/ / Windows Terminal là gì và nó hoạt động như thế nào?

Windows Terminal là gì và nó hoạt động như thế nào?

Windows Terminal là một ứng dụng đầu cuối mà bạn có thể tải xuống từ Microsoft. Nó không được tích hợp sẵn trong hệ điều hành và chỉ hoạt động với Windows 10, nhưng nó bao gồm các tính năng độc đáo không có trong các công cụ dòng lệnh khác của Microsoft.


Bạn có thể đã biết về Command Prompt và PowerShell, hai tiện ích dòng lệnh đi kèm với hầu hết các phiên bản Windows. Windows Terminal khác nhau vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là vì nó là một chương trình duy nhất cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập nhanh vào các công cụ đó và hơn thế nữa.Các tính năng của Windows Terminal

Windows Terminal thoạt nhìn trông khá cơ bản, nhưng có một số tính năng giúp nó khác biệt với các công cụ dòng lệnh khác của Windows:


 • Chế độ toàn màn hình
 • Giao diện theo thẻ để mở nhiều phiên bản của các công cụ
 • Các phím tắt để mở nhanh các tab mới
 • Thu phóng bằng chuột
 • Hỗ trợ ký tự Unicode và UTF-8 cho phép sử dụng biểu tượng cảm xúc và các ký tự không phải tiếng Anh
 • Công cụ kết xuất văn bản được tăng tốc GPU
 • Các chủ đề và phong cách tùy chỉnh có thể được tạo
 • Hỗ trợ bút cảm ứng
 • Hỗ trợ hệ thống con Windows cho Linux (WSL), SSH, PowerShell, Command Prompt và Azure Cloud ShellCách sử dụng Windows Terminal

 1. Tải xuống và cài đặt Windows Terminal từ trang web của Microsoft.


 2. Sử dụng thanh tìm kiếm ở cuối Windows 10 để tìm và chọn Thiết bị đầu cuối Windows.


 3. PowerShell sẽ mở ra. Bạn có thể nhập các lệnh giống như cách bạn làm nếu bạn đã mở Windows PowerShell trực tiếp.


 4. Để mở một tab PowerShell khác, hãy sử dụng dấu cộng ở đầu Windows Terminal. Hoặc, để khởi chạy một công cụ khác, hãy chọn mũi tên xuống và chọn cmd hoặc Azure Cloud Shell.

Chỉnh sửa cài đặt thiết bị đầu cuối của Windows

Có hai tệp giữ cài đặt cho Windows Terminal. Cái bạn có thể chỉnh sửa được gọi là profiles.json; cai khac, defaults.json, được sử dụng đơn giản như một tài liệu tham khảo nếu bạn cần xem cài đặt mặc định.


Để chỉnh sửa cài đặt Windows Terminal, hãy sử dụng mũi tên xuống ở đầu chương trình, sau đó chọn Cài đặt. Tệp JSON sẽ mở trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào mà máy tính của bạn được thiết lập để sử dụng loại tệp đó; đó là Windows Notepad theo mặc định nhưng có thể là một trình soạn thảo văn bản khác (chúng tôi đã sử dụng chương trình Visual Studio Code miễn phí của Microsoft như bạn có thể thấy bên dưới).


Có rất nhiều cài đặt mà bạn có thể thao tác trong Windows Terminal, như thay đổi màu nền, đặt thư mục làm việc mặc định, ẩn các tab, điều chỉnh độ mờ của cửa sổ, đặt kích thước phông chữ và nhiều hơn thế nữa. Microsoft liệt kê tất cả chúng ở đây và có các ví dụ ở đây.


Để xem cài đặt mặc định cho Windows Terminal, hãy nhấn và giữ Alt trong khi nhấn Cài đặt từ menu.Mẹo sử dụng Windows Terminal

Trình bao mặc định là Windows PowerShell, vì vậy mỗi khi bạn mở Windows Terminal, PowerShell sẽ là tiện ích bạn nhìn thấy đầu tiên. Điều này cũng có nghĩa là dấu cộng bên cạnh các tab ở đầu Windows Terminal sẽ luôn mở PowerShell bất kể công cụ bạn hiện đang sử dụng.


Có các phím tắt bạn có thể sử dụng để mở nhanh một mục từ menu. Đây là các ràng buộc khóa mặc định để chạy các hành động này:


 • Ctrl + Shift + 1 mở Windows PowerShell
 • Ctrl + Shift + 2 mở Command Prompt
 • Ctrl + Shift + 3 mở Azure Cloud Shell
 • Ctrl +, mở Cài đặt
 • Ctrl + Shift + F mở hộp tìm kiếm


Windows Terminal yêu cầu Windows 10 phiên bản 18362.0 trở lên. Nếu bạn không thể cài đặt, hãy cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *