QLED là gì?

“QLED” là nhãn tiếp thị dùng để chỉ một loại màn hình TV độ nét cực cao cụ thể mà Samsung và một vài công ty khác (TCL và Hisense) sản xuất. Chữ “Q” trong tên đại diện cho công nghệ chấm lượng tử mà màn hình sử dụng để tạo ra màu sắc cùng với màn hình LCD.


Dưới đây là những điều bạn cần biết về màn hình QLED.Chấm lượng tử là gì?

Thuật ngữ chung hơn cho QLED là “Màn hình chấm lượng tử”, có hai loại: phát quang (hoặc phát quang) và phát xạ điện (hoặc phát quang điện). TV QLED dành cho người tiêu dùng là tất cả các màn hình phát quang, tồn tại cạnh tranh trực tiếp với các bộ OLED, tạo ra cùng độ phân giải nhưng hoạt động khác nhau.


Sự khác biệt chính giữa màn hình QLED và các đối thủ của chúng là việc sử dụng “chấm lượng tử” trước đây. Chấm lượng tử là những tinh thể siêu nhỏ, dẫn điện. Khi ánh sáng chiếu qua một chấm lượng tử (ví dụ: đèn nền LED của TV), chúng sẽ phát ra các bước sóng ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng.


Màn hình QLED sử dụng một “bộ phim” các chấm lượng tử gần mặt sau của TV để tạo ra dải màu bão hòa cao hơn so với các màn hình khác. Những màn hình này cũng có thể tạo ra hình ảnh sáng hơn mà không làm mất độ bão hòa.Độ phân giải của TV QLED

Hầu hết các màn hình QLED đều có độ phân giải siêu cao, có nghĩa là chúng có độ phân giải 4K và 8K. Bạn vẫn có thể tìm thấy các bộ rẻ hơn sử dụng chuẩn HD cũ hơn là 1080p, nhưng hiếm hơn. Nếu bạn định sử dụng màn hình QLED, bạn cũng có thể nhận được độ phân giải cao hơn.Ưu và nhược điểm của TV QLED

Cùng với màu sắc phong phú hơn, TV QLED nhìn chung có giá thấp hơn so với màn hình OLED có cùng kích thước. Chúng cũng hoạt động tốt hơn trong những căn phòng sáng sủa.


Hai nhược điểm của QLED là chúng không thể hiển thị màu đen sâu và màu sắc rực rỡ đòi hỏi bạn phải ngồi gần thẳng vào màn hình.


Các khu vực tối hơn của màn hình có thể không ấn tượng bởi vì, mặc dù có các chấm lượng tử tuyệt vời, chúng vẫn sử dụng đèn nền LED và mạch LCD. Các mạch LCD đó luôn bật để chúng có thể tạo ra nhiều màu sắc, nhưng làm cho các vùng tối ít tối hơn.


Những màu sắc rực rỡ đó đòi hỏi bạn phải có một cái nhìn khá chính xác về màn hình. Trên thực tế, nếu bạn ngồi lệch tâm vài chục độ, bạn sẽ có thể nhận thấy sự khác biệt trong hình ảnh. Để so sánh, một số màn hình OLED có thể duy trì chất lượng hình ảnh lý tưởng cho đến gần 50 độ so với trung tâm.Màn hình phóng điện so với quang điện

Bất kỳ TV QLED nào bạn sẽ thấy trong cửa hàng hiện là loại “phát quang”, có nghĩa là các chấm lượng tử giải phóng năng lượng (trong trường hợp này là ở dạng màu sắc) sau khi tiếp xúc với ánh sáng. Trong màn hình phát xạ điện, các chấm phát ra ánh sáng khi có điện.


Màn hình phát xạ điện cung cấp khả năng kiểm soát hình ảnh tốt hơn vì chúng cho phép kiểm soát từng pixel riêng lẻ. Mặc dù màn hình chấm lượng tử “thực sự” hiện không có sẵn ở cấp độ người tiêu dùng, nhưng màn hình sử dụng chúng sẽ mỏng hơn và linh hoạt hơn so với các tùy chọn phát quang hiện tại.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *