/ / Tương lai của điện thoại thông minh, theo Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai

Tương lai của điện thoại thông minh, theo Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai

Bên cạnh Apple, Google là một trong những công ty lớn trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Chịu trách nhiệm phát triển hệ điều hành Android, ảnh hưởng của Google đối với sự phát triển của điện thoại thông minh thực sự là không ai sánh kịp (tất nhiên tùy thuộc vào quan điểm của bạn về Apple so với Google).Vì vậy, khi CEO Google Sundar Pichai nói về sự phát triển của điện thoại thông minh, điều đó rất đáng để lắng nghe. Pichai đã dành cho YouTuber Mrwhosetheboss một cuộc phỏng vấn trước Google I/O 2023, đề cập đến tương lai của điện thoại thông minh, thiết bị có thể gập lại và liệu thiết bị đeo có bao giờ thay thế điện thoại thông minh hay không.

Đây là những gì Sundar Pichai và Google nói về sự phát triển của điện thoại thông minh.Điện thoại thông minh có thể gập lại ở dạng cuối cùng?

Như chúng ta đã thấy với Samsung Galaxy Fold4 và Google Pixel Fold, điện thoại có thể gập lại có hình dạng điển hình—một yếu tố hình thức giống như máy tính bảng có thể gập làm đôi. Vì vậy, Mrwhosetheboss đã hỏi Pichai, “Đây có phải là thành phẩm không?”

Pichai nói:

“…Tôi nghĩ nó sẽ như vậy. Đối với một số người, những lợi ích mà nó mang lại sẽ lớn hơn một số thứ mà họ phải đánh đổi. Chúng lớn hơn và cồng kềnh hơn…nhưng tôi thích việc mình có thể đa nhiệm trên hai ứng dụng. Tôi thích khi tôi có thể đặt nó như một mặt bàn.”

Với tư cách là Giám đốc điều hành của Google, Pichai đã thử nghiệm Google Pixel Fold trước khi ra mắt. Anh ấy nói rằng mặc dù có những lúc anh ấy muốn có chiếc điện thoại thông thường của mình hơn, nhưng anh ấy cũng gặp phải những tình huống mà anh ấy thích những gì mà (Google Pixel) Fold làm được.

Có vẻ như Google cho rằng điện thoại có thể gập lại đã đạt đến hình thức tối ưu, giống như điện thoại thông minh Candybar với hình chữ nhật. Vì vậy, trừ khi chúng ta có được một khám phá triệt để trong khoa học vật liệu hoặc thu nhỏ, chúng ta có thể mong đợi điện thoại thông minh có thể gập lại sẽ có hình thức quen thuộc trong tương lai.

Foldables có phải là tương lai của điện thoại thông minh?

Motorola Razr+ so với Samsung Z Flip4
Tín dụng hình ảnh: Motorola/Samsung

Trong cuộc phỏng vấn, Mrwhosetheboss nói rằng Sundar coi điện thoại có thể gập lại là một thứ nhất thời—rằng đó không phải là đích đến (của điện thoại thông minh) mà là hành trình hướng tới một điều gì đó trong tương lai.

Theo Sundar:

“(Điện thoại thông minh có thể gập lại) dành cho những người muốn sống trong tương lai một chút. Nó mang lại cho bạn những khả năng tuyệt vời này, nhưng tôi nghĩ còn nhiều việc phải làm ở đây, trong toàn bộ danh mục này.”

Vì vậy, mặc dù chúng ta đang chứng kiến ​​nhiều nhà sản xuất ra mắt các thiết bị có thể gập lại, nhưng Giám đốc điều hành Google chỉ coi đó là bước đệm cho một điều gì đó lớn hơn trong tương lai. Có nhiều lý do khiến điện thoại có thể gập lại chưa trở thành xu hướng, nhưng một khi chúng ta hiểu được điều đó (điều mà anh ấy không thảo luận), đó có thể là lúc chúng ta sẽ thấy điện thoại gập là điện thoại thông minh được nhiều người dùng lựa chọn.

Điện thoại thông minh sẽ tập trung vào AI và phần mềm thay vì đổi mới phần cứng?

Logo OpenAI trên màn hình điện thoại

Khi AI dần dần trở thành xu hướng chủ đạo, chúng tôi mong đợi nhiều tính năng AI hơn sẽ xuất hiện trên điện thoại thông minh. Trên thực tế, Android đang nhận được một số tính năng AI để làm cho nó trở nên thông minh hơn và dễ sử dụng hơn.

Và bởi vì hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều có phần cứng tương tự, điều này đặt ra câu hỏi: liệu AI có phải là tương lai của điện thoại thông minh? Các nhà sản xuất điện thoại sẽ tập trung vào phần mềm hơn là phần cứng?

Giám đốc điều hành Google có một số suy nghĩ sâu sắc về chủ đề này:

“Tôi thực sự nghĩ rằng AI sẽ làm cho việc tương tác (với điện thoại thông minh) trở nên tự nhiên và trực quan hơn rất nhiều, điều mà ngày nay không có. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của tất cả những điều này. Nhưng chỉ với ngôn ngữ tự nhiên (xử lý) hoặc khi bạn nhìn vào một cái gì đó và bạn muốn điện thoại của mình hiểu nó, đó là hướng máy tính sẽ đi.”

Ông nói thêm:

“Bạn luôn thấy con người thích ứng với máy tính so với cách khác. Và AI là thứ sẽ thực sự cho phép máy tính thực sự thích ứng với con người—cách chúng ta nhìn và cách chúng ta nói chuyện…Ở một số thị trường mới nổi, nếu mọi người chưa sử dụng điện thoại trước đây, họ thực hiện rất nhiều truy vấn bằng giọng nói vì họ không có những khái niệm định sẵn về cách thực hiện.”

Vì điều này, Giám đốc điều hành Google hy vọng AI sẽ tác động đáng kể đến cách chúng ta sử dụng điện thoại thông minh của mình trong tương lai thay vì thay đổi phần cứng. Tuy nhiên, anh ấy cũng nói rằng chúng ta vẫn chưa biết liệu yếu tố hình thức cuối cùng sẽ là điện thoại thông minh hiện tại, điện thoại có thể gập lại, kính hay thứ gì đó vẫn chưa được sản xuất.

Thiết bị đeo sẽ thay thế điện thoại thông minh?

Người phụ nữ sử dụng ứng dụng thực tế tăng cường trong tai nghe Apple Vision Pro
Tín dụng hình ảnh: Apple

Mrwhosetheboss cũng đã hỏi Pichai liệu kính AR và công nghệ tương tự có phải là sự thay thế trực tiếp cho điện thoại thông minh hay không. Câu trả lời của CEO Google rất đơn giản:

“Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ bạn sẽ có một thiết bị điện toán chính và ngày càng có nhiều điện thoại dành cho con người. Những gì chúng tôi đang làm với màn hình gập là mở rộng ranh giới của những gì một chiếc điện thoại có thể trở thành—mang lại cho chúng những khả năng mở rộng trong một yếu tố hình thức giống như điện thoại.”

Ông cũng nói thêm rằng đồng hồ thông minh và kính thông minh sẽ song hành cùng điện thoại thông minh, nhưng chúng sẽ không thể thay thế nó, ít nhất là trong thời gian tới. Mặc dù chúng ta đang thấy công nghệ AR và VR mới, như Apple Vision Pro, nhưng Pichai cho rằng nó sẽ được sử dụng rộng rãi trong các trường hợp cụ thể, như chơi game, nhưng không phải là sử dụng hàng ngày nói chung.

Nếu AI làm chính xác những gì chúng ta đang cố gắng làm cho nó làm, thì điều gì sẽ xảy ra với chúng ta với tư cách là con người?

logo ChatGPT trên một bức ảnh của một bài luận được viết trên máy tính xách tay

Đây là một trong những câu hỏi lớn nhất mà nhiều nhà khoa học, kỹ sư và nhà lãnh đạo AI phải đối mặt. Đúng, AI là một công cụ mạnh mẽ mà chúng ta có thể sử dụng để tăng năng suất, nhưng liệu nó có trở nên quá mạnh để chúng ta kiểm soát không? Và điều gì sẽ xảy ra với thế hệ tiếp theo khi họ có AI để viết luận, làm bài tập, v.v.?

Đây là câu trả lời của CEO Google:

“Chúng tôi luôn lo lắng… về mọi đường cong công nghệ mới như thế này. (Ví dụ:) máy tính: chúng khiến trẻ kém môn toán hay giỏi hơn hay đại loại thế? Con người vô cùng tháo vát, sáng tạo, kiên cường và họ thích nghi. AI chắc chắn là công nghệ mạnh mẽ.”

Anh ấy cũng đã tham khảo câu trả lời của mình trong một cuộc phỏng vấn khác:

“AI là công nghệ sâu sắc nhất mà nhân loại đang nghiên cứu. Sâu sắc hơn cả lửa, điện, hay bất cứ thứ gì chúng ta đã làm trong quá khứ.” Sau đó, anh ấy nói thêm: “Vì vậy, tôi hiểu tình cảm đằng sau câu hỏi. Tôi luôn thắc mắc về cùng một câu hỏi, nhưng tôi nghĩ (AI) được thực hiện chính xác có thể giúp bạn giải phóng bất cứ điều gì bạn muốn làm và bạn có một công cụ mạnh mẽ để cho phép bạn làm điều đó.”

Vì vậy, theo Pichai, AI sẽ là một động lực tốt cho nhân loại và nó sẽ cho phép chúng ta tập trung vào nhiều hoạt động của con người hơn mà máy tính không thể làm được—chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ với nhau.

Ông cũng nhận ra sự cần thiết phải cho phép xã hội nói chung bắt kịp sự phát triển của AI. Khi AI đang phát triển nhanh chóng, nhiều tổ chức, đặc biệt là trong giáo dục, không thể đối phó với công nghệ này. Vì vậy, nó phải được cho thời gian để thích nghi. Mặt khác, nó là nguồn gây căng thẳng—như câu hỏi liệu ChatGPT có làm cho các bài tiểu luận trở nên lỗi thời hay không.

Điện thoại thông minh ở đây để ở lại

Là CEO của Google, Sundar Pichai biết nhiều về ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Và với vị trí dẫn đầu là chủ sở hữu của Android, Google có rất nhiều tiếng nói trong việc phát triển smartphone sẽ đi theo hướng nào.

Vì vậy, theo cuộc thảo luận, chúng ta có thể thấy yếu tố hình thức cuối cùng của cả điện thoại thông minh thông thường và điện thoại thông minh có thể gập lại và có lẽ chúng ta sẽ không thấy nhiều đổi mới về phần cứng trong tương lai. Điều này đúng, đặc biệt là khi hầu hết xã hội của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào điện thoại thông minh và công nghệ viễn thông đằng sau nó.

Nhưng điều chúng tôi mong đợi là sự đổi mới trong không gian phần mềm, đặc biệt là AI. Với sự phát triển của nó, điện thoại thông minh sẽ trở nên trực quan hơn và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *