/ / Công nghệ Multiple-In Multiple-Out (MIMO) là gì?

Công nghệ Multiple-In Multiple-Out (MIMO) là gì?

Multiple in, multiple out – phát âm là “my-mo” và viết tắt là MIMO – là một phương pháp sử dụng phối hợp một số ăng-ten vô tuyến trong truyền thông mạng không dây. Tiêu chuẩn này phổ biến trong các bộ định tuyến băng thông rộng gia đình.Cách hoạt động của MIMO

Bộ định tuyến Wi-Fi dựa trên MIMO sử dụng các giao thức mạng giống như các bộ định tuyến thông thường (một ăng-ten, không phải MIMO). Bộ định tuyến MIMO đạt được hiệu suất cao hơn bằng cách truyền và nhận dữ liệu mạnh mẽ qua liên kết Wi-Fi. Nó tổ chức lưu lượng mạng truyền giữa các máy khách Wi-Fi và bộ định tuyến thành các luồng riêng lẻ, truyền các luồng song song và cho phép thiết bị nhận tập hợp lại (tái tạo) các luồng thành các thông điệp duy nhất.Bộ định tuyến không dây Belkin N1.
belkin.com

Công nghệ truyền tín hiệu MIMO có thể làm tăng băng thông, phạm vi và độ tin cậy của mạng với nguy cơ gây nhiễu cho các thiết bị không dây khác.


Công nghệ MIMO trong mạng Wi-Fi

Wi-Fi kết hợp công nghệ MIMO làm tiêu chuẩn bắt đầu từ 802.11n. MIMO nâng cao hiệu suất và phạm vi tiếp cận của các kết nối mạng Wi-Fi so với các kết nối có bộ định tuyến một ăng-ten.


Số lượng ăng-ten cụ thể được triển khai trong bộ định tuyến Wi-Fi MIMO sẽ khác nhau. Các bộ định tuyến MIMO điển hình có ba hoặc bốn ăng-ten thay vì một ăng-ten như tiêu chuẩn trong các bộ định tuyến không dây cũ.


Cả thiết bị khách Wi-Fi và bộ định tuyến Wi-Fi đều phải hỗ trợ MIMO cho kết nối giữa chúng để tận dụng công nghệ này và nhận ra lợi ích. Tài liệu của nhà sản xuất cho các kiểu bộ định tuyến và thiết bị khách chỉ định xem chúng có hỗ trợ MIMO hay không.SU-MIMO và MU-MIMO

Thế hệ công nghệ MIMO đầu tiên được giới thiệu với MIMO một người dùng được hỗ trợ 802.11n (SU-MIMO). So với MIMO cơ bản, trong đó tất cả các ăng-ten của bộ định tuyến phải được phối hợp để giao tiếp với một thiết bị khách, SU-MIMO cho phép mỗi ăng-ten của bộ định tuyến Wi-Fi được phân bổ riêng cho các thiết bị khách riêng lẻ.


Công nghệ MIMO đa người dùng (MU-MIMO) hoạt động trên mạng Wi-Fi 802.11ac 5 GHz. Trong khi SU-MIMO yêu cầu bộ định tuyến quản lý các kết nối máy khách nối tiếp nhau, mỗi máy khách một, các ăng ten MU-MIMO quản lý song song các kết nối với nhiều máy khách. MU-MIMO cải thiện hiệu suất của các kết nối có thể tận dụng lợi thế của nó. Ngay cả khi bộ định tuyến 802.11ac có hỗ trợ phần cứng cần thiết (không phải tất cả các kiểu máy đều có), các hạn chế khác của MU-MIMO cũng được áp dụng:


 • Nó hỗ trợ lưu lượng truy cập theo một hướng: từ bộ định tuyến đến máy khách.
 • Nó hỗ trợ một số lượng hạn chế các kết nối máy khách đồng thời (thường là từ hai đến bốn), tùy thuộc vào cấu hình ăng-ten của bộ định tuyến.MIMO trong mạng di động

Công nghệ MIMO được sử dụng trong các loại mạng không dây khác – ví dụ, trong mạng di động (công nghệ 4G và 5G) – dưới một số hình thức:


 • Mạng MIMO hoặc hợp tác MIMO: Điều phối tín hiệu giữa nhiều trạm gốc.
 • MIMO lớn: Sử dụng số lượng lớn (hàng trăm) ăng ten tại một trạm gốc.
 • Sóng milimet: Sử dụng các băng tần tần số cao khi khả năng cung cấp phổ tần lớn hơn so với các băng tần được cấp phép sử dụng trên 3G hoặc 4G.


Câu hỏi thường gặp

 • Tiết kiệm năng lượng Wi-Fi MIMO là gì?

  Dynamic MIMO Power Save là một kỹ thuật cho phép các thiết bị dựa trên MIMO chuyển sang cấu hình năng lượng thấp hơn khi có ít lưu lượng hơn.

 • Làm cách nào để căn chỉnh ăng-ten Wi-Fi MIMO của tôi?

  Khi lắp đặt ăng ten MIMO định hướng, hãy xoay ăng ten thứ nhất sang góc 45 độ và ăng ten thứ hai thành góc 135 độ. Đây được gọi là phân tập phân cực và nó giúp phân biệt giữa hai luồng dữ liệu nhận được.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *