video YouTube, phát trực tuyến nhạc hoặc thậm chí Netflix trong ô tô của mình. Nhưng câu hỏi đặt ra là bạn nên chọn Android Auto hay Android Automotive?


Android Auto là gì?

Android Auto là một ứng dụng của Google giúp bạn có thể phản chiếu điện thoại thông minh Android của bạn trên hệ thống thông tin giải trí của ô tô. Nếu bạn đã cài đặt Android Auto trên điện thoại thông minh của mình, bạn có thể kết nối nó với màn hình của xe bằng cáp USB.

Tuy nhiên, phương tiện và hệ thống âm thanh nổi của bạn cần phải tương thích với Android Auto để hoạt động. Nếu bạn muốn xác nhận, Android đã cập nhật danh sách ô tô và dàn âm thanh nổi tương thích với Android Auto.


Điều gì về khả năng tương thích của điện thoại thông minh? Theo Bộ phận hỗ trợ của Google, bất kỳ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nào chạy Android 6 trở lên đều có thể chạy phiên bản Android Auto mới nhất — nhưng bạn cần có gói dữ liệu. Hơn nữa, từ Android 12 trở đi, Google sẽ thay thế Android Auto bằng chế độ lái xe có Trợ lý Google.

Ngoài ra, bạn có thể ghép nối không dây Android Auto với hệ thống thông tin giải trí của xe qua Bluetooth và Wi-Fi 5GHz. Không giống như kết nối USB, bạn cần có điện thoại thông minh chạy Android 11 trở lên để kết nối không dây Android Auto. Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn có:

  • Điện thoại thông minh của Samsung hoặc Google chạy Android 10.
  • Mọi Samsung Galaxy Note 8, S8 hoặc S8 + chạy Android 9.

Tất nhiên, xe của bạn cũng phải tương thích với Android Auto Wireless. Tùy chọn không dây chỉ có sẵn cho các mẫu ô tô 2020 trở lên, nhưng nếu bạn lái một chiếc BMW, nó có sẵn trong các mẫu xe 2019. Nếu bạn chưa quen, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sử dụng Android Auto Wireless.

Android ô tô là gì?

Android Automotive được cài đặt sẵn trên đầu xe của bạn. Nó chạy trên xe của bạn một cách độc lập và bạn không cần điện thoại thông minh Android để vận hành nó. Nhưng Android Automotive dựa trên cùng một hệ điều hành mã nguồn mở mà bạn có thể tìm thấy trên bất kỳ thiết bị Android nào.

Theo Google, Android Automotive được các nhà sản xuất ô tô tích hợp vào ô tô — vì vậy bạn không thể chỉ mua một máy tính bảng Android, cài đặt nó trên bảng điều khiển của ô tô và gọi nó là “Android Automotive”. Kể từ khi được Google công bố vào năm 2017, hầu hết các ô tô có giao diện Android Ô tô cài sẵn đều là các mẫu xe đời 2021 trở lên. Một số nhà sản xuất xe hơi đáng chú ý bán xe của họ với Android Automotive bao gồm Ford, GM, Volvo, Renault, Rivian và Lucid Motors.

Các nhà sản xuất ô tô hỗ trợ Android Automotive có thể chọn tùy chỉnh nó bằng GAS (Google Automotive Services) hoặc không. Nếu hệ thống thông tin giải trí trên Ô tô Android đã tích hợp GAS, bạn có thể cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba có sẵn trên Cửa hàng Google Play.

Mặt khác, nếu hệ thống thông tin giải trí trên Ô tô Android của bạn không dựa vào GAS, bạn chỉ có thể cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba đã được nhà sản xuất ô tô tải sẵn hoặc phê duyệt. Một ví dụ điển hình là hệ thống thông tin giải trí của Stellantis, được xây dựng trên hệ điều hành Android Automotive nhưng không được nhúng với Google Maps hoặc Google Assistant. Thay vào đó, nó sử dụng điều hướng TomTom và Alexa.

Android Auto so với Android Automotive: Cái nào tốt hơn?

Cả Android Auto và Android Automotive đều là những tùy chọn thông tin giải trí hàng đầu giúp lái xe dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Android Automotive được thiết kế riêng để kiểm soát các cài đặt trên xe của bạn, chẳng hạn như hệ thống điều hòa không khí, chức năng âm thanh và khóa cửa. Bạn có thể dễ dàng nói chuyện với giao diện Android Ô tô của mình và nói, “Này, tôi đang lạnh cóng” và nó sẽ kiểm soát cài đặt khí hậu để làm cho nó ấm lên.


Nhưng Android Auto bị giới hạn ở các chức năng cơ bản không được tích hợp vào hệ thống của ô tô, chẳng hạn như cuộc gọi rảnh tay, cập nhật thời tiết, phát nhạc hoặc điều hướng. Tương tự, Android Automotive bao gồm các tính năng tương tự nhưng có độ chính xác tốt hơn. Ví dụ: nếu bạn đang lái một chiếc xe điện, Android Automotive sẽ cung cấp chỉ đường GPS và tính toán chính xác thời gian cho đến khi hết pin.

Bên cạnh đó, bạn có thể tránh tiêu hao pin điện thoại thông minh nếu đang sử dụng Android Automotive. Chưa kể, hầu hết các hệ thống thông tin giải trí sử dụng hệ điều hành Android Automotive đều có thể hỗ trợ cả Apple CarPlay và Android Auto. Đây là hướng dẫn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Apple CarPlay.

Mặt khác, rất ít mẫu ô tô hiện được bán với hệ thống thông tin giải trí Android Automotive. Chúng tôi không thể nói điều tương tự về Android Auto, vì hơn 500 mẫu ô tô hiện có thể hỗ trợ Android Auto. Ngay cả khi bộ phận đầu của ô tô của bạn không tương thích với Android Auto, bạn có thể thay thế nó bằng một dàn âm thanh nổi sau khi mua hỗ trợ nó.


Theo Car Parts, bạn sẽ mất từ ​​200 đến 600 đô la để tích hợp Android Auto vào ô tô của mình nếu nó không tương thích. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo dàn âm thanh nổi tương thích với Android Auto có thể vừa với bảng điều khiển của ô tô trước khi mua. Ngay cả khi nó không tương thích, vẫn có rất nhiều cách khác để kết nối điện thoại Android với hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của bạn.

Tương lai của Android Auto và Android Automotive là gì?

Các nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên thế giới đã tham gia Liên minh Ô tô Mở và cam kết tích hợp nền tảng Android vào xe của họ. Điều này có nghĩa là Android Auto và Android Automotive sẽ sớm ra mắt.

Tuy nhiên, Android Automotive ít phổ biến hơn Android Auto bất chấp những lợi ích của nó. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó sắp thay đổi khi có nhiều ô tô sẽ được bán với các đơn vị chính của Android Automotive trong vài năm tới. Nó cũng mang lại lợi thế cho các nhà sản xuất ô tô vì họ có thể tùy chỉnh giao diện mà không cần dựa vào các ứng dụng của Google — đây có thể là một điều tốt cho quyền riêng tư.

Sau đó, một lần nữa, chế độ lái xe Android Auto và Trợ lý Google rẻ hơn và dễ dàng truy cập vì hầu hết mọi người đều có điện thoại thông minh Android.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *