/ / 7 Công Việc Tự Do Đơn Giản Bạn Có Thể Học Dễ Dàng

7 Công Việc Tự Do Đơn Giản Bạn Có Thể Học Dễ Dàng

Nếu bạn là người mới làm việc tự do hoặc đang tìm kiếm một công việc phụ, trước tiên hãy khám phá các công việc làm việc tự do dễ học. Những công việc đơn giản này có rào cản gia nhập thấp. Nhưng họ cũng có tiềm năng lớn để nâng cao kỹ năng để bạn có thể nhận được nhiều lời mời làm việc hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số công việc tự do đơn giản mà bạn có thể thử.


1. Đăng cập nhật trên mạng xã hội

Chú thích trên Facebook về sản phẩm dành cho thú cưng trên Meta Business Suite

 • Tìm kiếm vai trò này: Điều phối viên truyền thông xã hội, Điều phối viên tiếp thị

Nếu bạn thích dành thời gian trên mạng xã hội, tại sao không được trả tiền cho nó? Với tư cách là điều phối viên truyền thông xã hội, bạn sẽ đăng và tạo nội dung truyền thông xã hội cho các thương hiệu. Những công việc này đòi hỏi kỹ năng viết và ngữ pháp tốt, có con mắt tinh tường về thiết kế và hiểu biết cơ bản về SEO và các xu hướng truyền thông xã hội.

Bạn phải cảm thấy thoải mái khi giao tiếp trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok và LinkedIn. Ngoài việc đăng và tạo chú thích và đồ họa, bạn có thể được yêu cầu sản xuất các phương tiện khác như tập lệnh và cuộn video.

Trước khi nộp đơn xin việc điều phối viên truyền thông xã hội, hãy làm quen với các công cụ tốt nhất để phân tích hiệu suất truyền thông xã hội. Mô tả công việc thường yêu cầu hiểu biết về Google Analytics để bạn có thể bắt đầu với nó. Thêm các ứng dụng lên lịch truyền thông xã hội như Bộ đệm vào kho vũ khí của bạn cũng sẽ là một lợi thế.

Điều phối viên truyền thông xã hội là một kỹ năng được yêu cầu với mức lương khoảng 44.500 USD/năm, theo Glassdoor. Khi bạn tiến bộ, hãy nâng cao kỹ năng để trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, nhà chiến lược SEO hoặc nhà chiến lược nội dung.

Đầu tư vào các khóa học trực tuyến miễn phí, nhưng hãy chọn những khóa học có chứng chỉ để tạo uy tín cho bạn. Để có cái nhìn tổng quan về tiếp thị kỹ thuật số và kỹ năng truyền thông xã hội, hãy xem Nguyên tắc cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số của Google Digital Garage.

2. Viết ghi chú cho chương trình Podcast

Podium AI podcast hiển thị các ghi chú được tạo từ bản mp3 của bài thơ tình yêu đích thực của David Whyte

 • Tìm kiếm vai trò này: Podcast Hiển thị Ghi chú Người viết

Viết ghi chú chương trình có thể là một công việc tự do tuyệt vời nếu bạn là người đam mê podcast. Ghi chú hiển thị là bản tóm tắt các tập podcast giúp người nghe hiểu nội dung của tập đó. Người viết ghi chú cho chương trình podcast cần có kỹ năng viết xuất sắc và khả năng quan sát chi tiết tốt.

Các ghi chú của chương trình podcast có độ dài khác nhau, nhưng chúng thường chứa một bản tóm tắt, liên kết đến các tài nguyên bên ngoài được đề cập trong podcast (ví dụ: liên kết đến khách và nguồn) và lời kêu gọi hành động (ví dụ: đăng ký). Đối với ghi chú chương trình dạng dài, bạn có thể bao gồm tiểu sử khách mời ngắn và dấu thời gian để người nghe có thể nhanh chóng điều chỉnh các điểm chính của tập.

Bạn có thể sử dụng các công cụ viết AI như Podium, đặc biệt là khi làm việc trên nhiều dự án. Bục viết bản sao hấp dẫn; tuy nhiên, bạn vẫn cần phải làm sạch nó. Trong ảnh trên, chúng tôi đã tải lên bản MP3 bài thơ của David Whyte. AI không thể phân biệt nó là thơ, vì vậy bạn phải chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp.

Tỷ lệ người viết ghi chú cho chương trình podcast khác nhau trên Upwork, dao động từ $10-$150, tùy thuộc vào trải nghiệm và dịch vụ. Để đạt được các dự án làm việc tự do được trả lương cao hơn, hãy cung cấp một gói podcast hoàn chỉnh và tìm hiểu cách trở thành biên tập viên podcast. Bao gồm chỉnh sửa podcast, phiên âm âm thanh và ghi chú chương trình podcast thân thiện với SEO trong các dịch vụ của bạn.

3. Nhập và làm sạch dữ liệu

Mẫu đơn đặt hàng nhập dữ liệu mẫu ứng dụng thứ hai

 • Tìm kiếm vai trò này: Chuyên viên nhập liệu, Chuyên viên nhập liệu, Hỗ trợ nhập liệu, Trợ lý nhập liệu

Nhập dữ liệu liên quan đến việc nhập dữ liệu vào bảng tính, cơ sở dữ liệu hoặc chương trình xử lý văn bản. Các chuyên gia nhập liệu phải đánh máy nhanh và chính xác, có đầu óc tổ chức và có hiểu biết cơ bản về Excel hoặc phần mềm nhập dữ liệu khác.

Nhiệm vụ hàng ngày của bạn thường bao gồm những điều sau đây:

 • Biên dịch và sắp xếp các nguồn dữ liệu
 • Xem xét các nguồn dữ liệu để tìm thông tin bị thiếu hoặc không chính xác
 • Loại bỏ dữ liệu trùng lặp
 • Nhập dữ liệu vào bảng tính, cơ sở dữ liệu hoặc tài liệu
 • Cập nhật và hợp nhất dữ liệu

Dự kiến ​​​​sẽ cạnh tranh với nhiều dịch giả tự do mới bắt đầu cho các vị trí nhập dữ liệu. Nhưng bạn có thể tiến lên bằng cách nâng cao kỹ năng và quảng cáo các dịch vụ hiệu quả trên các nền tảng làm việc tự do. Tìm hiểu một số thủ thuật giúp bạn nhập nhanh hơn và luôn cập nhật các hàm Excel mới mà bạn cần biết. Bạn cũng có thể khám phá các ứng dụng như Thứ Hai, cho phép bạn sử dụng các mẫu nhập dữ liệu và xuất chúng dưới dạng tệp Excel.

Theo Glassdoor, các chuyên gia nhập liệu được trả khoảng 39.000 USD/năm. Phát triển các kỹ năng khác để bạn có thể tính phí cao hơn trên các nền tảng làm việc tự do. Một số kỹ năng hữu ích cần thành thạo là chuyển đổi dữ liệu, khai thác dữ liệu, nghiên cứu web, thu thập dữ liệu và quản lý dữ liệu CRM.

4. Thiết kế trên Canva

Mẫu thiết kế Instagram Canva cho Ngày biết chữ máy tính

 • Tìm kiếm vai trò này: Nhà thiết kế đồ họa Canva, Chuyên gia thiết kế Canva hoặc Nhà thiết kế đồ họa

Nếu bạn có sở trường về nghệ thuật và thiết kế, thì việc thành thạo thiết kế đồ họa trên Canva có thể là một công việc tự do tuyệt vời. Với các tính năng kéo và thả của Canva, bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu tạo logo, bản trình chiếu slideshow và đồ họa mạng xã hội.

Các nhà thiết kế của Canva có được khách hàng của họ từ các nền tảng làm việc tự do hàng đầu như Upwork. Thật không may, cạnh tranh trên các nền tảng này là khó khăn khi bạn là người mới. Bắt đầu với những nơi để giới thiệu thiết kế đồ họa của bạn khi bạn không có khách hàng, chẳng hạn như YouTube hoặc Instagram. Bạn sẽ xây dựng được lượng người theo dõi và danh mục đầu tư vững chắc thông qua việc tạo nội dung nhất quán.

Thật dễ dàng để tạo các thiết kế mẫu trên Canva, nhưng nếu bạn muốn có được khách hàng cao cấp, hãy cung cấp các thiết kế độc đáo. Dịch giả tự do trên Upwork tính phí khoảng $10-$300, tùy thuộc vào kinh nghiệm và gói được cung cấp. Nếu bạn muốn tính giá cao hơn, hãy xây dựng danh mục đầu tư của mình và tìm hiểu về kiểu chữ kỹ thuật số, chỉnh sửa ảnh, nhiếp ảnh và lý thuyết thiết kế.

Nếu bạn dự định biến việc thiết kế trên Canva thành bánh mì và bơ của mình, đăng ký Canva Pro sẽ là một khoản đầu tư khôn ngoan. Với Canva Pro, bạn có được nhiều loại kho ảnh, đồ họa, âm thanh và video. Bạn cũng có thể truy cập các tính năng như công cụ xóa nền và thay đổi kích thước.

5. Ghi âm thuyết minh

Audacity mẫu giọng nói qua ghi âm

 • Tìm kiếm vai trò này: Nghệ sĩ lồng tiếng hoặc Diễn viên lồng tiếng

Nếu bạn có giọng nói hấp dẫn và kỹ năng diễn xuất tốt, hãy thử trở thành một nghệ sĩ lồng tiếng. Diễn viên lồng tiếng là cần thiết cho các dự án khác nhau, chẳng hạn như quảng cáo, sách nói, hoạt hình, trò chơi điện tử, phim tài liệu, phim truyền hình, video công ty và podcast.

Bạn có thể học hỏi từ các diễn viên lồng tiếng khác thông qua các video trên YouTube. Nhưng nếu bạn muốn xây dựng sự tự tin và nhận phản hồi của chuyên gia, hãy đăng ký học tại một trường dạy lồng tiếng gần khu vực của bạn hoặc thuê một huấn luyện viên lồng tiếng. Họ sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp hay nhất như nghiên cứu nhân vật và chuẩn bị cho vai diễn.

Mức lương của Glassdoor cho thấy các diễn viên lồng tiếng kiếm được khoảng 47.000 USD/năm. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tải xuống ứng dụng ghi âm miễn phí như Audacity và thiết lập ứng dụng này với micrô chất lượng tốt cho bản trình diễn của mình. Sau đó, hãy đầu tư vào thiết bị cấp chuyên nghiệp để đưa bản ghi âm của bạn lên một tầm cao mới. Phát triển kỹ năng chỉnh sửa âm thanh của bạn để bạn có thể chỉnh sửa giọng nói của riêng mình cũng sẽ hữu ích.

6. Phiên âm Video hoặc Âm thanh

Otter AI đang hiển thị mẫu bản ghi video

 • Tìm kiếm vai trò này: Phiên âm

Phiên âm video hoặc âm thanh là một công việc tự do đơn giản liên quan đến việc nghe các bản ghi âm thanh hoặc video và gõ các từ. Đối với vai trò này, bạn cần có kỹ năng nghe, đánh máy và chỉnh sửa xuất sắc.

Quá trình sao chép có thể mất hàng giờ nếu bạn thực hiện mà không có sự trợ giúp của các công cụ sao chép, vì vậy, tốt nhất bạn nên đầu tư vào các công cụ sao chép AI chẳng hạn như Otter. Tuy nhiên, đừng mong đợi AI tạo ra một phiên âm chính xác mọi lúc, như ảnh trên cho thấy. Nghiên cứu, chỉnh sửa và hiệu đính là những kỹ năng cần thiết, ngay cả khi bạn sử dụng các công cụ sao chép. Mong đợi để làm sạch các câu, nghiên cứu biệt ngữ và xác định người nói trong bản ghi âm.

Người sao chép của Upwork tính phí từ $10-$400 cho mỗi dự án, tùy thuộc vào kinh nghiệm và dịch vụ. Khi AI trở nên thông minh hơn và thực hiện nhiều công việc nặng nhọc hơn, bạn phải phát triển các kỹ năng chỉnh sửa và dịch vụ khách hàng của mình để duy trì sự phù hợp. Ngoài ra, hãy xem xét việc học và cung cấp dịch vụ phiên âm bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

7. Gắn nhãn nội dung trực tuyến

Chú thích dữ liệu trên CVAT

 • Tìm kiếm vai trò này: Trình dán nhãn hình ảnh, Trình gắn nhãn dữ liệu, Trình chú thích dữ liệu, Chuyên gia chú thích dữ liệu, Người đánh giá chất lượng dữ liệu hình ảnh

Với tư cách là người chú thích dữ liệu, bạn sẽ chịu trách nhiệm gắn nhãn dữ liệu để cải thiện độ chính xác của các công cụ AI. Nhiệm vụ chính của bạn là cung cấp ngữ cảnh cho máy bằng cách gắn thẻ dữ liệu chưa được gắn nhãn như văn bản, hình ảnh, video và tệp âm thanh. Nếu bạn là người mới bắt đầu, khách hàng sẽ đào tạo bạn cách sử dụng phần mềm chú thích dữ liệu như CVAT.

Theo Research and Markets, ngành công cụ chú thích dữ liệu đang có sự tăng trưởng ổn định nhờ trí tuệ nhân tạo, nhu cầu gia tăng và đầu tư chiến lược của những người chơi chính. Tận dụng sự tăng trưởng này bằng cách phát triển các kỹ năng mềm như quản lý thời gian để thực hiện các dự án của bạn hiệu quả hơn.

Phát triển kỹ năng của bạn bằng cách thành thạo các công cụ chú thích dữ liệu, luôn cập nhật các xu hướng học máy và kỹ năng quản lý học tập. Bạn có thể nhắm đến vị trí quản lý, đồng thời đào tạo và giám sát một nhóm nhân viên gắn nhãn trong tương lai.

Hãy thử những công việc tự do đơn giản, nâng cao kỹ năng này ngay hôm nay

Làm nghề tự do có thể là một con đường sự nghiệp bổ ích, nhưng có thể mất thời gian để quyết định bắt đầu từ đâu. Trước tiên, hãy xem qua danh sách này và tìm kiếm một công việc mà bạn quan tâm nhất và phù hợp với bộ kỹ năng của bạn.

Sau khi bạn đã quyết định chọn một vai trò, việc cạnh tranh với hàng nghìn người làm việc tự do khác sẽ là trở ngại tiếp theo trong sự nghiệp làm việc tự do của bạn. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và thực hành các mẹo để có được nhiều khách hàng hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *