/ / 5 ứng dụng tốt nhất giúp bạn viết tốt hơn trên PC Windows

5 ứng dụng tốt nhất giúp bạn viết tốt hơn trên PC Windows

“Một người thợ giỏi,” như người xưa vẫn nói, “chỉ giỏi bằng công cụ của anh ta.” Mọi nhà văn đã phải vật lộn để tìm một ứng dụng viết để thúc đẩy bài viết của họ chắc chắn sẽ gật đầu đồng ý với nhận định này.


Nếu cuối cùng bạn đã tìm thấy chính mình trong một chiếc thuyền tương tự, đừng tìm đâu xa. Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các ứng dụng sẽ giúp bạn loại bỏ rào cản của nhà văn đó, đưa bạn vào khu vực của mình và giúp bạn có lợi thế trong bài viết của mình. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay và xem xét ứng dụng viết đầu tiên cho PC Windows của bạn.


1. Người quét

người quét

Scrivener là một ứng dụng xử lý văn bản phổ biến được các nhà văn thuộc mọi sắc thái sử dụng. Cho dù bạn là một tiểu thuyết gia, một nhà biên kịch đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng và tiêu điểm, hay có lẽ là một nhà văn công nghệ đang nghiền ngẫm như chúng tôi tại MUO—Scrivener có điều gì đó dành cho tất cả mọi người.

Chẳng hạn, tính năng Corkboard của nó là một trong những công cụ lập kế hoạch tốt. Hãy xem, ngày xưa, các nhà văn thường có thẻ mục lục để viết và chỉnh sửa các phần riêng lẻ của một tác phẩm hoặc câu chuyện, sau đó xáo trộn chúng trên bảng thông báo điển hình. Giờ đây, với Scrivener, bạn có thể làm điều tương tự trên máy tính của mình.

Tính năng “Bộ sưu tập” là một điểm cộng hữu ích khác cho ứng dụng này. Nó giúp bạn tạo một danh sách các tài liệu liên quan từ bất kỳ phần nào trong dự án hoặc câu chuyện của bạn. Tính năng thứ ba và nó kết hợp tốt với Bộ sưu tập là Ảnh chụp nhanh. Chụp “ảnh chụp nhanh” của bất kỳ phiên bản nào của một đoạn văn bản và bạn có thể quay lại phiên bản cũ hơn bất cứ khi nào bạn muốn.

Những tính năng này và một loạt các tính năng khác làm cho Scrivener trở thành viên ngọc quý của nhà văn, bất chấp đường cong học tập ban đầu mà một số người báo cáo phải đối mặt.

Tải xuống: Scrivener (dùng thử miễn phí, $59,99)

công cụ ngôn ngữ

Công cụ Ngôn ngữ là một công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp nguồn mở, miễn phí giúp bạn viết hoặc diễn giải bài viết của mình. Bên cạnh trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp đơn giản, công cụ này còn cung cấp một loạt các tính năng khác, chẳng hạn như:

  • Trình kiểm tra dấu câu.
  • Đánh bóng phong cách của bạn bằng cách phát hiện và loại bỏ các cụm từ được sử dụng quá mức, lựa chọn từ yếu, v.v.
  • Diễn giải được hỗ trợ bởi AI để viết lại câu của bạn.
  • Tiện ích bổ sung cho tất cả các trình duyệt phổ biến, cũng như các plugin Office.

Một giải pháp thay thế phổ biến khác cho Công cụ Ngôn ngữ là Grammarly, chỉ cung cấp hỗ trợ tiếng Anh. Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra quyền riêng tư của mình, Grammarly không phải là lựa chọn phù hợp vì mọi thứ mà nó chạm vào đều được tải lên máy chủ của nó.

Mặt khác, Công cụ Ngôn ngữ cũng cung cấp cho bạn tính năng tự lưu trữ.

Tải xuống: Công cụ ngôn ngữ (miễn phí, $59,90/năm)

3. Tập trung vào việc cần làm

tập trung để làm

Như tên gọi của nó, Focus-To-Do không phải làm bất cứ điều gì với bản thân việc viết lách. Thay vào đó, sự kết hợp giữa quản lý tác vụ và ứng dụng Pomodoro trên Windows, Focus-To-Do giúp bạn tập trung và viết ra mà không bị phân tâm.

Bên cạnh các tính năng giúp bạn hoàn thành bài viết của mình, điều làm cho nó nổi bật là cách tiếp cận thiết kế và quản lý tác vụ đơn giản.

Chỉ cần thêm một nhiệm vụ vào phần “Thêm nhiệm vụ” trên trang chính và nhấn Đi vào. Nhấp vào dấu hiệu ‘phát’ và pomodoro sẽ được khởi chạy. Theo mặc định, nó sẽ là một nhiệm vụ kéo dài 45 phút. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi thời gian. Ngoài ra, bạn có thể tạm dừng các tác vụ của mình ở giữa, dừng chúng hoàn toàn và thậm chí thêm tiếng ồn trắng để loại bỏ phiền nhiễu.

Nếu bạn đặc biệt dễ bị phân tâm, Focus-To-Do là một công cụ tuyệt vời để giữ trong túi của nhà văn của bạn.

Tải xuống: Tập trung vào việc cần làm (miễn phí, $11,99)

4. Trò chuyệnGPT

Một người đàn ông sử dụng ChatGPT trên máy tính xách tay của mình

Tạo ra làn sóng lớn trong bối cảnh AI, ChatGPT có thể giúp bạn viết bài. ChatGPT là một công cụ AI có thể đối thoại giống con người với bạn, trong số những thứ khác. Và khi học cách sử dụng ChatGPT, các trường hợp sử dụng bị giới hạn như chỉ có trí tưởng tượng của người dùng. Với tư cách là một nhà văn, đối với bạn, điều đó có nghĩa là các ứng dụng là vô hạn—ít nhất là về mặt lý thuyết.

Mặc dù ChatGPT sẽ không bao giờ thay thế các khía cạnh viết lách của con người, nhưng có nhiều cách bạn có thể sử dụng nó để cải thiện quy trình viết của mình. Dưới đây là một vài trong số họ:

  • Văn bản sáng tạo: Mặc dù không có cỗ máy nào có thể sánh ngang với con người về khả năng sáng tạo—ít nhất là hiện tại—bạn có thể sử dụng ChatGPT để động não các ý tưởng mới, học các kỹ thuật viết và mô hình mới hoặc thậm chí giúp bạn phát triển cốt truyện của mình.
  • Tìm hiểu thông tin mới: Người ta đã khẳng định rằng tìm kiếm trên internet giờ đã là lịch sử, sẽ sớm bị ChatGPT thay thế hoàn toàn. Mặc dù điều gì xảy ra trong tương lai vẫn còn phải chờ xem, nhưng chắc chắn rằng ChatGPT rất hữu ích để tìm hiểu thông tin, sự kiện, dữ liệu hoặc số liệu mới. Điều này đặc biệt đúng nếu thông tin được đề cập là tĩnh thay vì động. Điều đó có nghĩa là các số liệu thống kê cũ, các ví dụ lịch sử, các khái niệm triết học và rất ít phân tích về các chủ đề này—tất cả đều có sẵn trong tầm tay bạn. Mặc dù lưu ý rằng ChatGPT không phải lúc nào cũng cung cấp dữ liệu hoặc thông tin chính xác cho bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn kiểm tra kỹ dữ liệu trước khi sử dụng.
  • chỉnh sửa: Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ tuyệt vời như thế nào nếu bạn có đủ khả năng để có được một biên tập viên cá nhân chưa? Với ChatGPT, giờ đây nó đã trở thành hiện thực đối với rất nhiều nhà văn có ngân sách eo hẹp. Một lần nữa, mặc dù nó không thể phù hợp với sắc thái của một biên tập viên giỏi, nhưng nó đủ tốt để làm gọn gàng bài viết của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để hiệu đính, sao chép, kiểm tra phong cách và giọng điệu của mình, v.v.—về cơ bản, hãy để mắt đến tất cả những thứ mà một biên tập viên thực sự bằng xương bằng thịt sẽ làm.

Các ứng dụng trên, cùng với rất nhiều ứng dụng khác, làm cho ChatGPT trở thành một công cụ bắt buộc phải có để giúp bạn tinh chỉnh bài viết của mình.

Tiện dụng như ChatGPT dành cho toàn bộ mọi thứ, bạn cần nhớ rằng nó vẫn có thể sai được. Trên thực tế, người dùng trên toàn cầu đã bắt gặp nó đưa ra các sự kiện hoặc số liệu sai sự thật với thẩm quyền cao nhất. Vì vậy, điều quan trọng là bạn không coi nó như thuốc chữa bách bệnh cho mọi thắc mắc của mình. Tuy nhiên, hãy coi nó như một công cụ khác sẽ hỗ trợ bạn trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp, và bạn sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ.

Tải xuống: ChatGPT (miễn phí, có sẵn phiên bản cao cấp)

5. Biên tập viên Hemingway

Hemingway Editor là một trình soạn thảo dựa trên web phổ biến làm nổi bật việc sử dụng thể bị động, trạng từ và cách sử dụng sai cụm từ khác trong bài viết của bạn để làm cho bài viết được đọc rõ ràng và đậm nét hơn.

Ví dụ: nếu bạn thấy Hemingway đã đánh dấu một câu bằng màu vàng, thì có thể là do câu đó quá phức tạp hoặc dài dòng; rút ngắn nó hoặc đơn giản hóa nó được khuyến khích ở đó.

Tương tự như vậy, bạn nên sử dụng các từ ngắn hơn hoặc đơn giản hơn ở những nơi có màu tím nổi bật. Mặt khác, các cụm từ màu xanh lá cây làm nổi bật việc sử dụng thể bị động. Hơn nữa, ứng dụng còn cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về thời gian đọc, số lượng. của câu, từ và đoạn văn trong bất kỳ bài viết cụ thể nào.

Bên cạnh ứng dụng trực tuyến, Hemingway còn có phiên bản dành cho máy tính để bàn—có sẵn cho cả Mac và Windows.

Tải xuống: Hemingway Editor (miễn phí, có sẵn phiên bản cao cấp)

Ứng dụng tốt nhất giúp bạn viết trên PC Windows

Viết là phức tạp. Nó cô đơn, thường buồn tẻ vào đầu phiên và thường có thể trở nên khó khăn một cách đau đớn đối với những người trì hoãn hoặc thiếu chánh niệm trong số chúng ta—một số lượng lớn người trong thế kỷ 21 được cho là. Do đó, thật hợp lý khi sử dụng tất cả sự trợ giúp mà bạn có thể nhận được để hoàn thành công việc của mình.

Các ứng dụng chúng tôi đã liệt kê ở trên là một bộ công cụ chọn lọc từ vô số phần mềm hiện có và chắc chắn sẽ giúp bạn viết tốt hơn và hiệu quả hơn. Điều đó nói rằng, luôn có nhiều cách hơn để cải thiện bài viết của bạn và vì vậy chúng tôi khuyến khích bạn kiểm tra tất cả các ứng dụng khác sẽ giúp bạn trong quá trình này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *