/ / Mọi thư bạn cân biêt

Mọi thư bạn cân biêt

Ngày cuối cùng đã đến. Tại Computex 2022, AMD đã lên sân khấu để công bố bước tiếp theo trong lĩnh vực máy tính để bàn. Ryzen 7000 cuối cùng đã được công bố sau lần ra mắt đầu tiên vào năm 2022 và nó trông giống như một bản cập nhật rất hứa hẹn. Trong khi Intel cố gắng giành lại ngôi vương hiệu suất với CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của mình, AMD đang nỗ lực trở lại — và điều đó đang cho thấy.

Chip Ryzen 7000 là sự trở lại của AMD theo nhiều cách. Nhưng chúng cũng đại diện cho một sự thay đổi căn bản. Vậy Ryzen 7000 có những tính năng mới nào? Và quan trọng hơn, liệu chúng có xứng đáng với số tiền của bạn khi chúng ra mắt vào mùa thu này không?


Zen 4 là tất cả về năm đó: AM5, DDR5, PCIe 5

Các máy tính xách tay Ryzen 6000 mới xuất hiện ngay bây giờ dựa trên kiến ​​trúc Zen 3+ của AMD, được xây dựng dựa trên Zen 3 hiện có của nó. Zen 4 cuối cùng đã xuất hiện với chip Ryzen 7000 trong Computex 2022 và nó trông tuyệt vời theo nhiều cách.

Đối với những người mới bắt đầu, đây là chip AMD đầu tiên hỗ trợ socket AM5 mới. Chúng ta đã nói về nó nhiều lần trước đây — nó chuyển sang thiết kế LGA, giống như chip Intel, nơi các chân cắm trên ổ cắm của bo mạch chủ thực tế chứ không phải trong chip. Bằng cách đó, AMD đã cố gắng lắp nhiều điểm tiếp xúc hơn — chính xác là 1.718 điểm tiếp xúc — vào một kích thước vật lý tương tự trong khi vẫn giữ một thiết kế tương tự cho bộ tản nhiệt để cho phép tương thích ngược với các bộ làm mát CPU dành cho chip AM4. Ổ cắm mới sẽ hỗ trợ TDP lên đến 170W, từ mức 105W trước đây. Chúng tôi không chắc liệu điều đó có nghĩa là các CPU Ryzen cao cấp hơn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn hay không, nhưng có vẻ như vậy.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Zen 4 cũng chuyển sang quy trình 5nm và I / O 6nm, một bước tiến lớn so với quy trình 7nm và 14nm mà chúng ta đã thấy trong Zen 3. Và nó cũng nhận được một số tính năng tăng tốc AI, mặc dù chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi chúng khởi chạy để xem AMD chính xác nghĩa là gì ở đây và liệu nó có tạo ra sự khác biệt hay không.

Nó cũng đi kèm với những cải tiến hiệu suất tuyệt vời. Để bắt đầu, chúng tôi hiện có kết nối PCIe 5.0 trên bảng. Nếu bạn đang sở hữu cho mình một bo mạch chủ B650 cấp thấp hơn, bạn sẽ chỉ có hỗ trợ lưu trữ PCIe 5.0, mở rộng cho đồ họa trong bo mạch X670. Nó cũng hỗ trợ bộ nhớ DDR5 — trên thực tế, nó chỉ còn hỗ trợ DDR5, vì vậy nếu bạn đang mong đợi bất kỳ loại hỗ trợ DDR4 / DDR5 kép nào như với Alder Lake của Intel, thì bạn đã không gặp may. Bạn sẽ phải mua RAM mới khi bắt đầu tìm kiếm chip mới của mình.


Số lượng lõi vẫn sẽ được giới hạn ở 16 lõi và 32 luồng, nhưng tốc độ xung nhịp đang tăng lên. Trong một bản demo được trình chiếu bởi AMD, một con chip Ryzen 7000 tiền sản xuất với 16 lõi (có lẽ là những gì sẽ ra mắt với tên gọi Ryzen 9 7950X) đã được chứng minh là có tốc độ lên đến 5.5GHz. Ngược lại, Ryzen 9 5950X hiện có tốc độ lên đến 4,9 GHz.

RDNA 2 GPU cho mọi người

Thế hệ chip Ryzen mới cũng thể hiện một sự thay đổi lớn trong cách AMD tích hợp GPU trên chip của họ. Thời của các APU có hậu tố G gắn với tên model đã qua lâu. Bây giờ, tất cả các Chip AMD đang được tích hợp GPU. Cũng giống như chip Intel, chúng sẽ đi kèm với GPU, nghĩa là bạn không cần GPU bên ngoài nữa để kích hoạt PC của mình.

Không chỉ vậy, chúng cũng sẽ là những GPU tích hợp khá tốt, nhờ chúng dựa trên kiến ​​trúc RDNA 2 của AMD thay vì kiến ​​trúc Vega cũ hơn của nó. Bạn vẫn không nên mong đợi để có được một cỗ máy chơi game chỉ từ những bộ phận này. Chúng vẫn sẽ quá yếu đối với hầu hết các mục đích chơi game nghiêm túc và nếu bạn đang xây dựng một PC chơi game phù hợp, bạn chắc chắn nên có cho mình một GPU kín đáo, có thể là từ chính Nvidia hoặc AMD — nhưng ít nhất bạn sẽ có thể kích hoạt PC của bạn và có bản sao lưu nếu bạn không có hoặc cần.

Ryzen 7000: Sắp ra mắt vào mùa thu năm 2022, nhưng chúng có xứng đáng không?

Cho đến nay, trên giấy tờ, chúng trông rất tuyệt. Nhưng mặc dù AMD hiếm khi gây thất vọng trong việc cung cấp bất cứ thứ gì mà họ thổi phồng, chúng ta vẫn cần đợi chính các chip riêng lẻ kiểm tra hiệu suất, chưa kể đến giá cả của chúng. Vì vậy, mặc dù chúng tôi có thể giả định rằng các đội hình sẽ vẫn như cũ và giá cả cũng vậy, nhưng chúng tôi không thể tin tưởng vào điều đó — đặc biệt là sau một vài năm phức tạp.

Chúng ta cũng cần phải làm rõ rằng, chắc chắn nhất là Intel sẽ có câu trả lời cho AMD sớm muộn hơn. Công ty đã nỗ lực làm việc để phát hành chip Raptor Lake thế hệ thứ 13, sẽ ra mắt vào cuối năm 2022, thậm chí có thể vài tuần hoặc vài tháng kể từ khi AMD ra mắt.

AMD không để sự cạnh tranh CPU chết – và chúng tôi ở đây vì điều đó.


tính năng cạc đồ họa nvidia vs amd

AMD so với Nvidia: Liệu GPU bạn mua có thực sự quan trọng không?

Đọc tiếp


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *