/ / Cách khắc phục lỗi máy chủ DNS không phản hồi

Cách khắc phục lỗi máy chủ DNS không phản hồi

Khi bạn kết nối thiết bị với mạng gia đình hoặc điểm phát sóng Wi-Fi có truy cập internet, kết nối internet có thể không hoạt động vì nhiều lý do.


Hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Windows 10, Windows 8 và Windows 7.


Lý do tại sao bạn không thể kết nối với máy chủ DNS

Một loại lỗi liên quan đến Hệ thống tên miền – dịch vụ phân giải tên phân tán được sử dụng bởi các nhà cung cấp internet trên khắp thế giới. Máy tính Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 có thể báo cáo các thông báo lỗi sau trong cửa sổ Tìm thấy sự cố khắc phục sự cố:


The DNS server isn't responding
Your computer appears to be correctly configured, but the device or resource (DNS server) is not responding

class = “ql-cú pháp”>

Thiết bị sẽ không thể kết nối Internet khi các tình trạng lỗi này xảy ra. Các lỗi máy chủ DNS này có thể xuất hiện vì bất kỳ lý do nào trong số các lý do khác nhau. Các bước khắc phục sự cố mạng từng bước có thể được sử dụng để chẩn đoán và sửa chữa sự cố như được mô tả bên dưới.Cách chạy Trình gỡ rối mạng Windows trong Windows 10

Trên PC Microsoft Windows, tính năng Chẩn đoán mạng của Windows có thể được chạy để giúp chẩn đoán các sự cố kết nối internet. Nếu bạn không chắc máy tính của mình có đang báo lỗi Máy chủ DNS Không phản hồi hay không, hãy làm theo các bước sau:


 1. Lựa chọn Bắt đầu và sau đó chọn Cài đặt.


 2. Lựa chọn Mạng & Internet. Cửa sổ Trạng thái mạng sẽ mở ra.

 3. Lựa chọn Trình gỡ rối mạng trong Thay đổi cài đặt mạng của bạn. Windows Network Diagnostics sẽ mở ra.

 4. Hãy làm theo các bước để bắt đầu và đợi quá trình kiểm tra khắc phục sự cố hoàn tất. Trình hướng dẫn sẽ đưa ra các đánh giá chẩn đoán tùy chỉnh dựa trên các lỗi mà nó cho rằng nó tìm thấy, do đó, mỗi lần chuyển sẽ khác nhau đối với những người khác nhau. Nhìn vào Đã tìm thấy vấn đề của cửa sổ cho thông báo lỗi để xác định tốt hơn các nguyên nhân gốc rễ tiềm ẩn.


Cách chạy Trình gỡ rối mạng Windows trong Windows 7 hoặc 8

 1. Mở Bảng điều khiển.


 2. Mở Trung tâm kết nối và chia sẻ.


 3. Nhấn vào Khắc phục sự cố trong Thay đổi Cài đặt Mạng của bạn.

 4. Nhấp chuột Kết nối Internet. Cửa sổ Kết nối Internet mới xuất hiện.


 5. Nhấp chuột Kế tiếp.


 6. Nhấp chuột Chạy Trình gỡ rối.

 7. Nhấp chuột Khắc phục sự cố kết nối của tôi với Internet.

 8. Chờ các kiểm tra khắc phục sự cố hoàn tất và xem Đã tìm thấy vấn đề của cửa sổ cho thông báo lỗi.


 9. Bạn sẽ được hoàn thành!


Cách khắc phục sự cố máy chủ DNS không phản hồi

Để khắc phục đúng cách những lỗi kết nối internet này, trước tiên, trước tiên hãy tách sự cố xuống nguyên nhân gốc rễ của nó. Các phần bên dưới mỗi phần trình bày các nguyên nhân phổ biến của những lỗi này:


Giải quyết lỗi TCP / IP và DHCP

Có thể phần mềm TCP / IP bên trong hệ điều hành của thiết bị khách bị trục trặc và đặt địa chỉ máy chủ DNS của nó không chính xác. Khởi động lại máy tính Windows thường xóa những trục trặc tạm thời này. Một giải pháp thanh lịch hơn liên quan đến việc chạy các chương trình tiện ích TCP / IP thực hiện quy trình tiêu chuẩn để phát hành và gia hạn cài đặt địa chỉ IP của Windows.


Tương tự, hầu hết các mạng TCP / IP sử dụng dịch vụ Giao thức cấu hình máy chủ động để gán địa chỉ IP cho máy khách. DHCP không chỉ chỉ định địa chỉ IP riêng của thiết bị mà còn chỉ định địa chỉ máy chủ DNS chính và phụ. Nếu DHCP bị trục trặc, có thể phải khởi động lại PC để khôi phục nó.


Kiểm tra để đảm bảo cả thiết bị của bạn và bộ định tuyến mạng đều đã bật DHCP. Nếu một trong hai đầu của kết nối không sử dụng DHCP, lỗi kết nối internet thường xảy ra.Xử lý sự cố của nhà cung cấp DNS

Nhiều người định cấu hình mạng gia đình của họ để tự động lấy địa chỉ máy chủ DNS từ nhà cung cấp internet của họ. Khi máy chủ hoặc mạng của nhà cung cấp bị ngừng hoạt động hoặc bị tải quá nhiều lưu lượng, dịch vụ DNS của họ có thể đột ngột ngừng hoạt động. Khách hàng phải đợi cho đến khi nhà cung cấp khắc phục những sự cố đó trước khi họ có thể sử dụng DNS của nhà cung cấp.


Để thay thế cho các máy chủ DNS riêng được mỗi nhà cung cấp hỗ trợ, một số nhà cung cấp, đáng chú ý nhất là Google và OpenDNS, cung cấp các máy chủ DNS công cộng miễn phí. Quản trị viên bộ định tuyến có thể chuyển thiết lập DNS của mạng của họ từ cấu hình DNS riêng sang cấu hình DNS công khai bằng cách nhập thủ công các địa chỉ IP DNS công cộng vào cài đặt cấu hình bộ định tuyến.


Cài đặt DNS cũng có thể được áp dụng trên chính thiết bị Windows thông qua Trung tâm mạng và chia sẻ. Tuy nhiên, cách tiếp cận này thường sẽ không hoạt động như một giải pháp lâu dài vì các thiết bị thường lấy và ghi đè cài đặt cục bộ của chúng với cài đặt từ bộ định tuyến thông qua DHCP.Tránh tắc nghẽn Internet từ các chương trình chống vi-rút

Các chương trình chống vi-rút mà mọi người cài đặt trên PC Windows của họ được thiết kế để ngăn chặn những kẻ xâm nhập, nhưng chúng cũng chặn truy cập internet nếu chúng phát hiện thiết bị hoạt động sai.


Hầu hết các chương trình chống vi-rút hoạt động bằng cách sử dụng các tệp cơ sở dữ liệu đặc biệt mà các nhà cung cấp phần mềm tự động cập nhật thường xuyên. Người dùng PC thường không nhận ra khi nào các bản cập nhật cài đặt này xảy ra vì chúng được kích hoạt ở chế độ nền và được thiết kế để không làm gián đoạn công việc bình thường.


Thật không may, đôi khi những sai lầm được thực hiện với các bản cập nhật dữ liệu này khiến chương trình chống vi-rút tin rằng một máy tính bị nhiễm trong khi đó thực sự là một báo động giả (dương tính giả Bài kiểm tra). Những kết quả dương tính giả này có thể kích hoạt Windows đột ngột bắt đầu báo cáo lỗi Máy chủ DNS Không phản hồi.


Để xác minh xem đây có phải là nguyên nhân gây ra thiết bị của bạn hay không, hãy tạm thời vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút và chạy lại Chẩn đoán mạng Windows. Sau đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút để có bản cập nhật mới hoặc hỗ trợ kỹ thuật. Mặc dù vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút không hoạt động như một giải pháp lâu dài, nhưng làm như vậy để tạm thời khắc phục sự cố là bình thường (không phải lúc nào) cũng an toàn.Khôi phục hoặc thay thế một bộ định tuyến hoặc modem bị trục trặc

Bộ định tuyến băng thông rộng hoặc modem băng thông rộng hoạt động sai có thể kích hoạt các thông báo lỗi DNS này trên các thiết bị mạng gia đình. Khởi động lại bộ định tuyến và modem sẽ giải quyết các lỗi bộ định tuyến không liên tục, ít nhất là tạm thời.


Các bộ định tuyến và modem cuối cùng phải được thay thế nếu chúng tiếp tục bị lỗi. Tuy nhiên, không có khả năng xảy ra lỗi theo cách khiến lỗi DNS thường xuyên được tạo ra. Các bộ định tuyến và modem bị lỗi thường không thể bật nguồn hoặc nếu không sẽ tạo ra các lỗi liên quan đến chính kết nối mạng bên dưới. Nếu bạn kết nối với bộ định tuyến bằng cổng Ethernet có dây, hãy thử di chuyển cáp Ethernet để sử dụng một cổng khác.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *