/ / Tệp RTF (Nó là gì và Cách mở một tệp)

Tệp RTF (Nó là gì và Cách mở một tệp)

Bài viết này giải thích tệp RTF là gì và chúng khác với các tài liệu văn bản khác như thế nào, cũng như cách mở hoặc chuyển đổi tệp này sang định dạng khác như PDF hoặc DOCX.Tệp RTF là gì?

Tệp có phần mở rộng tệp .RTF là tệp Định dạng Văn bản Đa dạng thức. Nó khác với một tệp văn bản thuần túy ở chỗ nó có thể chứa các định dạng như in đậm và in nghiêng, cùng với các phông chữ và kích thước và hình ảnh khác nhau.


Các tệp RTF rất hữu ích vì rất nhiều chương trình hỗ trợ chúng. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo một tệp thông qua chương trình macOS, chẳng hạn, sau đó mở cùng một tệp trong Windows hoặc Linux và trông nó về cơ bản giống nhau.Cách mở tệp RTF

Cách dễ nhất để mở tệp RTF trong Windows là sử dụng WordPad vì nó đã được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, các trình soạn thảo văn bản và trình xử lý văn bản khác hoạt động theo cách cơ bản giống như LibreOffice, OpenOffice, AbleWord, Jarte, AbiWord, WPS Office và SoftMaker FreeOffice.


Zoho Docs và Google Docs là hai cách bạn có thể mở và chỉnh sửa tệp RTF trực tuyến.


Nếu đang sử dụng Google Tài liệu để chỉnh sửa tệp RTF, bạn có thể tải tệp đó lên tài khoản Google Drive của mình rồi nhập tệp đó vào Tài liệu hoặc tìm hiểu cách tải tệp lên trực tiếp từ trang Tài liệu.

Điều quan trọng cần nhận ra là không phải mọi chương trình hỗ trợ tệp RTF đều có thể xem tệp theo cách giống nhau. Điều này là do một số chương trình không hỗ trợ các thông số kỹ thuật mới hơn của định dạng RTF. Thêm về điều đó bên dưới.

Một số cách khác, không miễn phí để mở tệp RTF bao gồm sử dụng Microsoft Word hoặc Corel WordPerfect.


Một số trình soạn thảo Windows RTF cũng hoạt động với Linux và Mac. Nếu đang sử dụng macOS, bạn cũng có thể sử dụng Apple TextEdit hoặc Apple Pages để mở tệp.


Nếu tệp đang mở trong một chương trình mà bạn không muốn sử dụng, bạn có thể thay đổi công cụ mở RTF mặc định trong Windows. Ví dụ: thực hiện thay đổi đó sẽ hữu ích nếu bạn muốn chỉnh sửa tệp trong Notepad nhưng thay vào đó nó lại mở trong OpenOffice Writer.


Cách chuyển đổi tệp RTF

Cách nhanh nhất để chuyển đổi loại tệp này là sử dụng một công cụ trực tuyến như FileZigZag. Bạn có thể lưu RTF dưới dạng tệp DOC, PDF, TXT, ODT hoặc HTML. Một cách khác để chuyển RTF sang PDF trực tuyến hoặc sang PNG, PCX hoặc PS, là sử dụng Zamzar.


Doxillion là một công cụ chuyển đổi tệp tài liệu miễn phí có thể lưu RTF sang DOCX và một số định dạng tài liệu khác.


Tuy nhiên, một phương pháp khác là sử dụng một trong các trình chỉnh sửa RTF từ phía trên. Với tệp đã được mở, hãy sử dụng Tài liệu menu hoặc một số loại Xuất khẩu tùy chọn để lưu vào một định dạng tệp khác.Thông tin thêm về Định dạng RTF

Định dạng RTF được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1987 nhưng đã ngừng được Microsoft cập nhật vào năm 2008. Kể từ đó, đã có một số sửa đổi đối với định dạng này. Điều gì xác định liệu một trình soạn thảo tài liệu có hiển thị tệp theo cách giống như trình soạn thảo hay không phụ thuộc vào phiên bản RTF đang được sử dụng.


Ví dụ: mặc dù bạn có thể chèn hình ảnh vào tệp RTF, nhưng không phải người đọc nào cũng biết cách hiển thị hình ảnh đó vì tất cả chúng không được cập nhật lên đặc tả RTF mới nhất. Khi điều này xảy ra, hình ảnh sẽ không được hiển thị.


Tệp RTF đã từng được sử dụng cho tệp trợ giúp Windows nhưng sau đó đã được thay thế bằng tệp Trợ giúp HTML được biên dịch của Microsoft sử dụng phần mở rộng tệp CHM.


Phiên bản đầu tiên của định dạng này được phát hành vào năm 1987 và được sử dụng bởi MS Word 3. Từ năm 1989 đến năm 2006, các phiên bản 1.1 đến 1.91 đã được phát hành, với phiên bản RTF cuối cùng hỗ trợ những thứ như đánh dấu XML, thẻ XML tùy chỉnh, bảo vệ bằng mật khẩu và các phần tử toán học. .


Vì định dạng RTF dựa trên XML chứ không phải nhị phân, bạn thực sự có thể đọc nội dung khi mở tệp trong trình soạn thảo văn bản thuần túy như Notepad.


Tệp RTF không hỗ trợ macro, nhưng điều đó không có nghĩa là tệp “.RTF” an toàn với macro. Ví dụ: một tệp MS Word chứa macro có thể được đổi tên để có phần mở rộng tệp .RTF để nó trông an toàn, nhưng sau đó khi được mở trong MS Word, macro vẫn có thể chạy bình thường vì nó không thực sự là tệp RTF.


Mặc dù phần mở rộng tệp của chúng trông giống nhau, nhưng tệp RTF không giống với tệp WRF hoặc SRF.

Câu hỏi thường gặp

  • Tệp RTF có thể là vi-rút không?


  • Làm cách nào để mở tệp RTF trên Android?

    Các ứng dụng Dropbox, Google Drive và Microsoft Office chính thức có thể mở các tệp RTF trên Android. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều ứng dụng dành riêng để mở tệp RTF trong Cửa hàng Google Play.

  • Làm cách nào để lưu tài liệu word dưới dạng tệp RTF?

    Trong Microsoft Word, đi tới Tài liệu > Cứu Như > Lưu kiểu, mẫu và chọn Định dạng văn bản đa dạng thức (* .rtf). Để mở tệp RTF trong Word, hãy đảm bảo Tất cả các tệp được chọn khi duyệt tài liệu.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *