/ / 5 cách dùng dao trong rừng để sinh tồn, cùng Hada sưu tầm và học tập tiếp từ mấy anh Châu Âu nha!

5 cách dùng dao trong rừng để sinh tồn, cùng Hada sưu tầm và học tập tiếp từ mấy anh Châu Âu nha!Dao sinh tồn (Survival knife) hay dao đi phượt là những con dao găm kiêm dụng nhiều chức năng dành cho mục đích sống sót trong các môi trường, địa điểm khắc nghiệt và thường được sử dụng khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp hay các hoạt động cấp bách.Hiện nay, vì nhu cầu đi phượt ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng do vậy mà dao sinh tồn thường được nhiều người lựa chọn để mang theo bên mình khi bắt đầu chuyến hành trình vì vật dụng đa năng này có thể được sử dụng để cắt, gọt, bẩy hay chạm khắc và các mục đích sử dụng khác.
Thợ săn hay những người đam mê thể thao ngoài trời như leo núi, phượt, cắm trại…thường là những đối tượng hay sử dụng dao sinh tồn như một vật dụng không thể thiếu bởi những tiện ích, tính năng thú vị của chúng. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch đi phượt trong tương lai thì nên cân nhắc chọn lựa một mẫu dao sinh tồn để sử dụng trong những trường hợp cần thiết nhé.
Ưu điểm của các mẫu dao sinh tồn
Thiết kế nhỏ gọn và đa dạng trong mẫu mã nên bạn có thể thoải mái chọn lựa loại dao phù hợp cho mục đích sử dụng của mình. Hiện nay trên thị trường còn có các mẫu dao đa năng tích hợp với nhiều mặt lưỡi với công dụng khác nhau như lưỡi dao, đồ khui bia, lưỡi cưa…vô cùng tiện lợi cho các hoạt động ngoài trời dài này.
Với những chuyến cắm trại, dã ngoại đơn thuần thì dao sinh tồn có thể được sử dụng với các mục đích quen thuộc như cắt thịt, gọt trái cây…
Với các hoạt động mạo hiểm hơn như trekking, leo núi, thám hiểm…thì dao sinh tồn sẽ phát huy thêm được nhiều công dụng hay ho khác như làm vũ khí phòng thân, chế biến thực phẩm, chẻ củi, phục vụ cho công việc tạo lửa…Do vậy nếu trong tương lai bạn có các chuyến đi như vậy thì nhất định nên chọn lựa một loại dao sinh tồn để phục vụ cho hành trình của mình cũng như giảm thiểu các rủi ro không cần thiết.
Cách để chọn lựa một con dao sinh tồn tốt nhất
Dựa vào kích thước của dao
Kích thước của một con dao sinh tồn bao gồm phần chiều dài lưỡi dao và độ dày sống dao. Hai phần này cần được chọn lựa như sau:
Chiều dài lưỡi dao: Các con dao sinh tồn phổ biến hiện nay thường có chiều dài từ 12 – 30 cm nhưng đối với dao sử dụng cho dã ngoại, cắm trại thì sẽ có kích thước ngắn hơn do đó, tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn kích thước lưỡi dao cho tiện ích.
Độ dày lưỡi dao: Một con dao sinh tồn cần có độ dày khoảng 2 – 3 mm và nếu không đạt được độ dày như vậy thì dao sẽ dễ hư hỏng khi tác động hay va đập mạnh. Còn nếu lưỡi dao dày hơn, chiếc dao của bạn sẽ trở nên nặng nề, không thích hợp cho những hành trình phải di chuyển nhiều.
Dựa vào phần “Tang”
Tang là phần nối liền với lưỡi dao được giấu trong chuôi dao và phần gọi là “Tang” với lưỡi dao chính là một khối thống nhất. Đối với những người có kinh nghiệm với các hoạt động ngoài trời thì khi lựa chọn dao sinh tồn họ luôn chú ý tới Tang để đảm bảo bộ phận này đủ độ sâu và dựa vào đó để nhận biết được dao có bền bỉ, chắc chắn hay không.
Dựa vào chất liệu của lưỡi dao
Thông thường thì lưỡi dao sinh tồn thường làm bằng thép không gỉ (Stainless Steel) hay thép High-Carbon (High-Carbon Steel), cả hai loại chất liệu này đều bền bỉ và cứng cáp rất thích hợp để mang đi trong các cuộc hành trình dài ngày. Tuy nhiên thì thép không gỉ vẫn là loại được ưa chuộng hơn nhờ bản chất chống gỉ và ăn mòn còn thép High-Carbon thì lạ không chịu được hai tác động trên nên bạn cần lưu ý điểm này khi chọn lựa loại dao phù hợp.
Bên cạnh đó, tùy vào mỗi loại dao mà phần lưỡi bén lại được thiết kế khác biệt. Các loại lưỡi dao thường gặp là drop-point, clip-point, tanto, needle-point và spear-point…do vậy nên bạn nên tìm hiểu hoặc nhờ tư vấn tại cửa hàng để mua được loại dao phù hợp với hoạt động mà bạn sắp tham gia.
Dựa vào cán dao
Cán dao là phần mà tay cầm, nắm để sử dụng nên bộ phận này cần có các đặc điểm như cứng cáp, tạo cảm giác cầm chắc tay, không gây hiện tượng trơn trượt trong quá trình sử dụng. Gỗ, kim loại hay cao su là các chất liệu thường gặp trong thiết kế một con dao sinh tồn tốt nhất do vậy mà bạn cần cân nhắc chọn lựa bởi mỗi chất liệu đều có ưu và nhược điểm khác nhau.
Gỗ: Đây là loại vật liệu tạo cảm giác cầm vô cùng chắc chắn cho tay nhưng lại rất dễ bị hư hỏng bởi các yếu tố như nước và độ ẩm.
Cao su: Cao su là là chất liệu hạn chế được các khuyết điểm của cán gỗ như hư hỏng do nước lại vừa tạo cảm giác cầm chắc tay tuy nhiên độ bền lại thấp.

Similar Posts

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *