/ / Cách sắp xếp ghi chú của bạn một cách trực quan với Obsidian Canvas

Cách sắp xếp ghi chú của bạn một cách trực quan với Obsidian Canvas

Một trong những tính năng mới nhất của Obsidian, Canvas, cho phép bạn sắp xếp các ghi chú của mình một cách trực quan trên một bảng không ngừng mở rộng.


Nhờ có Canvas, bạn có thể dễ dàng đặt và sắp xếp lại các ghi chú của mình trên một trang như thể chúng được đăng lên, di chuyển chúng xung quanh và chỉnh sửa giao diện của chúng. Tuy nhiên, vì nó vẫn là một phần của Obsidian, bạn có thể tiếp tục sử dụng tất cả các siêu năng lực của ứng dụng bằng cách liên kết các ghi chú của mình với nhau, đánh dấu bằng thẻ và sắp xếp thành các thư mục.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng Canvas của Obsidian để hiểu các ghi chú của mình và tăng năng suất một cách trực quan.


Lập bản đồ tư duy với Canvas Obsidian

Obsidian’s Canvas cung cấp cho bạn “nền tảng” để sắp xếp trực quan theo cách bạn muốn. Chúng tôi nhận thấy điều này nghe có vẻ mơ hồ, vì vậy hãy bắt đầu với một ví dụ thực tế: sử dụng Canvas của Obsidian để lập sơ đồ tư duy.

Cách thiết lập Canvas Obsidian của bạn

Trước khi thực hiện bất kỳ loại bản đồ tư duy nào, chúng ta phải thiết lập mọi thứ để nó sẵn sàng hoạt động.

 1. Nếu bạn chưa có, hãy truy cập trang tải xuống của Obsidian và lấy ứng dụng. Mở nó sau khi nó được cài đặt.
 2. Bạn có thể tạo Canvas mới trong thư mục hiện đang hoạt động hoặc mặc định (tùy thuộc vào Cài đặt Obsidian của bạn) bằng cách nhấp vào Tạo canvas mới trên thanh công cụ bên trái màn hình.
 3. Các anh hùng bàn phím sử dụng bảng lệnh của Obsidian còn nhanh hơn nhờ khả năng tìm kiếm cực thông minh: nhấn ĐIỀU KHIỂN + Pvà nhập nội dung nào đó như “crcanva” để tìm lệnh “Canvas: Tạo canvas mới”. Đánh dấu nó bằng các phím con trỏ và nhấn Đi vào để dùng nó.
 4. Đặt tên cho Canvas mới của bạn. Lưu ý rằng mặc dù nó xuất hiện dưới dạng một bảng trực quan, nhưng đó là một ghi chú Markdown điển hình được ngụy trang, như bạn có thể thấy nếu chuyển sang chế độ xem nguồn của Obsidian (ĐIỀU KHIỂN + e) hoặc mở tệp ghi chú Canvas của bạn bằng một ứng dụng như Notepad.
 5. Menu nổi ở dưới cùng cho phép bạn thêm, theo trình tự, thẻ, ghi chúPhương tiện truyền thông vào Canvas của bạn. Hãy thử kéo biểu tượng Ghi chú (ở giữa) vào một vị trí trống trên Canvas.
 6. Vị trí bạn di chuyển và “thả” ghi chú của mình cũng sẽ xác định vị trí ban đầu của ghi chú trên bảng Canvas.
  Ghi chú kéo Obsidian vào Canvas

 7. Vì bạn đã thêm “yếu tố chung” nhưng không phải là ghi chú, đoạn trích hoặc tệp phương tiện cụ thể vào bảng của mình, Obsidian sẽ hiển thị trình yêu cầu tệp của nó mà bạn nên sử dụng để tìm kiếm và chọn một trong các ghi chú của mình.
  Obsidian tìm kiếm ghi chú

Cách chỉnh sửa các phần tử canvas của bạn

Bây giờ bạn đã tạo được dấu ấn đầu tiên trên canvas của mình. Đây là cách tinh chỉnh chúng theo ý thích của bạn:

 1. Nếu bạn trỏ con trỏ vào một phần tử trên bảng Canvas của mình hoặc chọn nó, bạn sẽ thấy một menu hành động nhỏ ở trên cùng của nó.
  Ghi chú Obsidian Menu hành động nhanh

 2. Bạn có thể sử dụng nút đầu tiên để di dời một phần tử từ bảng. Nút thứ hai cho phép bạn thay đổi màu sắc.
  Ghi chú Obsidian Màu hành động nhanh

 3. Nút kính lúp trung tâm chế độ xem trên phần tử đã chọn. Nút notepad-with-pencil thực hiện hành động tương tự như nhấp đúp vào một phần tử, cho phép bạn biên tập nội dung của nó trực tiếp trên bảng Canvas.
  Ghi chú Obsidian Hành động nhanh Chỉnh sửa

 4. Khi bạn chọn một phần tử, bằng cách nhấp chuột trái vào một trong các đường viền của nó và kéo, bạn có thể thay đổi kích thước nó trên bảng Canvas.
  Thay đổi kích thước ghi chú Obsidian

Bắt đầu với Trình kết nối trong Canvas

Khi thay đổi kích thước các phần tử, bạn cũng có thể nhận thấy một số dấu chấm lớn ở giữa mỗi đường viền. Bằng cách nhấp chuột trái vào một trong những điểm đó và kéo, bạn có thể tạo hình ảnh kết nối giữa các phần tử.

Kết nối vải Obsidian

Bạn cũng có thể nhúng hình ảnh vào Canvas của mình bằng cách kéo nút phương tiện từ thanh dưới cùng hoặc bằng cách kéo và thả trực tiếp chúng từ thanh Tài liệu chuyển hướng.

Hình ảnh Canvas Obsidian

Các trình kết nối giữa các phần tử có thể định cấu hình như chính các phần tử đó. Bạn có thể nhấp vào một trình kết nối và sử dụng menu hành động nhỏ ở trên cùng để a) di dời nó, b) thay đổi nó màu sắcc) trung tâm quan điểm về nó, d) thay đổi nó phương hướng (quay lại, chuyển tiếp và hai chiều) hoặc e) chỉnh sửa nhãn.

Hướng kết nối vải Obsidian

Bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa nhãn hiện có trên trình kết nối bằng cách nhấp đúp vào nhãn đó hoặc chọn tùy chọn cuối cùng từ menu nhanh của nó. Sau đó, nhập văn bản bạn muốn xuất hiện ở giữa làm nhãn.

Nhãn kết nối vải Obsidian

Đừng nhấn Xóa bỏ để xóa nhãn của trình kết nối; điều đó sẽ tự loại bỏ đầu nối. Bạn có thể biên tập nhãn và xóa văn bản của nó. Tuy nhiên, chọn cái mới sẽ nhanh hơn Xóa nhãn nút hiển thị trên thanh tác vụ nhanh nếu bộ chọn có nhãn.

Trình kết nối vải Obsidian Xóa nhãn

Khi Canvas của bạn phát triển, bạn sẽ cần một số trợ giúp để vượt qua nó. May mắn thay, Canvas có các công cụ đặc biệt để giúp bạn di chuyển.

 1. Một thanh công cụ bổ sung ở bên phải Canvas cung cấp nhiều tùy chọn hơn và hỗ trợ điều hướng.
  Thanh bên vải Obsidian

 2. Nút đầu tiên, có biểu tượng răng cưa, cung cấp tùy chọn chuyển đổi hai phương thức của phần tử chộp lấy trên bảng và khóa nó từ các chỉnh sửa là “Chỉ đọc”. Các nút cộng và trừ cho phép bạn phóng vào và ra, và nút mũi tên tròn để cài lại mức thu phóng. Nút chọn hình chữ nhật định tâm chế độ xem trên phần tử đã chọn. Dưới đây là hai nút nữa cho hoàn táclàm lại hành động. Nút cuối cùng, Trợ giúp canvas, có dấu chấm hỏi, hiển thị bảng điều khiển có liên quan đến Canvas phím tắt.
  Chụp thanh bên bằng vải Obsidian

 3. Obsidian Canvas hiển thị một đường ngang hoặc dọc khi các đường viền hoặc tâm của hai hoặc nhiều phần tử thẳng hàng để giúp bạn giữ cho bảng Canvas của mình gọn gàng.
  Sắp xếp vải Obsidian

 4. Hãy nhớ rằng, các tính năng khác của Obsidian cũng đang hoạt động và có thể sử dụng được trên Canvas. Ví dụ, bạn vẫn có thể giữ ĐIỀU KHIỂN nhấn và trỏ vào một liên kết đến một ghi chú để xem một xem trước nổi nội dung của nó.
  Bản xem trước ghi chú nổi Obsidian

Khai thác nhiều hơn từ Obsidian Canvas

Có nhiều giải pháp đã được thiết lập để quản lý trực quan ghi chú của bạn, sắp xếp suy nghĩ, sắp xếp công việc hoặc cải thiện năng suất của bạn. Obsidian’s Canvas mượn các yếu tố từ tất cả chúng. Nó cho phép bạn tạo lại hầu hết chúng, nhưng như chúng ta đã thấy, nó không giống bất kỳ cái nào trong số chúng theo nhiều cách.

Sự tự do do Obsidian’s Canvas mang lại cũng có thể là một nhược điểm so với các cấu trúc, phương pháp và cách tiếp cận cứng nhắc của các công cụ ghi chú, quản lý tác vụ, tổ chức và năng suất khác. Một công cụ hiển thị danh sách kiểm tra trên danh sách kiểm tra rất dễ nắm bắt và kết hợp vào quy trình làm việc của bạn.

Chúng tôi đã thấy những điều cơ bản của việc sử dụng nó như một giải pháp bản đồ tư duy siêu mạnh. Nhưng bạn có thể làm gì hơn với Canvas?

Bảng Kanban vải

Nếu bạn không phiền khi sử dụng tiện ích bổ sung, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách biến Obsidian thành công cụ tổ chức Kanban cá nhân để có cách tiếp cận gần hơn với các giải pháp Kanban khác.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thứ gì đó linh hoạt hơn, bạn có thể tạo bảng Kanban “linh hoạt” hơn với Obsidian Canvas:

 • Nhấp chuột phải vào một chỗ trống trên Canvas và tạo một Nhóm mới.
 • Gọi tên nó “Hộp thư đến“.
 • Di chuyển nó ở bên trái của Canvas và thay đổi kích thước nó trông giống như một cột chiếm khoảng 1/4 chiều rộng và toàn bộ chiều cao của màn hình.
 • Tạo một nhóm thứ hai.
 • Gọi tên nó “LÀM“.
 • Thay đổi kích thướcdi chuyển nó để nó trông giống như một cột thứ hai.
 • Lặp lại cho hai nhóm nữa: “Đang làm” Và “Xong“.

Xin chúc mừng, bạn vừa tạo một bảng Kanban tương thích với GTD! Giờ đây, bạn có thể thêm ghi chú vào từng nhóm, xáo trộn chúng, v.v.

Ma trận ưu tiên canvas

Còn được gọi là Ma trận Eisenhower/Covey, Ma trận ưu tiên là một cách trực quan tuyệt vời để sắp xếp và ưu tiên các nhiệm vụ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp ưu tiên này trong bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Ma trận 4 góc phần tư của Covey để quản lý thời gian hiệu quả.

Sau đó, hãy thử thực hiện bằng cách tạo Ma trận ưu tiên với Obsidian Canvas:

 • Nhấp chuột phải vào một chỗ trống của bảng Canvas và chọn Nhóm mới từ thực đơn.
 • Gọi tên nó “LÀM“.
 • Thay đổi kích thướcdi chuyển nó ở trên cùng bên trái của Canvas, vì vậy nó chiếm toàn bộ màn hình của bạn góc phần tư phía trên bên trái.
 • Tạo một nhóm thứ hai, đặt tên là “Trì hoãn“, và di chuyển nó đến Phải của nhóm đầu tiên.
 • Tạo nên hai nhiều nhóm hơn. Đặt tên đầu tiên”đại biểu” và di chuyển nó đến góc phần tư phía dưới bên trái trên màn hình của bạn, ngay bên dưới nhóm “Làm”. Đặt tên cho nhóm cuối cùng “Nhảy“, và di chuyển nó đến vị trí trống cuối cùng trên màn hình của bạn góc phải ở phía dưới.
 • Khi các nhóm Ma trận ưu tiên của bạn được thiết lập, hãy chuyển thanh bên trái của Obsidian sang Các tập tin chuyển hướng.
 • “Chọn” bất kỳ ghi chú nào bạn muốn từ đó và “thả” ghi chú đó vào bất kỳ nhóm nào trong Ma trận ưu tiên của bạn.
 • Lặp lại để có thêm ghi chú.
 • Xem xét lại hoặc hành động dựa trên chúng và xáo trộn chúng giữa các góc phần tư trong Ma trận ưu tiên của bạn.
 • Xóa bỏ hoặc Lưu trữ chúng khi thực hiện với bất kỳ trong số chúng để giữ cho Ma trận ưu tiên của bạn sạch sẽ.

Canvas cho mọi thứ với Obsidian

Với Canvas của Obsidian, khả năng thực sự là vô tận. Chúng tôi đã thấy cách bạn có thể sử dụng nó để làm những việc mà cho đến nay bạn có thể đang sử dụng các ứng dụng chuyên dụng khác, từ tạo sơ đồ tư duy đến sắp xếp các nhiệm vụ của bạn trên Ma trận ưu tiên.

Không giống như những công cụ như vậy, Obsidian và mở rộng là chế độ Canvas mới của nó, giống một cây bút chì hơn. Bạn không chỉ sử dụng bút chì để tạo danh sách, sắp xếp dự án hoặc viết cuốn tiểu thuyết tiếp theo của mình. Nhưng bạn có thể làm tất cả những điều đó nếu bạn muốn, và nhiều hơn nữa.

Obsidian và Canvas là những “người hỗ trợ” tương tự cung cấp các công cụ để xây dựng các giải pháp của riêng bạn. Làm thế nào bạn sẽ sử dụng chúng là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *