/ / Mọi thư bạn cân biêt

Mọi thư bạn cân biêt

Khi Apple phát hành các mẫu iPhone mới hàng năm, tùy chọn màu đỏ rất có thể là lựa chọn ngay lập tức của bạn nếu bạn yêu thích màu bóng đậm để thể hiện. Bạn có thể nhận thấy tên (SẢN PHẨM) ĐỎ cách điệu khi bạn mua sắm màu này.

Nhưng (SẢN PHẨM) ĐỎ nghĩa là gì? IPhone màu đỏ có gì đặc biệt và khác biệt ngoài màu sắc nổi bật của nó?

Hãy cùng xem xét (PRODUCT) RED là gì, lịch sử ngắn gọn về dòng sản phẩm (PRODUCT) RED của Apple, tác động tổng thể của chiến dịch và những lời chỉ trích trong những năm qua.

(SẢN PHẨM) ĐỎ LÀ GÌ?


tay cầm iphone 11 màu đỏ trên bàn màu trắng với iphone 11 màu vàng, xanh lá cây và tím ở góc

(PRODUCT) RED là thương hiệu cấp phép thuộc về một tổ chức có tên (RED). Có trụ sở tại New York, (RED) được thành lập bởi giọng ca U2 Bono và Bobby Shriver.

(RED) cũng là một bộ phận của chiến dịch The ONE, một phong trào tìm cách xóa đói giảm nghèo và bệnh tật có thể phòng ngừa được. Cùng với một số tổ chức phi lợi nhuận khác, The ONE được thành lập bởi Bono và Shriver.

Theo Bono, màu đỏ được sử dụng vì đó là “màu khẩn cấp” và mục đích của tổ chức là sử dụng chủ nghĩa tiêu dùng để bảo vệ những người dễ bị tổn thương. Kể từ năm 2006, (RED) đã hợp tác với các công ty đa quốc gia lớn để tung ra các sản phẩm mang nhãn hiệu (RED).

Đối với Apple, iPhone màu đỏ là mặt hàng nổi tiếng nhất trong dòng (PRODUCT) RED của hãng. Các đối tác khác cũng cung cấp các mặt hàng có thương hiệu (RED), như Amazon cung cấp loa thông minh Echo màu đỏ. Jeep bán một loạt hàng hóa bao gồm quần áo màu đỏ, ba lô và chai nước dưới nhãn hiệu được cấp phép.

Người tiêu dùng giúp quyên góp tiền bất cứ khi nào họ mua một sản phẩm (RED). Số tiền này sau đó được quyên góp cho Quỹ Toàn cầu, một sự hợp tác giữa các khu vực công và tư nhằm mục đích chấm dứt ba bệnh dịch: AIDS, lao và sốt rét.

Những đóng góp của (RED) chủ yếu dành cho việc chống lại bệnh AIDS ở châu Phi cận Sahara. Trong những năm gần đây, trọng tâm được mở rộng bao gồm đại dịch COVID.

Apple và (PRODUCT) RED

Apple (PRODUCT) RED đầu tiên là phiên bản đặc biệt của iPod nano. Thiết bị này ra mắt vào năm 2006 và có thiết kế nhôm màu đỏ độc quyền.


ipod nano màu đỏ trên vải đen với logo nasa

Các mặt hàng (SẢN PHẨM) ĐỎ khác cuối cùng cũng theo sau. Những thứ này bao gồm Thẻ quà tặng iTunes giới hạn, iPod shuffle, iPod touch và các phụ kiện của Apple như vỏ, nắp và dây đai. Màu đỏ cũng vẫn là một trong những màu chủ đạo của iPod nano cho đến khi nó bị ngừng sản xuất sau thế hệ thứ 7.

Đối với sản phẩm bán chạy nhất của Apple, màu sắc đặc trưng từ quan hệ đối tác (RED) cuối cùng đã được thêm vào iPhone cùng với iPhone 7 và 7 Plus vào năm 2017. Tương tự như iPod nano, Apple vẫn tiếp tục truyền thống này cho mọi thế hệ iPhone đã phát hành kể từ đó .

Liên quan: Làm gì với iPod cũ của bạn

Tại thời điểm viết bài, các kiểu máy bị loại trừ duy nhất là iPhone SE (thế hệ đầu tiên), iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max và bất kỳ kiểu máy iPhone Pro và Pro Max nào.

Đối với mỗi bản phát hành iPhone, màu đỏ ít nhiều vẫn giống nhau – một màu đỏ đậm và đặc. Ngoại lệ cho đến nay là iPhone 12 và 12 mini, có vẻ như có màu đỏ san hô chứ không phải màu đỏ quen thuộc của những chiếc khác.

Nếu bạn đang tìm mua các thiết bị tân trang, bạn cũng có thể bắt gặp các mẫu iPhone cũ, chẳng hạn như iPhone 5 hoặc iPhone 6, có màu đỏ. Trong hình ảnh, chúng trông khá giống với (SẢN PHẨM) RED mà Apple cung cấp. Tuy nhiên, chúng có thể được tùy chỉnh với các giao diện để tạo ra màu đỏ tươi. Chúng không phải là sản phẩm có nhãn hiệu chính thức (RED).

Tác động của Apple (PRODUCT) RED


iPhone 11 màu đỏ bên cạnh bức ảnh tạp chí của người đàn ông mặc áo sơ mi màu xanh nhạt cài nút

Theo một bài báo từ Newsroom của Apple, công ty đã quyên góp được gần 270 triệu đô la cho (RED) trong 15 năm qua.

Báo cáo cho biết số tiền này được sử dụng để tài trợ cho các dịch vụ xét nghiệm, phòng ngừa và tư vấn cho những người bị ảnh hưởng bởi HIV và AIDS. Các khoản tài trợ do Apple hỗ trợ đã cho phép hơn 192 triệu lượt xét nghiệm HIV và hơn 13 triệu cá nhân tiếp cận các phương pháp điều trị kháng vi rút cứu sống.

Do sự lây lan của COVID trong những năm gần đây, đã có những khó khăn mới trong việc tiếp cận chẩn đoán, chăm sóc và nguồn cung cấp. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến các dự án hiện có về HIV và AIDS. Trong thời gian bắt đầu đại dịch, các khoản đóng góp của Apple đã được chuyển hướng tới Chương trình ứng phó COVID-19 của Quỹ Toàn cầu.

Liên quan: Ứng dụng vắc xin COVID tốt nhất cho Bằng chứng tiêm chủng

Ví dụ, các nguồn tài chính đã được sử dụng để giúp tài trợ cho các chương trình ở Ghana. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế sau đó có thể nhận được nguồn cung cấp số lượng lớn và giao chúng cho các cộng đồng có nguy cơ cao vài lần một tháng, vì vậy những nhóm dễ bị tổn thương này ít bị lây nhiễm vi-rút hơn.

Những lời chỉ trích về (PRODUCT) RED

Mặc dù tác động của (PRODUCT) RED có vẻ ấn tượng về mặt thống kê, nhưng một trong những chỉ trích chính là về sự thiếu minh bạch của nó. Mỗi đối tác của (RED) thương lượng các khoản đóng góp từ thiện của riêng mình. Chỉ riêng nhãn (ĐỎ) không đóng vai trò là một chỉ báo về mức giá của sản phẩm được phân bổ cho hoạt động từ thiện.

Ví dụ, trước đây, Apple từng tuyên bố rằng đối với mỗi chiếc iPod nano (PRODUCT) RED được bán ra, 10 đô la sẽ được chuyển đến Quỹ Toàn cầu. Nhưng tuyên bố mới nhất của Apple chỉ đơn giản nói với khách hàng rằng “một phần số tiền thu được” sẽ được quyên góp.

Một lời chỉ trích khác đối với chiến dịch (RED) là đó là một hình thức tiếp thị liên quan đến nguyên nhân. Do đó, “sự hào phóng của công ty” được thể hiện bởi các doanh nghiệp là để phục vụ bản thân. Trong bài Đánh giá Đổi mới Xã hội tại Stanford, Mark Rosenman đã viết rằng thương hiệu (PRODUCT) RED chỉ là một ví dụ khác về cách các tập đoàn lớn tận dụng mong muốn của người tiêu dùng để tăng lợi nhuận cho cổ đông. Chỉ lần này nó “được che đậy trong lớp vỏ của lòng từ thiện”.


iPhone màu đỏ trên bề mặt màu đỏ

(RED) đã bị chỉ trích nhiều hơn vì đã tạo ra một yếu tố tạo cảm giác tốt một cách phóng đại để biện minh cho lòng tham của người tiêu dùng. Trên Tạp chí Luật pháp và Chính trị Quốc tế, Sarah Dadush giải thích rằng bản chất của (RED) dựa vào “sự tiêu thụ từ bi được truyền vào ánh hào quang để giảm bớt đau khổ”, do đó nó che khuất và tiếp tục duy trì chính sự bất công mà nó tìm cách xóa bỏ. Cô ấy nói thêm rằng (RED) tập trung vào việc người tiêu dùng là một “người Samaritanô đẹp trai”, thay vì thực sự vị tha.

(SẢN PHẨM) RED của Apple có đáng mua không?

Trong khi Apple tự hào chia sẻ về tác động và thành công của các sản phẩm (PRODUCT) RED của mình, không thể phủ nhận rằng thương hiệu (RED) cũng đã nhận được một số lời chỉ trích.

Bạn có nên ưa chuộng iPhone màu đỏ hoặc các thiết bị Apple màu đỏ khác vì nhãn “làm tốt” mà chúng mang theo không? Tất cả quay trở lại sự lựa chọn cá nhân của bạn. Trong số tất cả các màu iPhone mà Apple cung cấp, nếu màu đỏ là yêu thích của bạn, hãy sử dụng nó! Nếu bạn không quan tâm mình nhận được điện thoại màu gì, thì bạn cũng có thể chọn cái này và biết rằng ít nhất một phần lợi nhuận sẽ dành cho một nguyên nhân xứng đáng.

Tuy nhiên, bạn không nên cảm thấy áp lực khi mua một sản phẩm (ĐỎ) chỉ vì tên của nó. Đừng quên rằng bạn vẫn có thể đóng góp cho những mục đích tốt đẹp bằng cách quyên góp trực tiếp cho các tổ chức phi lợi nhuận và cơ sở địa phương của bạn đang cần hỗ trợ tài chính.


đổi hũ từ thiện
4 ứng dụng Android và iPhone tốt nhất để quyên góp cho tổ chức từ thiện

Với những ứng dụng này được thiết kế để giúp việc quyên góp trở nên dễ dàng, bạn có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn một chút.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *