/ / Lịch sử trình duyệt Firefox của Mozilla

Lịch sử trình duyệt Firefox của Mozilla

Firefox của Mozilla tiếp tục là một người chơi lớn trong lĩnh vực trình duyệt web, nắm giữ một thị phần đáng kể. Trình duyệt, đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cả người dùng và các nhà phát triển, mang theo nó một lượng lớn người dùng.


Một số người dùng ứng dụng Mozilla có xu hướng rất say mê trình duyệt mà họ lựa chọn, và điều này có lẽ rõ ràng nhất khi nhìn vào những thứ như vòng tròn cắt Firefox này.


Mozilla là một cộng đồng phần mềm mã nguồn mở được thành lập bởi các cựu nhân viên của Netscape.


Nơi lịch sử bắt đầu

Trở lại vào tháng 9 năm 2002, đã có bản phát hành của Phoenix v0.1. Trình duyệt Phoenix, cuối cùng được gọi là Firefox trong các bản phát hành sau này, bắt đầu trông giống như một phiên bản rút gọn của trình duyệt mà chúng ta biết ngày nay.


Mặc dù thiếu nhiều tính năng khiến Firefox trở nên phổ biến ngày nay, nhưng phiên bản đầu tiên của Phoenix đã có tính năng duyệt theo thẻ và trình quản lý tải xuống, những thứ khác xa so với phổ biến trong các trình duyệt vào thời điểm đó.


Khi các phiên bản sau của Phoenix được cung cấp cho những người thử nghiệm beta, các cải tiến bắt đầu xuất hiện theo từng nhóm. Vào thời điểm Phoenix v0.3 được phát hành vào giữa tháng 10 năm 2002, trình duyệt đã hỗ trợ cho các tiện ích mở rộng, một thanh bên, một thanh tìm kiếm tích hợp và hơn thế nữa.Chơi trò chơi tên

Sau vài tháng hoàn thiện các tính năng hiện có và sửa lỗi, Mozilla gặp phải rào cản với tên của trình duyệt này vào tháng 4 năm 2003. Hóa ra một công ty tên là Phoenix Technologies đã phát triển trình duyệt mã nguồn mở của riêng họ và trên thực tế, họ đã sở hữu một nhãn hiệu cho tên. Đó là thời điểm Mozilla buộc phải đổi tên dự án thành Firebird.


Bản phát hành đầu tiên với biệt danh mới của trình duyệt, Firebird 0.6, đã trở thành phiên bản đầu tiên có sẵn cho Macintosh OS X ngoài Windows, mang đến cho cộng đồng Mac biết những gì sắp xảy ra. Được phát hành vào ngày 16 tháng 5 năm 2003, phiên bản 0.6 đã giới thiệu tính năng Clear Private Data rất phổ biến và cũng bao gồm một chủ đề mặc định mới.


Trong năm tháng tới, ba phiên bản khác của Firebird sẽ ra mắt với các tinh chỉnh để kiểm soát plugin và tải xuống tự động trong số những phiên bản khác, cũng như một bộ sưu tập các bản sửa lỗi. Khi trình duyệt tiến gần hơn đến bản phát hành công khai đầu tiên, một lỗi đặt tên khác sẽ khiến Mozilla phải chuyển bánh răng một lần nữa.Saga tiếp tục

Một dự án cơ sở dữ liệu quan hệ nguồn mở đang tồn tại vào thời điểm đó cũng mang nhãn Firebird. Sau sự phản kháng ban đầu từ Mozilla, cộng đồng phát triển cơ sở dữ liệu cuối cùng đã áp dụng đủ áp lực để thúc đẩy một sự thay đổi tên khác cho trình duyệt. Lần thứ hai và cũng là lần cuối cùng, tên của trình duyệt chính thức được đổi từ Firebird thành Firefox vào tháng 2 năm 2004.


Mozilla, dường như thất vọng và xấu hổ về các vấn đề đặt tên, đã đưa ra tuyên bố này sau khi thay đổi được thực hiện: “Chúng tôi đã học được rất nhiều về cách chọn tên trong năm qua (nhiều hơn mức chúng tôi muốn). Chúng tôi đã rất cẩn thận trong việc nghiên cứu tên để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Chúng tôi đã bắt đầu quy trình đăng ký nhãn hiệu mới của chúng tôi với Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ. “


Với bí danh cuối cùng, Firefox 0.8 được giới thiệu vào ngày 9 tháng 2 năm 2004, có tên mới và giao diện mới. Ngoài ra, nó còn chứa tính năng duyệt ngoại tuyến cũng như trình cài đặt Windows thay thế phương thức phân phối .zip trước đây.


Trong vài tháng tiếp theo, các phiên bản trung gian đã được phát hành để giải quyết một số lỗi còn tồn tại và trục trặc bảo mật cũng như giới thiệu các tính năng như khả năng nhập Mục ưa thích và các cài đặt khác từ Internet Explorer.


Vào tháng 9, phiên bản phát hành công khai đầu tiên đã được cung cấp, Firefox PR 0.10. Một số lựa chọn công cụ tìm kiếm đã được thêm vào thanh tìm kiếm, bao gồm eBay và Amazon. Trong số các tính năng khác, khả năng RSS trong Dấu trang đã ra mắt lần đầu tiên.


Chỉ mất năm ngày sau khi phát hành công khai, Firefox đã vượt qua mốc một triệu lượt tải xuống, vượt quá mong đợi và đánh bại mục tiêu 10 ngày tự đặt ra của Mozilla để đạt được mốc đáng thèm muốn.


Sự ra mắt chính thức

Sau khi hai ứng cử viên phát hành được giới thiệu vào ngày 27 tháng 10 và ngày 3 tháng 11, sự ra mắt chính thức được nhiều người mong đợi cuối cùng đã diễn ra vào ngày 9 tháng 11 năm 2004. Firefox 1.0, có sẵn trên 31 ngôn ngữ, đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Mozilla thậm chí còn huy động được tiền từ hàng nghìn nhà tài trợ để quảng bá cho sự ra mắt và một quảng cáo của New York Times chạy vào giữa tháng 12 đã thưởng cho họ bằng cách hiển thị tên của họ cùng với biểu tượng Firefox.Firefox, Part Deux

Trình duyệt đã trải qua nhiều thay đổi hơn và các tính năng mới liên tục được bổ sung kể từ ngày đó vào cuối năm 2004, dẫn đến việc phát hành chính phiên bản 1.5 và cuối cùng là phiên bản 2.0 vào ngày 24 tháng 10 năm 2006.


Firefox 2.0 đã giới thiệu các tính năng RSS nâng cao, kiểm tra chính tả trong các biểu mẫu, cải tiến duyệt theo thẻ, giao diện mới đẹp hơn, Bảo vệ chống lừa đảo, Khôi phục phiên (khôi phục các tab và trang web đang mở của bạn trong trường hợp trình duyệt gặp sự cố hoặc vô tình tắt), v.v. .


Phiên bản mới này thực sự gây chú ý với cả công chúng và với các nhà phát triển tiện ích bổ sung, những người dường như tạo ra một nguồn cung cấp vô tận các tiện ích mở rộng gần như chỉ sau một đêm. Sức mạnh của Firefox tiếp tục phát triển với sự giúp đỡ của một cộng đồng phát triển đầy nhiệt huyết và khéo léo khi những tiện ích bổ sung này tiếp tục đưa trình duyệt lên một tầm cao mới.


Firefox, được đặt theo tên của Gấu trúc đỏ được tìm thấy ở Himalayas, Nepal và miền nam Trung Quốc tiếp tục leo lên trên bảng xếp hạng trong cuộc rượt đuổi Internet Explorer.Thập kỷ tiếp theo

Thập kỷ tiếp theo chứng kiến ​​nhiều thay đổi trong lĩnh vực trình duyệt – đáng chú ý nhất là các tiêu chuẩn web tốt hơn, duyệt web trên thiết bị di động trở thành hoạt động hàng ngày đối với phần lớn dân số thế giới, cũng như có thêm rất nhiều sự cạnh tranh của các hãng lớn như Google Chrome, Opera và Apple Ngoài các trình duyệt thích hợp nhỏ hơn, Safari còn có các bộ tính năng độc đáo của riêng họ.Quantum và Firefox Today

Trong vài năm qua, Firefox đã có những bước nhảy vọt cả về hiệu suất và tính năng. Đáng chú ý nhất trong số đó là bước nhảy lên Firefox Quantum, bản phát hành 57, cung cấp khả năng tăng hiệu suất đáng kể và một công cụ plugin được cập nhật. Tất cả các phiên bản Firefox tiếp theo đều được gắn nhãn hiệu “Quantum” vì chúng có cùng một công nghệ mạnh mẽ.


Sau khi phát hành Quantum, Firefox đã tăng hiệu suất ngang bằng và trong một số trường hợp, đã đánh bại đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó, Google Chrome, trong các điểm chuẩn JavaScript. Mặc dù Firefox vẫn chưa phổ biến như Chrome, nhưng nó cung cấp một giải pháp thay thế tập trung vào quyền riêng tư hơn và giữ vị trí thứ hai vững chắc trong số các trình duyệt phổ biến nhất.


Quyền riêng tư được Firefox vượt trội. Bởi vì trình duyệt hoàn toàn là mã nguồn mở và có thể cấu hình gần như vô hạn, nó vẫn là lựa chọn chính thống tốt nhất cho quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến. Trên thực tế, Mozilla nhận thức rõ về sự phổ biến ngày càng tăng của Firefox đối với quyền riêng tư và bảo mật, và họ tiếp tục bổ sung các tính năng để thêm các lớp bảo mật bổ sung, bao gồm các tiện ích mở rộng tùy chọn, như tab vùng chứa. Firefox đã đạt được danh tiếng mạnh mẽ về quyền riêng tư đến nỗi nó là nền tảng cho trình duyệt Tor siêu tập trung vào quyền riêng tư.


Firefox tiếp tục là một người chơi lớn trên thị trường, thường xuyên cung cấp các tính năng mới và nâng cao chức năng hiện có.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *