/ / Truyền thông xã hội là gì?

Truyền thông xã hội là gì?

Phương tiện truyền thông xã hội là một cụm từ chúng ta sử dụng rất nhiều ngày nay, thường để mô tả những gì chúng ta đăng trên các trang web và ứng dụng như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat và những người khác. Vì vậy, bạn có thể suy luận rằng mạng xã hội là các trang web dựa trên web cho phép mọi người tương tác với nhau.


Nhưng nếu chúng ta sử dụng thuật ngữ này để mô tả một trang như Facebook, và cả một trang như Digg, cộng với một trang như Wikipedia, và thậm chí một trang như I Can Has Cheezburger, thì nó bắt đầu trở nên khó hiểu hơn. Dù sao thì chính xác thì mạng xã hội là gì?


Thuật ngữ này mơ hồ đến mức về cơ bản nó có thể được sử dụng để mô tả hầu hết mọi trang web trên internet ngày nay. Hoặc có thể nó?


Một số người có quan điểm hạn chế hơn đối với mạng xã hội, thường đánh đồng nó có nghĩa giống với mạng xã hội (hay còn gọi là Facebook, Twitter, v.v.). Những người khác không coi blog thuộc danh mục mạng xã hội.


Có vẻ như mọi người đều có quan điểm cá nhân của riêng họ về mạng xã hội là gì và không. Nhưng chúng ta hãy đi sâu hơn vào khái niệm chung để có được sự hiểu biết rõ ràng và chính xác hơn.Vậy, Social Media là gì?

Thay vì định nghĩa thuật ngữ bằng cách sử dụng một loạt các biệt ngữ nhàm chán có lẽ sẽ chỉ làm phức tạp thêm mọi thứ, có lẽ cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về nó là chia nhỏ nó thành các thuật ngữ đơn giản hơn. Để bắt đầu, chúng ta hãy xem xét từng từ riêng lẻ.


Phần ‘xã hội’: đề cập đến việc tương tác với những người khác bằng cách chia sẻ thông tin với họ và nhận thông tin từ họ.


Phần ‘phương tiện’: đề cập đến một công cụ truyền thông, như internet (trong khi TV, đài phát thanh và báo chí là những ví dụ về các hình thức truyền thông truyền thống hơn).


Từ hai thuật ngữ riêng biệt này, chúng ta có thể kết hợp một định nghĩa cơ bản:


Phương tiện truyền thông xã hội là các công cụ giao tiếp dựa trên web cho phép mọi người tương tác với nhau bằng cách chia sẻ và sử dụng thông tin.


Vâng, đó là một định nghĩa rộng – nhưng hãy nhớ rằng truyền thông xã hội là một thuật ngữ rất rộng. Điều này có khả năng cụ thể nhất mà chúng ta có thể nhận được mà không cần chú ý quá nhiều vào một danh mục phụ cụ thể hơn của phương tiện truyền thông xã hội.Các tính năng truyền thông xã hội phổ biến

Danh sách các tính năng phổ biến sau đây thường là quà tặng chết của một trang web truyền thông xã hội. Nếu bạn đang thắc mắc liệu một trang web cụ thể có thể được phân loại là xã hội hay không, hãy thử tìm kiếm ít nhất một trong những tính năng này.


 • Tài khoản người dùng cá nhân: Nếu một trang web cho phép khách truy cập tạo tài khoản của riêng họ để họ có thể đăng nhập, thì đó là một dấu hiệu tốt đầu tiên nó có thể được sử dụng cho một số loại tương tác dựa trên người dùng – có lẽ là tương tác xã hội. Mặc dù có thể chia sẻ thông tin hoặc tương tác với những người khác trực tuyến một cách ẩn danh, nhưng việc phải tạo một số loại tài khoản người dùng trước tiên là một điều phổ biến và thông thường hơn.
 • Các trang hồ sơ: Vì mạng xã hội là tất cả về giao tiếp, nên một trang hồ sơ thường cần thiết để giúp đại diện cho một cá nhân và cung cấp cho họ không gian để tạo thương hiệu cá nhân của riêng họ. Nó thường bao gồm thông tin về người dùng cá nhân, như ảnh hồ sơ, tiểu sử, trang web, nguồn cấp dữ liệu của các bài đăng gần đây, đề xuất, hoạt động gần đây và hơn thế nữa.
 • Bạn bè, người theo dõi, nhóm, thẻ bắt đầu bằng #, v.v.: Các cá nhân sử dụng tài khoản của họ để kết nối với những người dùng khác. Họ cũng có thể sử dụng chúng để đăng ký các dạng thông tin nhất định.
 • Nguồn cấp tin tức: Khi người dùng kết nối với những người dùng khác trên mạng xã hội, về cơ bản họ đang nói, “Tôi muốn lấy thông tin từ những người này.” Thông tin đó được cập nhật cho họ trong thời gian thực qua nguồn cấp tin tức của họ.
 • Cá nhân hóa: Các trang web truyền thông xã hội thường cung cấp cho người dùng sự linh hoạt trong việc định cấu hình cài đặt người dùng của họ, tùy chỉnh hồ sơ của họ theo một cách cụ thể, sắp xếp bạn bè hoặc người theo dõi của họ, quản lý thông tin họ nhìn thấy trong nguồn cấp tin tức và thậm chí đưa ra phản hồi về những việc họ làm hoặc không làm muốn thấy.
 • Thông báo: Bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào thông báo cho người dùng về thông tin cụ thể chắc chắn đang chơi trò chơi truyền thông xã hội. Người dùng có toàn quyền kiểm soát các thông báo này và có thể chọn nhận các loại thông báo mà họ muốn.
 • Cập nhật, lưu hoặc đăng thông tin: Nếu một trang web hoặc một ứng dụng cho phép bạn đăng hoàn toàn bất kỳ thứ gì, có hoặc không có tài khoản người dùng, thì đó là mạng xã hội! Đó có thể là một tin nhắn đơn giản dựa trên văn bản, một ảnh tải lên, một video trên YouTube, một liên kết đến một bài báo hoặc bất cứ thứ gì khác.
 • Các nút like và phần bình luận: Hai trong số những cách phổ biến nhất mà chúng ta tương tác trên mạng xã hội là thông qua các nút đại diện cho phần ‘thích’ cộng với phần bình luận, nơi chúng ta có thể chia sẻ suy nghĩ của mình.
 • Hệ thống đánh giá, xếp hạng hoặc bỏ phiếu: Bên cạnh việc thích và bình luận, rất nhiều trang web và ứng dụng truyền thông xã hội dựa vào nỗ lực chung của cộng đồng để xem xét, xếp hạng và bình chọn cho thông tin mà họ biết hoặc đã sử dụng. Hãy nghĩ đến các trang web mua sắm hoặc trang web đánh giá phim yêu thích của bạn có sử dụng tính năng truyền thông xã hội này.


smartreviewaz / Daniel Nations


Sự khác biệt giữa mạng xã hội và mạng xã hội là gì?

Như đã đề cập trước đó, rất nhiều người sử dụng các thuật ngữ mạng xã hội và mạng xã hội thay thế cho nhau như thể chúng có nghĩa hoàn toàn giống nhau. Mặc dù sự khác biệt là nhỏ, nhưng chúng không giống nhau. Mạng xã hội thực sự là một danh mục con của phương tiện truyền thông xã hội.


Cách dễ nhất để hiểu sự khác biệt giữa mạng xã hội và mạng xã hội là suy nghĩ về các thuật ngữ phương tiện truyền thôngmạng lưới riêng biệt. Phương tiện đề cập đến thông tin bạn đang thực sự chia sẻ – cho dù đó là liên kết đến một bài báo, video, ảnh GIF động, tài liệu PDF, cập nhật trạng thái đơn giản hay bất kỳ thứ gì khác.


Mặt khác, mạng lưới liên quan đến đối tượng của bạn là ai và mối quan hệ bạn có với họ. Mạng của bạn có thể bao gồm những người như bạn bè, người thân, đồng nghiệp, bất kỳ ai trong quá khứ của bạn, khách hàng hiện tại, người cố vấn và thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ.


Chúng chắc chắn trùng lặp, đó là lý do tại sao nó trở nên khó hiểu. Ví dụ: bạn có thể chia sẻ phương tiện với mạng xã hội của mình để thu thập lượt thích và bình luận – một dạng mạng xã hội. Nhưng bạn cũng có thể chỉ cần ủng hộ một liên kết trên Reddit, một nền tảng truyền thông xã hội, để giúp đỡ cộng đồng và đưa ra tiếng nói của bạn trong vấn đề này mà không có ý định xây dựng mối quan hệ với những người dùng khác.


Bạn vẫn còn bối rối? Hãy thử nghĩ về phương tiện truyền thông xã hội giống như trái cây. Táo, chuối, cam, nho, quả mọng, dưa và dứa đều thuộc danh mục trái cây rộng hơn giống như cách mạng xã hội, tin tức xã hội, đánh dấu trang xã hội, wiki, blog và tin nhắn web riêng tư là một phần của danh mục truyền thông xã hội rộng lớn hơn.Có phải phương tiện truyền thống cũng là phương tiện xã hội?

Phương tiện truyền thống đã được đề cập trước đó trong bài viết này chỉ để chứng minh các ví dụ rộng hơn về phương tiện truyền thông, nhưng đừng để bị lừa khi nghĩ rằng TV, đài phát thanh và báo chí là một phần của phương tiện truyền thông xã hội. Ít nhất là chưa hoàn toàn. Đường được vẽ giữa cả hai đang dần mỏng đi khi mỗi đường tiếp tục phát triển.


Mạng xã hội không chỉ cung cấp cho bạn thông tin mà còn tương tác với bạn trong khi cung cấp cho bạn thông tin đó. Tương tác này có thể đơn giản như yêu cầu nhận xét của bạn hoặc cho phép bạn bình chọn cho một bài báo hoặc nó có thể phức tạp như Flixster giới thiệu phim cho bạn dựa trên xếp hạng của những người khác có cùng sở thích.


Hãy coi phương tiện truyền thông thông thường như một con đường một chiều, nơi bạn có thể đọc báo hoặc nghe báo cáo trên truyền hình, nhưng bạn có rất ít khả năng đưa ra suy nghĩ của mình về vấn đề này. Mặt khác, mạng xã hội là một con đường hai chiều cung cấp cho bạn khả năng giao tiếp.Blog có phải là một phần của mạng xã hội không?

Copyblogger đã xuất bản một bài báo thú vị cách đây vài năm, đưa ra lập luận rằng blog thực sự là phương tiện truyền thông xã hội, mặc dù ngày nay mọi người có xu hướng xếp chúng vào một danh mục riêng. Trên thực tế, blog là một trong những hình thức truyền thông xã hội lâu đời nhất thống trị web từ rất lâu trước khi chúng ta kết bạn và theo dõi mọi người trên mạng xã hội.


Các tính năng chính khiến blog trở thành một phần của mạng xã hội là tài khoản người dùng, phần bình luận và mạng blog của họ. Tumblr, Medium, WordPress và Blogger chỉ là một vài ví dụ về các nền tảng blog lớn có mạng lưới blog cộng đồng rất tích cực.Một số vấn đề đã biết với mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội không chỉ là trò vui và trò chơi với bạn bè, những người nổi tiếng mà bạn ngưỡng mộ và những thương hiệu mà bạn theo dõi. Có rất nhiều vấn đề phổ biến mà hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn, mặc dù họ đã nỗ lực để làm như vậy.


 • Thư rác: Phương tiện truyền thông xã hội giúp những kẻ gửi thư rác – cả người thật và bot – dễ dàng tấn công nội dung của người khác. Nếu bạn có tài khoản Twitter, bạn có thể đã gặp phải một vài lần theo dõi hoặc tương tác với spambot. Tương tự như vậy, nếu bạn chạy một blog WordPress, bạn có thể đã nhận được một hoặc hai nhận xét spam bị bộ lọc spam của bạn bắt được.
 • Bắt nạt trên mạng / Cyberstalking: Trẻ em và thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị bắt nạt trên mạng vì chúng có nhiều rủi ro hơn khi đăng tải trên mạng xã hội. Và giờ đây, tất cả chúng ta đều tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội thông qua thiết bị di động của mình, hầu hết các nền tảng chính đều có thể chia sẻ vị trí của chúng ta, mở ra cánh cửa cho những kẻ phá hoại mạng nhắm mục tiêu đến chúng ta.
 • Thao tác tự chụp ảnh: Những gì người dùng đăng về họ trên mạng xã hội chỉ thể hiện một phần nhỏ trong cuộc sống của họ. Mặc dù những người theo dõi có thể thấy ai đó hạnh phúc và sống hết mình qua các bài đăng của họ trên mạng xã hội theo cách khiến họ cảm thấy nhàm chán hoặc không đủ để so sánh, nhưng sự thật là người dùng có quyền kiểm soát hoàn toàn những phần họ làm và không. muốn phát sóng trên mạng xã hội để thao túng hình ảnh bản thân của họ.
 • Quá tải thông tin: Không có gì lạ khi có hơn 200 bạn bè trên Facebook hoặc theo dõi hơn 1.000 tài khoản Twitter. Với quá nhiều tài khoản để theo dõi và quá nhiều người đăng nội dung mới, bạn gần như không thể theo kịp.
 • Tin giả: Các trang web tin tức giả mạo quảng bá các liên kết đến các câu chuyện tin tức hoàn toàn sai sự thật của chính họ trên phương tiện truyền thông xã hội để thu hút lưu lượng truy cập đến chúng. Nhiều người dùng không biết rằng chúng là giả mạo ngay từ đầu.
 • Quyền riêng tư / Bảo mật: Nhiều nền tảng mạng xã hội vẫn thỉnh thoảng bị tấn công mặc dù đã có các biện pháp bảo mật tốt. Một số cũng không cung cấp tất cả các tùy chọn bảo mật mà người dùng cần để giữ thông tin của họ ở chế độ riêng tư như họ muốn.Tương lai giữ được gì cho mạng xã hội?

Rất khó để dự đoán chính xác bất cứ điều gì, nhưng nếu có thể nói một điều về tương lai của mạng xã hội, có lẽ nó sẽ được cá nhân hóa hơn và ít ồn ào hơn. Chia sẻ quá mức sẽ ít có vấn đề hơn và việc lọc ra những thông tin không liên quan sẽ trở thành một xu hướng mạnh mẽ hơn.


Snapchat là một nền tảng truyền thông xã hội thực sự đi đầu trong sự phát triển của truyền thông xã hội. Thay vì tung ra các bản cập nhật cho tất cả bạn bè và người theo dõi của chúng tôi xem, chúng tôi sử dụng Snapchat nhiều hơn khi chúng tôi giao tiếp trong cuộc sống thực — chỉ với những người cụ thể vào những thời điểm cụ thể.


Các mạng xã hội lớn khác như Instagram và Facebook cũng đã lấy cảm hứng từ Snapchat cho tính năng câu chuyện của nó, tích hợp các tính năng gần giống hệt nhau vào nền tảng của riêng họ để người dùng có cơ hội chia sẻ ảnh nhanh hoặc video ngắn chỉ có thể xem trong 24 giờ.


Nếu có bất cứ điều gì, phương tiện truyền thông xã hội có lẽ sắp chuyển hướng nhiều hơn đến chia sẻ tạm thời để chia sẻ nhanh hơn, thân mật hơn mà không phải căng thẳng về việc tung ra thứ gì đó cho hàng trăm hoặc hàng nghìn người theo dõi ở đó trừ khi nó bị xóa theo cách thủ công. Áp lực thu hút hàng tấn lượt thích và bình luận trên các bài đăng trên mạng xã hội thông thường cũng đóng một yếu tố rất lớn, cho thấy rằng các hình thức chia sẻ xã hội bình thường hơn, chẳng hạn như thông qua các câu chuyện, có thể là phương thức truyền thông xã hội trong tương lai.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *