/ / Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Tin tặc luôn tìm kiếm những cách mới để truy cập mạng an toàn. Vì vậy, tất cả các doanh nghiệp có trách nhiệm nên bảo vệ mạng của họ bằng nhiều sản phẩm bảo mật.


Hệ thống phát hiện xâm nhập là một phần quan trọng của việc này. Chúng cung cấp các cảnh báo nếu tin tặc cố gắng xâm nhập vào mạng. Các hệ thống ngăn chặn xâm nhập cũng tương tự nhưng có hành động bổ sung nếu chúng nhận thấy có nỗ lực xâm nhập.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa hệ thống phát hiện xâm nhập và hệ thống ngăn chặn xâm nhập? Và cái nào bạn nên sử dụng?


Hệ thống phát hiện xâm nhập là gì?

Hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) giám sát mạng và nhằm mục đích phát hiện bất kỳ điều gì có thể chỉ ra sự xâm nhập hoặc tấn công. Khi phát hiện điều gì đó, nó sẽ gửi cảnh báo đến nhóm CNTT.

Một IDS có thể dựa trên cả chữ ký và sự bất thường. IDS dựa trên chữ ký sẽ phát hiện các hành vi được biết là phù hợp với các cuộc tấn công trước đó. IDS dựa trên sự bất thường sẽ phát hiện các hành vi đáng ngờ.

Có bốn loại IDS bạn cần biết.

  • Dựa trên mạng: Một IDS giám sát toàn bộ mạng.
  • Dựa trên máy chủ: IDS được cài đặt trên thiết bị và chỉ giám sát các thiết bị đó. Điều này hữu ích nếu bạn chủ yếu quan tâm đến các thiết bị cụ thể.
  • dựa trên giao thức: Một IDS được cài đặt trực tiếp trước máy chủ. Điều này rất hữu ích để theo dõi lưu lượng truy cập internet.
  • Ứng dụng dựa trên giao thức: Một IDS được cài đặt giữa một nhóm máy chủ.

Hệ thống ngăn chặn xâm nhập là gì?

cá nhân đeo mặt nạ ngồi trước máy tính trong phòng tối

Hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS) thực hiện những gì IDS làm, tức là phát hiện các mối đe dọa nhưng cũng tự động ngăn chặn xâm nhập. Nếu phát hiện điều gì đó đáng ngờ, nó sẽ gửi cảnh báo đến quản trị viên mạng nhưng cũng thực hiện hành động để ngăn chặn cuộc tấn công tiềm tàng.

Nếu một tệp cụ thể được coi là đáng ngờ, tệp đó có thể ngừng chạy. Hoặc nếu người dùng có khả năng không được phép, IPS có thể đăng xuất họ.

Giống như IDS, IPS có thể dựa trên chữ ký hoặc hành vi. Ngoài ra còn có bốn loại.

  • Dựa trên mạng: Một IPS giám sát toàn bộ mạng.
  • Dựa trên máy chủ: Một IPS được cài đặt trên các thiết bị cụ thể.
  • Dựa trên không dây: Một IPS giám sát một mạng không dây riêng lẻ.
  • Dựa trên hành vi mạng: IPS giám sát toàn bộ mạng nhưng tập trung vào các hành vi bất thường hơn là chữ ký.

Ưu điểm chính của IPS so với IDS là nó có thể phản ứng với sự xâm nhập tiềm ẩn nhanh hơn và điều này có thể ngăn ngừa thiệt hại cho mạng.

Nhược điểm chính của IPS là khi nó tự động phản ứng với sự xâm nhập, điều này gây ra sự gián đoạn trên mạng.

Điểm giống nhau giữa IDS và IPS là gì?

Ngay cả những hệ thống ngăn chặn và phát hiện xâm nhập tốt nhất cũng tương tự nhau và nhiều sự cố bảo mật có thể được bảo vệ khỏi một trong hai. Dưới đây là những điểm tương đồng chính giữa chúng.

Giám sát

Cả IDS và IPS đều có thể được sử dụng để giám sát mạng và tất cả các thiết bị được kết nối với mạng. Điều này hữu ích để hiểu cách người dùng đang hành xử.

cảnh báo

Cả hai hệ thống sẽ cảnh báo bạn nếu chúng phát hiện hoạt động đáng ngờ. Mặc dù chỉ một IPS sẽ thực hiện hành động khi phát hiện, nhưng một trong hai có thể cảnh báo cho nhóm CNTT để bắt đầu điều tra thêm.

Học hỏi

Hacker gõ trên bàn phím trong khi hack hệ thống

Cả hai hệ thống đều có xu hướng bao gồm học máy khiến chúng trở nên chính xác hơn, chúng được sử dụng càng lâu. Điều này có nghĩa là họ sẽ phát hiện hoạt động đáng ngờ tốt hơn và họ sẽ tạo ra ít thông báo sai hơn.

ghi nhật ký

Cả hai hệ thống đều ghi lại mọi thứ xảy ra trên mạng bao gồm cả cách phản ứng với mọi sự cố bảo mật.

Thực hiện chính sách

Bởi vì tất cả hành vi của người dùng được ghi lại, cả hai hệ thống có thể được sử dụng để yêu cầu người dùng tuân theo các chính sách bảo mật.

Sự khác biệt giữa IDS và IPS là gì?

IDS và IPS có những điểm khác biệt quan trọng và do đó không phải lúc nào cũng có thể sử dụng thay thế cho nhau.

Phản ứng

Chỉ một IPS phản ứng với các sự cố bảo mật. Điều này có nghĩa là nếu một IDS phát hiện ra một sự cố bảo mật, nhóm CNTT sẽ phải làm gì đó với sự cố đó, hy vọng là kịp thời!

Sự cần thiết của nhân sự CNTT

Nếu bạn chọn sử dụng IDS trên IPS, thì cần phải có sẵn một nhân viên CNTT có thể phản ứng nhanh với mọi sự cố. IPS không có yêu cầu này, điều này hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ có nhân sự CNTT hạn chế.

Sự bảo vệ

Bởi vì IPS phản ứng với các sự cố bảo mật nên rất dễ tranh luận rằng IPS mang lại khả năng bảo vệ vượt trội. IDS cho phép nhân viên CNTT bảo vệ mạng nhưng không thực sự bảo vệ chính mạng đó.

Gián đoạn

Phản hồi tự động của IPS không phải lúc nào cũng thích hợp hơn. Trong trường hợp dương tính giả, nó có thể làm gián đoạn mạng mà không có lý do. Do đó, nếu một mạng thực hiện một mục đích quan trọng, IDS đôi khi có thể thích hợp hơn. Việc lựa chọn giữa chúng thường liên quan đến việc cân nhắc tầm quan trọng của thời gian hoạt động so với tầm quan trọng của phản ứng nhanh đối với các vấn đề bảo mật.

Bạn nên sử dụng cái nào?

Người đàn ông cầm máy tính xách tay nói rằng bạn đã bị hack

Cả IDS và IPS đều có thể cung cấp khả năng bảo vệ quan trọng cho mạng. Sự lựa chọn đúng đắn cho một doanh nghiệp phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của họ.

Một doanh nghiệp có bộ phận CNTT lớn có thể thoải mái xử lý tất cả các sự cố bảo mật theo cách thủ công và điều này có thể khiến IDS trở thành lựa chọn tốt hơn. Một doanh nghiệp có bộ phận CNTT hạn chế có thể thích tự động hóa IPS hơn, mặc dù chi phí vẫn là một yếu tố.

Khả năng chấp nhận gián đoạn mạng cũng cần được xem xét. Nếu thời gian hoạt động và quyền truy cập vào mạng là ưu tiên tuyệt đối, thì IDS có thể thích hợp hơn. Mặt khác, các mạng lưu trữ thông tin riêng tư cao có thể được bảo vệ tốt hơn bởi IPS bất kể các vấn đề về hiệu suất.

Bạn có thể sử dụng hệ thống phát hiện xâm nhập và hệ thống ngăn chặn xâm nhập cùng nhau không?

Điều đáng chú ý là IDS và IPS có thể được sử dụng đồng thời. Điều này cho phép doanh nghiệp sử dụng tự động hóa cho một số loại sự cố bảo mật trong khi xử lý các sự cố khác theo cách thủ công hoặc sử dụng các hệ thống khác nhau trên các khu vực khác nhau của mạng. Cũng có thể cài đặt một hệ thống ngay bây giờ và thêm một hệ thống khác sau khi kích thước của mạng thay đổi.

Tất cả các mạng nên có bảo vệ chống lại những kẻ xâm nhập

Ngăn chặn sự xâm nhập vào mạng phải là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Các mạng được bảo mật kém là mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc và hậu quả của việc xâm nhập là đánh cắp thông tin khách hàng và tấn công ransomware.

Cả IDS và IPS đều cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại điều này. IDS cung cấp cảnh báo cho phép nhóm CNTT dừng xâm nhập trong khi IPS tự động dừng xâm nhập. Bất kể cái nào được cài đặt, mạng sẽ trở nên an toàn hơn đáng kể.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *