/ / Cách thiết lập bộ định tuyến mạng gia đình

Cách thiết lập bộ định tuyến mạng gia đình

Hướng dẫn từng bước này giải thích cách thiết lập bộ định tuyến băng thông rộng cho mạng máy tính gia đình. Tên chính xác của cài đặt cấu hình trên các bộ định tuyến này khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể. Tuy nhiên, quy trình chung này cũng được áp dụng:


deepblue4you / Getty Hình ảnh


Cách thiết lập bộ định tuyến mạng gia đình

Chọn một vị trí thuận tiện để bắt đầu cài đặt bộ định tuyến của bạn, chẳng hạn như không gian sàn hoặc bàn mở. Vị trí không cần phải là vị trí cố định của thiết bị vì các bộ định tuyến không dây đôi khi cần định vị và triển khai cẩn thận ở những nơi khó tiếp cận. Lúc đầu, tốt hơn hết bạn nên chọn một vị trí dễ làm việc nhất với bộ định tuyến và lo lắng về vị trí cuối cùng sau này.


 1. Cắm nguồn điện của bộ định tuyến và sau đó bật bộ định tuyến bằng cách nhấn nút nguồn.


 2. Kết nối modem internet của bạn với bộ định tuyến (Tùy chọn). Nhiều modem mạng kết nối qua cáp Ethernet nhưng kết nối USB ngày càng trở nên phổ biến. Cáp cắm vào giắc cắm của bộ định tuyến với các nhãn có thể là WAN, đường lên hoặc internet. Khi kết nối các thiết bị bằng cáp mạng, hãy đảm bảo mỗi đầu của cáp kết nối chặt chẽ. Cáp lỏng lẻo là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề thiết lập mạng. Sau khi kết nối cáp, hãy đảm bảo chu kỳ nguồn (tắt và bật lại) modem để đảm bảo bộ định tuyến nhận ra nó.


 3. Kết nối một máy tính với bộ định tuyến. Kết nối máy tính đầu tiên này với bộ định tuyến qua cáp mạng. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng kết nối Wi-Fi của bộ định tuyến không dây để cài đặt ban đầu vì cài đặt Wi-Fi của nó chưa được định cấu hình. Tạm thời sử dụng cáp để cài đặt bộ định tuyến tránh kết nối không ổn định hoặc bị rớt. Sau khi cài đặt xong bộ định tuyến, máy tính có thể được chuyển sang kết nối không dây nếu cần.


 4. Mở bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến. Từ máy tính được kết nối với bộ định tuyến, hãy mở trình duyệt web. Sau đó, nhập địa chỉ của bộ định tuyến để quản trị mạng vào trường địa chỉ web và nhấn quay lại để truy cập trang chủ của bộ định tuyến. Nhiều bộ định tuyến được truy cập bằng địa chỉ web http://192.168.1.1 hoặc http://192.168.0.1. Tham khảo tài liệu của bộ định tuyến của bạn để xác định địa chỉ chính xác cho mô hình của bạn. Lưu ý rằng bạn không cần kết nối internet hoạt động cho bước này.


 5. Đăng nhập vào bộ định tuyến. Trang chủ của bộ định tuyến sẽ nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu. Cả hai đều được cung cấp trong tài liệu của bộ định tuyến. Bạn nên thay đổi mật khẩu của bộ định tuyến vì lý do bảo mật, nhưng hãy thực hiện việc này sau khi cài đặt xong để tránh những phức tạp không đáng có trong quá trình thiết lập ban đầu.


 6. Nhập thông tin kết nối internet. Nếu bạn muốn bộ định tuyến của mình kết nối với internet, hãy nhập thông tin kết nối internet vào phần đó của cấu hình bộ định tuyến (vị trí chính xác khác nhau). Ví dụ, những người sử dụng Internet DSL thường yêu cầu nhập cài đặt tên người dùng và mật khẩu PPPoE vào bộ định tuyến. Tương tự như vậy, nếu bạn đã yêu cầu và được Internet cấp địa chỉ IP tĩnh, thì cài đặt IP tĩnh (bao gồm mặt nạ mạng và địa chỉ cổng) do nhà cung cấp cung cấp cũng phải được đặt trong bộ định tuyến.


 7. Cập nhật địa chỉ MAC của bộ định tuyến. Một số nhà cung cấp internet xác thực khách hàng của họ bằng địa chỉ MAC. Nếu trước đây bạn đang sử dụng bộ định tuyến mạng cũ hơn hoặc thiết bị cổng khác để kết nối với internet, nhà cung cấp của bạn có thể đang theo dõi địa chỉ MAC đó và ngăn bạn trực tuyến bằng bộ định tuyến mới. Nếu dịch vụ internet của bạn có hạn chế này, bạn có thể (thông qua bảng điều khiển dành cho quản trị viên) cập nhật địa chỉ MAC của bộ định tuyến với địa chỉ MAC của thiết bị bạn đang sử dụng trước đó để tránh phải đợi nhà cung cấp cập nhật hồ sơ của họ.


 8. Cân nhắc việc thay đổi tên mạng (Còn được gọi là SSID). Bộ định tuyến đến từ nhà sản xuất với một tên mặc định được chọn, nhưng có lợi thế khi sử dụng một tên khác để thay thế. Bạn cũng có thể thay đổi tên Wi-Fi trên bộ định tuyến mạng.


 9. Xác minh kết nối mạng cục bộ. Xác minh kết nối mạng cục bộ giữa một máy tính của bạn và bộ định tuyến đang hoạt động. Để thực hiện việc này, hãy kiểm tra xem máy tính đã nhận được thông tin địa chỉ IP hợp lệ từ bộ định tuyến chưa.


 10. Xác minh rằng máy tính của bạn có thể kết nối Internet đúng cách. Mở trình duyệt web và truy cập một vài trang web.


 11. Kết nối các máy tính bổ sung với bộ định tuyến. Khi kết nối từ một thiết bị không dây, hãy đảm bảo rằng tên mạng – còn được gọi là Mã định danh nhóm dịch vụ (SSID) – đã chọn khớp với tên của bộ định tuyến.


 12. Định cấu hình các tính năng bảo mật mạng. Định cấu hình các tính năng bảo mật mạng bổ sung nếu cần để bảo vệ hệ thống của bạn chống lại tin tặc. Các mẹo bảo mật mạng gia đình Wi-Fi này chứa danh sách kiểm tra để làm theo.


 13. Cuối cùng, đặt bộ định tuyến ở một vị trí tối ưu.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *