/ / Tệp EXE là gì?

Tệp EXE là gì?

Tệp có phần mở rộng tệp EXE là tệp thực thi được sử dụng trong các hệ điều hành như Windows, MS-DOS, OpenVMS và ReactOS để mở các chương trình phần mềm.


Trình cài đặt phần mềm thường được đặt tên như setup.exe hoặc install.exe, nhưng các tệp ứng dụng có tên duy nhất, thường liên quan đến tên của chương trình phần mềm. Ví dụ: khi bạn tải xuống trình duyệt web Firefox, trình cài đặt được đặt tên như Firefox Setup.exe, nhưng sau khi được cài đặt, chương trình sẽ mở với firefox.exe tập tin nằm trong thư mục cài đặt của chương trình.


Thay vào đó, một số tệp EXE có thể là tệp tự giải nén trích xuất nội dung của chúng vào một thư mục cụ thể khi được mở, như để giải nén nhanh một bộ sưu tập tệp hoặc để cài đặt một chương trình di động.


Các tệp EXE thường tham chiếu đến các tệp DLL được liên kết. Các tệp EXE được nén sử dụng phần mở rộng tệp EX_ để thay thế.Tệp EXE có thể nguy hiểm

Rất nhiều phần mềm độc hại được vận chuyển qua các tệp EXE, thường là trong nền của một chương trình có vẻ là an toàn. Sự lây nhiễm này xảy ra khi một chương trình mà bạn nghĩ là xác thực khởi chạy làm hỏng mã máy tính đang chạy mà bạn không biết. Trên thực tế, chương trình có thể là thật nhưng cũng sẽ chứa vi-rút hoặc phần mềm có thể hoàn toàn là giả mạo và chỉ có một cái tên quen thuộc, không gây nguy hiểm.


Do đó, giống như các phần mở rộng tệp thực thi khác, hãy cẩn thận khi mở tệp EXE mà bạn tải xuống từ internet hoặc nhận qua email. Các tệp EXE có khả năng bị phá hoại đến mức hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email sẽ không cho phép gửi chúng và một số thậm chí không cho phép bạn đưa tệp vào kho lưu trữ ZIP và gửi đi. Luôn đảm bảo rằng bạn tin tưởng người gửi tệp EXE trước khi mở tệp đó.


Một điều khác cần nhớ về các tệp EXE: chúng chỉ được sử dụng để khởi chạy một ứng dụng. Vì vậy, nếu bạn đã tải xuống những gì bạn nghĩ là tệp video, chẳng hạn, nhưng nó có phần mở rộng tệp .EXE, bạn nên xóa nó ngay lập tức. Các video bạn tải xuống từ internet thường ở định dạng tệp MP4, MKV hoặc AVI, nhưng không bao giờ là EXE. Quy tắc tương tự áp dụng cho hình ảnh, tài liệu và tất cả các loại tệp khác — mỗi loại tệp sử dụng tập hợp các phần mở rộng tệp của riêng chúng.


Một bước quan trọng trong việc giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào do các tệp EXE độc hại gây ra là giữ cho phần mềm chống vi-rút của bạn luôn hoạt động và cập nhật.Cách mở tệp EXE

Các tệp EXE không yêu cầu chương trình mở vì Windows biết cách xử lý chúng. Tuy nhiên, các tệp EXE đôi khi không sử dụng được do lỗi đăng ký hoặc nhiễm vi rút. Khi điều này xảy ra, Windows bị lừa sử dụng một chương trình khác, như Notepad, để mở tệp EXE, tất nhiên là sẽ không hoạt động.


Khắc phục sự cố này liên quan đến việc khôi phục liên kết chính xác của sổ đăng ký với các tệp EXE.Một số tệp EXE là tệp lưu trữ tự giải nén. Các tệp EXE này có thể tự động giải nén đến một vị trí cụ thể hoặc thậm chí cùng một thư mục mà tệp EXE được mở từ đó. Những người khác có thể hỏi bạn nơi bạn muốn giải nén nội dung.


Nếu bạn muốn mở tệp EXE tự giải nén mà không kết xuất tệp của nó, hãy sử dụng trình giải nén tệp như 7-Zip, PeaZip hoặc jZip. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng 7-Zip, chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp EXE và chọn mở nó bằng chương trình đó để xem tệp EXE giống như một kho lưu trữ.


Một chương trình như 7-Zip cũng có thể tạo các kho lưu trữ tự giải nén ở định dạng EXE. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chọn 7z làm định dạng lưu trữ và bật Tạo kho lưu trữ SFX Lựa chọn.


Cách mở tệp EXE trên máy Mac

Đặt cược tốt nhất khi bạn có một chương trình bạn muốn sử dụng trên máy Mac của mình, chương trình này chỉ khả dụng dưới dạng trình cài đặt / chương trình EXE là xem liệu có phiên bản Mac thông thường của chương trình hay không.


Giả sử điều đó không có sẵn, điều này thường xảy ra, một tùy chọn phổ biến khác là chạy chính Windows từ bên trong máy tính macOS của bạn, sử dụng một cái gì đó được gọi là giả lập hoặc máy ảo.


Các loại chương trình này mô phỏng (do đó có tên) PC Windows — phần cứng và tất cả — cho phép chúng cài đặt các chương trình dựa trên EXE Windows.


Một số trình giả lập Windows phổ biến bao gồm Parallels Desktop và VMware Fusion nhưng có một số trình giả lập khác. Boot Camp của Apple là một lựa chọn khác.


Chương trình WineBottler miễn phí là một cách khác để giải quyết vấn đề này của các chương trình Windows trên máy Mac. Không cần trình giả lập hoặc máy ảo với công cụ này.Cách chuyển đổi tệp EXE

Các tệp EXE được xây dựng với một hệ điều hành cụ thể. Việc biên dịch một tệp được sử dụng trong Windows sẽ dẫn đến nhiều tệp tương thích chỉ dành cho Windows, vì vậy việc chuyển đổi tệp EXE sang định dạng giúp nó có thể sử dụng được trên một nền tảng khác như máy Mac, sẽ là một công việc tẻ nhạt.


Thay vì tìm kiếm một bộ chuyển đổi EXE, hãy tìm một phiên bản phần mềm khác có sẵn cho hệ điều hành mà bạn muốn sử dụng. CCleaner là một ví dụ về chương trình mà bạn có thể tải xuống cho Windows dưới dạng EXE hoặc trên máy Mac dưới dạng tệp DMG.


Câu hỏi thường gặp

  • Làm cách nào để chạy tệp EXE trong dấu nhắc lệnh?

    Mở Command Prompt bằng cách nhập cmd trong thanh tìm kiếm của Windows, sau đó nhập đĩa CD path_name. Khi bạn đã vào đúng thư mục, chạy tệp bằng cách gõ bắt đầu tên_tệp.exe.

  • Tệp Minecraft EXE nằm ở đâu?

    Đối với phiên bản Java của Minecraft, hãy kiểm tra vị trí bạn đã tải xuống trò chơi. Nếu bạn không thể tìm thấy vị trí, hãy sử dụng thư mục AppData trên Windows. Để tìm tệp EXE trong macOS, hãy mở cửa sổ Finder và nhập ~ / Thư viện / Hỗ trợ ứng dụng / minecraft.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *