/ / 6 lý do khiến HTML của bạn phải sạch sẽ và có tổ chức

6 lý do khiến HTML của bạn phải sạch sẽ và có tổ chức

Một trang web là bộ mặt công khai của sự hiện diện trực tuyến của bạn. Đó là phương tiện để phân phối nội dung, thu hút người dùng và tạo điều kiện cho các tương tác đa dạng. Như vậy, bạn không chỉ cần có nội dung và thiết kế hàng đầu mà còn phải đảm bảo rằng bạn có mã HTML hiệu quả cung cấp năng lượng cho trang web của mình.


Mã HTML sạch sẽ và có tổ chức có thể cải thiện trải nghiệm người dùng, khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm và khả năng truy cập.

Tìm hiểu lý do tại sao nên dành thời gian và công sức để viết mã HTML rõ ràng.


1. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Người phụ nữ sử dụng kính VR

Khi người dùng truy cập một trang web, họ mong đợi nó tải nhanh và không bị trục trặc, cho phép họ tìm thấy thông tin họ cần một cách dễ dàng. Mã HTML sạch sẽ đảm bảo trang web của bạn không có các phần tử không liên quan và nâng cao chức năng của nó. Do đó, trang web dễ dàng hơn cho người dùng điều hướng, nhấp vào liên kết và tương tác với các yếu tố khác nhau.

Mã HTML có cấu trúc tốt giúp làm cho trang web của bạn phản hồi nhanh hơn, cho phép trang web thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau. Chức năng này tạo ra ấn tượng tích cực đầu tiên, giúp bạn có nhiều khả năng thấy các lượt truy cập trở lại.

2. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Chữ SEO trên khối gỗ

Công cụ tìm kiếm đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến các trang web. Họ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web, xếp hạng chúng theo từ khóa và chất lượng liên kết để sử dụng sau này trong kết quả tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm ưu tiên các trang web có mã HTML rõ ràng và có tổ chức vì dễ hiểu nội dung của chúng hơn.

Bạn có thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin hữu ích về trang web của mình bằng cách sử dụng các tiêu đề, thẻ tiêu đề, mô tả meta và thuộc tính alt phù hợp. Mã được tổ chức tốt cũng giúp nâng cao khả năng đọc nội dung của bạn, giúp các thuật toán của công cụ tìm kiếm phân tích dễ dàng hơn.

Mã HTML rõ ràng cũng làm giảm lỗi trang và liên kết bị hỏng, cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm đối với trang web của bạn. Bạn có thể cải thiện SEO cho trang web của mình, nâng cao thứ hạng của trang web và thu hút thêm lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng cách tuân theo các phương pháp thực hành mã sạch.

3. Bảo trì và hiệu quả trang web

Cập nhật, bổ sung và sửa đổi thường xuyên là các hoạt động bảo trì trang web phổ biến. Vì vậy, mã HTML của bạn phải được cấu trúc và tổ chức tốt để cải thiện khả năng bảo trì và giúp bạn thực hiện các thay đổi đối với mã đó một cách nhanh chóng.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc của mã HTML thông qua việc thụt đầu dòng, nhận xét và tổ chức mô-đun thích hợp. Do đó, giúp nhiều nhà phát triển làm việc cùng nhau trên cùng một dự án dễ dàng hơn. Khả năng đọc cũng làm nổi bật các lỗi và sai sót trong mã của bạn, cho phép bạn tìm và sửa chúng kịp thời.

Hơn nữa, mã HTML được tổ chức làm giảm khả năng xung đột giữa các thành phần trang web, đảm bảo chức năng nhất quán trên các trình duyệt và thiết bị khác nhau. Nói chung, mã HTML sạch sẽ và có cấu trúc tốt giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình bảo trì và cung cấp nền tảng vững chắc cho các cải tiến và cập nhật trong tương lai.

4. Khả năng tiếp cận

Hình ảnh mã HTML

Quá trình tạo các trang web mà người dùng khuyết tật có thể truy cập được gọi là khả năng truy cập web. Mã HTML rõ ràng và có cấu trúc tốt là điều cần thiết để đảm bảo khả năng truy cập cho tất cả người dùng.

Thuộc tính thay thế cho hình ảnh, đánh dấu ngữ nghĩa và tiêu đề có cấu trúc phù hợp giúp trình đọc màn hình và các công nghệ hỗ trợ khác hiểu nội dung một cách dễ dàng. Như vậy, những cá nhân bị khuyết tật về thể chất có thể tương tác với trang web nhờ vào thứ tự yếu tố hợp lý và các hình thức được tổ chức tốt.

Trên hết, mã HTML sạch tạo nền tảng cho việc triển khai các tiêu chuẩn trợ năng như WAI-ARIA (Sáng kiến ​​về khả năng truy cập web – Ứng dụng Internet phong phú có thể truy cập).

5. Khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt

Logo Google Chrome trên điện thoại di động

Với rất nhiều trình duyệt internet có sẵn, điều cần thiết là xây dựng các trang web có khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt. Mỗi trình duyệt có thể hiển thị trang web của bạn theo cách khác nhau, đặc biệt nếu HTML của bạn không rõ ràng hoặc có lỗi. Tốt nhất là sử dụng mã rõ ràng, có cấu trúc tốt để duy trì trải nghiệm người dùng nhất quán trên các trình duyệt khác nhau.

Bạn có thể ngăn chặn các vụ hack và giải pháp thay thế dành riêng cho trình duyệt bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn web và viết mã sạch. Ngoài ra, bạn phải sử dụng các thẻ, thành phần và biểu định kiểu CSS thích hợp để tránh các vấn đề về bố cục, sự không nhất quán về chức năng và sự không tương thích.

Việc duy trì khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn cả mức độ tương tác và duy trì trang web. Bất kể họ sử dụng nền tảng nào, khách truy cập sẽ có trải nghiệm duyệt nhất quán và liền mạch khi sử dụng các trình duyệt và thiết bị khác nhau để truy cập trang web của bạn.

6. Khả năng mở rộng và kiểm chứng trong tương lai

Khả năng mở rộng trở thành một yếu tố quan trọng khi trang web của bạn mở rộng và thay đổi. Nó dựa trên mã HTML có cấu trúc tốt, cho phép trang web của bạn dễ dàng thích ứng và tính đến những thay đổi trong tương lai. Việc duy trì mã sạch đảm bảo rằng cấu trúc tổng thể của trang web của bạn vẫn có thể quản lý được khi trang phát triển với các trang, tính năng và chức năng mới.

Tuân thủ các quy ước mã hóa giúp dễ dàng thêm nội dung mới hoặc thực hiện các thay đổi đối với trang web mà không gặp sự cố hoặc mắc lỗi. Ngoài ra, các nhà phát triển khác sẽ dễ dàng hiểu mã của bạn và cộng tác hiệu quả hơn để cải thiện trang web.

Hơn nữa, việc đảm bảo tương lai cho trang web của bạn bằng mã HTML rõ ràng và được tổ chức tốt giúp trang web tương thích với các công nghệ và tiêu chuẩn mã hóa mới. Điều này cho phép bạn thực hiện các thay đổi cần thiết khi các tiêu chuẩn và hướng dẫn mới được đưa ra. Hơn nữa, mã sạch sẽ cải thiện hiệu suất trang web của bạn, điều này rất quan trọng đối với khả năng mở rộng.

Mã được tối ưu hóa giúp giảm mức sử dụng tài nguyên máy chủ, tăng tốc độ tải trang và nâng cao hiệu quả tổng thể. Nó cũng giúp duy trì hiệu suất tối ưu và ngăn chặn các tắc nghẽn tiềm ẩn khi lưu lượng truy cập trang web và nội dung của bạn tăng lên.

Cách viết mã HTML gọn gàng và có tổ chức

Các trang web phải cung cấp trải nghiệm đặc biệt để duy trì tính cạnh tranh khi đối mặt với những tiến bộ công nghệ và sự nhấn mạnh ngày càng tăng vào thiết kế lấy người dùng làm trung tâm. Rốt cuộc, mã sạch cung cấp một khuôn khổ vững chắc để thêm các tính năng mới, tích hợp các công nghệ tiên tiến và thích ứng với nhu cầu thay đổi của người dùng.

May mắn thay, thật dễ dàng để viết mã HTML gọn gàng và có tổ chức. Hành động quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là tránh các lỗi HTML phổ biến, chẳng hạn như sử dụng các phần tử không dùng nữa hoặc các phần tử lồng vào nhau không chính xác. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng văn bản thay thế và tránh lạm dụng thẻ div hoặc không xác thực HTML của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *