/ / 5 cách để thiết lập ranh giới lành mạnh với việc sử dụng công nghệ

5 cách để thiết lập ranh giới lành mạnh với việc sử dụng công nghệ

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thúc đẩy sự sáng tạo và thay đổi cách chúng ta tương tác với những người thân yêu của mình. Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể dẫn đến sự phụ thuộc quá mức vào các thiết bị điện tử.


Sử dụng quá mức bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bạn. Do đó, mặc dù công nghệ có lợi về nhiều mặt, nhưng điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng. Dưới đây là một số cách để làm điều đó.


1. Đánh giá thói quen công nghệ hiện tại

MacBook Pro màu bạc

Điều quan trọng là tạo ra ranh giới với công nghệ giống như chúng ta làm với các yếu tố khác trong cuộc sống của mình. Để thiết lập ranh giới, trước tiên, hãy xác định những gì cần thay đổi. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về cách bạn áp dụng công nghệ hàng ngày hoặc hàng tuần.

Đánh giá cách công nghệ giúp thực hiện các nhiệm vụ của bạn dễ dàng hơn và cách nó thúc đẩy các chu kỳ xấu như lười biếng và trì hoãn. Thực hiện những thay đổi nhỏ và dần dần làm việc để phát triển những thói quen tốt hơn và nâng cao nhận thức. Hiểu và nói rõ lý do tại sao những phát triển mới này lại có ý nghĩa đối với bạn.

Khi bạn muốn bào chữa cho một thói quen cũ, hãy nhắc nhở bản thân tại sao những ranh giới bạn đã thiết lập là cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục cải thiện.

2. Xác định thời gian và khu vực không có công nghệ cá nhân

Người cầm cốc cà phê và đọc sách

Thực hiện một chiến lược công nghệ bao gồm các mục tiêu, ranh giới và hình phạt. Điều này có thể đơn giản như chỉ định các khu vực không có công nghệ trong nhà, dành thời gian trước khi đi ngủ để tắt tất cả các thiết bị và xây dựng thói quen tốt trước khi ngủ, chẳng hạn như đọc sách giấy.

Ví dụ: bạn có thể biến khu vực ăn uống thành khu vực không có công nghệ để gia đình bạn có thể thưởng thức bữa ăn và gắn kết mà không bị phân tâm. Bạn cũng có thể thay thế thời gian sử dụng thiết bị bằng thời gian dành cho gia đình bất cứ khi nào có thể và lên kế hoạch cho các hoạt động để có thời gian chất lượng với gia đình, bao gồm các đêm trò chơi trên bàn cờ, bữa tối gia đình, v.v.

Hãy nhớ rằng các ranh giới không nhất thiết phải có giới hạn. Những ranh giới tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi những phiền nhiễu tiềm ẩn, cho phép bạn tham gia vào các thói quen tốt khác và kết nối với những người thân yêu của mình.

3. Thực hành sử dụng công nghệ có chủ ý và có chủ đích

Nam thanh niên đeo Apple Watch

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị di động, máy tính, tivi và thiết bị chơi trò chơi là một bước khởi đầu tốt để phát triển các giới hạn lành mạnh. Bạn có thể kiểm tra thời gian sử dụng của các thiết bị, sau đó giảm dần thời gian sử dụng trên từng thiết bị. Bạn cũng có thể giới hạn thời gian dành cho công nghệ bằng cách sử dụng các ứng dụng chặn thời gian.

Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Hạn chế sử dụng công nghệ khác trong khi làm việc và tránh đa nhiệm có thể giúp bạn lấy lại sự tập trung và tăng năng suất trong công việc. Biết khi nào nên đặt ranh giới với bản thân về làm việc và thư giãn khi cần thiết. Nó có thể giúp bạn ít phụ thuộc vào công nghệ hơn và làm việc hiệu quả hơn.

4. Đặt ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống

Người phụ nữ mặc áo sơ mi trắng sử dụng điện thoại thông minh

Theo dõi cách bạn đang sử dụng công nghệ. Hầu hết chúng ta hiện đang làm việc từ xa, đòi hỏi chúng ta phải sử dụng thiết bị của mình hầu hết thời gian. Điều này có thể làm cho việc đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, bạn có thể không biết cách tắt chế độ làm việc khi hết giờ.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi khi không làm việc đúng giờ là một rào cản thiết yếu trong thế giới công nghệ ngày nay. Mặc dù việc kiểm tra email của bạn và nhìn về phía trước công việc của ngày mai có thể rất hấp dẫn, nhưng việc nghỉ ngơi cũng rất quan trọng.

5. Tham gia vào các hoạt động ngoại tuyến và sở thích

Mọi người ngồi trên băng ghế ăn thức ăn vào ban ngày

Lên kế hoạch cho các hoạt động ngoại tuyến không sử dụng công nghệ không chỉ thú vị mà còn giúp bạn sảng khoái tinh thần. Thay vì chạy marathon trong phim vào cuối tuần, hãy thử chạy marathon thực tế. Các hoạt động thể chất và sở thích rất tốt cho cơ thể và tâm hồn.

Kết nối với những người thân yêu của bạn cũng cải thiện kết nối của bạn. Lên kế hoạch cho những ngày cuối tuần vui vẻ với gia đình của bạn và bao gồm các hoạt động ngoại tuyến như bơi lội, đi bộ đường dài, dã ngoại hoặc thậm chí là đi dạo trong công viên.

Bạn cũng có thể thay thế thời gian sử dụng thiết bị không cần thiết của mình bằng việc học một thói quen mới hoặc thực hiện một sở thích mà bạn yêu thích. Tham gia lớp học vẽ mà bạn hằng mong muốn, học một ngôn ngữ mới hoặc tham gia các lớp học salsa. Làm mới cơ thể và tâm trí của bạn và thúc đẩy sự phát triển cá nhân thông qua các hoạt động ngoại tuyến.

Luôn tích cực trong cuộc sống thực, không chỉ trực tuyến

Mặc dù cuộc sống hàng ngày của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, nhưng chúng ta có thể hạn chế việc sử dụng công nghệ không cần thiết và thiết lập các ranh giới lành mạnh. Hãy chủ động chú ý đến việc sử dụng công nghệ của bạn, đồng thời áp dụng một số quy tắc và thói quen để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ. Bằng cách thiết lập các ranh giới lành mạnh và thêm nhiều hoạt động ngoại tuyến vào hỗn hợp, bạn có thể tạo sự cân bằng và duy trì hoạt động.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *