/ / Cách tạo phím nóng dành riêng cho ứng dụng bằng AutoHotkey

Cách tạo phím nóng dành riêng cho ứng dụng bằng AutoHotkey

Thật khó chịu khi các ứng dụng gần như giống hệt nhau sử dụng các tổ hợp phím khác nhau để đạt được cùng một kết quả phải không? Tệ hơn nữa, bạn có ghét nó không khi một phần mềm khăng khăng sử dụng các phím tắt tối nghĩa mà không cung cấp tùy chọn sửa lại chúng? Sẽ thật tuyệt khi có quyền kiểm soát tuyệt đối cách bàn phím của bạn hoạt động trong mọi ứng dụng phải không? Vâng, điều đó có thể, nhờ AutoHotkey.

Với AutoHotkey, bạn có thể chỉnh sửa lại toàn bộ bàn phím của mình hoặc tạo các phím tắt tùy chỉnh, cả “trên toàn cầu” và cho từng ứng dụng riêng lẻ. Nếu muốn, bạn thậm chí có thể có các chuỗi văn bản tùy chỉnh — hoặc thậm chí toàn bộ mẫu — cho mỗi ứng dụng được liên kết với các tổ hợp phím giống nhau. Bạn chỉ cần AutoHotkey và một trình soạn thảo văn bản — thậm chí Notepad cũng sẽ làm được. Nghe có vẻ thú vị? Sau đó, hãy nhảy ngay vào.

Bắt đầu với Windows Spy trong AutoHotKey

Ngày nay, nhiều bàn phím đi kèm với phần mềm để tạo các phím tắt và macro tùy chỉnh. Tuy nhiên, như chúng ta sẽ thấy, AutoHotkey linh hoạt hơn vì nó không có bàn phím.

Với nó, “tùy chỉnh bàn phím” của bạn sẽ không bị ràng buộc với một bàn phím cụ thể. Bạn sẽ có thể đưa tập lệnh tùy chỉnh của mình sang các máy tính khác và có các phím tắt và mã ứng dụng tùy chỉnh của bạn và chạy ngay lập tức.

Vì trong bài viết này, chúng tôi đang bắt đầu chạy, nếu bạn muốn được giới thiệu thích hợp về AutoHotkey, hãy xem Hướng dẫn nhanh về AutoHotkey dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Bắt đầu bằng cách tải xuống AutoHotkey từ trang web chính thức của nó. Sau đó, cài đặt nó giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Bạn không cần phải chạy nó sau đó. Nó tự động bắt đầu hoạt động khi bạn chạy một tập lệnh được tạo cho nó. Vì vậy, hãy tạo một kịch bản như vậy.

Với AutoHotkey đã được cài đặt, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu, trên màn hình của bạn hoặc bên trong một thư mục mà bạn muốn tạo tập lệnh của mình. Lựa chọn Mới> Tập lệnh AutoHotkey. Đặt tên cho tập lệnh của bạn và nhấn Enter.


Tùy chọn menu chuột phải của Windows 10 để tạo tập lệnh AHK mới.

Với AutoHotkey, bạn có thể tạo các phím tắt “chung” sẽ hoạt động ở mọi nơi hoặc các phím tắt dành riêng cho ứng dụng sẽ chỉ hoạt động bên trong cửa sổ của ứng dụng đang hoạt động. Để “nhắm mục tiêu” một ứng dụng cụ thể, bạn phải xác định nó trong tập lệnh của mình. AutoHotkey có thể trợ giúp điều đó thông qua Window Spy của nó.

Nhấp đúp vào tập lệnh hiện đang trống của bạn để chạy nó và cùng với nó, AutoHotkey. Nhấp chuột phải vào biểu tượng AutoHotkey trên khay Windows và chọn Window Spy từ menu bật lên.


Khởi chạy công cụ Window Spy của AutoHotkey.

Để tìm số nhận dạng cần thiết để nhắm mục tiêu ứng dụng, hãy để Window Spy trên màn hình và nhấp vào cửa sổ ứng dụng của bạn. Sau đó, hãy chú ý đến ahk_class, ahk_exe, và ahk_pid , ở đầu cửa sổ Window Spy. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi muốn nhắm mục tiêu ứng dụng ghi chú Obsidian phổ biến. Vì phần mềm khác có thể có ahk_class và ahk_pid tương tự, chúng tôi đã sử dụng tệp thực thi của nó làm mục tiêu của chúng tôi, bằng cách sử dụng ahk_exe Obsidian.exe, như đã đề cập trong Window Spy.


Sử dụng AutoHotkey's Window Spy để tìm ID của cửa sổ.

Khi bạn biết mục tiêu của mình, đã đến lúc lên kịch bản.

Đã đến lúc tạo tập lệnh trong AutoHotKey

Nhấp chuột phải vào tập lệnh của bạn và chọn Chỉnh sửa tập lệnh để mở nó trong trình soạn thảo văn bản mặc định của bạn. Như bạn sẽ thấy, nó sẽ được điền sẵn một số giá trị giúp tương thích và hiệu suất. Bỏ qua chúng, nhấn Enter một hoặc hai lần và nhắm mục tiêu ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng:

#IfWinActive APP_IDENTIFIER

Thay thế APP_IDENTIFIER bằng đích thực mà bạn đã sao chép từ AutoHotkey’s Window Spy. Trong trường hợp của chúng tôi, điều này được dịch thành:

#IfWinActive ahk_exe Obsidian.exe


IfWinActive của AutoHotkey nói rằng bất kỳ thứ gì theo sau nó sẽ chỉ kích hoạt nếu một cửa sổ cụ thể đang hoạt động.

Khi viết tập lệnh AutoHotkey, bạn có thể sử dụng các ký hiệu sau cho các phím bổ trợ trên bàn phím của mình:

 • ! cho Alt

 • + cho Shift

 • ^ cho CTRL

 • # cho Khóa Windows

Tuy nhiên, trước khi tạo các phím tắt thực sự, hãy kiểm tra xem tập lệnh có thực sự chỉ hoạt động khi ứng dụng bạn chọn đang hoạt động hay không. Cách dễ nhất để làm điều đó là sử dụng cái mà AutoHotkey gọi là “hộp tin nhắn” hay đúng hơn là “hộp thư tín hiệu”.


Sử dụng lệnh MSGBOX của AutoHotkey là một cách dễ dàng để khắc phục sự cố tập lệnh.

Nhập nội dung sau ngay dưới dòng nơi bạn đã nhắm mục tiêu ứng dụng bạn đã chọn:

^a::
msgbox it works!
return

Nếu được dịch sang tiếng Anh đơn giản, điều này sẽ giống như sau:

 • Khi nào CTRL + A được nhấn vào nhau trên bàn phím …

 • … hiển thị một hộp thông báo trên màn hình cho biết “nó hoạt động!”.

 • Khi người dùng xác nhận hộp thông báo đó, hãy quay lại trạng thái trước đó.

Chạy tập lệnh của bạn, nhấn CTRL + A trên bàn phím của bạn, và không có gì nên xảy ra. Đó là bởi vì bạn đã nhắm mục tiêu một ứng dụng cụ thể nhưng chưa chuyển sang nó. Vì vậy, hãy kích hoạt cửa sổ của ứng dụng đó, nhấn tổ hợp tương tự và bạn sẽ thấy một hộp thông báo bật lên cho biết “nó hoạt động”.

Bây giờ, hãy chuyển trở lại bất kỳ ứng dụng nào khác và thử lại tổ hợp phím của bạn. Hy vọng rằng không có gì nên xảy ra. Nếu vậy, điều này có nghĩa là MSGBOX của bạn chỉ kích hoạt trong ứng dụng được nhắm mục tiêu của bạn, đây là kết quả mong muốn mà chúng tôi muốn từ tập lệnh này.


MSGBOX của AutoHotkey sẽ chỉ hiển thị khi nhấn tổ hợp bàn phím đã xác định trong ứng dụng được nhắm mục tiêu.

Nếu keybind “rò rỉ” vào các ứng dụng khác, hãy kiểm tra kỹ cú pháp của bạn và đảm bảo không có lỗi đánh máy trong mục tiêu bạn đã chọn.

Cách tạo cấu hình bàn phím tùy chỉnh cho ứng dụng của bạn

AutoHotkey giúp bạn dễ dàng ánh xạ lại những gì các phím trên bàn phím của bạn thực hiện, cả riêng lẻ và khi kết hợp với nhau. Bạn có muốn hoán đổi phím A và B không? Trong cú pháp AutoHotkey, nó sẽ giống như sau:

a::b
b::a

Tuy nhiên, có thể bạn không muốn ánh xạ lại các phím riêng lẻ, nhưng để có nhiều tổ hợp phím, với một hoặc nhiều phím bổ trợ, hãy thực hiện các hành động cụ thể.

Để xây dựng dựa trên ví dụ trước, nếu bạn muốn B xuất hiện khi bạn nhấn CTRL + A và ngược lại, A bật lên khi nhấn CTRL + B, hãy thử:

^a::b
^b::a

Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ. Trong cuộc sống thực, nhấn nhiều phím để nhập một ký tự là định nghĩa phản tác dụng. Ngược lại, việc gán chuỗi văn bản cho các tổ hợp phím có thể tăng tốc độ nhập văn bản một cách đáng kể. Để nhập tên, địa chỉ email hoặc bất kỳ đoạn văn bản nào khác khi bạn nhấn tổ hợp phím, bạn có thể sử dụng lệnh “gửi” của AutoHotkey. Điều này “nói với” AutoHotkey, như tên gọi của nó, “gửi” chuỗi văn bản theo sau nó đến cửa sổ đang hoạt động. Khi hoạt động, nó có thể trông như thế này:

^+O::
send Odysseas
return

Sử dụng lệnh Gửi của AutoHotkey để nhập toàn bộ chuỗi văn bản trong ứng dụng được nhắm mục tiêu.

Trong tập lệnh trên:

 • Chúng ta bắt đầu bằng cách “nói” với AutoHotkey rằng nó sẽ làm điều gì đó khi chúng ta nhấn Shift + CTRL + O cùng lúc.

 • “Cái gì đó” đang gửi chuỗi “Odysseas”, tình cờ là tên của nhà văn này, đến cửa sổ đang hoạt động.

 • Cuối cùng, với “return”, chúng tôi nói tương đương với “đó sẽ là tất cả, cảm ơn, AutoHotkey!”.


Cùng một tổ hợp phím có thể nhập tên của bạn vào ứng dụng ghi chú của bạn và sử dụng bình thuốc bổ sung sức khỏe trong game nhập vai yêu thích của bạn.

Hãy thử thử nghiệm với các tổ hợp phím khác nhau và yêu cầu AutoHotkey gửi các chuỗi văn bản khác nhau đến ứng dụng bạn đã chọn. Bạn có thể có nhiều quy tắc trong cùng một tập lệnh.

Sử dụng tổ hợp bàn phím để nhập chuỗi văn bản có thể hữu ích để nhập ngay tên và địa chỉ email của bạn. Tuy nhiên, nó không trực quan khi nhập. Sau một thời gian, thật khó để theo dõi hàng tá phím tắt hoạt động. Đó là nơi mà việc mở rộng văn bản có thể giúp ích.

Thay vì ánh xạ các tổ hợp phím cụ thể với chuỗi văn bản, AutoHotkey cho phép bạn xác định mã ngắn. Sau đó, khi phát hiện bạn đã nhập một trong số chúng, nó có thể tự động thay thế nó bằng một chuỗi văn bản dài hơn. Nó đơn giản như:

:*:MUO~::Make Use Of
 • Dấu “: *:” ở đầu dòng cho biết đây là quy tắc mở rộng văn bản.

 • Sau đó đến mã ngắn, trong trường hợp của chúng ta là “MUO ~”.

 • Như với các phím tắt, “::” tương đương logic với “=” trong trường hợp này.

 • Phần cuối cùng của câu đố là chuỗi văn bản thực tế mà chúng tôi muốn thay thế “MUO ~”.

Với quy tắc này, bất cứ khi nào chúng ta nhập MUỐN ~ trong ứng dụng được nhắm mục tiêu của chúng tôi, AHK sẽ tham gia và thay thế nó bằng Tận dụng.

Sau khi bạn xác định xong các quy tắc cho một ứng dụng, bạn có thể nhắm mục tiêu một ứng dụng khác theo cùng một cách. Sử dụng lại “#IfWinActive APP_IDENTIFIER”, lần này nhắm mục tiêu cửa sổ của ứng dụng khác và nhập quy tắc của bạn cho ứng dụng đó ngay bên dưới.

Lặp lại nhiều lần nếu bạn muốn, tạo các cấu hình phím tắt và phím tắt dành riêng cho ứng dụng.

Vì các tập lệnh AutoHotkey về cơ bản là các tệp văn bản, đây là một ý tưởng tiện lợi: kết hợp các tập lệnh khác theo cách của riêng bạn và cũng làm cho chúng trở thành ứng dụng cụ thể! Kiểm tra danh sách các Tập lệnh AutoHotkey thú vị của chúng tôi. Chọn bất kỳ tệp nào bạn thích, nhưng thay vì sử dụng chúng như các tập lệnh độc lập, hãy mở chúng trong trình soạn thảo văn bản.

Sao chép nội dung của chúng và thêm chúng vào phần nhắm mục tiêu ứng dụng của tập lệnh của bạn. Lưu và chạy lại tập lệnh của bạn và về mặt lý thuyết, những tập lệnh đó sẽ hoạt động như một phần của riêng bạn khi ứng dụng bạn đã nhắm mục tiêu hoạt động.

Làm cho bàn phím của bạn trở nên thông minh với AutoHotKey

Như bạn sẽ thấy về lâu dài, việc tạo các script như vậy là một quá trình, không phải chuyện một sớm một chiều. Khi nhu cầu của bạn và cách bạn đang sử dụng phần mềm của mình thay đổi, thì các tập lệnh của bạn cũng vậy.

Bằng cách liên tục mở rộng và chỉnh sửa các tập lệnh của mình, bạn có thể sớm cảm thấy giống như cách các hacker được mô tả trong loạt bài về những người mù chữ về công nghệ. Bằng cách nhấn nửa tá phím và kết hợp làm mờ chúng mà chỉ bạn mới biết, bạn có thể xuất hiện một bức tường văn bản trên màn hình của mình như thể có phép thuật.


Gõ trên bàn phím
Hơn 40 thủ thuật bàn phím năng suất tuyệt vời mà ít người biết

Bạn muốn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn? Dưới đây là hơn 40 phím tắt mạnh mẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *