/ / Mạng hồng ngoại là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mạng hồng ngoại là gì và nó hoạt động như thế nào?

Sử dụng kết nối hồng ngoại (IR), các máy tính được trang bị cảm biến IR có thể truyền tệp và dữ liệu kỹ thuật số khác qua tín hiệu không dây tầm ngắn. Công nghệ IR này tương tự như công nghệ được sử dụng trong các thiết bị điều khiển từ xa của TV hướng đến người tiêu dùng nhưng Bluetooth và Wi-Fi nhanh hơn và linh hoạt hơn nhiều kể từ đó đã thay thế nó.Cài đặt và sử dụng

Bộ điều hợp mạng hồng ngoại máy tính vừa truyền và nhận dữ liệu thông qua các cổng ở phía sau hoặc bên hông của thiết bị. Nhiều máy tính xách tay và thiết bị cầm tay cá nhân đã được cài đặt bộ điều hợp hồng ngoại. Trong Microsoft Windows, các kết nối hồng ngoại được sử dụng cùng một phương pháp như các kết nối mạng cục bộ khác.


Mạng hồng ngoại chỉ hỗ trợ kết nối trực tiếp hai máy tính, được tạo ra tạm thời khi có nhu cầu. Tuy nhiên, phần mở rộng cho công nghệ hồng ngoại đã hỗ trợ nhiều hơn hai máy tính và mạng bán cố định.Dải hồng ngoại

Truyền thông hồng ngoại chỉ trải dài trong khoảng cách ngắn. Khi kết nối mạng hai thiết bị hồng ngoại, chúng phải cách nhau vài feet. Không giống như công nghệ Wi-Fi và Bluetooth, tín hiệu mạng hồng ngoại không thể xuyên qua tường hoặc các vật cản khác và chỉ hoạt động trong tầm nhìn trực tiếp. Bất kỳ thứ gì chặn đường truyền trực tiếp giữa hai thiết bị IR cũng chặn giao tiếp IR.Hiệu suất

Công nghệ hồng ngoại được sử dụng trong các mạng cục bộ tồn tại ở ba dạng mà Hiệp hội Dữ liệu Hồng ngoại (IrDA) công nhận:


  • IrDA-SIR: Hồng ngoại tốc độ chậm hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 115 Kbps.
  • IrDA-MIR: Hồng ngoại tốc độ trung bình hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 1,15 Mbps.
  • IrDA-FIR: Hồng ngoại tốc độ cao hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 4 Mbps.Các ứng dụng khác cho công nghệ hồng ngoại

Mặc dù IR không còn đóng vai trò truyền tệp từ máy tính này sang máy tính khác, nhưng nó vẫn là một công nghệ có giá trị trong các lĩnh vực khác. Trong số đó có:


  • Tầm nhìn ban đêm: Tia hồng ngoại khuếch đại ánh sáng trong các tình huống thiếu sáng.
  • Lịch sử Mỹ thuật: các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ IR để nhìn qua các lớp sơn trên các tác phẩm nghệ thuật để xem những gì nằm bên dưới.
  • Sưởi: Tia hồng ngoại tạo ra và dẫn nhiệt, vì vậy nó phổ biến trong các phòng xông hơi khô, trạm hâm nóng thức ăn nhà hàng và các thiết bị nấu nướng như lò nướng.
  • Thermography: Công nghệ IR xác định nhiệt độ tương đối của các đối tượng.
  • Dự báo thời tiết: vệ tinh thời tiết sử dụng công nghệ IR để xác định nhiệt độ và sự hình thành đám mây.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *