/ / Cách đánh bại thuật toán LinkedIn: 7 mẹo

Cách đánh bại thuật toán LinkedIn: 7 mẹo

Như với bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào, LinkedIn sử dụng thuật toán để đề xuất các bài đăng cho người dùng. Để có cơ hội tốt nhất cải thiện mức độ tương tác trên các bài đăng của mình, bạn sẽ muốn làm theo các phương pháp hay nhất.


1. Tối ưu hóa hồ sơ của bạn

Hồ sơ của Justin Welsh trên ứng dụng web LinkedIn

Hồ sơ LinkedIn của bạn cực kỳ quan trọng đối với thành công của bạn trên nền tảng này. Tập trung vào việc tối ưu hóa nó ngay cả trước khi tạo nội dung. Hồ sơ của bạn nên nhắm mục tiêu đến các nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng có liên quan đến ngành hoặc thị trường ngách của bạn. Điều đó có nghĩa là có các từ khóa chính xác cho thị trường ngách, một bức ảnh đẹp hoặc hình ảnh tiêu đề và điền vào phần Kỹ năng và Kinh nghiệm với các mô tả ngắn gọn về vai trò công việc của bạn.

Trang LinkedIn chính thức về việc tối ưu hóa hồ sơ của bạn đặt nó là “giới thiệu bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì và bạn quan tâm đến điều gì”. Đó là đường dây liên lạc đầu tiên rõ ràng giữa bạn và một thành viên khác và LinkedIn muốn bạn kết nối với các chuyên gia có liên quan khác.

Như bài viết của SEMRush trên LinkedIn lưu ý, có một hệ thống SEO cho nền tảng mà bạn có thể sử dụng để tạo cho mình khởi đầu tốt nhất trong thuật toán. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng từ khóa trong tiểu sử, dòng giới thiệu, phần trải nghiệm của mình. Hãy xem các chuyên gia khác trong lĩnh vực của bạn và cảm nhận những từ họ sử dụng để mô tả bản thân, sau đó áp dụng nó vào hồ sơ của riêng bạn.

Xem việc tối ưu hóa hồ sơ của bạn như một quá trình liên tục xảy ra đồng thời với sự nghiệp của bạn. Bạn có thể thường xuyên chỉnh sửa toàn bộ hồ sơ của mình, thậm chí thay đổi từ khóa trong khi vẫn kể cùng một câu chuyện đằng sau những gì bạn đã làm trong sự nghiệp của mình.

2. Tối ưu hóa mạng của bạn

Với mạng phù hợp, bạn thậm chí không phải đăng bất cứ thứ gì. Chỉ cần tương tác với nội dung của người khác và mời họ vào mạng của bạn sẽ đưa bạn vào tầm ngắm, đặc biệt nếu bạn nộp đơn xin việc và nhà tuyển dụng nhận ra rằng họ có mối quan hệ chung với bạn.

Mọi người thường quên rằng họ nên quản lý và tối ưu hóa mạng của mình trên LinkedIn thường xuyên nhất có thể. Xây dựng mạng lưới chuyên gia LinkedIn đảm bảo đúng người đang đọc nội dung của bạn, giúp bạn đánh giá mức độ giá trị của nội dung.

Nội dung từ các kết nối cấp một được ưu tiên trong thuật toán, theo bài đăng trên Social Media Today trên thuật toán LinkedIn. Mặc dù bạn có thể sử dụng Nhóm để nói chuyện với các chuyên gia bên ngoài mạng của mình, nhưng bạn nên tìm cách kết nối với càng nhiều người dùng có liên quan càng tốt để mang lại cho hồ sơ và bài đăng của bạn cơ hội thành công cao nhất trong thuật toán.

3. Bao gồm một hình ảnh trên tất cả các bài viết

Một bài đăng của Matt Barker trên ứng dụng web LinkedIn

Theo Hootsuite, các bài đăng trên LinkedIn có hình ảnh nhận được gấp đôi số bình luận so với các bài đăng không có hình ảnh. Mặc dù thuật toán của nền tảng đang trở nên chặt chẽ hơn đối với các bài đăng đánh lừa hệ thống, nhưng không có khả năng các bài đăng bao gồm hình ảnh sẽ sớm bị loại bỏ. Chỉ cần cố gắng hết sức để chỉ bao gồm những hình ảnh có liên quan đến phần văn bản của bài đăng trên LinkedIn của bạn.

Quá nhiều người sáng tạo dựa vào việc sử dụng ảnh tự chụp với chú thích cực kỳ cơ bản; đây là những loại bài đăng có khả năng bị thuật toán hạ cấp sau khi thuật toán phát hiện nội dung chuyên nghiệp và nội dung cá nhân tốt hơn.

Với việc thuật toán LinkedIn chuyển sang “nội dung chuyên nghiệp” hơn, có thể các bài đăng selfie sẽ ít được người dùng quan tâm hơn so với các bài đăng chứa hình ảnh liên quan đến chủ đề chuyên nghiệp. Hãy suy nghĩ về đồ họa thông tin hoặc hình ảnh nhóm của những nhân viên hạnh phúc sau khi hoàn thành dự án. Các bài đăng chứa những hình ảnh này sẽ có vẻ chuyên nghiệp hơn theo truyền thống và do đó có thể thấy sự hồi sinh về mức độ tương tác.

4. Định dạng bài viết đúng cách

Định dạng của các bài đăng trên LinkedIn của bạn không phải là thứ mà bạn nên bỏ qua. Chúng càng được định dạng tốt thì càng có nhiều khả năng chúng sẽ tương tác. Càng nhiều người tương tác với bài đăng, LinkedIn sẽ càng đẩy nó đến nhiều người hơn. Các nguyên tắc cơ bản như sử dụng danh sách, khoảng trắng, câu ngắn hơn và biểu tượng cảm xúc là vô tận—vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn ghi nhớ điều đó khi soạn bài đăng ở mức tối thiểu.

Như một bài đăng StatusBrew trên thuật toán LinkedIn giải thích, các bài đăng có nhiều liên kết, ngữ pháp kém, nhiều hơn năm thẻ bắt đầu bằng # (với một số trong số chúng là #like và #follow chung chung), sẽ nhanh chóng bị đánh dấu là spam. Hãy tìm kiếm bài đăng của những người sáng tạo khác trong lĩnh vực của bạn và hiểu cách họ định dạng bài đăng của mình.

Bằng cách áp dụng các kỹ thuật tương tự cho các bài đăng của riêng bạn và làm theo các phương pháp hay nhất về tần suất đăng, thẻ bắt đầu bằng # và chính tả/ngữ pháp, bạn sẽ đảm bảo nền tảng không xếp hạng bài đăng của bạn xuống do định dạng kém.

5. Tương tác hàng ngày

Một sai lầm phổ biến mà những người tạo LinkedIn mắc phải là xuất bản nội dung của riêng họ nhưng hoàn toàn quên tương tác với các bài đăng của người khác. Mặc dù nhận xét về bài đăng của người khác không ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận bài đăng của chính bạn theo quan điểm thuật toán, nhưng nó thường có tác động tích cực. Mọi người có xu hướng tương hỗ và tò mò. Sau khi thấy tên của bạn xuất hiện trong các nhận xét về bài đăng của họ, họ sẽ thường xuyên truy cập trang cá nhân của bạn và thích một trong các bài đăng của bạn. LinkedIn là một nền tảng truyền thông xã hội, vì vậy bạn cần phải có tính xã hội trên đó.

Theo Tinuiti, các bài đăng trong thuật toán LinkedIn được xếp hạng dựa trên ba tín hiệu xếp hạng: kết nối cá nhân, mức độ liên quan đến sở thích và xác suất tương tác. Tín hiệu xếp hạng xác suất tương tác là chìa khóa ở đây, vì nó cho bạn thấy rằng nền tảng ưu tiên các bài đăng dẫn đến việc người dùng nhận xét và tương tác và cuối cùng là dành nhiều thời gian hơn cho nền tảng.

Bằng cách nhận xét về các bài đăng đang hoạt động tốt, bạn sẽ đưa hồ sơ của mình đến với nhiều thành viên, hầu hết trong số họ có thể thậm chí không phải là mối quan hệ cấp một. Những nhận xét đó có thể là dấu hiệu để người dùng theo dõi bạn nếu bạn đang cung cấp đủ giá trị.

6. Đăng nội dung thực sự có giá trị

Vấn đề từ và giải pháp trên bảng đen

Không còn thời gian cho nội dung xấu nữa. Nếu bạn đang đăng lên LinkedIn, bạn nên đảm bảo rằng mỗi bài đăng riêng lẻ đều thực sự có giá trị.

Tuy nhiên, “Thực sự có giá trị” có thể có nghĩa khác nhau tùy thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng, do đó, việc rút ra những gì LinkedIn đã nói về thuật toán có thể làm rõ cách thực hành tốt nhất để đăng trên LinkedIn:

Podcast Người giải quyết vấn đề giới thiệu tổng biên tập của LinkedIn Dan Roth và Giám đốc sản phẩm Alice Xiong, nơi họ trình bày một số thay đổi đối với thuật toán dựa trên các bài đăng lan truyền và cảm giác về một thuật toán hữu cơ đang bị một bộ phận người dùng lạm dụng. Thông tin chi tiết thu thập được từ podcast này là thuật toán xem xét “thẩm quyền của tác giả” trên mỗi bài đăng bạn tạo cũng như “mức độ liên quan của khán giả”. Bài đăng của bạn về những câu lạc bộ chơi gôn tốt nhất không có khả năng siêu liên quan hoặc sâu sắc nếu bạn là tài xế xe tải—ít nhất là không phải trong mắt của thuật toán LinkedIn.

Roth và Xiong cũng đề cập đến sự quan tâm của LinkedIn đối với các bài đăng độc đáo. Về mặt logic, một bài đăng có độc đáo hay không sẽ phụ thuộc vào cách bạn liên kết một chủ đề hoặc khía cạnh đã biết của công việc với một giai thoại hoặc nghiên cứu điển hình hoàn toàn nguyên bản. Khi nói đến việc thể hiện các kỹ năng của bạn trên LinkedIn thông qua các bài đăng thực sự có giá trị, hãy kết hợp kinh nghiệm chuyên môn của bạn với những hiểu biết thực sự độc đáo mà chỉ bạn mới có thể mang lại. Sự cạnh tranh trên nền tảng này mỗi năm đều khó khăn hơn, nhưng miễn là bạn đang cung cấp giá trị thì bạn sẽ thu hút được khán giả một cách tự nhiên.

Nhận xét về bài đăng LinkedIn trên ứng dụng web

Theo Hootsuite, LinkedIn không thích lời kêu gọi hành động (CTA) khuyến khích người dùng rời khỏi nền tảng, vì vậy bạn nên tránh sử dụng chúng trừ khi cần thiết. Cách tốt hơn để thu hút người theo dõi xem nội dung kênh của riêng bạn là khuyến khích họ đăng ký nhận bản tin email của bạn, sau đó bạn có thể gửi email cho họ kèm theo CTA cho trang web của mình.

Tuy nhiên, họ muốn những bài đăng châm ngòi cho cuộc trò chuyện. Khi bạn đăng và nhận xét, hãy đảm bảo đặt câu hỏi mà người khác có thể trả lời—nhưng đừng cầu xin sự tương tác. Vì thuật toán LinkedIn thúc đẩy các nhận xét có ý nghĩa nên bạn càng nhận được nhiều nhận xét có giá trị từ những người sáng tạo khác thì càng tốt.

Thành công trên LinkedIn một cách dễ dàng

LinkedIn là một nền tảng xã hội tuyệt vời để phát triển thương hiệu cá nhân của bạn và tìm kiếm các cơ hội có thể cải thiện sự nghiệp của bạn.

Như với bất kỳ nền tảng nào khác, có một cách cụ thể để tối ưu hóa hồ sơ và nội dung của bạn để có cơ hội thành công tối đa. Biết cách điều hướng thuật toán LinkedIn sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để có được những gì bạn muốn từ nền tảng này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *