/ / Cách viết thư xin việc khi bạn chưa có kinh nghiệm

Cách viết thư xin việc khi bạn chưa có kinh nghiệm

Là một người tìm việc, thư xin việc là cơ hội để bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời. Nó có thể giúp bạn nổi bật và thể hiện tiềm năng của mình như một sự bổ sung có giá trị cho nhóm.


Viết một lá thư xin việc thuyết phục mà không có kinh nghiệm làm việc trước đó có thể là một thách thức. Nhưng với cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể đưa ra một lý do thuyết phục về lý do tại sao bạn là người hoàn toàn phù hợp với công việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn viết một lá thư xin việc hiệu quả để lại ấn tượng lâu dài với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.


1. Bắt đầu với một tuyên bố mở đầu mạnh mẽ

Tuyên bố mở đầu của bạn phải thu hút sự chú ý và làm nổi bật sự quan tâm của bạn đối với vị trí này. Bắt đầu với phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân và lý do bạn nộp đơn xin việc. Tránh mở đầu chung chung hoặc sáo rỗng, chẳng hạn như “Tôi viết thư này để ứng tuyển cho vị trí tuyển dụng tại công ty của bạn.”

Thay vào đó, hãy cố gắng thể hiện cá tính và sự quan tâm của bạn đối với vị trí này. Nếu bạn biết ai đó ở công ty hoặc có mối quan hệ, hãy đề cập đến điều đó trong phần mở đầu. Ví dụ: “Tôi rất vui khi được nghe về cơ hội này từ một người bạn trong bộ phận tiếp thị của bạn.”

Lời mở đầu của bạn không nên dài quá hai đến ba câu. Hãy nhớ rằng, mục tiêu là khiến nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn tiếp tục đọc và tìm hiểu thêm về bạn.

2. Làm nổi bật trình độ học vấn và các môn học liên quan của bạn

lễ tốt nghiệp đại học

Khi viết thư xin việc, bạn có thể muốn làm nổi bật trình độ học vấn và các khóa học liên quan của mình. Giáo dục của bạn cung cấp một nền tảng vững chắc về kiến ​​thức và kỹ năng có thể được áp dụng cho công việc. Trong khi làm như vậy, hãy đề cập đến bằng cấp của bạn và bất kỳ khóa học liên quan nào bạn đã hoàn thành.

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí tiếp thị, hãy giới thiệu bất kỳ khóa học hoặc dự án tiếp thị nào có liên quan. Bạn cũng có thể làm nổi bật những thành tựu có liên quan. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các thành tích đều phù hợp với mọi đơn xin việc.

Nếu thành tích học tập của bạn có liên quan đến vị trí, hãy đề cập đến chúng trong thư xin việc của bạn. Cung cấp các ví dụ cụ thể về cách họ thể hiện điểm mạnh và tiềm năng của bạn với tư cách là một ứng viên.

3. Tập trung vào điểm mạnh và kỹ năng có thể chuyển đổi của bạn

một đám mây từ về kỹ năng công việc

Kỹ năng có thể chuyển đổi là những kỹ năng có thể được áp dụng trong các công việc và ngành khác nhau. Mặc dù việc thể hiện các kỹ năng có thể chuyển nhượng trên CV của bạn sẽ giúp ích, nhưng việc đưa chúng vào thư xin việc của bạn có thể nâng cao hơn nữa đơn xin việc của bạn.

Các kỹ năng có thể chuyển giao phổ biến bao gồm làm việc nhóm, lãnh đạo, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, v.v. Thay vì liệt kê các kỹ năng có thể chuyển nhượng của bạn, hãy đưa ra các ví dụ cụ thể. Chia sẻ kinh nghiệm từ bất kỳ hoạt động nhóm nào mà bạn đã giải quyết các thách thức và tìm ra giải pháp.

4. Đề cập đến các giá trị của công ty phù hợp với bạn

Các tổ chức thường nhấn mạnh sự phù hợp về văn hóa trong quá trình tuyển dụng. Bằng cách làm nổi bật sự liên kết của bạn với các giá trị của công ty, bạn cung cấp bằng chứng về sự phù hợp văn hóa tiềm ẩn của mình đối với môi trường làm việc và sự năng động của nhóm.

Nghiên cứu công ty và xác định các giá trị quan trọng của nó cộng hưởng với bạn. Bắt đầu bằng cách truy cập trang web chính thức của công ty. Tìm các phần như “Giới thiệu về chúng tôi”, “Sứ mệnh và giá trị” hoặc “Văn hóa của chúng tôi”. Bạn cũng có thể kiểm tra hồ sơ trên mạng xã hội, lời chứng thực của nhân viên hoặc bất kỳ thông cáo báo chí nào nêu bật các giá trị của công ty.

giá trị công ty

Khi bạn đã xác định được các giá trị của công ty mà bạn muốn nêu bật, hãy cung cấp các ví dụ cụ thể để hỗ trợ các giá trị đó. Chia sẻ những giai thoại hoặc trải nghiệm thể hiện cách bạn đã sống với những giá trị này. Ví dụ: nếu một trong những giá trị của công ty là “sự hợp tác”, hãy đề cập đến một dự án nhóm thành công mà bạn đã cộng tác.

5. Sử dụng từ khóa từ mô tả công việc

Nhiều công ty sử dụng Hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) để sàng lọc và lọc hồ sơ xin việc và thư xin việc. Các hệ thống này thường quét các từ khóa cụ thể để xác định các ứng viên đủ điều kiện. Bằng cách thêm các từ khóa phù hợp, bạn có thể tăng cơ hội thư xin việc của mình phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Chú ý đến các từ và cụm từ cụ thể trong mô tả công việc và phản ánh chúng trong thư xin việc của bạn. Ví dụ: nếu mô tả đề cập đến “chú ý đến chi tiết” như một kỹ năng bắt buộc, hãy sử dụng từ ngữ tương tự để mô tả sự chú ý của bạn đến từng chi tiết trong các dự án hoặc nhiệm vụ trước đó.

Mặc dù việc thêm các từ khóa có liên quan là điều cần thiết, nhưng hãy tránh lặp lại quá nhiều hoặc nhồi nhét từ khóa. Nhằm mục đích cho một dòng chảy tự nhiên trong văn bản của bạn. Tập trung vào việc thể hiện các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn thay vì chèn từ khóa một cách ép buộc mà không có ngữ cảnh phù hợp.

6. Thể hiện sự nhiệt tình của bạn

Tiếp theo, khi bạn kết thúc thư xin việc, hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với vai trò và công ty. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn thấy rằng bạn đam mê cơ hội này. Làm nổi bật các khía cạnh cụ thể của công ty hoặc vị trí khiến bạn hứng thú. Đề cập đến các dự án, sáng kiến ​​hoặc thành tích gần đây của công ty đã thu hút sự chú ý của bạn.

Mặc dù điều quan trọng là thể hiện sự nhiệt tình, nhưng hãy nhớ duy trì giọng điệu chuyên nghiệp trong thư xin việc của bạn. Tạo sự cân bằng giữa sự nhiệt tình và tính chuyên nghiệp để thể hiện sự quan tâm và sự phù hợp của bạn với vai trò. Sử dụng giọng điệu tích cực trong suốt thư xin việc của bạn. Tránh các cụm từ chung chung và chọn các mô tả cụ thể và sinh động hơn để thể hiện sở thích của bạn.

7. Đọc lại Thư xin việc của bạn

Sau khi hoàn thành thư xin việc của bạn, hãy nghỉ ngơi trước khi đọc lại. Khoảng nghỉ này giúp bạn tiếp cận quy trình hiệu đính bằng con mắt mới mẻ, giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những chỗ cần cải thiện. Cân nhắc sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp tốt nhất hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy.

Đây là một ví dụ về thư xin việc

Nổi bật với một lá thư xin việc hấp dẫn

Với một lá thư xin việc được soạn thảo tốt, bạn có thể truyền đạt tiềm năng của mình và thuyết phục nhà tuyển dụng xem xét bạn cho vị trí này. Hãy nhớ điều chỉnh từng thư xin việc cho phù hợp với công việc và công ty cụ thể, làm nổi bật các khía cạnh phù hợp nhất trong nền tảng của bạn và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với cơ hội.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *