/ / Cách cài đặt KVM trong Arch Linux và định cấu hình máy ảo của bạn

Cách cài đặt KVM trong Arch Linux và định cấu hình máy ảo của bạn

Bạn muốn chạy các hệ điều hành khác nhau trên bản cài đặt Arch Linux của mình? Bạn luôn có thể sử dụng VirtualBox hoặc VMware để tạo máy ảo, nhưng KVM chiến thắng cuộc chơi nhờ hiệu suất cao và bộ tính năng linh hoạt.


Lúc đầu, việc thiết lập một máy ảo mới trên Arch Linux bằng KVM và QEMU có vẻ khó khăn. Nhưng đừng băn khoăn, vì sẽ rất dễ dàng khi bạn học cách thực hiện.

Đây là mọi thứ bạn cần biết về cài đặt KVM trong Arch Linux và định cấu hình máy ảo đầu tiên của bạn.


Bước 1: Kiểm tra xem ảo hóa đã được bật chưa

Bước đầu tiên là xác minh xem bạn đã bật hỗ trợ ảo hóa trên máy tính của mình chưa. Để làm như vậy, hãy chạy lệnh sau:

 grep -Ec '(vmx|svm)' /proc/cpuinfo 

Lưu ý đầu ra. Nếu nó lớn hơn 0, thì ảo hóa được bật và bạn có thể tiếp tục một cách an toàn. Nhưng trong trường hợp không phải như vậy, bạn cần kích hoạt ảo hóa bằng cách truy cập BIOS của máy tính.

Bước 2: Cài đặt các gói KVM cần thiết

Bây giờ bạn đã chắc chắn về hỗ trợ ảo hóa, đã đến lúc cài đặt các gói cần thiết cho KVM. Nhưng trước tiên, hãy cập nhật các gói hiện có trên hệ thống của bạn bằng cách sử dụng:

 sudo pacman -Syyu 

Sau đó, chạy lệnh sau để cài đặt tất cả các gói liên quan đến KVM:

 sudo pacman -S qemu-full virt-manager virt-viewer dnsmasq bridge-utils libguestfs ebtables vde2 openbsd-netcat 

Đi vào Y khi được nhắc xác nhận.

Bước 3: Định cấu hình Dịch vụ libvirtd

Bắt đầu dịch vụ libvirtd với:

 sudo systemctl start libvirtd.service 

Kích hoạt dịch vụ để nó tự động khởi động khi khởi động:

 sudo systemctl enable libvirtd.service 

Kiểm tra xem libvirtd hiện có đang chạy hay không bằng cách sử dụng trạng thái yêu cầu:

 sudo systemctl status libvirtd.service 

Đầu ra sẽ hiển thị đang hoạt động (đang chạy) trạng thái màu xanh lá cây. Nếu nó hiển thị không hoạt động (chết)ban hành bắt đầu hệ thống lệnh một lần nữa.

Tiếp theo, bạn cần thực hiện một số thay đổi đối với tệp cấu hình libvirtd có tại /etc/libvirt/libvirtd.conf. Mở tệp bằng Vim (hoặc trình soạn thảo văn bản ưa thích của bạn):

 vim /etc/libvirt/libvirtd.conf 

Xác định vị trí và bỏ ghi chú hai dòng sau bằng cách xóa Pao (#) ký tự ngay từ đầu:

 unix_sock_group = "libvirt"
unix_sock_rw_perms = "0770"

Lưu các thay đổi và thoát khỏi Vim để tiếp tục. Tiếp theo, thêm người dùng của bạn vào nhóm libvirt với:

 sudo usermod -aG libvirt $USER 

Khởi động lại dịch vụ libvirtd để lưu các thay đổi:

 systemctl restart libvirtd.service 

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo một KVM trên hệ thống Arch Linux của mình. Có hai cách để làm điều đó: sử dụng QEMU CLI hoặc với trình quản lý tài năng, là giao diện người dùng đồ họa cho QEMU/KVM. Sự lựa chọn là của bạn!

Nhưng trước đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã tải xuống ảnh ISO cho hệ điều hành mà bạn muốn cài đặt. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy xem danh sách các bản phân phối Linux tốt nhất của chúng tôi dành cho người dùng mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp.

Tạo một KVM mới trên Arch Linux bằng trình quản lý tài năng

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc không muốn xử lý thiết bị đầu cuối Linux, cách tốt nhất để tạo KVM trên Arch Linux là sử dụng trình quản lý virt. Nó dễ sử dụng và có giao diện rõ ràng, tương tự như các trình ảo hóa GUI khác như VirtualBox và VMware.

Bắt đầu bằng cách khởi chạy trình quản lý tài năng. Thông thường, nó sẽ xuất hiện dưới dạng Trình quản lý máy ảo trong menu ứng dụng, nhưng bạn cũng có thể chạy quản lý đức hạnh lệnh trong thiết bị đầu cuối để khởi chạy nó.

Khi nó khởi chạy, hãy nhấp vào Tạo một máy ảo mới từ menu (ngay dưới Tài liệu lựa chọn). Lựa chọn Cài đặt phương tiện cục bộ (ảnh ISO hoặc CDROM) va đanh Phía trước.

cài đặt phương tiện cục bộ kvm vòm linux

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Duyệt > Duyệt cục bộ và chọn tệp ISO đã tải xuống. Đối với hướng dẫn này, hãy cài đặt Manjaro, một bản phân phối Linux dựa trên Arch đã loại bỏ cài đặt phức tạp mà Arch nổi tiếng. Với tệp được chọn, nhấp vào Phía trước.

chọn tệp hình ảnh iso arch linux

Nếu bạn thấy lời nhắc đề cập đến trình giả lập có thể không có quyền tìm kiếm đường dẫn, chỉ cần nhấp vào Đúng tiến hành với.

Chọn kích thước bộ nhớ và lõi CPU cho máy ảo. Đối với bộ nhớ, một phần tư bộ nhớ vật lý thực tế của bạn là một điểm khởi đầu tốt.

định cấu hình cài đặt bộ nhớ và cpu virt-manager

Ví dụ: nếu bạn có bộ nhớ 8GB, mọi thứ trong phạm vi 2GB và 4GB đều hoạt động. Đối với CPU, hãy nhập số lượng lõi có sẵn (trong trường hợp này là 12). Nhấp chuột Phía trước để tiếp tục.

Tiếp theo, định cấu hình kích thước của KVM. 25GB sẽ là quá đủ để cài đặt Manjaro barebones hoặc bất kỳ bản phân phối nào khác cho vấn đề đó. Một lần nữa, tiếp tục bằng cách nhấp vào Phía trước.

tạo ảnh đĩa kvm arch linux

Xem lại thông tin KVM và nhấp vào Hoàn thành nếu mọi thứ có vẻ tốt. Nếu bạn thấy một Mạng ảo không hoạt động bật lên, chọn Đúng để khởi động mạng.

khởi động mạng ảo virt-manager vòm linux

virt-manager sẽ bắt đầu tạo KVM và ngay sau khi hoàn tất, một cửa sổ máy ảo mới sẽ bật lên.

Định cấu hình KVM mới trên Arch Linux bằng QEMU CLI

Để tạo KVM trên Arch Linux từ dòng lệnh, bạn có thể sử dụng các lệnh qemu. Để bắt đầu, trước tiên, hãy tạo một thư mục riêng cho máy ảo và di chuyển tệp ISO OS đã tải xuống vào thư mục mới tạo:

 mkdir kvm
mv /path/to/linux-distro.iso ./kvm

Sau đó, tạo tệp hình ảnh 20G sẽ lưu trữ dữ liệu của KVM:

 qemu-img create -f qcow2 Image.img 20G 

Tiến hành bằng cách chạy lệnh sau để khởi động máy ảo:

 qemu-system-x86_64 -enable-kvm -cdrom linux-distro.iso -boot menu=on -drive file=Image.img -m 4G -cpu host -vga virtio -display sdl,gl=on 

Đảm bảo thay thế linux-distro.iso trong lệnh trên với tên tệp và đường dẫn chính xác. Bạn cũng có thể thay đổi giá trị của -m cờ để định cấu hình dung lượng bộ nhớ bạn muốn phân bổ cho KVM.

tạo một kvm trong vòm linux qemu cli.jpeg

Một cửa sổ máy ảo mới sẽ xuất hiện. Vui lòng kiểm tra hoặc cài đặt hệ điều hành.

Sau khi cài đặt HĐH vào tệp hình ảnh, bạn không cần -Ổ đĩa CD cờ trong lệnh trên, vì bạn sẽ không khởi động từ tệp ISO nữa. Thay vào đó, hãy chạy:

 qemu-system-x86_64 -enable-kvm -boot menu=on -drive file=Image.img -m 4G -cpu host -vga virtio -display sdl,gl=on 

Bạn có thể rút ngắn lệnh trên bằng cách tạo bí danh dòng lệnh cho nó.

KVM và trình quản lý tài năng tốt hơn VirtualBox!

Ngoài QEMU và virt-manager, một số trình ảo hóa khác cũng có sẵn cho Linux. Hộp VirtualBox, VMware và Gnome là một số hộp phổ biến nhất. Nhưng trên hết, KVM và QEMU nổi bật là tốt nhất, vì chúng cung cấp hiệu suất và tính năng tốt hơn so với phần còn lại.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *