/ / 4 giải pháp để thử nếu bạn không thể tìm thấy BitLocker trong Windows

4 giải pháp để thử nếu bạn không thể tìm thấy BitLocker trong Windows

BitLocker là một công cụ mã hóa mạnh mẽ được thiết kế để bảo vệ dữ liệu trên hệ thống Windows. Tuy nhiên, có những trường hợp BitLocker có thể không dễ dàng truy cập hoặc hiển thị đối với người dùng. Điều này có thể xảy ra do nhiều lý do, chẳng hạn như hạn chế của hệ thống hoặc phần cứng.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề này và thảo luận các giải pháp có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.


Nguyên nhân có thể đằng sau vấn đề

Nếu bạn không thể tìm thấy BitLocker trong Windows, có thể là do một hoặc nhiều lý do sau:

 • phiên bản Windows – BitLocker chỉ khả dụng trong một số phiên bản Windows nhất định, thường bao gồm các phiên bản Pro, Enterprise và Education. Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản khác với những phiên bản này, bạn có thể không truy cập được và sử dụng công cụ này.
 • Giới hạn phần cứng – để sử dụng BitLocker, thiết bị của bạn phải đáp ứng một số giới hạn phần cứng nhất định (sẽ nói thêm về điều này sau). Nếu thiết bị của bạn không tương thích, BitLocker sẽ không hoạt động trên thiết bị đó.
 • Cài đặt chính sách nhóm – quản trị viên của máy tính có thể đã vô hiệu hóa hoặc hạn chế quyền truy cập vào BitLocker thông qua cài đặt Chính sách nhóm. Điều này có thể ngăn bạn định vị tiện ích và sử dụng nó.
 • Quyền tài khoản người dùng – tài khoản người dùng của bạn phải có đặc quyền quản trị để bạn sử dụng BitLocker. Nếu bạn đang sử dụng tài khoản khách hoặc tài khoản của bạn chỉ có các quyền hạn chế, bạn có thể gặp phải sự cố hiện tại.
 • Các dịch vụ liên quan bị vô hiệu hóa – BitLocker phụ thuộc vào các dịch vụ hệ thống nhất định để hoạt động bình thường. Nếu một hoặc nhiều dịch vụ này bị vô hiệu hóa hoặc bị hỏng, bạn có thể không truy cập được BitLocker.

Bây giờ chúng ta đã biết về các nguyên nhân tiềm ẩn, hãy tập trung vào các phương pháp khắc phục sự cố có thể giúp bạn khắc phục sự cố ngay lập tức.

1. Kiểm tra xem hệ thống của bạn có hỗ trợ BitLocker không

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, BitLocker không được hỗ trợ bởi tất cả các ấn bản và phiên bản Windows.

Để bắt đầu, hãy kiểm tra phiên bản Windows bạn đang sử dụng. BitLocker có sẵn trong các phiên bản Pro, Enterprise và Education trong Windows 10 và 11. Trong các phiên bản Windows 8, Pro và Enterprise hỗ trợ nó.

Bạn có thể kiểm tra phiên bản của mình bằng cách điều hướng đến Cài đặt > Hệ thống > Về. Thông tin này sẽ có sẵn trong phần thông số kỹ thuật của Windows.

Phiên bản và phiên bản Windows

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đảm bảo rằng phiên bản bạn đang sử dụng hỗ trợ BitLocker. Các phiên bản đề cập đến các bản phát hành cụ thể của Windows và thường được xác định bằng một số hoặc tên.

2. Kiểm tra Yêu cầu tối thiểu

Nếu phiên bản Windows của bạn hỗ trợ BitLocker thì điều tiếp theo bạn nên làm là kiểm tra xem các yêu cầu tối thiểu đối với tiện ích này có được đáp ứng hay không. Đây là những gì hệ thống của bạn nên có:

 • Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) – thiết bị của bạn phải có Mô-đun nền tảng (TPM) phiên bản 1.2 trở lên. Con chip này cung cấp các tính năng bảo mật dựa trên phần cứng trong Windows. TPM phải được bật và kích hoạt trong cài đặt chương trình cơ sở BIOS hoặc UEFI trên thiết bị của bạn. Nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ TPM, thì bạn phải lưu khóa khởi động trên một thiết bị di động như USB. Bạn có thể cắm nó vào khi muốn sử dụng BitLocker trong Windows.
 • Ổ đĩa hệ thống – thông thường, BitLocker mã hóa ổ C: nơi Windows được cài đặt. Nếu máy tính của bạn sử dụng chương trình cơ sở dựa trên UEFI, thì ổ đĩa hệ thống phải được mã hóa ở định dạng hệ thống tệp FAT32. Nếu nó sử dụng phần sụn BIOS, thì ổ đĩa hệ thống phải ở định dạng NTFS.
 • Quyền truy cập của quản trị viên – bạn cũng phải có quyền truy cập quản trị vào hệ thống. Đối với điều này, bạn có thể chuyển sang tài khoản quản trị viên và định cấu hình BitLocker ở đó hoặc bạn có thể biến tài khoản người dùng Windows tiêu chuẩn của mình thành tài khoản quản trị viên.

Nếu hệ thống của bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu tối thiểu đối với mã hóa BitLocker nhưng bạn vẫn không thể tìm thấy BitLocker trong Windows thì sự cố có thể liên quan đến các yếu tố khác. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể chuyển sang phương pháp khắc phục sự cố tiếp theo.

3. Kích hoạt các Dịch vụ Liên quan cho BitLocker

Để truy cập và sử dụng BitLocker, Dịch vụ mã hóa trình điều khiển BitLocker phải được thiết lập và chạy trong Windows. Nếu dịch vụ này bị vô hiệu hóa hoặc bị hỏng, bạn có khả năng gặp phải sự cố hiện tại.

Đây là cách bạn kích hoạt/khởi động lại dịch vụ này:

 1. Nhấn nút Thắng + R các phím với nhau để mở Run.
 2. Nhập “services.msc” trong Run và nhấn Đi vào.
 3. Trong cửa sổ sau, tìm BitLocker Driver Encryption Service và nhấp chuột phải vào nó.
 4. Chọn Của cải từ trình đơn ngữ cảnh.
  Truy cập các thuộc tính dịch vụ BitLocker

 5. Bây giờ, bấm vào Bắt đầu nút nếu dịch vụ đã bị vô hiệu hóa. Nếu nó đã được kích hoạt rồi, hãy nhấp vào Dừng lại nút, đợi vài giây và nhấn Bắt đầu.
 6. Mở rộng danh sách thả xuống cho loại Khởi động và chọn Tự động.
 7. Nhấp chuột Áp dụng > ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể đóng các cửa sổ Dịch vụ và kiểm tra xem bây giờ bạn có thể định vị và truy cập BitLocker mà không gặp bất kỳ sự cố nào không.

4. Kích hoạt BitLocker bằng Chính sách nhóm

Cũng có khả năng quản trị viên hoặc người dùng khác đã tắt BitLocker thông qua Trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Bạn có thể hoàn tác những thay đổi này bằng cách bật chính sách có liên quan trong GPE. Tuy nhiên, để tiếp tục với phương pháp này, bạn sẽ cần quyền truy cập quản trị vào hệ thống.

Nếu chưa có, bạn có thể chuyển sang tài khoản quản trị viên hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ quản trị viên của mình.

Đây là tất cả những gì bạn cần làm:

 1. Nhấn nút Thắng + R các phím với nhau để mở Run.
 2. Nhập “gpedit.msc” trong Run và nhấp Đi vào.
 3. Kiểu Đúng trong lời nhắc Kiểm soát tài khoản người dùng.
 4. Khi bạn đã ở trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm, hãy điều hướng đến vị trí được đề cập bên dưới.
  Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > BitLocker Drive Encryption > Operating System Drives
 5. Di chuyển sang ngăn bên phải và nhấp đúp vào Yêu cầu xác thực bổ sung khi khởi động.
  Chỉnh sửa chính sách BitLocker trong GPE

 6. Trong cửa sổ tiếp theo, chọn Đã bật.
 7. Trong trường hợp thiết bị của bạn không hỗ trợ BitLocker, hãy di chuyển xuống phần Tùy chọn và đánh dấu vào ô được liên kết với Cho phép BitLocker mà không cần TPM tương thích.
 8. Nhấp chuột Áp dụng > ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi.

Định vị và truy cập BitLocker dễ dàng trên Windows

Không thể xác định vị trí BitLocker trong Windows có thể gây khó chịu nhưng may mắn thay, có một số giải pháp mà bạn có thể cố gắng khắc phục sự cố này một lần và mãi mãi. Chúng tôi hy vọng rằng các giải pháp được liệt kê ở trên đã giúp bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và giải quyết nó.

Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố với BitLocker trong tương lai, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để được hỗ trợ thêm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *