/ / Cái nào là tốt nhất cho năng suất?

Cái nào là tốt nhất cho năng suất?

Trong thế giới năng suất, một chủ đề thảo luận thường gây ra tranh luận là liệu làm một nhiệm vụ hay đa nhiệm sẽ hiệu quả hơn để tăng năng suất. Mặc dù đa nhiệm đã trở nên phổ biến như một cách tiếp cận, nhưng giải pháp thay thế một nhiệm vụ ít được biết đến hơn lại có những ưu điểm riêng.


Tiếp tục đọc để tìm hiểu ý nghĩa của cả hai cách tiếp cận và khám phá các tình huống mà mỗi cách là tốt nhất.


Nhiệm vụ đơn lẻ là gì?

Blogger tập trung làm việc trên dự án tại nhà

Nhiệm vụ duy nhất đề cập đến việc thực hành tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm trong khi loại bỏ bất kỳ khoảng trống nào có thể khiến bạn mất tập trung hoặc gián đoạn. Nó liên quan đến việc bạn dành toàn bộ sự chú ý và năng lượng cho một hoạt động duy nhất cho đến khi nó hoàn thành hoặc đạt đến điểm tạm dừng tự nhiên.

Nhiệm vụ duy nhất nhấn mạnh chất lượng hơn số lượng và thúc đẩy sự tập trung sâu sắc. Các kỹ thuật năng suất phổ biến thường được sử dụng với một tác vụ bao gồm các phiên làm việc chuyên sâu và kỹ thuật Pomodoro.

Lợi ích của việc thực hiện một nhiệm vụ

Nhiệm vụ đơn lẻ có thể mang lại lợi ích cho bạn theo những cách sau:

 • Cải thiện tập trung và tập trung: Dành toàn bộ sự chú ý của bạn cho một nhiệm vụ có thể loại bỏ sự phức tạp của việc tung hứng quá nhiều việc cùng một lúc. Nhiệm vụ đơn lẻ cho phép bạn đi sâu vào một việc tại một thời điểm, tăng mức độ tập trung của bạn và giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn.
 • Giảm phiền nhiễu và tăng hiệu quả: Khi bạn tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất, bạn sẽ loại bỏ được khả năng bị sao nhãng bởi các hoạt động hoặc sự gián đoạn khác. Điều này làm giảm nhu cầu chuyển ngữ cảnh. Bộ não của bạn vẫn tập trung vào nhiệm vụ hiện tại, nâng cao hiệu quả.
 • Tăng cường khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề: Một nhiệm vụ hoàn toàn khiến bạn đắm chìm trong một nhiệm vụ, mang lại cho bạn không gian và tinh thần minh mẫn để suy nghĩ sáng tạo và đưa ra các giải pháp đổi mới lý tưởng. Bằng cách tránh tình trạng quá tải nhận thức liên quan đến đa nhiệm, bạn có thể khai thác khả năng giải quyết vấn đề của mình hiệu quả hơn.

Làm việc đơn lẻ khi nào là tốt nhất?

Người phụ nữ viết trong kế hoạch trong cuộc gọi kinh doanh

Tác vụ đơn lẻ được áp dụng tốt nhất trong các tình huống sau:

 • Nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi nhận thức: Các hoạt động đòi hỏi tư duy sâu sắc, phân tích và giải quyết vấn đề là phù hợp nhất để thực hiện một nhiệm vụ. Ví dụ: nếu bạn đang viết một bài báo nghiên cứu, lên bản thiết kế nội thất hoặc thiết kế một kế hoạch dự án chi tiết.
 • Những nỗ lực sáng tạo và các buổi động não: Nhiệm vụ đơn lẻ là cần thiết đối với hầu hết những người sáng tạo, những người cần sự tập trung cao độ và thời gian không bị gián đoạn để theo đuổi nghệ thuật của họ. Cho dù bạn đang vẽ một kiệt tác, sáng tác nhạc hay lên ý tưởng mới cho một cuốn tiểu thuyết, việc tập trung hoàn toàn vào một nhiệm vụ duy nhất sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và độc đáo.
 • Học tập và tiếp thu kỹ năng: Khi học và tiếp thu những kỹ năng hoặc kiến ​​thức mới, việc làm một nhiệm vụ cho phép bạn tiếp thu thông tin hiệu quả hơn. Bằng cách dành toàn bộ sự chú ý của bạn vào chủ đề hiện tại, bạn có thể hiểu và áp dụng các khái niệm của nó tốt hơn đồng thời lưu giữ thông tin lâu hơn.

Đa nhiệm là gì?

Nữ doanh nhân làm việc đa nhiệm trên các thiết bị khác nhau

Mặt khác, đa nhiệm liên quan đến việc thực hiện đồng thời nhiều tác vụ hoặc chuyển đổi giữa các tác vụ một cách nhanh chóng. Với đa nhiệm, bạn phân chia sự chú ý và nguồn lực của mình cho nhiều hoạt động cùng một lúc.

Đa nhiệm khá phổ biến trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nơi chúng ta thường được yêu cầu đảm đương nhiều trách nhiệm cùng một lúc. Cho dù bạn đang làm việc tại một quán cà phê và đa nhiệm trên iPad hay làm nhiều việc nhà, việc thông thạo đa nhiệm có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho thói quen của bạn.

Lợi ích của đa nhiệm

Dưới đây là những cách bạn có thể hưởng lợi từ đa nhiệm:

 • Tăng năng suất: Đa nhiệm có thể giúp hoàn thành nhiều nhiệm vụ trong khung thời gian ngắn hơn. Bằng cách thực hiện đồng thời các hoạt động khác nhau, bạn có thể tiến bộ trên nhiều mặt và đạt được năng suất tổng thể cao hơn.
 • Xử lý nhiều ưu tiên và thời hạn: Đa nhiệm trở thành một cách tiếp cận thực tế khi nhiều nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức hoặc có thời hạn chồng chéo. Bạn có thể ưu tiên và giải quyết các vấn đề khẩn cấp kịp thời mà không bỏ qua các trách nhiệm quan trọng khác.
 • Thích ứng với môi trường làm việc năng động: Một số ngành nghề hoặc ngành phát triển mạnh nhờ tính đa nhiệm do tính chất công việc. Chẳng hạn, đại diện dịch vụ khách hàng thường xử lý đồng thời nhiều yêu cầu hoặc chuyển đổi giữa các yêu cầu khác nhau của khách hàng.

Đa nhiệm khi nào là tốt nhất?

người phụ nữ đa nhiệm trên ghế sofa

Đa nhiệm phù hợp nhất cho các tình huống sau:

 • Nhiệm vụ thường xuyên và lặp đi lặp lại: Các hoạt động tương đối đơn giản, quen thuộc và không đòi hỏi nhiều nỗ lực nhận thức có thể được thực hiện dễ dàng thông qua đa nhiệm. Ví dụ: trả lời email, sắp xếp tệp hoặc thực hiện các tác vụ quản trị thông thường.
 • Các tình huống khẩn cấp và nhạy cảm về thời gian: Nếu bạn đang đối mặt với thời hạn gấp hoặc các dự án nhạy cảm về thời gian, đa nhiệm có thể giúp bạn đảm bảo tất cả chúng đều được hoàn thành đúng hạn. Ví dụ: nếu bạn đang xử lý đồng thời hai dự án và cần phân chia thời gian của mình cho cả hai.
 • Quản lý nhiều tác vụ đơn giản: Đa nhiệm là tuyệt vời nếu bạn đang xử lý một số tác vụ đơn giản không yêu cầu suy nghĩ sâu sắc hoặc tập trung. Chẳng hạn, bạn có thể nghe podcast tin tức trong khi làm việc nhà hoặc chạy việc vặt.

Đơn hoặc đa nhiệm theo cách của bạn để có năng suất tốt hơn

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa một nhiệm vụ và đa nhiệm phụ thuộc vào bản chất của nhiệm vụ, sở thích cá nhân của bạn và môi trường làm việc mà bạn đang tham gia. Hãy suy nghĩ về phong cách làm việc của bạn và xác định xem bạn có phát triển tốt trong một môi trường tập trung, không bị gián đoạn hay trong khi quản lý nhiều nhiệm vụ hay không. các hoạt động đồng thời.

Năng suất là một hành trình cá nhân và việc tìm ra cách tiếp cận phù hợp là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *