/ / 6 Điều Cần Cân Nhắc Khi Mua Ống Kính Cho Máy Ảnh Của Bạn

6 Điều Cần Cân Nhắc Khi Mua Ống Kính Cho Máy Ảnh Của Bạn

Khi bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia tự tin, một chiếc ống kính mới sẽ nằm trong danh sách mua tiếp theo của bạn. Ống kính mặc định đi kèm với máy ảnh của bạn, được gọi là ống kính theo bộ, thường là ống kính đa năng cho các mục đích chung. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được một số hiệu ứng sáng tạo hoặc tập trung vào một thể loại nhiếp ảnh cụ thể, bạn phải đầu tư vào một ống kính chất lượng.


Ngay cả khi bạn có một máy ảnh khá cơ bản, việc nâng cấp ống kính có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng ảnh của bạn. Nếu bạn không chắc bắt đầu từ đâu, bạn đang ở đúng nơi. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những gì cần tìm trong ống kính đầu tiên của bạn.


1. Zoom hay Prime?

Hình ảnh của các thấu kính khác nhau gần nhau

Câu hỏi đầu tiên bạn muốn tự hỏi mình là bạn muốn ống kính một tiêu cự hay ống kính zoom. Ống kính một tiêu cự có độ dài tiêu cự cố định, trong khi ống kính thu phóng có thể thu phóng đến các tiêu cự khác nhau. Bạn có thể chọn một trong hai tùy theo sở thích của mình, nhưng ống kính một tiêu cự cố định có thể mở rộng ranh giới sáng tạo của bạn vì bạn sẽ di chuyển nhiều nơi và cải thiện bố cục của mình.

Ngoài ra, ống kính một tiêu cự nhanh hơn với khẩu độ có thể mở lên tới f/1.8 hoặc f/1.4. Điều này cho phép bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Với ống kính một tiêu cự, bạn cũng có được độ sâu trường ảnh nông với hiệu ứng nhòe mờ. Ngoài ra, ống kính một tiêu cự tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn so với ống kính zoom.

Các ống kính thu phóng có các thành phần bổ sung để kích hoạt cơ chế chuyển động và chúng có xu hướng kém sắc nét hơn ở hai đầu tiêu cự.

2. Độ dài tiêu cự

Ảnh ống kính máy ảnh với nhau

Khi bạn đã quyết định loại ống kính, hãy tập trung vào độ dài tiêu cự hoặc phạm vi bạn muốn bao phủ. Nếu bạn muốn có một ống kính tiêu cự cố định linh hoạt để chụp ảnh du lịch, chân dung và tĩnh vật, thì không đâu khác ngoài ống kính tiện lợi nổi tiếng năm mươi—còn được gọi là ống kính 50mm. Đây là một ống kính tiêu cự cố định rẻ tiền có thể nâng cao chất lượng ảnh của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều lý do khác để mua ống kính 50mm.

Nếu bạn đang tìm kiếm các ống kính zoom, thì các ống kính siêu zoom như 18-200mm hoặc 24-120mm là những nơi tốt để bắt đầu. Phạm vi độ dài tiêu cự dài này sẽ cho phép bạn chụp phong cảnh, chân dung và một số động vật hoang dã.

Các nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã nên tìm tiêu cự trong phạm vi chụp ảnh xa, tốt nhất là trên 200mm, để tiếp cận đối tượng gần hơn. Các ống kính góc rộng, chẳng hạn như 10-20mm hoặc 14-24mm, là tốt nhất để quét khung cảnh phong cảnh hoặc ảnh nội thất đẹp. Bạn cũng có thể mua các ống kính tele và góc rộng một tiêu cự như 14mm f/1.8 hoặc 500mm f/4.

3. Khẩu độ

Hình ảnh khẩu độ ống kính

Có thể bạn đã không chú ý đến giá trị khẩu độ khi mua ống kính theo bộ. Nhưng khi bạn tiến bộ trong nhiếp ảnh, bạn phải lưu ý khẩu độ trước khi mua ống kính. Theo nguyên tắc chung, ống kính có khẩu độ rộng hơn có xu hướng đắt hơn do kết cấu chắc chắn và hiệu suất vượt trội.

Chọn ống kính có khẩu độ f4 hoặc rộng hơn. Điều này có thể hữu ích khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và có hiệu ứng làm mờ hậu cảnh đẹp. Ống kính thu phóng chậm hơn so với ống kính một tiêu cự, nhưng vẫn có một số ống kính thu phóng mở rộng tới f2.8. Thật không may, những ống kính này cũng có thể khá nặng và đắt tiền.

Một điều khác cần lưu ý, đặc biệt khi mua ống kính zoom, là loại khẩu độ (tức là cố định hoặc thay đổi). Nó có thể là cố định hoặc thay đổi. Một ống kính khẩu độ cố định như 200-500mm f/5.6 có thể mở đến khẩu độ rộng nhất trong toàn bộ dải độ dài tiêu cự. Mặt khác, ống kính có khẩu độ thay đổi, chẳng hạn như 150-600mm f/5-6.3, thay đổi khẩu độ rộng nhất của nó đối với các độ dài tiêu cự khác nhau.

Một lần nữa, ống kính khẩu độ cố định không thân thiện với túi tiền. Tuy nhiên, nếu ngân sách của bạn cho phép, hãy sử dụng ống kính có khẩu độ cố định. Bạn sẽ nhận được một ống kính chắc chắn có thể cung cấp cho bạn những hình ảnh sắc nét.

4. Khả năng tương thích với máy ảnh của bạn

Ảnh của Canon R5
Tín dụng hình ảnh: Canon

Có nhiều loại máy ảnh khác nhau như cảm biến crop, full frame, micro 4/3 và máy ảnh không gương lật. Bạn phải tìm đúng ống kính cho máy ảnh của bạn. Tìm một thú cưỡi phù hợp là rất quan trọng; nếu không, ống kính sẽ không vừa với máy ảnh của bạn. Chẳng hạn, bạn không thể lắp ống kính DSLR vào máy ảnh không gương lật. Bạn cần một bộ điều hợp đặc biệt để làm cho chúng tương thích.

Bạn phải cẩn thận ngay cả khi mua ống kính từ cùng một nhà sản xuất. Lấy ví dụ về ống kính dành cho máy ảnh cảm biến crop. Nó sẽ không hoạt động như mong đợi trên máy ảnh full-frame. Thay vào đó, bạn sẽ có được những hình ảnh được cắt xén 1,5 lần. Tương tự, ống kính full-frame trên máy ảnh cảm biến crop sẽ cho bạn tiêu cự dài hơn.

Đây không hẳn là xấu và bạn chắc chắn có thể sử dụng chúng một cách sáng tạo, nhưng bạn phải biết sự khác biệt và hiểu điều gì đang xảy ra để sử dụng chúng một cách hiệu quả.

5. Ổn định hình ảnh

ảnh ống kính máy ảnh zoom

Để tránh rung máy, bạn phải giữ tốc độ màn trập cao khi sử dụng ống kính dài. Đây là sự khôn ngoan thông thường từ quy tắc đối ứng. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể chụp ở tốc độ cửa trập cao. Nhờ tính năng ổn định hình ảnh tích hợp trên một số ống kính, bạn có thể có thêm một vài điểm dừng ánh sáng, cho phép bạn chụp ở tốc độ chậm hơn.

Mỗi nhà sản xuất gọi điều này khác nhau, nhưng khái niệm cơ bản là như nhau. Bạn có thể tìm thấy nó dưới dạng Chống rung (VR) ở Nikon, Ổn định hình ảnh (IS) ở Canon và Chụp ổn định quang học (OSS) ở Sony. Bạn có thường chụp cầm tay động vật hoang dã không? Sau đó, tìm kiếm một số ổn định trong ống kính của bạn. Nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn là người dùng máy ảnh không gương lật, máy ảnh của bạn có thể có tính năng ổn định cảm biến, vì vậy bạn không phải lo lắng nhiều về tính năng ổn định trong ống kính của mình.

6. Các phụ kiện khác

Bộ lọc ống kính máy ảnh

Khi lập kế hoạch ngân sách cho ống kính của bạn, hãy nhớ bao gồm các chi phí tiềm năng cho các phụ kiện như bộ điều hợp, bộ lọc, vòng đệm ống kính, v.v. Kiểm tra kích thước ren của ống kính của bạn và tìm các bộ lọc có cùng kích thước. Bạn cũng có thể cần vòng cổ giá ba chân dài hơn vòng cổ miễn phí mà bạn nhận được cùng với ống kính của mình.

Đảm bảo kiểm tra xem giá ba chân của bạn có thể chịu được trọng lượng của ống kính hay không. Nếu không, hãy xem xét mua một cái chắc chắn hơn.

Ống kính phù hợp là khoản đầu tư xứng đáng để cải thiện khả năng chụp ảnh của bạn

Ngay khi bạn trở thành một nhiếp ảnh gia tự tin, bạn có thể muốn chạy đi mua chiếc máy ảnh mới nhất. Tất nhiên, mua một máy ảnh mới sẽ cung cấp cho bạn thêm megapixel và tất cả chuông và còi, nhưng nó sẽ không làm cho ảnh của bạn khác đi chút nào.

Một ống kính thực sự là con mắt của máy ảnh của bạn và khi bạn thay đổi nó, bạn sẽ thay đổi góc nhìn. Với kính tốt trên máy ảnh, hình ảnh của bạn sẽ sắc nét và bạn cũng có cơ hội rèn luyện khả năng sáng tạo của mình. Nói cách khác, khi nghi ngờ, hãy mua ống kính thay vì máy ảnh! Và hãy ghi nhớ những lời khuyên này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *