/ / Chúng là gì và bạn có thể ngăn chặn chúng như thế nào?

Chúng là gì và bạn có thể ngăn chặn chúng như thế nào?

Các cuộc tấn công mạng thường không xảy ra một cách tình cờ; chúng là kết quả của những rủi ro chưa được giải quyết. Mọi mạng đang hoạt động đều dễ bị đe dọa. Thay vì đợi tin tặc phát hiện ra các lỗ hổng trong hệ thống của bạn, bạn có thể chủ động bằng cách đánh giá các rủi ro vốn có và còn sót lại của hệ thống.


Việc hiểu các rủi ro cố hữu và còn lại trong mạng của bạn sẽ cung cấp thông tin chi tiết quan trọng để tăng cường bảo mật cho bạn. Những rủi ro này là gì và làm thế nào bạn có thể ngăn chặn chúng?


Rủi ro cố hữu là gì?

Rủi ro cố hữu là các lỗ hổng trong mạng của bạn khi bạn không có quy trình, quy trình hoặc chính sách bảo mật để ngăn chặn các mối đe dọa. Nhưng về mặt kỹ thuật, bạn không thể đo lường một thứ gì đó vắng mặt, vì vậy sẽ đúng hơn khi nói rằng rủi ro cố hữu là các lỗ hổng trong mạng của bạn theo cài đặt bảo mật mặc định. Lấy những cánh cửa trong nhà của bạn làm ví dụ. Nếu bạn không lắp khóa, kẻ gian có thể dễ dàng đột nhập vì không có chướng ngại vật nào ngăn cản chúng vào nhà bạn.

Rủi ro còn lại là gì?

Rủi ro còn lại là các lỗ hổng trong hệ thống của bạn sau khi bạn thực hiện các biện pháp bảo mật bao gồm các thủ tục, quy trình và chính sách để bảo vệ các vật có giá trị của bạn. Mặc dù bạn đã thiết lập hệ thống phòng thủ để chống lại các mối đe dọa và tấn công mạng, một số rủi ro nhất định vẫn có thể phát sinh và ảnh hưởng đến hệ thống của bạn.

Rủi ro còn lại chỉ ra rằng bảo mật không phải là hoạt động diễn ra một lần. Khóa cửa không đảm bảo rằng bọn tội phạm không thể tấn công bạn. Họ có thể tìm cách mở ổ khóa hoặc phá cửa ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải đi thêm một dặm để làm điều đó.

Rủi ro cố hữu và còn lại trong an ninh mạng

Black Lady làm việc trên máy tính xách tay

Tóm lại, rủi ro cố hữu là những rủi ro mà hệ thống của bạn dễ gặp phải khi không có bất kỳ biện pháp bảo vệ an ninh nào, trong khi rủi ro còn lại là những rủi ro có thể xảy ra trong hệ thống của bạn ngay cả sau khi bạn triển khai các biện pháp bảo mật. Bạn có thể tìm ra thêm sự khác biệt giữa các loại rủi ro này theo ý nghĩa bảo mật của chúng.

Ý nghĩa của rủi ro cố hữu

Những tác động chung của rủi ro cố hữu bao gồm:

Tuân thủ không theo quy định

Có nhiều tiêu chuẩn quy định khác nhau để bảo vệ dữ liệu người dùng. Với tư cách là chủ sở hữu hoặc quản trị viên mạng, bạn có nghĩa vụ tuân thủ các quy định này để bảo mật dữ liệu của người dùng.

Mạng của bạn dễ gặp rủi ro cố hữu khi bạn không tạo các chính sách hướng dẫn bạn tuân thủ các yêu cầu quy định trong ngành của mình. Việc không có chính sách cho sự tham gia của người dùng sẽ dẫn đến vi phạm tuân thủ đi kèm với các lệnh trừng phạt, kiện cáo và hình phạt.

Mất dữ liệu do thiếu bảo mật

Bảo vệ dữ liệu hiệu quả đòi hỏi các biện pháp kiểm soát bảo mật mạnh mẽ và có chủ ý. Cài đặt bảo mật mặc định hầu như không đủ để chống lại các cuộc tấn công mạng có tính toán.

Tội phạm mạng luôn săn lùng con mồi. Rủi ro cố hữu phơi bày những vật có giá trị của bạn cho những kẻ xâm nhập này. Việc không có bảo mật mạnh khiến công việc của họ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi họ xâm nhập vào mạng của bạn và lấy cắp dữ liệu của bạn mà ít hoặc không gặp trở ngại.

Vi phạm mạng do thiếu kiểm soát truy cập

Việc bảo vệ dữ liệu của bạn tập trung vào các biện pháp kiểm soát truy cập hoặc giám sát những người có quyền riêng tư đối với một số thông tin nhất định. Hệ lụy chung của các rủi ro cố hữu là sự vắng mặt của các biện pháp kiểm soát đối với các hệ thống. Khi bạn không quản lý cấp truy cập giữa những người dùng, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và xâm phạm dữ liệu quan trọng nhất của bạn.

Ý nghĩa của rủi ro còn lại

Dữ liệu trên màn hình máy tính xách tay

Dưới đây là một số tác động phổ biến của rủi ro cố hữu.

Mối đe dọa nội bộ

Rủi ro mạng không phải lúc nào cũng đến từ bên ngoài—chúng có thể đến từ những người dùng trong mạng của bạn. Ngay cả khi bạn đã cài đặt các biện pháp phòng vệ an ninh, các hành động cố ý hoặc vô tình của người trong cuộc vẫn có thể xảy ra và làm tổn hại đến mạng của bạn.

Các mối đe dọa nội bộ là một phần của rủi ro còn lại vì chúng có thể bỏ qua cơ chế bảo mật hiện có, đặc biệt khi cấu trúc đó tập trung vào các yếu tố bên ngoài và bỏ qua các yếu tố bên trong.

Tấn công phần mềm độc hại

Việc thiết lập bảo mật trên hệ thống của bạn không tự động ngăn tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào hệ thống. Họ sử dụng các kỹ thuật không đáng ngờ như tấn công lừa đảo để khiến bạn thực hiện các hành động sẽ xâm phạm hệ thống của bạn bằng phần mềm độc hại.

Phần mềm độc hại chứa vi-rút có thể ghi đè bảo mật hệ thống của bạn, cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập và kiểm soát. Đó là một rủi ro còn sót lại vì nó có thể xảy ra ngay cả khi có sự phòng thủ vững chắc.

Ứng dụng bên thứ ba

Các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn kết nối với hệ thống của mình sẽ tạo ra các cửa sổ mới cho các cuộc tấn công bất chấp các biện pháp phòng thủ mà bạn đã cài đặt. Những thiết bị này làm tăng các bề mặt tấn công của bạn và vì bạn không có quyền kiểm soát tối đa đối với chúng nên sẽ có giới hạn đối với những gì bạn có thể làm.

Các tác nhân đe dọa sẽ kiểm tra các cổng mở trong hệ thống của bạn để xác định những cổng thuận tiện nhất để xâm nhập và sử dụng các kỹ thuật như tấn công trung gian để chặn liên lạc mà không cản trở hoạt động của bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa rủi ro cố hữu và còn lại

Rủi ro cố hữu và rủi ro còn lại có thể khác nhau, nhưng chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mạng của bạn nếu bạn không giải quyết chúng kịp thời.

Dưới đây là cách ngăn ngừa rủi ro cố hữu và rủi ro còn lại để có một mạng an toàn hơn.

1. Tiến hành Đánh giá Rủi ro

Đánh giá rủi ro là khả năng xác định, đánh giá và định lượng các rủi ro khác nhau trong mạng của bạn và tác động mà chúng đã gây ra hoặc có khả năng gây ra. Quá trình này bao gồm việc xác định tài sản của bạn và mức độ tiếp xúc của chúng với các mối đe dọa và tấn công mạng.

Nắm bắt được các rủi ro mạng giúp bạn xác định các chiến lược tốt nhất để áp dụng nhằm ngăn ngừa rủi ro và tăng cường phòng thủ an ninh nhằm giải quyết các rủi ro cụ thể mà bạn đã xác định trong đánh giá của mình.

2. Phân loại rủi ro thành các hạng mục

Người đàn ông điều hành máy tính

Phân loại rủi ro cho phép bạn thiết lập các số liệu định tính và định lượng để đánh giá rủi ro của mình. Vì bạn đang xử lý các rủi ro cố hữu và rủi ro còn lại, nên bạn cần phác thảo các thuộc tính của cả hai loại rủi ro và phân loại chúng theo đó.

Về rủi ro còn sót lại, bạn cần áp dụng các biện pháp an ninh thay vì bỏ mặc các khu vực bị ảnh hưởng mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Đối với các rủi ro còn sót lại, mục tiêu của bạn là tạo ra các chiến lược giảm thiểu, chẳng hạn như thiết lập một kế hoạch ứng phó sự cố hiệu quả để giải quyết các cuộc tấn công làm hỏng hệ thống phòng thủ của bạn.

3. Tạo Sổ đăng ký rủi ro

Rủi ro mạng là không thể tránh khỏi ở một mức độ lớn; hành động hoặc không hành động của bạn xác định cách chúng tác động đến hệ thống của bạn. Kiến thức của bạn về các sự cố mạng trong quá khứ mà hệ thống của bạn đã trải qua giúp nâng cao khả năng quản lý các rủi ro hiện tại và tương lai có thể phát sinh.

Tìm kiếm lịch sử sự cố mạng trong sổ đăng ký rủi ro nếu có. Nếu không có, bạn có thể tạo một cái bằng cách thu thập càng nhiều thông tin càng tốt từ bất kỳ nguồn hữu ích nào.

Sổ đăng ký rủi ro của bạn phải chứa thông tin chi tiết về các rủi ro mạng trước đây và các biện pháp đã được thực hiện để giải quyết chúng. Nếu các biện pháp có hiệu quả, bạn nên xem xét thực hiện lại chúng. Nhưng nếu không, bạn nên tìm kiếm các chiến lược phòng thủ mới và hiệu quả.

4. Chuẩn hóa các biện pháp kiểm soát phòng ngừa rủi ro

Giải quyết rủi ro mạng hiệu quả nhất khi bạn triển khai các khung bảo mật tiêu chuẩn như Khung an ninh mạng NIST, ISO 27001 và Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp thông tin bảo hiểm y tế (HIPAA). Chúng không chỉ được chứng minh và thử nghiệm mà còn cung cấp cơ sở cho việc đo lường và tự động hóa.

Rủi ro cố hữu cung cấp cho bạn một phương tiện trống để ban hành các biện pháp kiểm soát bảo mật tiêu chuẩn từ đầu do không có biện pháp bảo mật đáng kể. Đối với các rủi ro còn sót lại, bạn có thể cải thiện cấu trúc bảo mật hiện tại của mình bằng cách khắc phục các lỗ hổng bằng các chiến lược của khung.

Chống lại các rủi ro cố hữu và còn lại với An ninh mạng toàn diện

Bảo mật toàn diện phải là cốt lõi của mọi cơ sở hạ tầng bảo mật. Khi bạn giải quyết mọi khía cạnh của hệ thống trong các nỗ lực bảo mật của mình, bạn sẽ giải quyết được các rủi ro cố hữu và còn lại trong quy trình.

Khi bạn kết hợp văn hóa an ninh mạng phù hợp với các quy trình và công nghệ hiệu quả, bạn sẽ có khả năng giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *