/ / Chọn kênh bộ định tuyến tốt nhất để cải thiện mạng không dây của bạn

Chọn kênh bộ định tuyến tốt nhất để cải thiện mạng không dây của bạn

Một cách để tối ưu hóa mạng không dây là thay đổi kênh Wi-Fi của bộ định tuyến để tận dụng khả năng truy cập internet tốc độ cao. Khi các tín hiệu không dây chạy trên cùng một kênh với bộ định tuyến, các tín hiệu sẽ cản trở kết nối Wi-Fi. Nếu bạn sống trong một khu chung cư, kênh được sử dụng với bộ định tuyến không dây của bạn có thể giống với kênh được sử dụng trên bộ định tuyến của hàng xóm. Điều này gây ra lỗi hoặc kết nối không dây bị gián đoạn hoặc truy cập không dây chậm. Để cải thiện kết nối Wi-Fi của bạn, hãy tìm một kênh cho bộ định tuyến không dây của bạn mà không ai khác đang sử dụng.Giới thiệu về việc chọn kênh tốt nhất cho bộ định tuyến của bạn

Hình ảnh CASEZY / Getty

Để có trải nghiệm không dây tốt nhất, hãy chọn kênh không dây không được hàng xóm của bạn sử dụng. Nhiều bộ định tuyến sử dụng cùng một kênh theo mặc định. Trừ khi bạn kiểm tra và thay đổi kênh Wi-Fi khi cài đặt bộ định tuyến, bộ định tuyến có thể đang sử dụng cùng một kênh với ai đó ở gần. Khi một số bộ định tuyến sử dụng cùng một kênh, hiệu suất sẽ giảm.


Khả năng bạn gặp phải nhiễu kênh sẽ tăng lên nếu bộ định tuyến cũ hơn và thuộc loại băng tần 2,4 GHz.


Một số kênh trùng lặp, trong khi những kênh khác rõ ràng hơn. Trên các bộ định tuyến hoạt động trên băng tần 2,4 GHz, các kênh 1, 6 và 11 là các kênh riêng biệt không trùng lặp. Những người quen biết chọn một trong ba kênh này cho bộ định tuyến của họ. Tuy nhiên, nếu xung quanh bạn là những người hiểu biết về kỹ thuật, bạn vẫn có thể gặp phải một kênh đông đúc. Ngay cả khi hàng xóm không sử dụng một trong các kênh riêng biệt này, bất kỳ ai sử dụng kênh gần đó đều có thể gây nhiễu. Ví dụ: một người hàng xóm sử dụng kênh 2 có thể gây nhiễu trên kênh 1.


Các bộ định tuyến hoạt động trên băng tần 5 GHz cung cấp 23 kênh không trùng lặp, do đó, có nhiều không gian trống hơn ở tần số cao hơn. Tất cả các bộ định tuyến đều hỗ trợ băng tần 2,4 GHz, nhưng nếu bạn đã mua một bộ định tuyến trong vài năm gần đây, nó có thể là bộ định tuyến chuẩn 802.11n hoặc 802.11ac, cả hai đều là bộ định tuyến băng tần kép. Chúng hỗ trợ cả 2,4 GHz và 5 GHz. Băng tần 2,4 GHz đông đúc; băng tần 5 GHz thì không. Nếu đúng như vậy, hãy đặt bộ định tuyến sử dụng kênh 5 GHz.Cách tìm số kênh Wi-Fi

Máy quét kênh Wi-Fi là công cụ hiển thị kênh nào đang được các mạng không dây lân cận và mạng của bạn sử dụng. Sau khi bạn có thông tin này, hãy chọn một kênh khác để tránh các kênh hiện đang được sử dụng. Chúng bao gồm:


  • NetSpot: Ứng dụng miễn phí dành cho Windows 10, 8, 7 và Mac OS X 10.10 trở lên.
  • Acrylic WiFi: Một ứng dụng miễn phí dành cho Windows 10, 8 và 7.
  • WiFi Scanner: Một ứng dụng thương mại dành cho Mac.
  • linSSID: Một trình phân tích Wi-Fi đồ họa miễn phí dành cho Linux.
  • WiFi Analyzer: Một ứng dụng Android miễn phí lấy thông tin về Wi-Fi.


Các ứng dụng này cung cấp thông tin về các kênh lân cận và thông tin về mạng không dây của bạn.


Nếu bạn có máy Mac chạy phiên bản macOS và OS X gần đây, hãy lấy thông tin về máy tính của bạn bằng cách giữ Lựa chọn và nhấp vào Wifi biểu tượng trên thanh menu. Sau đó, chọn Mở chẩn đoán không dây để tạo báo cáo bao gồm các kênh đang được sử dụng gần đó.


Nếu bạn muốn có thêm tùy chọn kênh, hãy thử chương trình cơ sở bộ định tuyến tùy chỉnh như DD-WRT hoặc Advanced Tomato. Cả hai đều cung cấp nhiều kênh khả dụng hơn hầu hết các chương trình cơ sở của bộ định tuyến có sẵn. Tomato được tích hợp chức năng quét các kênh trong khu vực của bạn và tự động chọn kênh ít bị tắc nghẽn nhất.


Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, hãy tìm kênh ít được sử dụng nhất để tìm kênh Wi-Fi tốt nhất cho mạng của bạn.Cách thay đổi kênh Wi-Fi của bạn

Sau khi bạn biết kênh không dây ít bị tắc nghẽn nhất ở gần bạn, hãy truy cập trang quản trị bộ định tuyến bằng cách nhập địa chỉ IP của nó vào thanh địa chỉ trình duyệt. Tùy thuộc vào bộ định tuyến, đây có thể sẽ là một cái gì đó giống như 192.168.2.1, 192.168.1.1 hoặc 10.0.0.1. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến hoặc phần dưới của bộ định tuyến để biết chi tiết. Đi tới cài đặt không dây của bộ định tuyến để thay đổi kênh Wi-Fi và áp dụng kênh mới.


Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì trên máy tính xách tay của mình hoặc các thiết bị mạng khác. Một thay đổi này có thể tạo ra tất cả sự khác biệt cho hiệu suất mạng không dây của bạn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *