/ / Làm thế nào để sao lưu Macbook và Macbook Pro

Làm thế nào để sao lưu Macbook và Macbook Pro

Những gì để biết

  • Cỗ máy thời gian: Kết nối ổ đĩa ngoài> con ngươi menu> Tùy chọn hệ thống > Cỗ máy thời gian > Chọn đĩa > chọn ổ đĩa ngoài.
  • iCloud: Đăng nhập vào Apple ID của bạn> con ngươi menu> Tùy chọn hệ thống > ID Apple > iCloud > iCloud Drive > Tùy chọn.
  • Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện hai bản sao lưu — một cục bộ và một trong đám mây — để đảm bảo an toàn tối đa.

Bài viết này giải thích một số cách khác nhau để sao lưu ổ cứng MacBook của bạn. Bài viết áp dụng cho tất cả các phiên bản MacBook và MacBook Pro.



Làm cách nào để sao lưu MacBook Pro của tôi?

Có hai loại sao lưu bạn có thể chọn: cục bộ hoặc đám mây. Các bản sao lưu cục bộ được thực hiện vào một ổ cứng ngoài được gắn vật lý vào máy Mac của bạn. Sao lưu đám mây được thực hiện bằng cách sử dụng một dịch vụ lưu trữ dữ liệu của bạn trên đám mây.


Sao lưu cục bộ thường được thực hiện nhanh hơn (vì bạn không phải tải dữ liệu lên đám mây) và yêu cầu ổ cứng có đủ dung lượng trống để lưu trữ dữ liệu của bạn. Nếu bạn cần khôi phục từ bản sao lưu của mình, tùy chọn cục bộ thường nhanh hơn. Sao lưu đám mây thường yêu cầu phí đăng ký và có thể chậm hơn nếu bạn có nhiều dữ liệu cần tải lên.


Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các bản sao lưu cục bộ và đám mây cùng một lúc. Tại sao? Nếu bản sao lưu cục bộ của bạn bị phá hủy, chẳng hạn như cháy nhà hoặc thiên tai, hoặc ổ cứng bị lỗi, việc có bản sao lưu đám mây sẽ cung cấp cho bạn lớp bảo vệ thứ hai.


Làm cách nào để chuyển mọi thứ từ MacBook Pro sang ổ cứng ngoài?

Cách dễ nhất để tạo bản sao lưu cục bộ dữ liệu MacBook của bạn là sử dụng Time Machine, phần mềm sao lưu của Apple đi kèm với macOS. Có rất nhiều chương trình sao lưu khác, nhưng điều cơ bản của việc sử dụng chúng gần như giống nhau. Để sao lưu dữ liệu MacBook của bạn bằng Time Machine, hãy làm theo các bước sau:


  1. Nhận ổ cứng ngoài có dung lượng lưu trữ lớn hơn dung lượng ổ cứng bạn muốn sao lưu. Kết nối nó với máy Mac của bạn.


  2. Đi đến con ngươi thực đơn > Tùy chọn hệ thống.

  3. Lựa chọn Cỗ máy thời gian.

  4. Nhấp chuột Chọn đĩa và chọn ổ cứng ngoài của bạn. Quá trình sao lưu sẽ tự động bắt đầu.

  5. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn hộp bên cạnh Hiển thị Cỗ máy thời gian trong thanh menu. Điều đó sẽ thêm một biểu tượng cho Cỗ máy thời gian ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Nhấp vào nó và sau đó nhấp vào Sao lưu ngay để bắt đầu sao lưu bất cứ khi nào bạn muốn.

Nếu bạn giữ ổ cứng kết nối với máy Mac, Time Machine sẽ thực hiện tất cả công việc cho bạn: Nó tự động sao lưu ổ cứng của bạn mỗi giờ. Nó cũng quản lý các bản sao lưu của bạn: nó giữ các bản sao lưu hàng giờ trong một ngày, sao lưu hàng ngày trong một tháng và sau đó sao lưu hàng tuần miễn là bạn có dung lượng lưu trữ. Nếu bạn hết dung lượng, nó sẽ tự động xóa các bản sao lưu cũ nhất.


Cách sao lưu MacBook bằng iCloud

Giống như có nhiều chương trình để tạo bản sao lưu cục bộ, cũng có nhiều dịch vụ để sao lưu đám mây. Mỗi dịch vụ cung cấp các tính năng, lợi ích, nhược điểm và giá cả khác nhau.


Đối với một số người, tùy chọn tốt nhất sẽ là tùy chọn được tích hợp trong macOS: iCloud. Apple cung cấp iCloud Drive để sao lưu dữ liệu MacBook của bạn lên đám mây và giữ cho tài liệu của bạn được đồng bộ hóa trên các thiết bị. Nó có nghĩa là bạn có thể có các bản sao cập nhật của các tệp của mình trên bất kỳ thiết bị nào đã đăng nhập vào tài khoản iCloud của bạn, bao gồm cả iPhone và iPad.


Làm theo các bước sau để khôi phục MacBook vào iCloud:


  1. Đảm bảo rằng MacBook của bạn được kết nối với Internet và bạn đã đăng nhập vào iCloud.


  2. Đi đến con ngươi thực đơn > Tùy chọn hệ thống.

  3. Nhấp chuột ID Apple > iCloud.

  4. Chọn hộp bên cạnh mỗi chương trình bạn muốn sao lưu. Bảo đảm iCloud Drive được kiểm tra và chọn Tùy chọn để chọn cài đặt iCloud Drive của bạn.

  5. Chọn hộp bên cạnh mỗi loại dữ liệu bạn muốn sao lưu vào iCloud Drive. Quan trọng nhất là Thư mục Máy tính để bàn và Tài liệu. Khi bật tính năng này, mọi tệp trên màn hình của bạn hoặc được lưu trữ trong thư mục Tài liệu của bạn sẽ được sao lưu tự động. Cuối cùng, chọn Làm xong và đóng cửa sổ Apple ID. Quá trình sao lưu sẽ tự động diễn ra.

Có những hạn chế đáng kể khi sử dụng iCloud để sao lưu. Trước hết, đối với nhiều loại dữ liệu, bạn phải sử dụng các ứng dụng được cài đặt sẵn của Apple. Nếu bạn thích các ứng dụng khác, iCloud không thể sao lưu chúng. Thứ hai, iCloud không sao lưu mọi tệp trên máy tính của bạn — chẳng hạn như chương trình, cài đặt và tùy chọn — mà nhiều người thích. Vì vậy, mặc dù iCloud rất tốt để đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị và có thể là một bản sao lưu tốt cho một số người, nhưng bạn nên hiểu những hạn chế.


Sao lưu và đồng bộ hóa các loại dữ liệu đã chọn bằng iCloud

Ngay cả khi bạn không muốn sao lưu tất cả dữ liệu của mình vào iCloud, bạn vẫn có thể sao lưu dữ liệu đã chọn. Tuyệt vời hơn nữa, dữ liệu đó có thể được đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị Apple của bạn.


Để làm điều này, hãy truy cập con ngươi thực đơn > Tùy chọn hệ thống > ID Apple > iCloud và chọn hộp bên cạnh loại dữ liệu bạn muốn sao lưu (Danh bạ, Lịch, Ghi chú, v.v.). Sử dụng các cài đặt giống nhau trên tất cả các thiết bị Apple của bạn và chúng sẽ luôn đồng bộ hóa mỗi khi bạn thực hiện thay đổi. Bạn cũng có thể truy cập dữ liệu đó từ iCloud.com.


Câu hỏi thường gặp

  • Làm cách nào để khôi phục máy Mac của tôi từ bản sao lưu Time Machine?

    Khởi động lại máy Mac của bạn và nhấn giữ Yêu cầu+NS trong khi nó khởi động. Khi menu Tiện ích xuất hiện, hãy chọn Khôi phục từ bản sao lưu Cỗ máy thời gian.

  • Làm cách nào để biết được Time Machine đã hoàn tất sao lưu?

    Để theo dõi tiến trình của Cỗ máy thời gian, hãy truy cập Thực đơn táo > Tùy chọn hệ thống > Cỗ máy thời gian. Nếu không có bản sao lưu nào đang diễn ra, bạn nên xem thời gian cho các bản sao lưu theo lịch trình cuối cùng và tiếp theo của mình. Nếu không, bạn sẽ thấy thanh tiến trình hiển thị quãng đường của nó.

  • Tôi có thể đóng máy Mac khi đang sao lưu không?

    Đúng. Nếu bạn đóng máy tính của mình trong khi đang sao lưu, thì bản sao lưu sẽ tiếp tục lại ở nơi nó bị tắt vào lần khởi động tiếp theo.



Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *