/ / Cách hợp nhất các phân vùng liền kề và không liền kề trong Windows

Cách hợp nhất các phân vùng liền kề và không liền kề trong Windows

Bạn đã hết dung lượng trên một trong các ổ đĩa của mình và muốn mở rộng nó bằng cách hợp nhất một ổ đĩa khác có dung lượng trống vào đó? Nếu vậy, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này nếu các phân vùng bạn muốn hợp nhất liền kề nhau; nếu chúng không liền kề, quá trình sẽ phức tạp hơn. Điều này đặt ra câu hỏi: phân vùng liền kề và không liền kề khác nhau như thế nào?


Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách hợp nhất các phân vùng liền kề và không liền kề bằng Quản lý thiết bị và NIUBI Partition Editor, một ứng dụng của bên thứ ba.


Các phân vùng liền kề và không liền kề khác nhau như thế nào?

Như tên của nó, các phân vùng liền kề được đặt cạnh nhau. Nếu bạn có hai ổ ngay cạnh nhau, C và D, thì chúng được coi là các phân vùng liền kề. Ngược lại, nếu bạn có ba phân vùng C, D và E thì C và E là các phân vùng không liền kề vì ổ D ngăn cách chúng.

Thật đơn giản để hợp nhất các phân vùng liền kề bằng công cụ tích hợp sẵn của Windows và bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào. Tuy nhiên, việc hợp nhất hai phân vùng không liền kề có thể phức tạp.

Cách hợp nhất các phân vùng liền kề bằng Windows Disk Management

Disk Management là một tiện ích tích hợp sẵn của Windows cho phép chúng tôi quản lý các ổ đĩa cứng được cài đặt trên thiết bị của mình. Công cụ này cho phép chúng tôi tạo, định dạng và xóa phân vùng, thu nhỏ dung lượng ổ đĩa bằng cách tạo phân vùng mới, mở rộng dung lượng ổ đĩa bằng cách hợp nhất dung lượng từ một ổ đĩa khác, v.v.

Khi hợp nhất một phân vùng bằng công cụ Quản lý đĩa, cần phải xóa một ổ đĩa hiện có (liền kề với ổ đĩa bạn muốn mở rộng) và giải phóng một số dung lượng trước. Sau đó, bạn có thể hợp nhất không gian chưa phân bổ này vào một phân vùng mà bạn chọn.

Do đó, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu trên ổ đĩa mà bạn muốn hợp nhất (hoặc xóa), đây là một bất lợi lớn. Do đó, bạn sẽ cần di chuyển các tệp và ứng dụng Windows thiết yếu của mình khỏi ổ đĩa đó, sau đó xóa ổ đĩa.

Giả sử bạn muốn hợp nhất ổ D với ổ C. Điều này sẽ yêu cầu bạn xóa ổ D trước rồi hợp nhất vào ổ C sau đó. Bạn có thể xóa âm lượng bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Kiểu “Tạo và định dạng” trong hộp Tìm kiếm của Windows và bấm Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng.
  Nhập Tạo và định dạng trong Windows Search để mở Tiện ích quản lý đĩa

 2. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa (ổ đĩa bạn muốn hợp nhất thành ổ đĩa khác) và chọn Xóa âm lượng.
  Xóa Volume D khỏi Windows Disk Management Tool

Sau khi bạn có đủ dung lượng chưa phân bổ, hãy làm theo các bước sau để hợp nhất nó vào ổ ưa thích của bạn:

 1. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn mở rộng và chọn Mở rộng âm lượng.
  Nhấp chuột phải vào Ổ đĩa bạn muốn mở rộng và chọn Mở rộng âm lượng trong Công cụ quản lý đĩa Windows

 2. Nhấp chuột Kế tiếpsau đó chọn dung lượng bạn muốn hợp nhất trong hộp bên cạnh Chọn dung lượng tính bằng MB. Sau đó, nhấp vào Kế tiếp lần thứ hai.
  Nhấp vào Tiếp theo Sau khi chọn Dung lượng tính bằng MB Bạn muốn Mở rộng Âm lượng Bằng trong Công cụ Quản lý Đĩa Windows

 3. Sau đó nhấn vào Hoàn thành để hợp nhất không gian chưa phân bổ vào ổ đĩa đích của bạn.

Cách hợp nhất các phân vùng không liền kề với quản lý đĩa

Nếu bạn có dung lượng chưa phân bổ không liền kề với ổ đĩa đích, tùy chọn Mở rộng âm lượng sẽ có màu xám trong Quản lý đĩa, nghĩa là bạn không thể hợp nhất không gian không liền kề vào ổ đĩa đích. Trước tiên, bạn cần xóa các ổ đĩa giữa ổ đĩa đích và dung lượng chưa phân bổ.

Việc xóa các ổ đĩa ở giữa sẽ làm tăng dung lượng chưa phân bổ và nó sẽ trở nên liền kề với ổ đĩa đích của bạn. Sau đó, bạn có thể hợp nhất một số phần của dung lượng chưa phân bổ vào ổ đĩa đích và sử dụng phần còn lại để tạo lại các ổ đĩa ở giữa mà bạn đã xóa trước đó.

Xóa các ổ đĩa giữa ổ đĩa đích của bạn và không gian chưa phân bổ trong Công cụ quản lý đĩa Windows

Vì việc xóa một ổ đĩa cũng sẽ xóa dữ liệu của nó, nên bạn phải tạo bản sao lưu của tất cả các ổ đĩa trên đường đến đích và dung lượng chưa phân bổ trước khi xóa chúng. Do đó, việc hợp nhất các phân vùng không liền kề bằng Quản lý thiết bị được coi là không hiệu quả và tốn thời gian. Một cách dễ dàng để tránh rắc rối này là sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

Cách hợp nhất hai phân vùng không liền kề bằng NIUBI Partition Editor

NIUBI Partition Editor giúp việc hợp nhất các phân vùng không liền kề trở nên dễ dàng và không yêu cầu bạn xóa các phân vùng giữa không gian chưa phân bổ và phân vùng đích. Đây là cách bạn có thể hợp nhất hai phân vùng không liền kề, chẳng hạn như C và E, bằng NIUBI:

 1. Tải xuống phần mềm NIUBI Partition Editor từ trang web chính thức của HDD-Tool. Có hai cách để sử dụng phần mềm: tải về và cài đặt file setup hoặc tải về bản portable và sử dụng không cần cài đặt.
 2. Tìm kiếm NIUBI trong Windows Search để mở phần mềm.
 3. Nhấp chuột phải vào e ổ đĩa bạn muốn hợp nhất vào C và bấm vào Xóa âm lượng. Nhấp chuột Đúng xác nhận; điều này sẽ giải phóng không gian.
  Xóa Tập E trong NIUBI Partition Editor

 4. Bây giờ, nhấp chuột phải vào phân vùng D, đó là giữa phân vùng C và không gian chưa phân bổ, và nhấp vào Thay đổi kích thước/Di chuyển âm lượng.
  Nhấp vào ResizeMode để di chuyển phân vùng D trong NIUBI Partition Editor

 5. Sau đó, di chuyển toàn bộ âm lượng (không mở rộng âm lượng) sang không gian chưa phân bổ ngay bên cạnh nó, thao tác này sẽ di chuyển ổ đĩa D đến vị trí của không gian chưa phân bổ, làm cho không gian chưa phân bổ liền kề với ổ đĩa C.
  Kéo Ổ đĩa D về phía Không gian chưa phân bổ để tạo Không gian trống liền kề với Ổ đĩa C

 6. Khi liền kề, nhấp chuột phải vào C lái xe, nhấp chuột Thay đổi kích thước/Di chuyển âm lượngsau đó mở rộng C không gian của ổ đĩa để bao phủ không gian chưa được phân bổ. Nó sẽ hợp nhất không gian chưa phân bổ vào C lái xe.
  Mở rộng Ổ C để Hợp nhất Không gian Chưa phân bổ vào trong Trình chỉnh sửa Phân vùng NUIBI

Đó là cách bạn có thể hợp nhất hai ổ đĩa không liền kề mà không xóa các ổ đĩa giữa nguồn và đích.

Làm cách nào bạn có thể thay đổi kích thước và di chuyển phân vùng nếu NIUBI Partition Editor không cho phép bạn?

Phần mềm quản lý ổ đĩa của bên thứ ba, chẳng hạn như NIUBI Partition Editor, đôi khi không cho phép người dùng di chuyển hoặc thay đổi kích thước ổ đĩa của họ. Họ thấy các tùy chọn này chuyển sang màu xám hoặc bị thiếu hoàn toàn. Điều này thường xảy ra khi bạn cố gắng di chuyển hoặc thay đổi kích thước ổ đĩa được mã hóa.

Nếu bạn thấy một trong hai tùy chọn này bị thiếu hoặc chuyển sang màu xám đối với một ổ đĩa cụ thể, thì trước tiên bạn nên xóa mã hóa ổ đĩa, đó là Bitlocker theo mặc định trong Windows. Mặc dù bạn có thể tắt mã hóa từ các phân vùng riêng lẻ theo nhiều cách khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên tắt mã hóa ở cấp thiết bị trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là cách:

 1. Tìm kiếm “Mã hóa thiết bị” trong Windows Search và nhấp vào Cài đặt mã hóa thiết bị.
 2. Xoay công tắc bên cạnh mã hóa thiết bị tắt.
  Tắt mã hóa thiết bị trong Cài đặt mã hóa thiết bị Windows trong ứng dụng cài đặt Windows

Việc tắt mã hóa có thể mất nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn trong khi quá trình kết thúc và bạn sẽ thấy nút bật/tắt bên cạnh mã hóa thiết bị tắt. Khi đã xong, bạn có thể thay đổi kích thước và di chuyển tất cả các ổ đĩa mà không bị hạn chế. Khi bạn đã hoàn tất việc hợp nhất các phân vùng, hãy bật lại mã hóa thiết bị.

Hợp nhất các phân vùng dễ dàng trên Windows

Bạn có thể hợp nhất các phân vùng để sử dụng dung lượng trống tốt hơn hoặc mở rộng dung lượng của ổ đĩa sắp hết bộ nhớ. Hy vọng rằng giờ đây bạn có thể hợp nhất các phân vùng liền kề và không liền kề dễ dàng hơn. Đừng quên tắt mã hóa thiết bị nếu bạn không thể thay đổi kích thước ổ đĩa.

Ngoài ra, không cần thiết phải sử dụng NIUBI Partition Editor; bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm quản lý đĩa nào bạn chọn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *