/ / Cách Tìm và Sử dụng Tường lửa Windows 10

Cách Tìm và Sử dụng Tường lửa Windows 10

Những gì để biết

 • Thay đổi cài đặt tường lửa trong Cài đặt Bộ bảo vệ Windows.
 • Bạn có thể chặn chương trình theo cách thủ công, chọn cho phép ứng dụng chuyển dữ liệu qua tường lửa và / hoặc tắt hoàn toàn tường lửa trong cài đặt.
 • Cài đặt được đánh dấu bằng lá chắn màu xanh và vàng yêu cầu mật khẩu cấp quản trị viên để truy cập.

Bài viết này giải thích cách tìm và sử dụng cài đặt tường lửa của Bộ bảo vệ Windows trong Windows 10. Chúng tôi có các hướng dẫn riêng để sử dụng Tường lửa của Windows 11.Tại sao và Cách truy cập Tùy chọn Tường lửa

Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows cung cấp một số cài đặt mà bạn có thể định cấu hình:


 • Chặn chương trình theo cách thủ công được cho phép theo mặc định, chẳng hạn như Microsoft Tips hoặc Get Office. Về bản chất, khi bạn chặn các chương trình này, bạn vô hiệu hóa chúng. Nếu bạn không phải là người yêu thích những lời nhắc mua Microsoft Office hoặc nếu những lời nhắc này khiến bạn mất tập trung, bạn có thể làm cho chúng biến mất.
 • Chọn cho phép ứng dụng chuyển dữ liệu thông qua máy tính của bạn mà không được phép theo mặc định. Tùy chỉnh này thường xảy ra với các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn cài đặt như iTunes vì ​​Windows yêu cầu sự cho phép của bạn để cho phép cả cài đặt và chuyển. Tuy nhiên, các tính năng cũng có thể liên quan đến Windows như tùy chọn sử dụng Hyper-V để tạo máy ảo hoặc Remote Desktop để truy cập máy tính của bạn từ xa.
 • Tắt tường lửa hoàn toàn. Thực hiện việc này nếu bạn chọn sử dụng bộ bảo mật của nhà cung cấp khác, chẳng hạn như các chương trình chống vi-rút do McAfee hoặc Norton cung cấp. Điều này thường được giao hàng dưới dạng bản dùng thử miễn phí trên PC mới và người dùng thường đăng ký. Bạn cũng nên tắt Tường lửa của Windows nếu bạn đã cài đặt một giải pháp thay thế.


Không vô hiệu hóa Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows trừ khi bạn có một tường lửa khác tại chỗ và không chạy nhiều tường lửa cùng một lúc.Thay đổi cài đặt tường lửa của Windows

Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện các thay đổi đối với Tường lửa của Windows, hãy nhập Bộ bảo vệ Windows trong vùng Tìm kiếm của Thanh tác vụ, sau đó chọn Cài đặt Bộ bảo vệ Windows từ danh sách.


Từ khu vực Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows, bạn có thể thực hiện một số việc. Tùy chọn để Bật hoặc tắt Tường lửa của Windows nằm trong ngăn bên trái. Bạn nên kiểm tra ở đây thỉnh thoảng để xem tường lửa có thực sự được kích hoạt hay không. Một số phần mềm độc hại, nếu nó bị tường lửa, có thể tắt nó mà bạn không biết. Chỉ cần nhấp để xác minh và sau đó sử dụng mũi tên quay lại để quay lại màn hình tường lửa chính. Bạn cũng có thể khôi phục các giá trị mặc định nếu bạn đã thay đổi chúng. Các tùy chọn Khôi phục mặc định, một lần nữa trong ngăn bên trái, cung cấp quyền truy cập vào các cài đặt này.


Cài đặt được đánh dấu bằng lá chắn màu xanh và vàng yêu cầu mật khẩu cấp quản trị viên để truy cập.Cách cho phép ứng dụng thông qua tường lửa của bộ bảo vệ Windows

Khi bạn cho phép một ứng dụng trong Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows, bạn chọn cho phép ứng dụng đó truyền dữ liệu qua máy tính của mình dựa trên việc bạn được kết nối với mạng riêng hay mạng công cộng hoặc cả hai. Nếu bạn chỉ chọn Riêng tư cho tùy chọn cho phép, bạn có thể sử dụng ứng dụng hoặc tính năng khi được kết nối với mạng riêng, chẳng hạn như mạng trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Nếu chọn Công khai, bạn có thể truy cập ứng dụng khi được kết nối với mạng công cộng, chẳng hạn như mạng trong quán cà phê hoặc khách sạn. Như bạn sẽ thấy ở đây, bạn cũng có thể chọn cả hai.


Để cho phép một ứng dụng thông qua Tường lửa của Windows:


 1. Mở Bắt đầu menu và xác định vị trí Khởi động Trung tâm bảo mật của Defender. Chọn nó.

 2. Khi trung tâm bảo mật mở ra, hãy chọn Tường lửa và bảo vệ mạng.

 3. Bạn sẽ đến trang tường lửa. Ở gần dưới cùng, sẽ có một vài tùy chọn được hiển thị kém nổi bật bằng phông chữ nhỏ hơn. Từ chúng, hãy chọn Cho phép ứng dụng thông qua tường lửa.

 4. Màn hình tiếp theo bạn thấy sẽ chứa một bảng lớn các ứng dụng trên hệ thống của bạn. Mỗi hộp sẽ có hai hộp kiểm bên cạnh.

  nhấn Thay đổi cài đặt ở phía trên bên phải của bảng và nhập mật khẩu quản trị viên nếu được nhắc.

 5. Định vị ứng dụng để cho phép. Nó sẽ không có dấu kiểm bên cạnh nó.


 6. Chọn (các) hộp kiểm để cho phép mục nhập. Có hai lựa chọn Riêng tưCông cộng. Bắt đầu với Chỉ riêng tư và chọn Công khai sau đó nếu bạn không nhận được kết quả mong muốn.

 7. nhấn VÂNG.

Cách chặn chương trình bằng Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows

Tường lửa của Windows cho phép một số ứng dụng và tính năng của Windows 10 truyền dữ liệu vào và ra khỏi máy tính mà không cần bất kỳ đầu vào hoặc cấu hình nào của người dùng. Chúng bao gồm Microsoft Edge và Microsoft Photos, và các tính năng cần thiết như Core Networking và Windows Defender Security Center. Tuy nhiên, các ứng dụng Microsoft khác như Cortana có thể yêu cầu bạn cấp quyền rõ ràng khi bạn sử dụng chúng lần đầu tiên. Sự chấp thuận này sẽ mở ra các cổng cần thiết trong tường lửa, trong số những thứ khác. Tuy nhiên, bạn có thể rút lại sự đồng ý của mình để vượt qua tường lửa.


Để chặn một chương trình trên máy tính Windows 10:


 1. Trong ứng dụng Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows, hãy chọn Cho phép và Ứng dụng Thông qua Tường lửa.

 2. nhấn Thay đổi cài đặt và nhập mật khẩu quản trị viên nếu được nhắc.

 3. Xác định vị trí ứng dụng cần chặn. Nó sẽ có một dấu kiểm bên cạnh nó.


 4. Chọn (các) hộp kiểm để không cho phép mục nhập. Có hai lựa chọn – Riêng tưCông cộng. Chọn cả hai.

 5. nhấn VÂNG.

Sau khi bạn hoàn tất quá trình này, các ứng dụng bạn đã chọn sẽ bị chặn dựa trên loại mạng bạn đã chọn.


Để quản lý Tường lửa Windows 7, hãy tham khảo bài viết “Tìm và Sử dụng Tường lửa Windows 7”.Tại sao Tường lửa lại quan trọng?

Trong thế giới vật lý, tường lửa là một bức tường được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn hoặc ngăn chặn sự lây lan của ngọn lửa hiện có hoặc đang đến gần. Khi một ngọn lửa đe dọa đến tường lửa, bức tường sẽ duy trì nền tảng của nó và bảo vệ những gì đằng sau nó.


Windows Defender làm điều tương tự, ngoại trừ dữ liệu — hoặc cụ thể hơn, gói dữ liệu. Một trong những công việc của nó là xem xét những gì đang cố gắng xâm nhập và đi ra khỏi máy tính từ các trang web và email, và quyết định xem dữ liệu đó có nguy hiểm hay không. Nếu nó cho rằng dữ liệu có thể chấp nhận được, nó sẽ cho phép nó vượt qua. Dữ liệu có thể là mối đe dọa đối với sự ổn định của máy tính hoặc thông tin trên đó bị từ chối. Nó là một tuyến phòng thủ, giống như một bức tường lửa vật lý. Tuy nhiên, đây là một lời giải thích rất đơn giản về một chủ đề rất kỹ thuật.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *