/ / Cách sử dụng giải phóng dung lượng, một giải pháp thay thế cho việc dọn dẹp ổ đĩa trong Windows 10

Cách sử dụng giải phóng dung lượng, một giải pháp thay thế cho việc dọn dẹp ổ đĩa trong Windows 10

Dọn dẹp các tệp trên PC Windows của bạn và giải phóng dung lượng lưu trữ trên ổ cứng bằng công cụ Free Up Space trong Windows 10. Công cụ này xóa các tệp tạm thời, tệp nhật ký hệ thống, tệp cài đặt bản cập nhật Windows trước đó và các tệp khác mà Windows không nhu cầu.


Hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Windows 10.


Một giải pháp thay thế cho Windows Cleanup Utility

Trong Bản cập nhật Windows tháng 4 năm 2018, Microsoft đã ngừng sử dụng tiện ích Disk Cleanup và thay thế nó bằng công cụ Free Up Space. Nếu máy tính của bạn có bản cập nhật 1903 của Windows 10, công cụ Free Up Space đã được cài đặt trên máy tính của bạn. Mặc dù Disk Cleanup có thể khả dụng trên máy tính của bạn, nhưng tính năng này đang dần bị loại bỏ.


Để biết phiên bản Windows nào trên máy tính của bạn, hãy mở Windows Cài đặt, sau đó chọn Hệ thống > Về.

Công cụ Free Up Space hoạt động giống như tiện ích Disk Cleanup. Công cụ Free Up Space tìm kiếm các tệp mà hệ điều hành không cần trong ổ cứng máy tính và đưa ra danh sách các tệp có thể được xóa một cách an toàn. Như với Disk Cleanup, bạn chọn tệp nào cần xóa và tệp nào sẽ giữ lại.Cách hoạt động của Công cụ Giải phóng Không gian

Công cụ Free Up Space quét ổ đĩa máy tính để tìm các tệp không cần thiết. Sau khi các tệp này bị xóa, nó sẽ giải phóng dung lượng trên ổ đĩa. Khi PC của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ, công cụ này sẽ nhanh chóng tạo thêm dung lượng bạn cần.


Khi công cụ Free Up Space quét máy tính của bạn, nó có thể tìm thấy một số loại tệp. Nó sắp xếp các loại tệp này thành các danh mục sau:


 • Tệp nhật ký nâng cấp Windows: Nếu PC gặp sự cố sau khi nâng cấp, đừng xóa tệp nhật ký nâng cấp Windows. Các tệp này có thể chứa thông tin khắc phục sự cố quan trọng.
 • Hệ thống tạo tệp báo cáo lỗi Windows: Trong hầu hết các trường hợp, có thể an toàn để xóa các tệp này. Tuy nhiên, nếu máy tính gặp sự cố, bạn sẽ cần các tệp này để gỡ cài đặt bản cập nhật và khắc phục sự cố Windows.
 • Tệp chống vi-rút của Bộ bảo vệ Windows: Đây là các tệp tạm thời và việc xóa chúng không ảnh hưởng đến các ứng dụng được cài đặt trên máy tính.
 • Tệp dọn dẹp Windows Update: Các tệp này còn sót lại sau khi cập nhật Windows. Nếu máy tính hoạt động tốt, hãy xóa các tệp này. Nếu máy tính gặp sự cố, bạn sẽ cần những thứ này để đảo ngược mọi bản cập nhật Windows.
 • Hình thu nhỏ: Hình thu nhỏ là hình ảnh xem trước nhỏ cho các tệp và thư mục xuất hiện trong Windows File Explorer. Những hình thu nhỏ này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu bộ nhớ cache để bạn có thể nhanh chóng xem trước một tệp. Xóa hình thu nhỏ sẽ giải phóng dung lượng ổ đĩa, nhưng chúng sẽ mất thời gian để tải xuống vào lần tiếp theo bạn duyệt tệp của mình.
 • Tệp cài đặt Windows tạm thời: Các tệp này chứa các bản cài đặt Windows cũ hơn. Nếu bạn không cần khôi phục Windows về phiên bản trước, bạn có thể xóa các tệp này một cách an toàn.
 • Hồ sơ tạm thời: Các tệp tạm thời làm chậm máy tính. Trước khi bạn xóa các tệp này, hãy đóng tất cả các ứng dụng. Ứng dụng tạo các tệp tạm thời để xử lý dữ liệu trong khi ứng dụng đang mở. Các tệp tạm thời này sẽ biến mất khi ứng dụng bị đóng.
 • Thùng rác: Trước khi bạn xóa nội dung của Thùng rác, hãy khôi phục mọi tệp cần thiết trước.
 • Tệp OneDrive: Nếu bạn đồng bộ hóa các tệp OneDrive với PC, các tệp của bạn sẽ được lưu trữ ở hai nơi. Tạo thêm không gian lưu trữ trên đĩa bằng cách xóa các tệp trên máy tính của bạn và chỉ giữ các tệp đó trực tuyến.
 • Tệp tối ưu hóa phân phối: Tệp Tối ưu hóa Phân phối là các bản cập nhật mà máy tính của bạn nhận được từ các máy tính khác trong mạng của bạn. Windows 10 tự động xóa bộ nhớ cache Tối ưu hóa phân phối nhưng có thể để lại các tệp còn sót lại. Những tệp này an toàn để xóa.Cách dọn dẹp Windows 10 bằng công cụ giải phóng dung lượng

Công cụ Free Up Space là một phần của tính năng Windows Storage Sense. Để tìm công cụ này, hãy đi tới Cài đặt Windows.


 1. Mở Cài đặt Windows bằng cách nhấn Win + I. Lựa chọn Hệ thống.

 2. Lựa chọn Kho. Bật thanh trượt cho Storage Sense.

 3. Chờ trong khi Windows quét máy tính để tìm các tệp có thể xóa để giải phóng dung lượng ổ đĩa.


 4. bên trong Giải phóng dung lượng ngay bây giờ cửa sổ, chọn các mục để xóa. Đọc mô tả của từng mục để tìm ra các loại tệp có thể bị xóa.


 5. Lựa chọn Xoá những tập tin.

 6. Chờ trong khi Windows xóa các tệp đã chọn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *