/ / Cải thiện chất lượng âm thanh với các liệu pháp âm thanh trong phòng

Cải thiện chất lượng âm thanh với các liệu pháp âm thanh trong phòng

Đây là một câu đố ngắn. Bạn có 1.000 đô la để chi tiêu vào việc nâng cấp dàn âm thanh nổi hoặc hệ thống rạp hát tại nhà, bạn mua gì để đạt được hiệu quả cao nhất về chất lượng âm thanh?


  1. Dây loa cao cấp
  2. Một bộ thu mới
  3. Phương pháp điều trị âm học trong phòng
  4. Đầu đĩa DVD độ nét cao


Nếu bạn trả lời bất cứ điều gì khác ngoài ‘phương pháp điều trị âm thanh trong phòng’, bạn có thể chỉ đạt được sự cải thiện gia tăng về chất lượng âm thanh. Nếu bạn trả lời ‘phương pháp điều trị âm thanh trong phòng’, bạn sẽ thực hiện một nâng cấp đáng kể. Lý do rất đơn giản: Phòng nghe là một thành phần quan trọng trong chuỗi tái tạo âm thanh, ít nhất cũng quan trọng như loa, thiết bị điện tử, nguồn và dây cáp, tuy nhiên phòng nghe thường là thành phần bị bỏ quên nhiều nhất. Khi sóng âm thanh rời khỏi loa, chúng sẽ tương tác với tường, trần nhà, sàn nhà, đồ nội thất và các bề mặt khác trong phòng gây ra cộng hưởng và phản xạ trong phòng làm màu sắc của âm thanh mà bạn nghe thấy cuối cùng.Phòng cộng hưởng

Cộng hưởng trong phòng là sóng âm do loa tạo ra từ 20Hz đến 300Hz. Tần số cộng hưởng dựa trên kích thước (chiều dài, chiều rộng và chiều cao) của phòng nghe. Sự cộng hưởng trong phòng có thể củng cố hoặc làm giảm tần số âm trầm và triệu chứng phổ biến nhất là âm trầm nặng hoặc đục, hoặc ngược lại, âm trầm mỏng, yếu. Một căn phòng điển hình sẽ có âm trầm boomy ở đâu đó từ 50Hz đến 70Hz. Có một cách dễ dàng để xác định độ cộng hưởng trong phòng của bạn bằng cách sử dụng máy tính âm học trong phòng. Nhập kích thước của căn phòng của bạn (chiều cao, chiều rộng và chiều dài) và máy tính sẽ xác định tần suất vấn đề.


Bước đầu tiên để bù lại cộng hưởng trong phòng là đặt loa chính xác, đặt loa ở vị trí mà chúng không kích thích cộng hưởng trong phòng. Đây là bước đầu tiên để cải thiện độ phản hồi của âm trầm, nhưng nếu âm trầm vẫn còn nặng, thì bước tiếp theo là xử lý âm thanh trong phòng, chủ yếu là bẫy âm trầm. Bẫy âm trầm hấp thụ âm trầm ở các tần số cụ thể, do đó khắc phục được âm trầm nặng do cộng hưởng trong phòng.Phòng phản chiếu

Phản xạ trong phòng là do âm thanh, chủ yếu là tần số cao phản xạ từ các bức tường liền kề kết hợp với âm thanh trực tiếp mà bạn nghe thấy từ loa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nghe được nhiều phản xạ hơn âm thanh trực tiếp. Âm thanh phản xạ đến tai bạn muộn hơn mili giây so với âm thanh trực tiếp vì chúng truyền đi một khoảng cách xa hơn. Nói chung, phản xạ âm thanh làm suy giảm hình ảnh, dàn âm thanh và chất lượng âm tổng thể, những đặc điểm quan trọng của một hệ thống âm thanh tốt. Một cách đơn giản để xác định vị trí các điểm phản chiếu trong phòng của bạn là nhờ một người bạn giữ một chiếc gương nhỏ dựa vào tường khi bạn đang ngồi ở vị trí nghe chính của mình. Yêu cầu người bạn di chuyển gương xung quanh tường cho đến khi bạn có thể nhìn thấy người nói trong gương. Vị trí của gương là một điểm phản xạ.


Giải pháp cho phản xạ âm thanh trong phòng là bộ khuếch tán và hấp thụ âm thanh, khi được đặt đúng cách, cho phép bạn nghe thấy nhiều người nói hơn và ít âm thanh của phòng hơn. Nói cách khác, âm thanh trực tiếp hơn và âm thanh phản xạ ít hơn. Từ kinh nghiệm cá nhân, Chúng tôi có thể nói rằng các phương pháp điều trị âm thanh trong phòng đã cải thiện chất lượng âm thanh của hệ thống của chúng tôi hơn bất kỳ nâng cấp nào mà chúng tôi đã từng thực hiện. Bất kỳ nâng cấp nào! Khi âm trầm được cải thiện, cân bằng âm được khôi phục và phần còn lại của hệ thống nghe hay hơn. Khi phản xạ trong phòng được kiểm soát (không bị loại bỏ), có thể phân giải chi tiết hơn nhiều.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *