/ / GNU/Linux là gì và tại sao hầu như không ai gọi nó như vậy?

GNU/Linux là gì và tại sao hầu như không ai gọi nó như vậy?

Bạn quan tâm đến Linux và đã đọc một vài bài đăng trên blog. Trên đường đi, bạn bắt gặp một cái tên buồn cười: GNU/Linux. Những chữ cái đó có ý nghĩa gì và tại sao mọi người tiếp tục thêm chúng vào Linux?


Đây là một câu hỏi đơn giản, nhưng câu trả lời đưa chúng ta đến một cuộc tranh luận đã tồn tại trong thế giới Linux hàng thập kỷ.


GNU/Linux là gì?

GNU/Linux là tên được đặt cho một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí thường được gọi là “Linux.”

Khi được sử dụng để chỉ hệ điều hành chung, thuật ngữ “GNU/Linux” và “Linux” có thể hoán đổi cho nhau. Nhưng có nhiều phần khác nhau để tạo ra một hệ điều hành đầy đủ chức năng. Có thể cho rằng có nhiều GNU hơn Linux trong GNU/Linux, đó là lý do tại sao vấn đề gọi hệ điều hành là gì không đơn giản như nó nghe.

“GNU” trong GNU/Linux là gì?

Thập kỷ này là những năm 1980 và ngành công nghiệp máy tính đang trong giai đoạn chuyển đổi. Một vụ kiện của Tòa án Tối cao liên quan đến Apple đã phán quyết rằng các chương trình nhị phân (loại phần mềm khác với mã nguồn ở chỗ có thể thực thi được) có thể được đăng ký bản quyền. Microsoft phát hành Windows vài năm sau đó. Điều này bắt đầu thay đổi cách mọi người tương tác với phần mềm.

Trước khi các công ty bắt đầu đăng ký bản quyền phần mềm với ý định làm giàu, hầu hết phần mềm được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu và học giả. Mã máy tính được chia sẻ công khai và mọi người có thể tự do làm bất cứ điều gì họ muốn với các chương trình. Bây giờ các hạn chế đã được áp dụng và việc tiếp tục làm những gì đã từng làm đã trở thành bất hợp pháp.

Một phong trào được hình thành gọi là Phong trào Phần mềm Tự do. Năm 1983, Richard Stallman công bố kế hoạch tạo ra một hệ điều hành hoàn toàn không độc quyền tương thích với Unix. Ông gọi nó là Dự án GNU, và thông báo vẫn có trên GNU.org.

GNU là từ viết tắt đệ quy viết tắt của “GNU’s Not Unix.” Dự án GNU đã cung cấp nhiều công cụ thú vị mà các máy tính để bàn miễn phí ngày nay phụ thuộc vào. Các công cụ quan trọng được tạo ra vào những năm 80 bao gồm GCC (công cụ biên dịch C), trình soạn thảo văn bản Emacs vô cùng mạnh mẽ, Bash và nhiều tiện ích dòng lệnh khác vẫn đang được sử dụng.

Nhiều ứng dụng được sử dụng rộng rãi là một phần của Dự án GNU, chẳng hạn như GIMP (Chương trình thao tác hình ảnh GNU) và GNOME, một trong những môi trường máy tính để bàn miễn phí phổ biến nhất. Bất kể bạn sử dụng hệ điều hành Linux nào, bạn có thể phụ thuộc vào nhiều hơn một vài bit của phần mềm GNU.

Dự án GNU cũng chịu trách nhiệm về Giấy phép Công cộng Chung. Đây là những gì đã giữ cho hầu hết các phần mềm miễn phí mà chúng tôi sử dụng miễn phí trong những năm qua.

“Linux” trong GNU/Linux là gì?

Linux xuất hiện vào năm 1991. Dự án bắt đầu khi một sinh viên tại Đại học Helsinki bắt đầu làm việc trên nhân hệ điều hành của riêng mình. Tên anh ấy là Linus Torvalds.

Vào thời điểm đó, Dự án GNU đã tạo ra nhiều thứ cần thiết cho một hệ điều hành tự do hoạt động, nhưng những phần còn thiếu lại rất cần thiết. Chúng bao gồm trình điều khiển phần cứng, daemon và nhân đang hoạt động. Các thành phần này là thứ cho phép phần mềm giao tiếp với phần cứng.

GNU Hurd, nỗ lực của Dự án GNU đối với nhân, đã bắt đầu phát triển từ năm trước và vẫn chưa sẵn sàng. Một nhân khác có tên là MINIX đã xuất hiện từ năm 1987, nhưng nó chỉ được cấp phép cho mục đích giáo dục.

Chán nản, Torvalds quyết định tự làm. Anh ấy gọi dự án cá nhân là Linux, sự kết hợp giữa tên của anh ấy và UNIX, nhưng anh ấy nghĩ rằng sẽ quá tự cao nếu chia sẻ công khai. Thay vào đó, anh ấy chia sẻ dự án với tên gọi Freax, sự kết hợp giữa “miễn phí”, “quái dị” và “UNIX”. Một đồng nghiệp không thích cái tên này và thích Linux hơn. Linus đồng ý, và cái tên được giữ lại.

Lúc đầu, hạt nhân không miễn phí, nhưng vào năm 1992 Linus đã cấp phép cho Linux theo GPL, một giấy phép copyleft do Dự án GNU tạo ra. Điều này chịu trách nhiệm cho phần lớn sự thành công của dự án. Thay vì tạo ra các hạt nhân cạnh tranh, nhiều người đã sử dụng Linux và đóng góp vào sự phát triển của nó.

Chúng ta đang sử dụng Linux hay GNU?

Với các công cụ GNU và nhân Linux chức năng, giờ đây chúng ta có một hệ điều hành hoạt động miễn phí. Nhưng gọi nó là gì? Ngay từ những ngày đầu tiên, nhiều người đã gọi các hệ điều hành sử dụng nhân Linux đơn giản là “Linux”. Điều này làm nảy sinh căng thẳng vì Linux không đại diện cho phần lớn những gì tạo nên trải nghiệm mà tất cả chúng ta tưởng tượng khi nói về Linux.

Một lần nữa, nhân Linux là phần cụ thể giúp phần mềm và phần cứng giao tiếp với nhau. Mọi thứ chúng ta thực sự nhìn thấy trên màn hình? Đó là một cái gì đó khác.

Vanilla OS Máy tính để bàn Gnome

Richard Stallman ban đầu đề xuất ý tưởng gọi những sáng tạo như vậy là các hệ thống GNU dựa trên Linux. Sau đó, anh ấy thay đổi sở thích của mình thành GNU/Linux (được phát âm là “GNU gạch chéo Linux” hoặc “GNU cộng với Linux”), để rõ ràng là cả hai dự án đều đóng một vai trò thiết yếu. Một số người chấp nhận lập luận đó, trong khi những người khác nghĩ rằng một cái tên như vậy là khó xử và không cần thiết. Sự phân chia kéo dài cho đến ngày nay.

Những lý do để nói “GNU/Linux”

Ngay từ đầu, mục đích của Dự án GNU là phát triển một hệ điều hành hoàn chỉnh. Hạt nhân là một trong những mảnh ghép còn thiếu. Torvalds không bắt đầu tạo ra một hệ điều hành, mà để cung cấp mảnh ghép còn thiếu đó.

  1. Linux rất quan trọng để bạn có thể nhìn thấy mọi thứ trên màn hình của mình, nhưng nó có rất ít liên quan đến những gì bạn thực sự nhìn thấy. Điều đó phần lớn được xác định bởi môi trường máy tính để bàn của bạn.
  2. GNU cũng chịu trách nhiệm cho phần lớn những gì xảy ra trong nền. Ngay cả khi bạn không cài đặt giao diện người dùng đồ họa, bạn vẫn đang tương tác với các công cụ dòng lệnh (chẳng hạn như chính Bash) là một phần của GNU.
  3. Không có các công cụ GNU, những gì chúng ta nghĩ về Linux không còn giống Linux nữa. Android không giống Linux, mặc dù nó sử dụng nhân Linux. Điều đó phần lớn là do nó thiếu chuỗi công cụ GNU.
  4. Ảnh chụp màn hình của “Linux” trông không khác gì ảnh chụp màn hình của máy tính để bàn miễn phí dựa trên BSD. Các hệ điều hành dựa trên BSD nguồn mở khác nhau cung cấp trải nghiệm gần như giống hệt với Linux trên máy tính để bàn, mặc dù nhân Linux không có trong tầm nhìn.
  5. Đây không phải là cách chúng tôi đặt tên cho các hệ điều hành khác. Khi nghĩ đến Windows, chúng ta thường nghĩ đến giao diện. Ít người trong chúng ta nghĩ ngay đến nhân Windows. Nếu ai đó có thể chạy giao diện Windows và tất cả các ứng dụng Windows của họ trên nhân Linux, thì họ có thể vẫn coi đó là Windows.
  6. Đề cập đến toàn bộ hệ sinh thái như Linux tạo ra sự nhầm lẫn. Torvalds đôi khi được tín nhiệm vì đã tạo ra toàn bộ hệ điều hành, khi ông chỉ thành lập một phần cụ thể.
  7. GNU chịu trách nhiệm về phần lớn văn hóa và giấy phép của máy tính để bàn miễn phí. Dự án GNU không chỉ cung cấp các công cụ kích hoạt hệ điều hành miễn phí mà còn cung cấp khung pháp lý. GPL ngăn mọi người lấy mã miễn phí và sử dụng nó để tạo phần mềm sở hữu độc quyền cạnh tranh của riêng họ. Việc có quá nhiều công cụ cốt lõi, kể cả bản thân Linux, đã được phát hành theo giấy phép copyleft đã thúc đẩy việc áp dụng chúng và đặt nền móng cho văn hóa mà cộng đồng phần mềm tự do có được ngày nay.

Lý do để nói “Linux”

Có một lý do mạnh mẽ để làm cho GNU/Linux là một cái tên chính xác hơn, chính xác hơn. Nhưng nó có phải là một trong những tốt? Dưới đây là một số lập luận mà mọi người đã đưa ra để ủng hộ việc gọi HĐH là “Linux”. Danh sách này ngắn hơn nhưng có lẽ vẫn mạnh mẽ hơn.

  1. Linux đã phổ biến hơn. Đây là trường hợp của những năm 90, và nó vẫn còn như vậy cho đến ngày nay. Để coi hệ điều hành như bất kỳ thứ gì khác sẽ có, và vẫn sẽ, giống như một nỗ lực đổi thương hiệu có ý thức. Đó là bởi vì Linux là thứ cho phép mọi người chạy tất cả phần mềm mà Dự án GNU và những người khác đã tạo ra. Không có Linux, bạn thực sự không có gì để sử dụng.
  2. GNU/Linux là một cái tên vụng về. Đọc đã khó, nói còn khó hơn. Chỉ riêng lý do này thôi cũng đủ để khiến một số người đồng ý rằng Linux không phải là một cái tên hợp lý gọi hệ điều hành là bất cứ thứ gì khác.
  3. Chúng ta dừng lại ở đâu? Nếu chúng tôi ghi nhận công lao cho GNU, liệu chúng tôi có công nhận X hay Wayland không, những máy chủ hiển thị mà hầu hết hệ sinh thái máy tính để bàn miễn phí phụ thuộc vào? Âm thanh cũng quan trọng. Môi trường máy tính để bàn cũng vậy. Chẳng bao lâu, chúng ta gọi máy tính để bàn của mình là GNOME/PipeWire/Wayland/GNU/Linux.

Bản thân Linus đã lập luận rằng việc gọi Linux là GNU/Linux đơn giản là nực cười.

Bạn thích GNU/Linux hay Linux hơn?

Tôi không thích cái tên GNU/Linux, nhưng có một sự rõ ràng nhất định khi nói rằng một chiếc máy tính xách tay chạy GNU chứ không phải Linux. Với sự trỗi dậy của Android và Chromebook, cái tên Linux ngày càng không đủ. Một chương trình có sẵn cho Linux không có nghĩa là nó sẽ chạy trên Android và ngược lại.

Tình hình chỉ trở nên phức tạp hơn khi các hệ thống thông tin giải trí, sản phẩm nhà thông minh, thiết bị đeo được và các thiết bị điện tử khác tiếp tục sử dụng nhân Linux.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *