/ / Cách khắc phục lỗi không có quyền truy cập mạng IPv6

Cách khắc phục lỗi không có quyền truy cập mạng IPv6

Lỗi Không có quyền truy cập mạng IPv6 có thể xảy ra trên bất kỳ máy Mac, PC hoặc thiết bị di động nào, gây khó chịu khi cố gắng kết nối với mạng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi cung cấp câu trả lời và hướng dẫn để kết nối IPv6 hoạt động trở lại.Nguyên nhân của IPv6 Không có lỗi truy cập mạng

Khi một thiết bị kết nối với Internet, thiết bị đó sẽ nhận được một hoặc nhiều địa chỉ trên mạng. Thông thường, một thiết bị nhận được cả địa chỉ IPv4 và địa chỉ IPv6. IPv6 là một tiêu chuẩn mạng mới hơn, nhằm cho phép một mạng lưới thiết bị được kết nối lớn hơn so với giao thức IPv4 cũ hơn, được sử dụng rộng rãi hơn.


Khi được định cấu hình đúng, hầu hết các thiết bị hoạt động tốt khi kết nối mạng được thực hiện bằng ít nhất một trong hai giao thức này. Nhưng đôi khi, một thiết bị kết nối và nhận địa chỉ IPv4 chứ không phải địa chỉ IPv6. Ví dụ: trong Windows, khi bạn xem chi tiết kết nối mạng, thiết bị của bạn có thể hiển thị kết nối với mạng IPv4 nhưng cho biết Không có kết nối mạng bên cạnh kết nối IPv6.


Có một số lý do tại sao lỗi này xảy ra. Hầu hết thời gian, nguyên nhân được tiết lộ thông qua bước khắc phục sự cố chính xác giải quyết vấn đề.


Mạng mà bạn kết nối phải hỗ trợ kết nối IPv6. Trong một số trường hợp, quản trị viên mạng có thể đã định cấu hình mạng chỉ hỗ trợ các kết nối IPv4. Nếu đúng như vậy, bạn không thể kích hoạt kết nối IPv6 với mạng đó, bất kể bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên thiết bị.


Cách khắc phục lỗi không có quyền truy cập mạng IPv6

Hãy thử các bước khắc phục sự cố sau để khắc phục sự cố kết nối IPv6.


 1. Khởi động lại thiết bị. Khi bạn khởi động lại một thiết bị, bạn cũng khởi động lại các kết nối mạng của thiết bị. Nhiều sự cố mạng khó khắc phục có thể được khắc phục bằng cách tắt thiết bị rồi bật lại. Trong quá trình khởi động, hầu hết các thiết bị sẽ tự động tham gia lại các mạng có dây hoặc không dây đã kết nối trước đó.


 2. Khởi động lại bộ định tuyến và modem. Sự cố với nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc bộ định tuyến của bạn có thể dẫn đến việc thiếu kết nối với địa chỉ IPv6. Nếu bạn có hai thiết bị mạng, hãy khởi động lại modem trước, sau đó đợi một hoặc hai phút và khởi động lại bộ định tuyến.

  Càng ngày, các nhà cung cấp dịch vụ internet càng cung cấp cho khách hàng một thiết bị duy nhất chứa cả modem và bộ định tuyến không dây. Nếu đó là những gì bạn có, hãy tắt thiết bị đó, đợi một phút rồi bật lại.

 3. Cập nhật hệ điều hành của thiết bị. Xem hướng dẫn chi tiết về cách cập nhật các thiết bị Windows, Android, iOS hoặc macOS gần đây. Các bản cập nhật hệ điều hành thường bao gồm các bản sửa lỗi cho các sự cố kết nối mạng bất thường.


 4. Kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển thiết bị mạng (Windows). Các nhà sản xuất máy tính và nhà sản xuất thiết bị mạng thường cung cấp các bản cập nhật trình điều khiển thiết bị mạng cho thiết bị hoạt động với Windows. Kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để tìm hiểu về mọi bản cập nhật trình điều khiển thiết bị có sẵn. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần cài đặt nhiều hơn một bản cập nhật trình điều khiển thiết bị.


 5. Nâng cấp chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Các nhà sản xuất bộ định tuyến có xu hướng phát hành các bản cập nhật định kỳ để cải thiện hiệu suất và bảo mật của thiết bị, bao gồm cả cách thiết bị xử lý kết nối IPv6. Các cải tiến thường khắc phục sự cố với các kết nối giữa bộ định tuyến và nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn, cũng như các kết nối giữa bộ định tuyến và các thiết bị cục bộ trên mạng của bạn. Ví dụ: một số bộ định tuyến cũ đã thêm hoặc cải thiện hỗ trợ kết nối IPv6 trong các bản cập nhật chương trình cơ sở sau này. Tuy nhiên, một số bộ định tuyến cũ không hỗ trợ IPv6 hoàn toàn.


 6. Chạy Trình gỡ rối Windows (Windows 10). Ứng dụng này được sử dụng để sửa các kết nối internet. Từ Menu Bắt đầu, hãy chọn Cài đặt > Cập nhật & bảo mật > Khắc phục sự cố. Tiếp theo, chọn Kết nối mạng, sau đó chọn Chạy trình gỡ rối. Làm theo lời nhắc trên màn hình và cho phép trình khắc phục sự cố cố gắng khắc phục mọi sự cố đã xác định.


 7. Tắt và sau đó bật từng kết nối mạng (Windows). Trong một số trường hợp, điều này có thể giúp xác định sự cố cụ thể với thiết bị hoặc kết nối.


 8. Đặt lại cài đặt IPv6 từ dấu nhắc lệnh (Windows). Đây là cách thực hiện:

  1. Thể loại cmd trong hộp tìm kiếm hệ thống Windows.
  2. Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh ứng dụng máy tính để bàn được hiển thị, sau đó chọn Chạy như quản trị viên.
  3. Thể loại danh mục thiết lập lại netsh winock và sau đó nhấn Vào Chìa khóa.
  4. Thể loại netsh int ipv6 đặt lại reset.log và sau đó nhấn Vào Chìa khóa.
  5. Khởi động lại hệ thống của bạn.


 9. Đặt lại cài đặt mạng trên thiết bị iOS hoặc Android. Thao tác này sẽ xóa cài đặt cho mạng Wi-Fi và đặt lại cài đặt mạng di động về mặc định của hệ thống. Đối với thiết bị Google Pixel và các hệ thống Android 9.0 Pie khác, hãy chuyển đến Cài đặt > Hệ thống > Đặt lại các tùy chọn > Đặt lại Wi-Fi, di động và Bluetooth. Điều này sẽ giải quyết mọi sự cố do cấu hình sai thủ công của kết nối mạng IPv6.


 10. Tắt mọi kết nối mạng riêng ảo (VPN) đang hoạt động. Nhiều chương trình và kết nối VPN vô hiệu hóa kết nối IPv6 để giúp bảo mật kết nối mạng. Các chương trình này quản lý và hạn chế việc tiếp xúc thông tin mạng của thiết bị. Kết nối VPN đang hoạt động cũng có thể tự động vô hiệu hóa bất kỳ kết nối mạng IPv6 nào. Sau khi bạn tắt VPN, thiết bị sẽ kết nối Internet bình thường.

  Nếu bạn phát hiện ra rằng cách này giải quyết được sự cố, hãy kiểm tra với nhà cung cấp VPN của bạn để xem họ có cung cấp các cài đặt thay thế với hỗ trợ IPv6 hay không. Nhiều dịch vụ VPN đã nghĩ ra các phương pháp để cho phép kết nối IPv6, đồng thời che khuất dữ liệu IPv6 của thiết bị thực tế. Tuy nhiên, không phải tất cả các dịch vụ VPN đều hỗ trợ kết nối IPv6.

  Xem hướng dẫn chi tiết để quản lý kết nối VPN trên thiết bị Android, iOS, Windows 10, Windows 7 hoặc 8, Windows XP hoặc macOS.


 11. Tắt tường lửa trên thiết bị Windows hoặc macOS. Tường lửa được định cấu hình không chính xác có thể chặn một số hoặc tất cả các kết nối mạng IPv6. Nếu kết nối mạng IPv6 hoạt động khi tường lửa bị tắt, hãy xem lại cài đặt tường lửa hoặc khôi phục mặc định tường lửa.

  Nhiều ứng dụng bảo mật của bên thứ ba bao gồm tường lửa. Xem trong phần cài đặt để tạm thời vô hiệu hóa tường lửa đi kèm với phần mềm bảo mật trên hệ thống của bạn.

 12. Tắt dịch vụ Trình trợ giúp IP (Windows). Tính năng này cố gắng quản lý một số khía cạnh của kết nối IPv6. Để vô hiệu hóa nó:

  1. nhấn Phím Windows + R, sau đó gõ services.msc trong hiển thị Chạy hộp và chọn VÂNG.
  2. Thao tác này sẽ mở ra danh sách các dịch vụ hệ thống Windows. Cuộn qua danh sách và tìm dịch vụ có tên Trình trợ giúp IP, sau đó nhấp chuột phải vào tên dịch vụ và chọn Tính chất.
  3. bên trong Loại khởi động danh sách thả xuống, chọn Tàn tật, sau đó chọn VÂNG.
  4. Khởi động lại hệ thống của bạn, sau đó kiểm tra xem kết nối IPv6 hiện có hoạt động như mong đợi hay không.


 13. Truy cập bộ định tuyến với tư cách quản trị viên. Khám phá các điều khiển để đảm bảo rằng các kết nối IPv6 đã được bật. Chuyển cài đặt thành Tự động phát hiện hoặc Cấu hình tự động, nếu một trong hai tùy chọn khả dụng. Nếu không, hãy đảm bảo rằng dịch vụ đã được bật.

  Sau khi được bật, bạn có thể cần phải khởi động lại bộ định tuyến để thiết lập kết nối IPv6. Có thể mất một chút thời gian để kết nối IPv6 hoạt động và khả dụng, vì vậy hãy đợi thêm vài phút sau khi bạn khởi động bộ định tuyến để kiểm tra kết nối.


 14. Điều chỉnh cài đặt đường hầm IPv6. Bước cuối cùng cần thực hiện là điều chỉnh cách bộ định tuyến và mạng gia đình của bạn xử lý địa chỉ IPv6. Hãy thử điều này trong khi truy cập bộ định tuyến gia đình với tư cách là quản trị viên. Vì IPv6 được thiết kế cho mọi thiết bị để có được địa chỉ có thể truy cập trực tiếp, nên các cài đặt mặc định cho các bộ định tuyến hiện đại, cập nhật kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ internet hiện đại, cập nhật sẽ hoạt động tốt.

  Bạn có thể thử nghiệm với các cài đặt IPv6 khác trên bộ định tuyến nếu bạn gặp sự cố. Đầu tiên, hãy chọn Đường hầm 6to4 trong cài đặt của bộ định tuyến để cho phép lưu lượng truy cập IPv6 và IPv4 và các thiết bị hoạt động cùng nhau. Một tùy chọn khác là tắt các kết nối IPv6 được chia sẻ. Ví dụ: một số người báo cáo rằng việc tắt Chia sẻ kết nối IPv6 trên bộ định tuyến Apple Airport giải quyết các vấn đề kết nối IPv6 cho các thiết bị cục bộ.


 15. Liên hệ với nhà sản xuất thiết bị để được hỗ trợ thêm. Nếu các vấn đề truy cập mạng IPv6 của bạn không được giải quyết, phương án cuối cùng của bạn là tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *