/ / Cách thay đổi mạng Windows 10 thành riêng tư

Cách thay đổi mạng Windows 10 thành riêng tư

Những gì để biết

 • Không dây, chọn Biểu tượng mạng Wi-Fi > Tính chất > Hồ sơ mạng > Riêng tư.
 • Ethernet, nhấp chuột phải vào Biểu tượng mạng Ethernet > Mở cài đặt Mạng & Internet > Tính chất > Hồ sơ mạng > Riêng tư.
 • Sử dụng Cài đặt chia sẻ nâng cao để thiết lập khả năng phát hiện mạng và chia sẻ tệp và máy in trên mạng riêng.

Khi bạn kết nối PC Windows 10 với Internet lần đầu tiên, một lời nhắc sẽ yêu cầu bạn chọn loại mạng bạn muốn sử dụng. Windows sử dụng cài đặt này để bảo mật PC Windows và chia sẻ quyền khi kết nối qua Wi-Fi, kết nối Ethernet có dây hoặc modem USB.


Bạn có thể đặt kết nối của mình là công khai hoặc riêng tư. Sự lựa chọn này phụ thuộc vào vị trí của bạn và những gì bạn muốn làm trên mạng đó. Bài viết này sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa mạng công cộng và mạng riêng tư và cách thay đổi mạng Windows 10 thành riêng tư khi bạn đang sử dụng mạng công cộng.Mạng công cộng và riêng tư trên Windows 10 là gì

A Mạng riêng tư là một mạng đáng tin cậy ở nhà hoặc cơ quan. Các thiết bị trong cùng một mạng có thể nhìn thấy nhau và cũng có thể chia sẻ tệp và máy in.


A Mạng công cộng phù hợp với các địa điểm xã hội như phòng chờ sân bay và quán cà phê có điểm truy cập Wi-Fi công cộng. Các thiết bị khác trên mạng không thể nhìn thấy máy tính của bạn và tính năng chia sẻ tệp và máy in bị tắt. Windows nghiêm ngặt hơn với bảo mật trên mạng công cộng.


Lựa chọn giữa hai cấu hình mạng được thực hiện vào lần đầu tiên bạn kết nối với mạng. Nhưng bạn có thể thay đổi cài đặt này bất cứ lúc nào.Làm cách nào để chuyển từ Mạng công cộng sang Mạng riêng trong Windows 10?

Bạn có thể đã chọn một cấu hình công khai cho cài đặt mạng của mình khi kết nối với kết nối internet lần đầu tiên. Nhưng Windows cho phép bạn thay đổi cấu hình mạng từ công khai sang riêng tư bất cứ lúc nào (và ngược lại). Ví dụ: khi duyệt từ một điểm phát sóng Wi-Fi công cộng, hãy chuyển sang cấu hình Mạng công cộng. Trở về nhà, chuyển sang hồ sơ Riêng tư đáng tin cậy.


Thay đổi mạng không dây thành riêng tư

Trong trường hợp này, giả sử Windows được kết nối với mạng công cộng và thay vào đó bạn muốn chuyển sang mạng riêng.


 1. Chọn biểu tượng mạng Wi-Fi ở phía bên phải của thanh tác vụ.


 2. Lựa chọn Tính chất dưới tên của mạng Wi-Fi được kết nối.

 3. Chọn nút radio cho Riêng tư.

Tiền boa:

Các nút radio cũng có thể truy cập được từ Khởi đầu > Cài đặt > Mạng & Internet > Trạng thái > Chọn tên của kết nối.

Thay đổi mạng có dây thành riêng tư

Để bảo mật Ethernet có dây làm mạng riêng, hãy làm theo các bước sau.


 1. Lựa chọn Khởi đầu > Cài đặt > Mạng & Internet.

 2. Lựa chọn Ethernet từ thanh bên trái. Bạn cũng có thể chọn Tính chất dưới kết nối Ethernet trên Trạng thái màn.


 3. Chọn tên kết nối Ethernet ở bên phải.

 4. Dưới Cấu hình mạng, chọn nút radio cho Riêng tư khi bạn muốn chuyển từ mạng Công cộng.

Tiền boa:

Để truy cập nhanh các nút radio, nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng Ethernet trên thanh tác vụ. Bấm vào Mở mạng & Internet cài đặt, sau đó chọn Tính chất nút cho kết nối Ethernet trên Trạng thái màn.


Tùy chỉnh Cài đặt Chia sẻ Nâng cao cho Mạng Riêng trong Windows 10

Hồ sơ công khai và riêng tư có các tùy chọn cụ thể để khám phá mạng với tính năng chia sẻ tệp và máy in. Các tùy chọn này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn những gì sẽ chặn hoặc cho phép qua mạng của bạn. Ví dụ: Windows chuyển sang khả năng phát hiện mạng theo mặc định khi bạn chuyển sang mạng Riêng. Bạn có thể chọn tắt khả năng phát hiện mạng từ Trung tâm mạng và chia sẻ trên Windows 10. Màn hình cấu hình tương tự cũng có thể bật hoặc tắt tính năng chia sẻ tệp và máy in trong Windows 10 cho hai cấu hình mạng.


Bạn có thể chọn Mạng công cộng khi không có ý định kết nối với bất kỳ máy tính nào khác hoặc chia sẻ tệp và máy in.


Câu hỏi thường gặp

 • Mạng của tôi nên được đặt thành công cộng hay riêng tư?

  Chỉ đặt mạng ở chế độ riêng tư nếu bạn định giao tiếp với các thiết bị khác trên mạng (chẳng hạn như máy in). Nếu không, hãy đặt mạng ở chế độ công khai để bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự can thiệp từ bên ngoài.

 • Tại sao tôi không thể nhìn thấy các máy tính khác trên mạng của mình?

  Bạn sẽ không thấy các thiết bị khác trên mạng trừ khi tính năng khám phá mạng được bật. Nếu bạn không thể thấy các máy tính khác trên mạng mặc dù đã bật tính năng khám phá mạng, bạn có thể cần bật chia sẻ tệp và máy in trong cài đặt tường lửa của mình.

 • Làm cách nào để ẩn mạng Wi-Fi của mình?

  Nếu bạn không muốn người khác nhìn thấy mạng của mình, bạn có thể ẩn SSID của mình bằng cách đăng nhập vào bộ định tuyến và đi tới cài đặt mạng không dây. Tên mạng của bạn sẽ không hiển thị với bất kỳ ai ngoài bạn.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *