/ / So sánh sâu các dịch vụ lưu trữ đám mây

So sánh sâu các dịch vụ lưu trữ đám mây

Cả iCloud và Google Drive (nay là Google One) đều là hai trong số các dịch vụ lưu trữ đám mây lớn nhất trong ngành. Điều đó chủ yếu là do sự hiện diện rộng rãi của chúng như là phương tiện mặc định để sao lưu dữ liệu trên iOS và Android tương ứng. Cả hai đều mang lại sự tiện lợi để truy cập tệp từ các thiết bị khác nhau và các biện pháp đối phó quan trọng trong trường hợp lỗi phần cứng.


So sánh chuyên sâu Icloud so với Google Drive

Tuy nhiên, cả hai kho lưu trữ đám mây này đều có những khác biệt lớn có thể tạo ra hoặc phá vỡ thỏa thuận khi nói đến các yếu tố như tính khả dụng, dung lượng miễn phí hoặc sự thuận tiện tổng thể nói chung. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào chúng xếp chồng lên nhau, thì bạn đã đến đúng nơi. Vì vậy, không cần thêm bất kỳ lời quảng cáo nào nữa, chúng ta hãy đi sâu vào.

Tính khả dụng trên nhiều nền tảng

iCloud có sẵn theo mặc định trên iOS và macOS. Tuy nhiên, nó không chỉ giới hạn ở các thiết bị Apple – người dùng Windows có thể tải xuống ứng dụng đồng bộ hóa iCloud cho Windows và có quyền truy cập vào tệp của họ trên PC.

Đáng buồn thay, Apple lại để Android trong bóng tối không hỗ trợ ứng dụng iCloud gốc. Mặc dù có một ứng dụng web iCloud mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập và quản lý nội dung trong iCloud, nhưng ứng dụng này thường không hoạt động bình thường trên các trình duyệt di động.

Google Drive hỗ trợ tất cả các nền tảng – Android (thường được cài đặt sẵn), Windows, iOS hoặc macOS. Cả hai nền tảng di động đều có các ứng dụng chuyên dụng có thể tải xuống qua Play Store và App Store, trong khi máy tính để bàn yêu cầu cài đặt ứng dụng Backup & Sync.

Ứng dụng web được sắp xếp hợp lý của Google Drive cũng cung cấp phương tiện hoàn hảo để truy cập tệp từ khá nhiều nơi. Sự hỗ trợ của nó cho các ứng dụng của bên thứ ba có nghĩa là người dùng máy tính để bàn có thể có trải nghiệm nâng cao so với cung cấp web của iCloud.

Sự thuận tiện và dễ sử dụng

Apple tích hợp iCloud theo mặc định trong thiết bị chạy iOS hoặc macOS. Để bạn có thể dễ dàng quản lý các tệp và tài liệu của mình bằng ứng dụng Tệp hoặc Trình tìm kiếm. Và nếu bạn đã bật Thư viện ảnh iCloud, ảnh và video của bạn cũng sẽ có sẵn trên tất cả các thiết bị của Apple thông qua ứng dụng Ảnh.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 1
iCloud được tích hợp vào ứng dụng Tệp trên iOS.

Trên PC chạy Windows, iCloud cung cấp trải nghiệm hỗn hợp. Ngay cả khi đã vượt qua các vấn đề khác nhau liên quan đến việc cài đặt ứng dụng khách đồng bộ iCloud, bạn sẽ gặp phải thời gian đồng bộ hóa lâu hoặc thư viện ảnh trục trặc thường xuyên hơn không. Và nếu bạn sử dụng thiết bị Android, tốt hơn hết bạn nên quên truy cập hoàn toàn vào các tệp iCloud của mình vì nền tảng di động của Google hoàn toàn không được hỗ trợ.

Google Drive thì sao? Trên Android, nó được cài đặt sẵn hoặc có sẵn qua Cửa hàng Play và được tối ưu hóa tốt để sao lưu dữ liệu của bạn lên đám mây. Nhưng không giống như iCloud hoàn toàn không quan tâm đến Android, Google Drive cũng có sẵn trên iOS, cung cấp phương tiện để truy cập và tải tệp lên đám mây. Hơn nữa, Google Drive cũng có thể được quản lý thông qua ứng dụng Tệp.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 2
Google Drive trên Android và iOS cho phép bạn tải lên các tệp một cách liền mạch trực tiếp từ trong chính ứng dụng.

Trên máy tính để bàn, bạn có thể dựa vào ứng dụng Sao lưu và đồng bộ hóa để đồng bộ hóa cả bộ nhớ đám mây Google Drive và các thư mục cục bộ tùy chỉnh. Và không giống như mớ hỗn độn của iCloud trên Windows, Backup and Sync hoạt động khá tốt khi cả Windows và macOS đều không thể được coi là ‘bản địa’.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 10
Thiết lập Sao lưu và đồng bộ hóa trên máy tính để bàn.

Tóm lại, Google Drive mang lại nhiều tiện lợi hơn do tính khả dụng rộng rãi và khả năng hoạt động trơn tru trên mọi nền tảng mà không gặp vấn đề gì đáng kể.

Ứng dụng web đang hoạt động

Trên máy tính để bàn, bạn cũng có thể truy cập các tệp của mình được lưu trữ trên iCloud qua iCloud.com. Ứng dụng web cho phép bạn quản lý tệp, tải lên và tải xuống nội dung, chia sẻ tài liệu và xem thư viện ảnh của bạn ngay sau khi bạn đăng nhập xong. Ứng dụng này khá hữu ích trên các thiết bị Windows nếu ứng dụng đồng bộ iCloud không hoạt động đúng cách.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 4
iCloud.com cho phép bạn tạo thư mục, di chuyển tệp hoặc tải lên và tải xuống các mục bằng trình duyệt của bạn.

Hơn nữa, ứng dụng web iCloud cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào bộ năng suất iWork (Pages, Numbers và Keynote), cho phép bạn tạo tài liệu mới và chỉnh sửa chúng một cách liền mạch thông qua chính trình duyệt.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 3
ICloud.com Launchpad cung cấp quyền truy cập sẵn sàng vào tất cả các dịch vụ iCloud.

Nhìn chung, ứng dụng web hoạt động khá tốt ngoại trừ một điểm bất cập lớn – nó không cung cấp khả năng chọn nhiều mục bằng một con chuột hoặc cử chỉ kéo bàn phím cảm ứng (trừ khi bạn sẵn sàng chọn từng mục riêng lẻ), điều này giúp quản lý tệp đôi khi hơi khó chịu.

Google Drive cũng cung cấp ứng dụng web với các điều khiển trực quan giúp quản lý tệp và thư mục từ bất kỳ trình duyệt nào. Cũng có sẵn bộ ứng dụng năng suất của Google (Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày), sánh ngang với các ứng dụng web iWork của iCloud với tính năng và tối ưu hóa tốt hơn do tính chất hướng tới đám mây của nó.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 5
Ứng dụng web của Google Drive cho cảm giác mượt mà hơn nhiều khi thực hiện các tác vụ thông thường so với iCloud.

Nhưng điều làm cho Google Drive trở nên độc nhất vô nhị là sự hỗ trợ chưa từng có cho các ứng dụng và tiện ích bổ sung của bên thứ ba. Bạn muốn phát một số bản nhạc hoặc chia một tệp PDF thành hai? Không thành vấn đề – mong đợi hàng tá ứng dụng cho hầu hết mọi tác vụ mà bạn có thể tưởng tượng.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 8
Kết nối các ứng dụng của bên thứ ba để nâng cao chức năng của Google Drive trên web.

Và nếu bạn sử dụng Google Chrome làm trình duyệt web chính của mình, việc sử dụng ứng dụng web Google Drive thậm chí còn trở nên thuận tiện hơn vì bạn luôn đăng nhập vào Tài khoản Google của mình.

Google Photos so với Luồng ảnh của tôi

Mặc dù bạn có thể tải ảnh và video lên Google Drive theo cách thủ công, nhưng thay vào đó, tốt nhất bạn nên sử dụng Google Photos cho tác vụ này. Mặc dù nó vẫn bị ràng buộc với hạn ngạch bộ nhớ Google Drive của bạn, nhưng Google Photos mang đến cho bạn một điều bất ngờ thú vị.

Ghi chú: Sao lưu tự động qua Google Photos có thể được bật bằng ứng dụng khách Backup & Sync trên máy tính để bàn.

Chỉ cần sử dụng chế độ Chất lượng cao để tải lên ảnh và video của bạn và chúng sẽ không sử dụng hết dung lượng lưu trữ, điều này khá gọn gàng vì các thư viện đa phương tiện khổng lồ sẽ không còn gây ra vấn đề gì nữa. Mặc dù các tệp của bạn được nén ở một mức độ nhất định (16MP cho ảnh và 1080p cho video), việc giảm chất lượng hình ảnh thực sự không gây rắc rối cho việc sử dụng bình thường.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 6
Chất lượng cao không được tính. Số lượng ban đầu.

Quan trọng: Google Photos sẽ bắt đầu đếm ảnh tải lên ở Chất lượng cao bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 năm 2021. Ảnh mà bạn tiếp tục tải lên cho đến thời điểm đó sẽ tiếp tục miễn phí.

Mặt khác, Thư viện ảnh iCloud đồng bộ hóa thư viện đa phương tiện của bạn trên các thiết bị bao gồm cả Windows. Mặc dù không có tùy chọn tương tự như Google Photos cho phép tải lên không giới hạn, iCloud vẫn cung cấp khả năng chuyển sang My Photo Stream, cung cấp khả năng đồng bộ hóa ảnh giới hạn (1.000 hình ảnh tại bất kỳ thời điểm nào) mà không mất phí lưu trữ.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 7
Chuyển sang Kho ảnh của tôi và ảnh của bạn sẽ không sử dụng hết bộ nhớ mặc dù có những giới hạn nghiêm trọng.

Tuy nhiên, My Photo Stream sẽ tự động xóa các ảnh đã sao lưu của bạn khỏi iCloud sau 30 ngày và không được sử dụng trừ khi bạn thực sự hết dung lượng trên đám mây.

Bộ nhớ miễn phí

iCloud cung cấp 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí cho mỗi tài khoản, khá ít ỏi. Chỉ cần một bản sao lưu hệ thống iOS, kết hợp với vài trăm bức ảnh có độ phân giải cao để lấp đầy hạn ngạch dung lượng miễn phí của bạn. Và sau đó là thời gian để trả tiền. Apple đã gắn bó với cùng một đường cơ sở miễn phí kể từ năm 2011, điều này thật nực cười khi xem xét yêu cầu về dung lượng lưu trữ đã tăng vọt trong những năm qua.

Thay vào đó, Google Drive cung cấp 15GB dung lượng lưu trữ đám mây, rõ ràng sẽ mất một lúc để lấp đầy. Cũng có những ngoại lệ về những gì chính xác được tính vào hạn ngạch của bạn, điều này khiến mọi thứ trở nên tốt hơn bao giờ hết. Ví dụ: tài liệu bạn tạo bằng Google Tài liệu không sử dụng hết dung lượng, có nghĩa là bạn có thể có hàng nghìn tài liệu mà không cần sử dụng một hạn ngạch bộ nhớ.

Thay vào đó, Google Drive cung cấp 15GB dung lượng lưu trữ đám mây phong phú, rõ ràng sẽ mất một lúc để lấp đầy

Và sau đó là thỏa thuận với Google Photos, như bạn đã phát hiện ra, cho phép tải lên ảnh và video không giới hạn. Do đó, với một số quản lý thông minh, Google Drive trung bình sẽ tồn tại lâu hơn đáng kể so với iCloud.

Bậc định giá

Một lĩnh vực duy nhất mà cả hai kho lưu trữ đám mây có thể đồng ý là định giá – ít nhất là khi nói đến giá mỗi GB. Cấp bộ nhớ trả phí ngay lập tức của iCloud nằm ở mức 50GB và chi phí 0,99 đô la mỗi tháng, trong khi Google Drive cung cấp 100GB với giá 1,99 đô la / tháng. Khá tương tự nếu bạn thực hiện phép toán, nhưng iCloud cung cấp một lợi thế nếu bạn không cần bộ nhớ trên 50GB.


So sánh sâu Icloud với Google Drive 9
Các cấp bộ nhớ Google Drive bổ sung cũng có sẵn ở mức 10TB, 20TB và 30TB.

iCloud và Google Drive cũng có các mức lưu trữ bổ sung ở 200GB và 2TB, đồng thời tính phí lần lượt là 2,99 đô la và 9,99 đô la – không có sự khác biệt nào ở đó. Nếu bạn thực sự muốn có thêm dung lượng lưu trữ, thì đó là Google Drive giúp bạn có các cấp 10TB, 20TB và 30TB.

Kết luận: Sử dụng Google Drive

Google Drive đánh bại iCloud. Phần mềm trước đây có sẵn trên tất cả các nền tảng phổ biến và cũng cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí lớn hơn đáng kể và thuận tiện hơn nhiều để sử dụng so với iCloud. Nó cũng có một giải pháp tuyệt vời cho các mục đa phương tiện cần lưu trữ dưới dạng Google Photos.

Người dùng Android thoải mái thiết lập với Google Drive, nhưng thực tế không có lý do gì khiến bạn không nên sử dụng nó trên các nền tảng khác. Có, các thiết bị của Apple được tích hợp chắc chắn với iCloud. Nhưng việc sử dụng Google Drive cho phần lớn các tệp tải lên trong khi vẫn rời khỏi iCloud để sao lưu tài liệu quan trọng và hệ thống sẽ khiến bạn băn khoăn nếu bạn ghét bỏ tiền ra mua bộ nhớ trả phí.

Tiếp theo:

Bạn băn khoăn không biết sử dụng dịch vụ lưu trữ nào cho các tệp của mình? Kiểm tra so sánh chuyên sâu của chúng tôi giữa Google Drive và Amazon Drive.

Cập nhật lần cuối vào ngày 28 tháng 12 năm 2020


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *