/ / Wi-Fi Direct là gì?

Wi-Fi Direct là gì?

Wi-Fi Direct là công nghệ không dây được chứng nhận cho phép kết nối giữa các thiết bị mà không cần sử dụng bộ định tuyến hoặc modem. Wi-Fi chuẩn yêu cầu bạn kết nối với một điểm truy cập, sau đó nhập mật khẩu hoặc khóa bảo mật. Tương tự như Bluetooth, các thiết bị Wi-Fi Direct có thể giao tiếp với nhau để gửi và nhận tệp, đồng bộ, xem thông tin trên máy tính, truyền hình và in tài liệu.


Wi-Fi Direct sẽ kết nối hai thiết bị hoặc nhiều thiết bị đồng thời thành một nhóm, sử dụng mã hóa WPA2 (AES-CCMP). Mức độ bảo mật này là một bước tiến so với các mạng đặc biệt, chỉ hoạt động với mã hóa WEP, khiến các thiết bị dễ bị tấn công.Wi-Fi Direct hoạt động như thế nào?

Ban đầu được đặt tên là Wi-Fi P2P, Wi-Fi Direct sử dụng các điểm truy cập hỗ trợ phần mềm (SoftAP), cho phép thiết bị được hỗ trợ hoạt động như một điểm truy cập không dây, ngay cả khi chức năng ban đầu của thiết bị không liên quan đến mạng. Các thiết bị được hỗ trợ có thể kết nối thành một cặp hoặc một nhóm mà không cần có mạng không dây (bộ định tuyến, modem, v.v.). Sau khi bạn bật Wi-Fi Direct trên một thiết bị, nó sẽ ngay lập tức quét các thiết bị được hỗ trợ khác ở gần đó để kết nối.


Ví dụ: với điện thoại thông minh và máy tính bảng, lời mời sẽ được gửi đến một thiết bị sau khi thiết bị được phát hiện và chọn. Thiết bị nhận chạm vào nút hoặc biểu tượng để chấp nhận lời mời và thiết lập kết nối an toàn. Mã QR và mã Pin đôi khi được yêu cầu, tương tự như sử dụng Bluetooth, nhưng hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đã đơn giản hóa quá trình kết nối và khám phá thành một vài thao tác.Nền tảng hỗ trợ Wi-Fi Direct

Các thiết bị hỗ trợ Android bắt đầu hỗ trợ Wi-Fi Direct với việc phát hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich vào tháng 10 năm 2011. Mặc dù Android cung cấp Wi-Fi Direct, chức năng phụ thuộc vào nhà sản xuất và kiểu điện thoại hoặc máy tính bảng cụ thể. Một ví dụ tuyệt vời về hiệu suất đáng tin cậy là với một số điện thoại thông minh và máy tính bảng của Samsung; Galaxy S5 sẽ kết nối và gửi / nhận tệp với Galaxy S10 một cách liền mạch.


iPhone chính thức ngừng hỗ trợ Wi-Fi Direct vào tháng 3 năm 2016. Thay vào đó, Apple sử dụng công nghệ độc quyền của mình được gọi là Multipeer Connectivity, một thành phần quan trọng đối với dịch vụ AirDrop của iOS.


Các nhà sản xuất TV như Sony, LG, X.VISION và Phillips cung cấp các kiểu máy cụ thể có hỗ trợ Wi-Fi Direct, cũng như bảng điều khiển chơi game Xbox One.Sử dụng Wi-Fi Direct

Chia sẻ tệp là một trong những cách sử dụng Wi-Fi Direct phổ biến nhất. Tốc độ truyền nhanh hơn nhiều so với Bluetooth (lên đến 200 Mbps), giúp giảm đáng kể thời gian chờ gửi / nhận.


In tài liệu không dây là một cách tuyệt vời khác để tận dụng sự tiện lợi của Wi-Fi Direct. Thay vì sử dụng cáp USB để kết nối thiết bị của bạn với máy in, bạn có thể gửi tài liệu không dây trong vài giây.


Điện thoại thông minh và máy tính bảng Android cũng có thể chiếu màn hình của họ lên TV hỗ trợ Wi-Fi Direct, cho phép người dùng xem nội dung trên màn hình lớn hơn.Khả năng tương thích thiết bị Wi-Fi Direct

Mặc dù một loạt các thiết bị điện tử tiêu dùng cung cấp Wi-Fi Direct như một tùy chọn tiêu chuẩn, khả năng tương thích giữa các nhà sản xuất khác nhau không phải lúc nào cũng được đảm bảo.


Trong hầu hết các trường hợp, Wi-Fi Direct hoạt động tốt nhất khi sử dụng phần cứng được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất, do các công nghệ và dịch vụ độc quyền khác nhau được cung cấp bởi các công ty khác nhau. Ví dụ: điện thoại thông minh Samsung có thể kết nối với điện thoại thông minh LG nhưng không thể truyền tệp qua lại mà không có ứng dụng di động của bên thứ ba.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *